Mời các bác "Chấm điểm" môn Văn

Các thớt khác của DrGamo

DrGamo

GÂY DỰNG
Gần 10 năm nay không có bài thi Văn đạt điểm 10.
Năm nay có tới 2 bài văn đạt điểm 10 trong đó bài của Thu Trang - ĐH Huế, bất kỳ giám khaỏ nào đọc đều chỉ có thể cho điểm 10. :-?

Mời cá bác tham gia "Chấm điểm" và cũng để nâng cao "kỹ năng văn học" của diễn đàn :x

Toàn văn bài thi đã được công bố lên mạng.
http://www.vnmedia.vn/newsdetail.asp?NewsId=23737&CatId=71
 

PinkForever

V.I.P
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Tớ cũng vừa thi khôi D xong, thấy cái bài văn này so với bài tớ làm...cũng thế, nên chỉ cho 6 thôi nha, tớ cũng chỉ được thế thôi mà
 

DigitalWorld

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Không biết là chấm điểm bao nhiêu thì vừa (10 điểm cũng không phải là quá đáng), nhưng tôi đánh giá bài này hơn hẳn bài của em gì đó lần trước (trong kỳ thi giỏi Văn) đã từng làm xôn xao dư luận về vấn đề dạy và học môn Văn.
 

nobita

THÀNH VIÊN DANH DỰ
Hehe, các bác chỉ nên "chấm" vào điểm của em này thôi!
 

voduy

GẮN KẾT
em thấy ngoài kiến thức về VĂN HỌC, cô bé có trí nhớ cực tốt..... tất cả các dẫn chứng về các tác fẩm đều có năm đi kèm. đọc sơ sơ cũng fải trên 15 dẫn chứng như vậy

Xuân Diệu (1916 –1985) ,tập thơ “Thơ thơ" (1938) và “Gửi hương cho gió” (1945)....
hơn nữa cô bé kô chỉ học thuộc rồi chép. trong bài văn này, cô bé đã biết fân loại từng dữ kiện, giúp người đọc hiểu hơn ( người đọc ở đây là giáo viên chấm thi) :D

bài này điểm 10 cũng kô quá..... có điều "lề thói" của người VN nói chung và giáo viên nói riêng ngại "gánh vác" trách nhiệm.....cho điểm 10 thể nào chả bị soi lên soi xuống.....( và thực tế đã là thế)
 

Petronius

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Nói chung văn học nhà trường của VN viết thế là được rồi. Nhưng nếu nhìn nhận theo kiểu em là điểm 10 duy nhất nên em là đỉnh cao của mấy trăm ngàn thí sinh thi ĐH thì không đâu.
 

hoanggiangph

GẮN KẾT
Trong 180phút mà thí sinh này lam được 15 trang, vị chi mỗi trang kể cả viết và suy nghĩ là 12phút. Wow, cái này thì em có nước bái phục thui. Đi làm bảo phải viết cái báo cáo chỉ cái trang A4 mà viết hoài không hết....
 

nobita

THÀNH VIÊN DANH DỰ
Chà chà, hôm nay rỗi việc mới ngồi đọc lại toàn bộ bài văn điểm 10. Bỏ qua các lỗi (có thể có) trong quá trình post bài, xin "bình loạn" đôi chút về một số lỗi trong bài văn này như sau:

- Kim Lân không ngần ngại gieo rắc hạnh phúc, niềm tin ấy trong các nhân vật của mình...

>> Từ "gieo rắc" thường được dùng với ý nghĩa không tích cực: http://www.informatik.uni-leipzig.de/~duc/Dict/

- Bà thiết nghĩ “Người ta có gặp bước khó khăn này, người ta mới lấy đến con mình, mà con mình mới có được vợ”.

>> Chỉ nên viết, chẳng hạn: "Bà cụ nghĩ...". "Thiết nghĩ" thường được sử dụng khi nói về suy nghĩ chủ quan của bản thân.

- Kim Lân bằng nghệ thuật viết văn già dặn, vững vàng đã đem đến một chủ đề mới trong đề tài về nạn đói.

>> Câu này một là thiếu chuẩn mực, hai là chữ "chủ đề" nên thay bằng từ khác vì "chủ đề" đôi khi được hiểu cũng chính là "đề tài".

- Tố Hữu, một nhà thơ chiến sĩ, một người thư ký trung thành của thời đại ấy đã cùng hành trình làm cách mạng tiếp cận với thơ ca.

>> Câu tối nghĩa.

- Nguyễn Du, một thi hào kì tài ấy đã chắp bút lên. “Truyện Kiều”, một công trình đồ sộ và có giá trị thật lớn lao, góp phần tăng giá trị đạo đức, nhận thức vào kho tàng văn học Việt Nam

>> Cũng khá lủng củng và không chuẩn mực.

- Cảm khái và ngưỡng mộ trước tài năng ấy kết hợp với một tấm lòng khát vọng tìm về với quá khứ xưa, Tố Hữu đã viết:

>> Tương tự.


* Tóm lại: Bài này thể hiện thí sinh nắm chắc tư liệu, kỹ năng làm bài. Tuy nhiên, nó đã không chứng tỏ được khả năng văn học tốt của thí sinh: câu cú dài dòng, thiếu chuẩn mực ngữ pháp, nhiều câu tối nghĩa, dùng từ lặp nhiều (thiên truyện", "ngưỡng vọng"...). Nhìn chung, cho điểm 10 là hơi rộng rãi quá! Dù sao, chỉ nên coi nó là một sự động viên trong bối cảnh chung về dạy và học văn hiện nay.
 

voduy

GẮN KẾT
nghe nói thí sinh này cũng kô đăng ký nguyện vọng vào khoa Văn. hình như là khoa Kinh tế gì gì đấy......

@nobita: bác mà làm giám thị chấm thi chắc sinh viên tử nạn hết :D
n
như bác gì đã tính 12 fút cho 1 trang giấy thi (to hơn giấy A4 ) cũng qá là đáng nể rồi....

về cấu cú, em ý mới có 12 năm đi học , đâu thể chỉn chu được hoàn toàn.....đến giáo sư nghiên cứu về ngôn ngữ cũng có lúc sai mà :) ( nhất là trong 1 kỳ thi quan trọng như vầy)
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Diện quần shorts và những ngày hè là là hợp lí nhưng chúng ta cũng cần kết hợp với những kiểu áo thích hợp để style chuẩn xinh hết nất nha :

https://rainbowgloryvn.com/lam-sao-de-dien-quan-shorts-auto-dep/

https://static2.yan.vn/Y ...
Top