BÀI VIẾT Mosaic Elephant - nghệ thuật của người Việt xưa trên sản phẩm xa xỉ của phương Tây

Các thớt khác của Vanessa277

Vanessa277

NHẬP HỘI
Lấy cảm hứng từ nghệ thuật khảm trứng trong các làng nghề sơn mài thủ công chỉ có tại Việt Nam và đã bị thất truyền, cùng truyền thống chế tác cầu kì của Jaquet Droz, mặt đồng hồ Mosaic Elephant là một tác phẩm nghệ thuật tạo thành từ khoảng 2000 mảnh vỏ trứng siêu nhỏ.
Thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ gần 300 năm tuổi Jaquet Droz vừa bổ sung nghệ thuật khảm trứng vào danh sách những phương pháp chế tác thủ công cầu kì đạt tới độ tinh xảo của mình qua việc giới thiệu Petite Heure Minute Mosaic Elephant với số lượng giới hạn chỉ 8 chiếc. Mỗi chiếc đồng hồ là một bức tranh riêng biệt không chiếc nào giống chiếc nào và có thể coi là độc bản cho mỗi chiếc. Thêm nữa, tất cả chỉ được làm bởi duy nhất một người nghệ nhân người Pháp gốc Việt. Vậy nên mỗi chiếc đồng hồ là sự giao thoa nghệ thuật của phương Tây và phương Đông nói chung và nói riêng là nghệ thuật của người Việt xưa.

Lấy cảm hứng từ nghệ thuật khảm trứng trong các làng nghề sơn mài thủ công chỉ có tại Việt Nam, cùng truyền thống chế tác cầu kì của Jaquet Droz, mặt đồng hồ Mosaic Elephant là một tác phẩm nghệ thuật tạo thành từ khoảng 2000 mảnh vỏ trứng siêu nhỏ. Bức tranh mô tả hình ảnh một chú voi giữa cánh đồng rộng lớn.Không giống các kĩ nghệ khảm thông mà vật khảm thường được sử dụng là đá quý, vật khảm sử dụng trên Jaquet Droz Mosaic Elephant hoàn toàn là vỏ trứng cút được nghiền thành các mảnh siêu nhỏ. Người nghệ nhân sử dụng chính những màu sắc nguyên bản trên vỏ trứng tạo nên sự sinh động cũng như chiều sâu của tác phẩm.

Bắt đầu quá trình chế tác, vỏ trứng được nghiền nhỏ tới khi đạt được kích thước phù hợp để có thể khảm được trên mặt đồng hồ có đường kính chỉ 43mm. Từng mảnh vỏ trứng sau khi nghiền được phân loại sơ lược dựa trên kích thước và màu sắc. Trong công đoạn tiếp theo, từng mảnh vỏ trứng siêu nhỏ được bàn tay của người nghệ nhân sắp xếp lại thành một tác phẩm. Sau khi hoàn thiện, lớp khảm được phủ một lớp sơn mài trong suốt và được đánh bóng. Khâu cuối cùng này lặp đi lặp lại nhiều lần tới khi tác phẩm đạt được độ bóng như ý. Cần ít nhất 200 giờ để có thể tạo nên một kiệt tác như vậy.Vỏ trứng được nghiền nhỏ tới khi đạt được kích thước phù hợpToàn bộ công đoạn khảm đều được thực hiện bằng tay, đòi hỏi sự tỉ mỉ cao độCận cảnh công đoạn khảm vỏ trứng

Một bức tranh khác cùng biểu tượng hai ngôi sao của Jaquet Droz được chạm khắc trên rotor của đồng hồ sử dụng chất liệu vàng đỏ 22K, và có thể nhìn thấy thông qua mặt kính sapphire tại nắp lưng. Jaquet Droz Mosaic Elephant sử dụng cỗ máy tự động Frederic Piguet 2653 với 68 giờ dự trữ năng lượng.

Kích thước đường kính của măt đồng hồ là 43mm, mặt số phụ hiển thị giờ được chế tác từ đá onyx đen. Đồng hồ The Petite Heure Minute Mosaic Elephant được giới hạn số lượng chỉ 8 chiếc nhưng tương tự với Petite Heure Minute Butterfly Journey, mỗi đồng hồ lại là một phiên bản độc nhất bởi các tác phẩm trên mặt đồng hồ không hoàn toàn giống nhau.
 

nguyenquangdung

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Quá đẹp và quá chất ạ. Nghệ nhân gốc Việt nữa chứ :)

Gửi từ ASUS_T00G của tôi bằng cách sử dụng Tapatalk
 

LaMode

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Đẹp quá, vỏ trứng dùng trong tranh sơn mài cũng cực kỳ bền nhé!
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bắt nguồn từ thớt này: https://www.handheld.com.vn/threads...10-4-128gb-kem-keyboard-kt-15-9.598306/page-2

Mong thớt kiểm tra thời gian bid giá của bạn: dunggt1982 giúp mình.
Bạn chủ thớt show hình hiển thị là b ...
Top