Một lít xăng có thể nộp thuế môi trường tới 6.000 đồng

Các thớt khác của matbao168

matbao168

GÂY DỰNG


Với mức thuế như Bộ Tài chính đề xuất, giá bán lẻ xăng dầu
trong nước sẽ tăng đáng kể khi dự luật được thông qua.

Theo dự thảo Luật Thuế môi trường đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến, mỗi lít xăng sẽ phải nộp thuế môi trường từ 1.000-6.000 đồng.

Ngoài mặt hàng xăng, nhiên liệu bay, dầu diezel, dầu hoả, dầu mazut, dầu, mỡ nhờn, than, khí thiên nhiên, nhiên liệu và sản phẩm từ hoá thạch, thuốc lá, pin, ắc qui các loại, sơn công nghiệp… cũng là những sản phẩm sẽ phải nộp thuế môi trường.

Mục đích của luật này nhằm kiểm soát chặt 8 loại hàng hóa được cho là thủ phạm gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Cụ thể, theo đề xuất xăng và nhiên liệu bay nằm trong khung thuế từ 1.000-6.000 đồng/lít; dầu diesel 500-2.000 đồng/lít; các loại dầu hỏa, dầu mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn nằm trong khung 300-2.000 đồng/lít; than 6-30 đồng/kg; khí thiên nhiên, khí than 35-100 đồng/m3.

Một số mặt hàng cùng nằm trong khung thuế từ 500-2.000 đồng/kg gồm hạt và bột nhựa từ sản phẩm hoá dầu; nhựa màng mỏng, phế liệu nhựa nhập khẩu và sơn công nghiệp. Các loại hoá chất tẩy rửa chịu thuế suất từ 400-2.000 đồng/kg; axit vô cơ, xút từ 600-3.000 đồng/lít...

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các sản phẩm trên sẽ là đối tượng phải nộp thuế môi trường.

Căn cứ tính thuế môi trường là số lượng sản phẩm sản xuất bán ra hoặc nhập khẩu nhân với thuế suất (số lượng sản phẩm sản xuất bán ra là số lượng sản phẩm dùng để tính thuế giá trị gia tăng).

Riêng đối với than, khí thiên nhiên, khí than khai thác trong nước, số lượng sản phẩm sản xuất bán ra là số lượng sản phẩm bán ra của doanh nghiệp khai thác.

Khi được Quốc hội thông qua, Luật này sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2012.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Chào các bác, mấy tháng gần đây mình thấy tapatalk của mình không lấy thông tin mới từ diễn đàn được nữa. Sau một thời gian đăg nhập được thì khi bấm vào HHVN thì báo là diễn đàn không hỗ trợ trong khi các diễn đàn khác thì vẫn vào đọc và comment bìn ...
Top