[TOÀN QUỐC] Một ngày ở bát tràng ngôi làng gốm cổ kính nhất miền bắc

Các thớt khác của ha2601 Lịch sử giao dịch của ha2601 (0)

ha2601

NHẬP HỘI
Giữa nhịp sống hối hả của cuộc sống hiện đại, sự mai một của các làng nghề tại Việt Nam dường như là điều đã được dự báo trước. Tuy nhiên nhờ tận dụng tốt ưu thế của một làng nghề lâu đời, cộng với sự nhanh nhạy nắm bắt được xu thế du lịch nên không bất ngờ khi làng gốm Bát Tràng đã trở thành một điểm đến hấp dẫn dành cho các tín đồ “cuồng đi”. Hãy cùng Việt Queen Travel đi Tour du lịch sông Hồng 1 ngày khám phá nơi này nhé.
VÀI NÉT VỀ LÀNG GỐM BÁT TRÀNG

Nằm cách thủ đô 13km về hướng Đông Nam, làng gốm Bát Tràng tọa ở tả ngạn sông Hồng, nay thuộc xã Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội. Theo sử sách ghi lại, thời điểm vua Lý Thái Tổ rời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long thì cũng là lúc 5 dòng họ nổi tiếng với nghề làm gốm ở làng Bồ Bát quyết định cùng nhau di cư ra kinh thành lập nghiệp. Đến xã Bát Tràng - nơi có đất sét trắng (vốn là thứ nguyên liệu quý để làm gốm), 5 dòng họ đã cùng dòng họ Nguyễn nơi đây kết hợp với nhau để mở lò sản xuất gốm, sinh ra làng gốm Bát Tràng.
Trải qua biết bao thăng trầm nhưng các thế hệ con cháu Bát Tràng vẫn luôn khắc ghi trọng trách gìn giữ nghiệp tổ của cha ông. Lò nung cũng vì thế mà đỏ lửa bất kể ngày đêm để cho ra những sản phẩm chứa đựng tình cảm, sự đam mê sáng tạo và cả cái hồn của gốm Bát Tràng - nét riêng khó lẫn của làng nghề nhỏ bé.
“Nhất xương, nhì da, thứ ba dạc lò”, bất kỳ sản phẩm nào được tạo ra ở đất Bát Tràng phải qua 7 bước: từ khâu chọn lựa, pha chế đất, cho đến tạo dáng, tạo văn, hoa trang trí; phủ men (tráng men) và nung sản phẩm… được thực hiện hết sức cẩn thận và tỉ mỉ.

THỜI ĐIỂM NÀO ĐI BÁT TRÀNG LÀ ĐẸP NHẤT
Làng gốm Bát Tràng
với lợi thế không cách quá xa thủ đô nên du khách có thể đi vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Nhưng thời điểm tốt nhất mà Việt Queen Travel muốn khuyên bạn đó là vào ngày 08-13/2 hàng năm, bởi thời gian này bạn có thể kết hợp để tham gia lễ hội tại đình Vạn Phúc nữa đó.
ĐI LÀNG GỐM BÁT TRÀNG BẰNG PHƯƠNG TIỆN GÌ
Xe bus: Bạn chỉ cần đi tới bến trung chuyển Long Biên, sau đó bắt xe 47A đi Bát Tràng. Sau khi lên xe có thể đánh một giấc, tỉnh dậy là tới nơi rồi - một phương án vừa an toàn vừa tiết kiệm nhất đó nhé.


Xe máy hoặc phương tiện cá nhân khác: đi qua cầu Chương Dương hoặc cầu Vĩnh Tuy, cầu Thanh Trì sau đó rẽ phải rồi cứ men theo đê, đi tới khi gặp biển báo làng gốm Bát Tràng là tới thôi. Nhớ bật cho mình Google Map để tránh bị lạc bạn nhé.


Đường Sông: Tour du lịch sông Hồng 1 ngày của Việt Queen Travel với lộ trình HÀ NỘI - ĐỀN DẦM - ĐỀN ĐẠI LỘ - ĐỀN CHỬ ĐỒNG TỬ - BÁT TRÀNG - HÀ NỘI khởi hành hàng ngày. Quý khách quan tâm có thể tham khảo tại đây.
ĐẾN LÀNG GỐM BÁT TRÀNG THÌ ĐI CHƠI ĐÂU
CHỢ GỐM BÁT TRÀNG
NHÀ CỔ VẠN VÂN
KHU LÀNG CỔ
BẾN ĐÌNH BÁT TRÀNG


TRẢI NGHIỆM LÀM THỢ GỐM

TRƯỚC KHI VỀ ĐỪNG QUÊN MUA ĐỒ VỀ LÀM QUÀ NHÉNhìn những sản phẩm được làm ra bởi đôi tay tài hoa của người thợ làng gốm Bát Tràng lại càng thán phục sự sáng tạo vô bờ bến của những nghệ nhân biến những cục đất sét vô tri vô giác thành những tuyệt tác gốm sứ. Tạm biệt Bát Tràng trong một chiều mưa tầm tã mà lòng thầm cảm ơn những con người đang gìn giữ và phát triển làng nghề in đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Em có đăng 1 bài đấu giá chiếc bật lửa Dupont Gatsby sáng nay.
Đến giờ vào thì lại ko thấy nữa, cho e hỏi bài bị xoá vì lí do gì vậy ạ?
Top