ĐỒNG HỒ Một số kinh nghiệm khi sử dụng hộp xoay đồng hồ

Các thớt khác của tri thu

tri thu

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
#1
Hôm trước đọc comment có một bác hỏi về việc dùng hộp xoay đồng hồ mà cót chỉ tích được có một nửa, nay ngồi rảnh em viết mấy dòng chia sẻ chút kinh nghiệm của mình:
1. Chức năng của hộp xoay đồng hồ:
Hộp đựng đồng hồ cơ dùng để đựng những chiếc đồng hồ cơ đeo tay có tính năng tự lên dây cót cho chiếc đồng hồ của bạn chạy liên tục ngay cả khi bạn không dùng đến.
2. Hộp đồng hồ cơ giúp đồng hồ trữ được bao nhiêu cót?
Đầu tiên để biết trữ được bao nhiêu cót ta phải hiểu cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ, mọi người có thể xem ở link sau:

Qua video có thể thấy đồng hồ cơ tích cót là nhờ hộp cót bên trong và nhiệm vụ của hộp xoay đồng hồ là xoay đều để lắc búa bên trong đồng hồ. Với kiến thức vật lý thì các bác có thể hiểu khi cuốn dây cót càng chặt thì ta càng phải dùng lực mạnh hơn. Vì vậy ban đầu khi sợi dây cót được thả hết, ta muốn cuộn vào thì chỉ cần búa quay một vòng, khi sợi cót càng cuộn vào trong thì số vòng để búa quay càng nhiều. Và chức năng của hộp xoay đồng hồ cơ là xoay đều để giúp búa quay chuyển động từ đó tích cót cho đồng hồ. . Ban đầu khi sợi cót trong hộp cót ở trạng thái duỗi hết mức thì búa xoay sẽ giúp cuốn sợi cót lại nhưng do số vòng quay của hộp là một số cố định trong một chu kỳ nên đồng thời búa cũng sẽ quay một số vòng nhất định trong một chu kỳ xoay dẫn đến một thời điểm khi số vòng xoay của búa không đủ cung cấp lực đủ để cuốn sợi cót(hoặc có căng tiếp nhưng do có thời gian nghỉ nên xả ra vừa đủ) thì năng lượng tích trữ sẽ dừng lại. Đây chính là lý do khi các bác đo trên power reserve thường chỉ rơi vào khoảng một nửa thang đo năng lượng.
Cơ chế này của hộp xoay là phù hợp vì đảm bảo đủ cót để duy trì hoạt động của đồng hồ, đồng thời tránh trường hợp đồng hồ liên tục xoay dẫn đến kéo căng cót liên tục khiến giảm độ đàn hồi của sợi cót đồng hồ.
3. Vậy với hộp có nhiều chế độ xoay thì chế độ nào là hợp lý nhất?
Các hộp trên thị trường hiện nay thường thiết kế với 4 chế độ xoay:
+ Chế độ 1: Xoay thuận kim đồng hồ 2 phút, sau đó tạm dừng 6' phút. Sau đó tiếp tục chạy tiếp chu trình trên
+ Chế độ 2: Xoay ngược kim đồng hồ 2 phút., sau đó tạmn dừng 6 phút. Sau đó tiếp tục chạy tiếp chu trình trên
+ Chế độ 3: Xoay thuận kim đồng hồ 2 phút, dùng 6 phút. Sau đó chạy ngược kim đồng hồ 2 phút, tạm dừng 6 phút. Sau đó chạy tiếp tục chu trình trên
+ Chế độ 4: Xoay thuận kim đồng hồ 5 phút, ngược kim đồng hồ 5 phút. Xoay trong 3h. Sau đó dừng 9 tiếng. Sau đó lặp lại chu trình trên.
-Đối với những ai biết được chiều của búa xoay ngược hay thuận kim đồng hồ thì các bác chọn chế độ 1 hoặc 2 thì sẽ giúp búa xoay đạt được năng lượng tối đa nhất.
-Đối với những đồng hồ thời gian tích cót dài thì các bác có thể chọn chế độ 4 với việc xoay 3 tiếng nghỉ 9 tiếng sẽ giúp đồng hồ nghỉ trong thời gian dài, các đồng hồ cũ thời gian trữ cót ít tránh để chế độ này.
-Còn phương án an toàn nhất theo em thì các bác chọn chế độ 3 kết hợp xoay cả thuận và ngược kim đồng hồ sẽ phù hợp với tất cả các đồng hồ.
P/S: Có một kinh nghiệm của riêng em đối với những bác đặt đồng trong hộp xoay mà muốn full cót thì có thể đặt hơi nghiên mặt đồng hồ đi như hình trong ảnh của em. Các bác đặt ngửa lên hoặc úp xuống tùy vào đồng hồ.
27336686_144317289584674_5432484026836602360_n.jpg

Trên đây là kinh nghiệm của em về việc sử dụng hộp xoay đồng hồ có thể đúng hoặc sai các bác xem có thể góp ý để em tăng thêm kiến thức. Thanks cả nhà!
 

Bài viết cần bạn xem thêm

apple đã fix iccid . ae đang dùng iphone lock mà như quốc tế tuyệt đối ko tháo sim ra.thời điểm hiện tại chưa có cách gì fix .E ko biết post vào đây có đúng ko ,nếu sai mod move e vào đúng vị trí với nhé. e cảm ơn ạ ...
Lazada Vietnam Master card on Monday
Top