MỘT SỐ KINH NGHIỆM SỬ DỤNG PPC

tovanhung

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Sáng nay lướt web, đọc được bài này trên echip M, tác giả là Bá Kim, hổng biết có phải là anh Kim nhà mình không nhỉ?

Trong diễn đàn này các bạn chắc ít nhiều gì cũng đã biết cách giữ gìn, bảo vệ con PDA của mình rồi, nhưng cũng xin tham khảo một chút, biết đâu học hỏi được gì sao :)

Bảo vệ máy

- Màn hình cảm ứng của PPC lớn nên chúng rất dễ bị va chạm. Việc thay thế chúng rất khó khăn, đắt tiền và thậm chí là không có để thay thế. Do vậy, bạn hãy cẩn thận khi mang chúng trong người, đừng bỏ trong túi quần vì dễ bất cẩn trong lúc xếp và lấy xe máy. Tuyệt đối không bỏ vào túi quần sau. khi bạn ngồi, chúng bị lực ép lớn nên khả năng vỡ rất cao. Nên sử dụng một cái bao da để đựng và đeo ngang thắt lưng hoặc bỏ trong túi, trong cặp.

- Việc tương tác và nhập liệu vào PPC đều bằng bút với màn hình cảm ứng, nên màn hình sẽ chịu sự ma sát thường xuyên có thể gây ra trầy xước, đặc biệt đối với khu vực bàn phím ảo và các nút “Close”, “Start”; việc thường xuyên chơi games càng làm chúng nhanh xuống cấp. Do vậy, bạn nên sử dụng một miếng dán bảo vệ phù hợp với loại màn hình cảm ứng (rất trong, mỏng, có khả năng hút chặt vào màn hình nhưng không làm giảm độ nhạy và lấy ra dể dàng khi cần thay thế) để chống trầy xước. Không nên dùng tấm keo trong dành cho xe máy vì loại này lâu ngày sẽ bị mờ và rất khó gỡ ra. Ngoài ra, khi dán bằng keo dán xe máy, người dán thường dùng lưỡi lam để cắt cho vừa với khổ màn hình, nếu cắt lố có thể làm hư màn hình cảm ứng.

- Bút nhập liệu là vật không thể thiếu cho PPC và rất dễ bị quên hay rơi rớt, bạn nên chú ý cất nó vào đúng chỗ khi dùng xong.

- Khi máy của bạn đột nhiên không có chuông, mất rung... đừng cố gắng tìm cách chữa “mẹo” theo kiểu đập đập, lắc lắc.. hãy mang đến các trung tâm sửa chữa, có thể loa (hay rung) của bạn chỉ bị lỏng các đầu nối hoặc tiếp xúc kém.

- Khi sạc pin, nếu cắm nhầm đầu sạc hay cắm nhầm sạc, máy cuả bạn có thể bị cháy IC nguồn và việc thay thế rất tốn kém.

Bảo vệ dữ liệu

- Khi lưu nhiều dữ liệu vào PPC, bạn nên phân biệt rõ dữ liệu nào có thể lưu trên máy và dữ liệu nào nên lưu vào Thẻ nhớ.

- Hầu hết PPC đều có hai loại bộ nhớ là RAM và ROM (Flash ROM). Flash ROM không cần năng lượng để nuôi nó và có thể ghi, xoá được nhiều lần giống như các ổ đĩa di động (FlashDrive). RAM của PPC cũng giống như RAM máy tính, dùng để chạy các chương trình và luôn phải có nguồn năng lượng nuôi khi làm việc. Máy sẽ tự động phân bổ RAM một phần cho các chương trình người dùng cài vào và một phần để lưu trữ dữ liệu. Dữ liệu của bạn nằm trong RAM có thể bị mất trong các trường hợp sau:

o Máy bị trục trặc phần mềm, không thể khởi động được, bạn phải Hard Reset để máy khôi phục lại tình trạng ban đầu như khi xuất xưởng (hoặc khi nâng cấp Firmware).
o Máy bị hết pin trong thời gian dài và Pin backup cũng không còn đủ để nuôi RAM nữa.
o Các trục trặc khác liên quan đến phần cứng.

Do đó, đối với các dữ liệu quan trọng bạn nên lưu vào trong ROM của máy, nhưng vì dung lượng của ROM hạn chế nên bạn cũng cần phải có thêm thẻ nhớ để lưu các dữ liệu ít quan trọng hơn.

- Tài nguyên của RAM cũng hạn chế và vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu năng của máy nên bạn hãy hạn chế lưu trữ dữ liệu lên RAM, chỉ nên dùng để cài chương trình và dành cho máy sử dụng.- Thỉnh thoảng hãy sao lưu dữ liệu của bạn, nhất là phần danh bạ điện thoại và sổ tay cá nhân (Note) vì chúng đều nằm trong RAM. Hầu hết máy PPC đều cung cấp cho bạn tiện ích sao lưu dữ liệu. Tuy nhiên, các phần mềm của hãng thứ ba cho bạn nhiều tuỳ chọn hơn.

- Khi cần phải tháo Pin ra (để tháo, lắp SIM cho các PPC Phone) bạn nên thao tác nhanh vì Pin Backup chỉ nuôi được RAM của bạn trong một thời gian ngắn (thường từ 5-20 phút).

- Bạn nên bảo vệ dữ liệu riêng tư bằng cách đặt mật mã cho các thư mục chứa dữ liệu hoặc cho máy. Một số PPC có các tính năng bảo mật bằng vân tay hoặc thẻ từ, bạn cũng nên sử dụng các tính năng bảo mật này.

SOFT RESET và HARD RESET

Khi bạn sử dụng PocketPC hoặc PocketPC Phone, bạn luôn phải động chạm đến khái niệm Soft Reset (Reset mềm) và Hard Reset (Reset cứng).
Soft Reset là khi hệ điều hành được lệnh dừng tất cả các tiến trình (Process) và khởi động lại từ đầu, giống như khi ta nhấn nút Reset trên máy tính để bàn. Khi Soft Reset, bạn chỉ mất các dữ liệu chưa lưu vào máy. Thông thường bạn chỉ phải Soft Reset khi máy bị treo, hay phần mềm bạn vừa cài đặt yêu cầu điều đó. Đôi khi các phần mềm “va chạm” (conflict) với nhau, máy cũng tự động Soft Reset. Trên tất cả PPC đều có một cái lỗ nhỏ dùng để Reset, bạn có thể Soft Reset bằng cách lấy bút hay que nhọn chọt vào đó.

Quá trình Hard Reset xảy ra phức tạp hơn, khi Hard Reset nguồn điện cung cấp RAM được ngắt trong một thời gian ngắn, toàn bộ dữ liệu, chương trình và ngay cả hệ điều hành trong RAM sẽ bị mất hết. Khi máy khởi động lại nó sẽ tự động tiến hành quá trình cài đặt lại hệ điều hành (chứa sẵn trong ROM). Các thiết lập mặc định và hệ điều hành gốc được cài đặt lại lên RAM (giống như ta Format lại đĩa cứng và cài lại hệ điều hành cho máy để bàn). Thông thường bạn phải Hard Reset lại khi Soft Reset không có tác dụng nữa, điều này đồng nghĩa với việc mọi dữ liệu bạn lưu trên RAM của máy cũng mất hết. Trong các PPC khác nhau, việc Hard Reser bằng tay cũng có nhiều cách khác nhau, thông thường thì bạn phải vừa bấm phím nguồn, vừa chọt vào lỗ Soft Reset. Một số máy thì có một cái công tắc, bạn gạt qua sau đó gạt lại để Hard reset. Một số máy như O2 Xda bạn phải lấy que nhọn chọt 2 lần vào cái lỗ đặc biệt chỉ dành cho việc Hard Reset. Nếu bạn có một cái máy lạ “không giống ai” và bạn không biết Hard Reset như thế nào, hãy thử tháo pin của nó ra khoảng 10-30 phút, khi pin Backup hết nó sẽ phải tự Hard Reset.

Bá Kim eChip
 

maianhtungsten

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Cảm ơn bác tovanhung chia sẻ cho anh em bài viết của Bá Kim eChip, qua đó em đã vỡ ra vài điều!
Chữ ký của bác hay lắm cơ! Chia sẻ nhiều!
 

sonnguyenhoanh

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
cam on cac bac da nhac nho anh e trong su ding may
nhung cai nay co trong echop M roi
co cai nao hayhon cac bac chia se cho a em nhe
thong cam may dot ngot mat bo go, nen cac bac doc tamnhe
 

tovanhung

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
sonnguyenhoanh said:
cam on cac bac da nhac nho anh e trong su ding may
nhung cai nay co trong echop M roi
co cai nao hayhon cac bac chia se cho a em nhe
thong cam may dot ngot mat bo go, nen cac bac doc tamnhe

Thì mình nói trước rồi mà, những kinh nghiệm này có thể là cũ đối với bạn và nó được lấy từ Echip. Dĩ nhiên, có bạn đọc vẫn thấy mới.

Còn muốn tìm nhiều kinh nghiệm mới thì bạn chịu khó đọc những chủ đề trong diễn đàn này.

Không gõ tiếng Việt, bài viết sẽ bị xoá!
 

20cent

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Nói về cái màn hình. Hôm trước thằng bạn mình bị con bồ tức quá...cầm O2 quăn xuống đất...làm bể màn hình (hiện tượng: trên màn hình tụ lại 1 điểm màu đen, màn hình trở nên mềm hẳn-nếu không muốn nói là lỏng). Nó nghĩ là không thể sữa được nữa...ai ngờ khi mang ra tiệm sữa chỉ mất có 200 đô Sin... Sữa xong máy nhìn mới hẳn, chẳng biết máy nó đã từng bị hư như vậy!
 

tuethuc

GẮN KẾT
20cent said:
Nói về cái màn hình. Hôm trước thằng bạn mình bị con bồ tức quá...cầm O2 quăn xuống đất...làm bể màn hình (hiện tượng: trên màn hình tụ lại 1 điểm màu đen, màn hình trở nên mềm hẳn-nếu không muốn nói là lỏng). Nó nghĩ là không thể sữa được nữa...ai ngờ khi mang ra tiệm sữa chỉ mất có 200 đô Sin... Sữa xong máy nhìn mới hẳn, chẳng biết máy nó đã từng bị hư như vậy!
thằng bạn của bác có kon bồ .... chất lượng wá ha!!! ngầu ghê!!!
 

killed

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Nói về cái màn hình. Hôm trước thằng bạn mình bị con bồ tức quá...cầm O2 quăn xuống đất...làm bể màn hình (hiện tượng: trên màn hình tụ lại 1 điểm màu đen, màn hình trở nên mềm hẳn-nếu không muốn nói là lỏng). Nó nghĩ là không thể sữa được nữa...ai ngờ khi mang ra tiệm sữa chỉ mất có 200 đô Sin... Sữa xong máy nhìn mới hẳn, chẳng biết máy nó đã từng bị hư như vậy![
Quá đã , bái phục . Chắc tại cho bồ coi chuyện chưởng trên O2 nên bồ wen chưởng chăng ?
 

tovanhung

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Có bạn nào có thêm kinh nghiệm sử dụng thì post lên cho mọi người tham khảo nhé. Tránh nói lạc đề!!!
 

bun2it

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Uhm....xin có kinh nghiệm về pin :
-Nên chỉnh độ sáng màn hình chừng 20% vì như thế là vừa phải trong ánh râm và tiết kiệm được pin.
-Tránh không tháo pin khi tay đang ẩm (nhất là tay dễ ra mồ hôi)
-Khi sạc qua USB nên có đồ lót dưới thân tránh tiếp xúc trực tiếp với bề mặt bàn vì pin sẽ rất nóng.
 

killed

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Em xin góp thêm như sau (không biết các bác có bị không)

Khi nối kết với PC :
+ Muốn ngắt kết nối , chúng ta phải Disconnect từ PPC trước rồi chờ cho cái dấu hiệu màu xanh ở thanh hệ thống của PC chuyển sang màu xám .
+ Cẩn thận ghi gỡ PPC khỏi PC (vì em dùng 2215 có tình trạng bị giật)
 

Bài viết cần bạn xem thêm

HEPA - viết tắt của High Efficiency Particulate Air (bộ lọc không khí hiệu suất cao) là một tiêu chuẩn về tỷ lệ hiệu quả trong việc lọc không khí.
Màng lọc khí HEPA được phát triển vào những năm 1940 bởi Ủy ban năng lượng nguyên tử Hoa Kỳ với ...
Top