Một số thông tin cơ bản tham khảo khi mua HDTV

Các thớt khác của huuquynh

huuquynh

Staff member
GẮN KẾT
Thời điểm cuối năm này là lúc tốt nhất để mua một chiếc HDTV, vừa là dịp mua sắm cuối năm, cùng với một loạt các chương trình khuyến mãi của các hãng, trung tâm mua sắm… có một số thuật ngữ, mà có lẽ các bạn cần chú ý và tìm hiểu trước khi lựa chọn mua cho gia đình một chiếc TV mới.

Độ phân giải: 720p, 1080i hay 1080p?

Độ phân giải (Resolution), đơn giản là các điểm ảnh tạo nên màn hình, được sắp xếp trên một lưới. Với tiêu chuẩn SD (là tiêu chuẩn mà TV CRT ở nhà chúng ta đang có), độ phân giải là: 640x480, trong đó các con số có ý nghĩa là 640 đường dọc và 480 đường ngang. Với độ phân giải là 720p, thì đó chính là đường ngang, tương ứng là 1280 đường dọc. còn với 1080i hoặc 1080p thì đó là 1920x1080. 1080i và 1080p điểm khác biệt là ở chữ I (công nghệ quét hình interlaced) và P (công nghệ quét hình progressive). Công nghệ thì khó tìm hiểu, nhưng có thể tóm tắt là: interlaced quét 1 hình ảnh 2 lần kiểu chẵn lẻ; trong khi đó progressive thì quét 1 lần cho toàn bộ hình ảnh được hiển thị cùng 1 lúc. Hiện tại thời điểm này cũng ít còn công nghệ I, do đó cũng các bạn cũng không cần quan tâm lắm về vấn đề này.

Một điều quan trọng cần phải suy xét, với khoảng cách ngồi gần màn hình nhất là 2m để nhìn và phân biệt sự khác biệt về độ phân giải và công nghệ quét, thì với một chiếc TV 52 inches, mắt của bạn sẽ không phân biệt được sự khác biệt giữa 720p và 1080p. Do đó, bạn không nhất thiết phải tốn thêm tiền để lựa chọn độ phân giải cao như quảng cáo của các hãng sản xuất.

Tần số quét (Motion Resolution – Hertz)

Đây là thước đo để phân biệt sự chuyển động của hình ảnh trên màn hình. Thường thì Plasma có tần số quét tốt hơn LCD, nhưng hiện nay LCD cũng đã khắc phục được nhược điểm này. Thước đo thường là số lần quét lại hình ảnh hiển thị trên màn hình trong 1 giây. Theo tiêu chuẩn phát sóng, thì TV ở Mỹ cần có tần số quét tiêu chuẩn là 60Hz, nghĩa là hình ảnh được quét liên tục 60 lần/giây. Ở Châu Âu tiêu chuẩn này là 50Hz. Các nguồn video thường được quay với tốc độ 30-60 khung hình/giây. Do đó, con số 60Hz là tiêu chuẩn bình thường.

Hiện nay, một số thông số được quảng cáo là: 120Hz hoặc 240Hz. Với tần số 120Hz, các nhà sản xuất bổ sung thêm các frame màu đen chen giữa, nghĩa là 60 frame hình ảnh như tiêu chuẩn trước đây cộng với 60 frame hình đen đan xen vào nhau, khiến cho hình ảnh di chuyển trở nên mượt mà hơn. Với tần số 240Hz, thực sự hơi khó giải thích, nhưng dường như có 2 cách để tạo ra tần số quét 240Hz: cách thứ nhất tương tự với công nghệ 120Hz, sử dụng 120 hình nền xen với 120 hình ảnh (tạm gọi là cách cheat); cách thứ hai là mỗi hình ảnh sẽ được hiển thị 4ms trước khi chuyển sang hình ảnh tiếp theo. Thực sự với một chiếc TV có tần số quét là 240Hz thì khó có thể nhận xét rằng nó dùng cách nào?

Plasma lợi dụng điểm mạnh của mình để quảng cáo và thu hút người dùng bằng cách so sánh tần số quét của LCD với khả năng của công nghệ mà Plasma tính toán là 600Hz.

Góc nhìn (Viewing Angle)

Về cơ bản, đây là góc mà chúng ta đứng sang hai bên của màn hình nhìn nghiêng nhưng vẫn nhận được hình ảnh bình thường, thường thì chỉ số này sẽ lấy mốc 180 độ để so sánh. Tuy nhiên, hầu hết các TV hiện tại đều gần đạt như nhau và góc nhìn thường nhỏ hơn 180 độ.

Độ tương phản

Đây là thước đo tỉ lệ giữa độ sáng nhất và tối nhất của hình ảnh có thể hiển thị. Tuy nhiên, thông số này cũng giống như các thông số khác, được các nhà sản xuất sử dụng làm công cụ marketing, thực tế các thông số này không mang đúng ý nghĩa (thậm chí vô nghĩa: 1000000:1). Do đó bạn có thể không cần quan tâm đến thông số này khi lựa chọn.

TV LED

Plasma và LCD đã quá quen thuộc, các bạn có thể tìm được khá nhiều thông tin… còn TV LED? Cũng có một số giải thích cụ thể rồi, nhưng tôi xin tổng hợp lại một số điểm nhấn:

Công nghệ LED (light-emitting diode) được chia làm 2 loại: Edge-lit, nơi mà các đèn LED được bố trí ở cạnh, điều này giúp các nhà sản xuất làm được các TV LCD mỏng đến kinh ngạc; Back-lit, là ma trận các đèn led nằm sau màn hình. Công nghệ Back-lit sẽ tăng giá thành TV lên rất nhiều. Hiện tại 3 trong 5 loại TV LED đang bán trên thế giới là sử dụng công nghệ Edge-lit. Do đó, bạn có thể đoán được giá của loại Back-lit sẽ cao ở mức nào.

Một số công nghệ và thuật ngữ khác liên quan. Xin giới thiệu để các bạn tham khảo thêm:

3D: thời gian vừa rồi công nghệ điện ảnh đã mang lại khá nhiều bộ phim được sản xuất mang lại hình ảnh 3D. Để có thể xem các bộ phim này, chúng ta phải sử dụng kính đeo trong suốt thời gian xem phim. Có khá nhiều loại: Polarized 3D, IMAX… phân chia 2 hình ảnh cho 2 mắt, khiến cho não chúng ta cảm nhận không gian 3D cùng với 2 tông màu đỏ (red) và xanh (blue). Tuy nhiên, có một loại kính khác là kính màn trập (shutter glasses) có thể giúp xem hình ảnh 3D đẹp hơn do các hãng Panasonic, Nvidia, và một số hãng khác sản xuất. Loại này phải sạc điện hoặc có PIN kèm theo.

Chống chói và chống phản chiếu (Anti-Glare và Anti-Reflective). Cũng không phải nói nhiều về công nghệ này, các bạn cũng có thể hình dung được ý nghĩa của nó.

HDMI: có khá nhiều loại, giá vô cùng… tuy nhiên, tôi nghĩ chỉ cần mua dây cable HDMI dưới 1.5m hoặc chỉ cần 1m là hợp lý. Vừa rẻ vừa không làm ảnh hưởng đến chất lượng tín hiệu truyền. Không nhất thiết phải mua các loại cable HDMI high-end. Giá trung bình cho 1 chiếc cable HDMI đủ tiêu chuẩn chỉ từ 100-150k. Không có giá cao hơn! Phiên bản tiếp theo của loại cable này là 1.4, hỗ trợ độ phân giải cao hơn và internet. Tuy nhiên, thời điểm này không cần thiết quan tâm đến điều này.

Chúc các bạn có được sự lựa chọn hợp lý! :)
 

hungdu

Viết 999 bài thôi...
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Tám thêm chút với HQ:
- Tần số quét:
Ai chắc cũng rõ cái 24 hình/ giây từ thời film ảnh được phát minh, motion pictures (hình ảnh chuyển động). Cái này là analog nhé... trong khi màn hình thì bắt đầu xài kỹ thuật số để hiển thị... Cái số 50Hz hay 60Hz là số lần/ giây (tùy theo đo cái gì).

Đến đây ta có vấn đề 24 hình/ giây và tốc độ quét 60Hz nên phải có "bộ xử lý" vấn đề này. 1 khung hình copy lên thành 48, còn thiếu 12 khung, vậy thêm 12 khung nào đó trong 24 khung gốc... hehe... cái này ví dụ thôi nhé...

Nhưng nếu tốc độ quét là 120Hz (quảng cáo là 100Hz) thì nhân 5 các khung hình gốc (24x5) đơn giản nhỉ... (thật ra là không)... sau đó là 240Hz (nhân 10 khung hình)...

Với tốc độ quét cao thì các cảnh quay di chuyển ngang (panning) sẽ mượt mà hơn và dễ nhận thấy nhất là các bác xem các kênh có dòng chữ chạy dưới chân.
- Với 50Hz hay 60Hz bác sẽ thấy giật 1 cái (do bị nhân lẻ).
- Với 100Hz, mượt mà.
- Nhưng khi đứng cạnh 200Hz thì sẽ thấy rất dễ đọc... và đã...

* Góc nhìn:
- LED edge không làm tăng góc nhìn nhé. Nghĩa là khi nhìn nghiêng thì màu sắc bị thay đổi (chứ vẫn thấy), các bác chú ý đừng để bị "đánh lừa" về khái niệm góc nhìn nhé!
- LED edge không tăng độ đen (black) cho LCD.
- LED giúp ta có cái LCD mỏng hơn, đẹp hơn, ít hao điện hơn (nhưng tiết kiệm cho bản thân chẳng bao nhiêu so với số tiền bỏ thêm).
 

Nhuhoang

MÁY HỎNG
GÂY DỰNG
Em đang định làm cái LED ! các bác bảo giờ TV LED nào ngon lành nhất về chất lượng và giá cả nhiể
em đang dùng 1 cai plasma 42" giờ cũng muốn sắm thêm 1 em LED về xem thế nào . anh em dùng rồi có thể góp ý xem lên mua loại nào không
 

Bài viết cần bạn xem thêm

HEPA - viết tắt của High Efficiency Particulate Air (bộ lọc không khí hiệu suất cao) là một tiêu chuẩn về tỷ lệ hiệu quả trong việc lọc không khí.
Màng lọc khí HEPA được phát triển vào những năm 1940 bởi Ủy ban năng lượng nguyên tử Hoa Kỳ với ...
Top