Một số thuật ngữ trong thế giới đồng hồ

Các thớt khác của huuquynh

lexus050470

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
- Wow, đoạn text tiếng Anh mà bạn trích nói rõ như vầy rồi mà bạn vẫn bảo đó là khoảng cách của 1 bước (giây) à? OK, cái này để cho các bác khác dịch và phán xét vậy

- Về tourbillon, đúng là nó phải được gắn vào escapement vì nó là cái phân phối chuyển động, có nó thì khung mới xoay được. Nhưng cái khung đấy chứa cái gì thì bạn có thể tham khảo rất nhiều mô hình chuyển động đơn giản của tourbillon để xem nó chứa cái gì nhé. Đồng ý với bạn là ta không nên đi sâu vào tourbillon trong topic này.

Thân.

Muốn đóng góp cho tốt hơn thật không dễ chút nào!
 

SuperStarX

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Although the term originally was only used to refer to the size of a movement, it is now used to designate a specific model (although the same calibre can be used in many different watches or clocks)

Để em dùng vốn tiếng Tàu nghèo nàn của mình để dịch đoạn tiếng Anh trên các bác xem có hợp nhĩ không nhá: "Mặc dù thuật ngữ này ban đầu chỉ được dùng để nói tới kích cỡ của một máy đồng hồ, nhưng bây giờ nó được dùng để chỉ một model cụ thể (mặc dù những máy tương tự có thể được dùng trong rất nhiều đồng hồ khác nhau)"
 

huuquynh

Staff member
GẮN KẾT
Bác dùng vốn tiếng Tàu nghèo nàn thì đúng là hiểu sai cmnr (em cho cái này vào cho nó funny chút nhé, sorry bác). :D

Em phải rất cẩn thận mới dám gọi nó là khoảng cách của 1 giây!

Khi vào đây để đọc: http://en.wikipedia.org/wiki/Caliber_(horology)

Bác có chú ý một điều là:
It has been suggested that this article or section be merged into Movement (clockwork). (Discuss) Proposed since January 2012.

Và đọc ở bài tiếp theo đó là như này, em xin trích luôn nguyên văn để bác tự đọc hiểu tiếp:

Watch movements come in various shapes to fit different case styles, such as round, tonneau, rectangular, rectangular with cut corners, oval and baguette, and are measured in lignes, or in millimetres. Each specific watch movement is called a caliber.[3]

Em có phải giải thích thêm không ạ?
 

ti_mua

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
1.1.1 What is the difference between a movement, an ebauche, and a caliber?

A movement is the completed, finished individual mechanism contained inside the case of the watch, not including the case or dial itself, which is responsible for keeping time. An ebauche is typically understood to mean a "raw" or unassembled, unfinished movement, including the major structural components (plates, bridges) and sometimes parts of the wheel train and other moving parts. A caliber is the collective name given to a series of movements of the same design.

Theo cách hiểu của em thì caliber là 1 cái tên người ta đặt cho 1 dòng động cơ có thiết kế giống nhau.
http://people.timezone.com/library/wwatchfaq/wwatchfaq631668591017665598

Hiểu như thế có đúng không bác SSX. Không biết trang này có đáng tin cậy đến mức nào.
 

Dennix

A WIS. sometimes a WomanIS
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Vâng, movement là cái động cơ bên trong 1 em đồng hồ, còn calibre là tên model của cái movement đấy.
 

SuperStarX

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
ti_mua: Vâng bác ạ, thực tế thì hơi khác một chút, đó là cùng một dòng máy đồng hồ nhưng có chỉnh sửa một chút thì người ta cũng có thể cho nó một cái tên (caliber) khác.

Ví dụ: đồng hồ Ball
Engineer Hydrocarbon TMT dùng máy
Ball Caliber 9018 được thiết kế dựa trên máy ETA
2892-A2
 

ti_mua

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Em đang luyện dịch tiếng Anh nên cố hiểu cái mà wiki nói về Caliber trong link bạn huuquynh gửi.
In horology, "calibre" is used to refer to the specific internal mechanism of a watch or clock, also known as a movement. Although the term originally was only used to refer to the size of a movement, it is now used to designate a specific model (although the same calibre can be used in many different watches or clocks). Different watch manufacturers tend to use their own identification system to number their calibres.[1]

Trong giới đồng hồ mà nói, "caliber" từng được xài để chỉ một bộ máy trong đồng hồ đeo tay hoặc đồng hồ, cũng tương tự như máy (movement). Dù cái thuật ngữ caliber này ban đầu chỉ được chỉ ra kích cở của một động cơ, tới nay caliber được sử dụng với mục đích đặt tên cho một mẫu đồng hồ cụ thể (mặc dầu cùng loại máy có thể xài chung cho nhiều loại đồng hồ đeo tay và đồng hồ khác nhau). Theo em hiểu, vd như động cơ ETA 1234 thì ông TAG HEUER hay ông TISSOT đều dùng được, nhưng không lẽ lại để dân tình nghĩ thằng xài 2k usd dùng chung hàng với thằng 500 usd, nên họ sẽ nâng cấp cái động cơ ETA1245 lên tí ti dựa rồi mỗi ông đặt tên cho cái máy một mỹ từ khác nhau.

Tuy nhiên, vì em toàn chơi đồng hồ bình dân nên chưa bao giờ nặng nề câu chuyện MÁY GÌ, CALIBER gì cả :D.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Cảm ơn bạn đã thông tin.
Top