Một số tip về cách dùng pin cho laptops

Pocket

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Tớ dùng Laptop cũng đã nhiều năm, nhưng cũng như rất nhiều người luôn băn khoăn với câu hỏi dùng như thế nào để pin bền hơn, thay vì 1 năm sau nó chỉ còn 50% dung lượng? Cắm liên tục vào nguồn điện hay cứ sạc đầy rồi dùng pin cho đến hết? Với cách thứ 2 pin có vẻ thọ hơn nhưng không sử dụng được 100% tốc độ của máy. Dưới đây là 1 số bài tớ đọc được chỉ dẫn về cách sử dụng pin khá hay, chia sẻ với mọi người, tất nhiên các bác lão làng có thể bỏ qua bài này. :)

Top 10 Laptop Battery Basics:
http://mobileoffice.about.com/od/usingyourlaptop/tp/laptopbattmtc.htm

Q. If I remove the battery & run from a power source will it lengthen battery life?
http://mobileoffice.about.com/od/usingyourlaptop/f/laptopbattery1.htm

Riêng đối với các bác dùng IBM ThinkPad có thể xem "Tips for Maximizing Battery Lifespan" trong phần Help của Power Manager:
----------------------------------------
Your ThinkPad battery is a consumable component that decreases in performance over time. Here are some tips to help you maximize the lifespan of your battery:

1. Make sure you are using the correct ac adapter for your ThinkPad model. Using the wrong adapter will prevent the battery from charging fully and may cause the battery gauge to be inaccurate.

2. Do not place your battery or your ThinkPad computer in a high temperature environment.

3. When you store your battery outside of your computer, store it with a charge of less than 50% to reduce the battery deterioration.

4. If you primarily use your computer with the ac adapter attached and only infrequently use battery power, battery deterioration may occur faster when the battery is constantly charged
at 100%. Lower the charge thresholds of your battery if you use your ThinkPad computer often while on ac power. Learn about changing the battery charge thresholds.

5. If you have a Li-Ion or Li-Polimer battery, learn about resetting the battery gauge.

6. If you have a NiMH battery, learn about conditioning the battery.

7. Use Power Manager to select the best power scheme for you. Learn about using Power Manager.
----------------------------------------

Đáng giá ở đây là ý (4). Mặc định của máy là Always fully charge, xạc pin khi pin còn 96% dung lượng và dừng xạc khi đầy 100%. Lựa chọn này để pin luôn đầy và bạn luôn sẵn sàng lên đường, tuy nhiên sẽ làm pin nhanh hỏng vì số lượng chu trình xả/nạp lớn. Mỗi quả pin Li-ion chỉ xả/nạp được 1000 lần là toi!

Ở đây có 2 sự lựa chọn khác, Optimize Battery LifeSpan và Custom. Lựa chọn Optimize sẽ để ThinkPad lựa chọn ngưỡng sạc (charge thresholds) tối ưu để kéo dài tuổi thọ pin. Lựa chọn Custom để các bác tự lựa chọn ngưỡng sạc và ngưỡng ngừng sạc. Để kéo dài tối ta tuổi thọ pin thì chọn 'Start charging when bellow' = 4% (4% là giá trị nhỏ nhất có thể) và Stop charging at 99%.

Lưu ý rằng ở 2 lựa chọn trên đây, khi định đi đâu xa hay đi trình chiếu thì phải xạc pin cho đầy vì không phải lúc nào pin cũng đầy. Các laptop khác có chương trình quản lý năng lượng riêng chắc cũng có những lựa chọn tương tự.

Mấy tips ở mức Beginer, các bác Pro bỏ quá cho :)
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Mình có mua nước hoa chiết của bạn này nhưng lâu ko nhận được hàng nên vào hòm thư để trao đổi, khi vào hòm thư thì không thấy cuộc trò chuyện với bạn đó nữa, ai gặp tình trạng này chưa ạ
Screenshot_20230106_213135_Chrome.jpg
...
Top