THỜI SỰ Một tỉ USD trong ngân hàng đã suýt "bốc hơi"

Các thớt khác của HaThienKiemVu

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Trong lịch sử, chúng ta đã biết đến nhiều phi vụ trộm ngân hàng nổi tiếng. Đến tận ngày nay, bọn đầu trộm đuôi cướp vẫn còn táo bạo đến như vậy. Tuy nhiên, chúng là những tên hacker và dùng công nghệ hiện đại chứ không dùng vũ khí.


Trang tin Reuters cho biết những tên hacker đã chôm 80 triệu USD khỏi một ngân hàng và có thể còn nhiều hơn thế nữa nếu chúng đã Google tên của một công ty. Chúng đội nhập vào các server của ngân hàng Bangladesh, trộm hết các chứng thư được dùng để chuyển khoản online. Sau đó, chúng chuyển sang ngân hàng Federal Reserve ở New York để thực hiện 13 yêu cầu chuyển tiền đến các tổ chức ở Philippine và Sri Lanka. Chúng đã chuyển tổng cộng 81 triệu USD thông qua ngân hàng Fed, tuy nhiên ngay khi dùng một ngân hàng ở Đức để chuyển thì chúng bị tóm vì nhầm “foundation” thành “fandation”.

Khi phát hiện thấy những dấu hiệu bất thường, các nhà chức trách đã ngăn chặn các vụ chuyển khoản còn lại – chúng có giá trị gần 850 triệu USD. Phi vụ 81 triệu USD này vẫn là một trong những vụ lớn nhất trên thế giới, tuy nhiên nếu tất cả các giao dịch được thực hiện thành công thì tổn thất lên đến gần 1 tỉ USD – một con số siêu khổng lồ. Vào năm ngoái, các hacker Nga đã chôm được 1 tỉ USD từ 100 ngân hàng khác nhau bằng cách sử dụng malware.

Trong khi đó, các nhà chức trách Bangladesh đang cố gắng khóa hệ thống của mình và tìm ra cách bọn chúng tấn công như thế nào. Gần như tỉ lệ phục hồi là rất thấp, nếu không muốn nói là không thể. Các chuyên gia cho biết bọn hacker đã nhắm vào các nhân viên tại đây để chiếm quyền truy cập vào các server. Trong khi ngân hàng này đổ lỗi cho ngân hàng Federal Reserve Mỹ không ngăn chặn chuyển khoản thì phía Fed cho biết rằng hệ thống của họ không bị ảnh hưởng và chính họ cũng đang hợp tác với cơ quan điều tra.

Hạ Thiên
(Engadget)​
 

0PhượngSồ0

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Ngân hàng nào nhanh tay tuyển những thành viên này về tư vấn lỗ hổng an ninh của mình thì chuẩn :)
 

HuyQLTT

GẮN KẾT
Đối với nước ngoài họ chặt chẽ và bảo mật như thế còn bị "dinh". Không biết đối với Việt Nam thì sẽ ra sao? Cũng có nhiều vụ lắm rồi, nhưng chẳng qua là mình "ém thông tin" đi thôi.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bắt nguồn từ thớt này: https://www.handheld.com.vn/threads...10-4-128gb-kem-keyboard-kt-15-9.598306/page-2

Mong thớt kiểm tra thời gian bid giá của bạn: dunggt1982 giúp mình.
Bạn chủ thớt show hình hiển thị là b ...
Top