Mua “dế ” cho người già?

Các thớt khác của Diễm Quỳnh

Diễm Quỳnh

GẮN KẾT
Có “dế ” dành cho người già?

Nhiều cuộc thăm dò và nghiên cứu cho thấy ”nhu cầu dùng điện thoại di động (ĐTDĐ) của nhóm người cao tuổi rất cao”. Thế nhưng, thật đáng buồn khi thực tế các nhà sản xuất ĐTDĐ chuyên nghiệp đã lãng quên nhóm đối tượng này trong chính sách phát triển của họ.

Ngay cả Nokia, hãng di động lớn số 1 thế giới và có thâm niên lâu nhất, cũng thừa nhận chưa từng trình làng một mẫu nào riêng cho người lớn tuổi (người già).

Điển qua thị trường điện thoại toàn cầu, các mẫu dành cho người già chỉ đếm trên đầu ngón tay. Các mẫu này chưa bán tại VN. Do đó, bạn có thể tham khảo những tiêu chuẩn sau để lựa chọn tương đối phù hợp cho người thân lớn tuổi trong gia đình.


Những tiêu chuẩn cần thiết

Thông thường khi mua ta có thói quen chọn kiểu dáng máy đầu tiên. Kiểu máy dạng thanh thường phù hợp với người già nhất, do tính đơn giản và dễ dùng. Còn máy kiểu nắp gập hay trượt, vốn thiết kế theo xu hướng thời trang nên có ít mẫu đáp ứng đúng tiêu chuẩn cho người già. Tuy nhiên các dòng máy này lại có ưu điểm tự khóa phím khi đóng nắp gập hoặc trượt.

Điều cần quan tâm tiếp theo chính là màn hình và phím bấm. Hai yếu tố này cần lớn, rộng để người già thuận tiện hơn trong khi sử dụng.

Đồng thời máy cần có giao diện đơn giản chữ hiển thị lớn. nếu chon màn hình màu thì nên chon loại có màn hình sáng, sắc nét. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là màn hình đơn sắc, sẽ đảm bảo người kém thị lực có thể nhìn rõ hơn.

Tiếp theo là phần âm thanh, yêu cầu phải có âm lượng lớn trong và rõ. Nên có loa ngoài với phím nóng, tiện lợi cho người có vấn đề thính giác. Phần này bao gồm cả âm thanh thoại và chuông báo.

Một phần khá quan trọng nhưng ít người để ý là phần ngôn ngữ. Dĩ nhiên máy phải hỗ trợ tiếng Việt, bạn không nên chọn mẫu chỉ có tiếng Anh hay ngôn ngữ khác.

Trí nhớ người cao tuổi cũng kém dần theo thời gian và việc quên sạc pin cũng rất hay xảy ra. Vì vậy, “chú dế ” dùng pin dung lượng cao, có thời gian chờ khoảng một tuần là rất tốt.

Cuối cùng có một tiêu chuẩn vui nữa (nếu có thì càng tốt): trên thị trường hiện có vài mẫu điện thoại tích hợp thêm chức năng đèn pin tiện lợi, sẽ tiện lợi cho người già có thói quen đi lai trong buổi tối.

Và cần lưu ý thêm: người già vẫn có nhu cầuu giải trí riêng của họ. Đôi lúc họ muốn nghe lại một vài bản nhạc xưa đã từng yêu thích hoặc chụp lại vài tấm ảnh con cháu của mình bằng chiếc điện thoại. Bạn nên tâm lí trong vấn đề này để chọn máy hỗ trợ chức năng giải trí, sử dụng càng đơn giản càng tốt (Ví dụ: nghe nhạc, chụp ảnh chỉ bằng 1 nút bấm).

Theo Chip M​
 

hp_mylove

Как закалялась сталь
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Re: Mua “dế” cho người già?

Chữ “dế” hiểm quá,sáng ra mắt mũi kèm nhèm nhìn tưởng chữ "dê":)).
 

Mai Trang

GÂY DỰNG
Re: Mua “dế” cho người già?

Chữ “dế” hiểm quá,sáng ra mắt mũi kèm nhèm nhìn tưởng chữ "dê":)).

Cái thèn đầu óc đen tối,mún "dê" o để chị qua cho mà "dê" :D

@Chị Duyemquynh ui nếu chị muốn xài "dế" bàn phím dễ bấm,chữ hiện thị to thì chị xài Nokia 1110i giống em nè =))=))=))
 

minhai

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Nokia 2630 có thể đáp ứng được các chức năng trên, mỗi tội k có đèn pin!
 

Diễm Quỳnh

GẮN KẾT
Nokia 2630 có thể đáp ứng được các chức năng trên, mỗi tội k có đèn pin!
Người già dùng điện thoại có đèn pin thì cũng tốt còn không chắc cũng chẳng sao? Chức năng này chỉ dành riêng cho các bạn trẻ thỉnh thoảng đi "cà phê lùm" nơi chẳng có điện đóm gì cả dùng thì rất tiện lợi.

À! mà anh có biết khái niệm "cà phê lùm" là gì không? Cụm từ này trong Bách khoa toàn thư chẳng bao giờ có đâu nhé. Vui lắm anh ạ :D Em có bài viết về "cà phê lùm" đấy nhưng thấy không thích hợp nên không post bài lên thôi.

@ Mai Trang: Chị đây vẫn còn hoạt động tốt mọi mặt từ A -> Z nhé (nếu nói rất tốt cũng không cường điệu tí nào), chưa cần dùng đến điện thoại bàn phím chữ to đâu =))

Đây là những quán cà phê lùm, mỗi lùm 1 đôi ...
Địa chỉ tham khảo: Ngoại thành thẳng tiến... :))
 

minhai

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
2630 dạng thanh - chữ to tướng nhớ, pin dai cỡ tầm trên 5 ngày, phím hơi bằng 1 tí nhưg người già dùng tốt, tiếng Việt dễ hiểu, có cả nghe MP3, FM (người già thích lắm), loa ngoài thích hợp cho mấy cụ lãng tai, bộ nhớ đủ chứa chừng 5 bài mp3 nén, có thêm cam 0.3mp làm cảnh nữa, quan trọng giá tầm 1tr..

@diemquynh: Cà phê lùm thì chưa đi nhưng cà phê vườn - chòi - chuồng thì đi rồi! Có lần được bạn gái hụt rủ vào mà cứ ngồi uống nước và ... sơ sơ đến bây giờ nghĩ lại mới thấy mình thiếu Iốt ~X( Chắc vì thế nên mới hụt!? =))
Ố, cẩn thận "đậu phộng" đề, đang ĐT người già mừ.. ^#(^


 

Bài viết cần bạn xem thêm

Trước tiên chúng tôi thành thật xin lỗi thành viên vì quyết định này!

Vô tình thời điểm mua tên miền và hosting để vận hành HHVN lại đúng vào ngày khai giảng năm học mới, và thời điểm đó cách đây 20 năm (từ PocketPCVN => HHVN hiện tại). Là một quãng ...
Top