Nền công nghiệp đồng hồ chống lại hàng giả

Các thớt khác của Lam Sơn

Lam Sơn

Super Moderators
Hàng giả đang tràn ngập ở thời điểm hiện tại. Không như trước đây, giá trị của sản phẩm phụ thuộc vào nội dung trí tuệ (thương hiệu, thiết kế, công nghệ kỹ thuật, vv…). Việc làm nhái lại những nội dung này dễ hơn nhiều so với việc tự tạo ra chúng, điều này khuyến khích nạn làm hàng giả, và vì vậy các sản phẩm đồng hồ không phải là một điều ngoại lệ.

Kẻ làm hàng giả thường tập trung vào bề ngoài hơn là các bộ phận kỹ thuật bởi yếu tố lợi nhuận. Đồng hồ giả cũng có nghĩa là đi kèm với tính bất hợp pháp như sản xuất trái phép một dòng sản phẩm, dấu hiệu giả mạo về xuất xứ nước sản xuất, làm nhái thiết kế, xuyên tạc nhãn hiệu cũng như phân dòng giả mạo (ví dụ như cũng có cả “ đồng hồ bấm giờ ”).

Khách du lịch thường là mục tiêu hấp dẫn của hàng giả. Hệ thống sản phẩm nhái đã lợi dụng triệt để phương pháp bán hàng gián tiếp (qua báo, vô tuyến truyền hình, và giờ đây là mạng Internet). Bất cứ khi nào có thể, những kẻ buôn bán hàng giả tiêu thụ sản phẩm của mình như những sản phẩm chính hãng nhằm bán với giá cao nhất có thể. Khi giao dịch với khách hàng chưa đậm với giao giá mà họ đưa ra, kẻ bán hàng giả sẽ hạ giá xuống thấp hơn.

Những khách hàng cố tình mua sản phẩm nhái thường bị kích thích bởi tính tò mò, thích dùng hàng hiệu, hay đơn giản chỉ là niềm tin họ đã mặc cả thành công. Trên thực tế, họ đã mất rất nhiều và tự đưa mình vào vô số những phiền toái và bất tiện :

  • Số tiền bỏ ra quá nhiều so với một sản phẩm không có giá trị.
  • Các dịch vụ hậu mãi không được bảo đảm.
  • Sức khỏe của người mua hàng không được bảo đảm vì sản phẩm nhái không đạt được những tiêu chuẩn về chất lượng như tránh dị ứng, tránh phóng xạ, vv…
  • Khách hàng có thể bị thẩm tra bởi các cơ quan hải quan khi sang các nước khác, bị phạt và bị tịch thu sản phẩm đồng hồ giả mạo.
Việc tiêu thụ hàng giả là nguyên nhân của việc hình thành chợ đen, điều này cũng dẫn đến những tiêu cực khác trong xã hội như nạn lạm dụng lao động trẻ em, ảnh hưởng đến những công ty hợp pháp, từ đó gây ra nạn thất nghiệp.

Để bảo vệ người tiêu dùng và phát triển một nền công nghiệp lành mạnh, chúng ta phải phát động cuộc chiến không ngừng nghỉ chống lại hàng giả và những kẻ làm ra chúng. Cuộc chiến này chủ yếu dựa trên nỗ lực từ phía các trung tâm dịch vụ của các hãng đồng hồ và liên hiệp ngành công nghiệp đồng hồ. Về phía mình, các cấp chính quyền phải nhận thức được rằng sản xuất hàng giả là một trong những vấn nạn cần phải được giải quyết bằng các biện pháp phạt mạnh mẽ. Các đạo luật sẽ có hiệu lực khắp nơi kết hợp với cơ quan hải quan tăng cường kiểm tra giám sát.

Lưu ý:


  • Chỉ mua đồng hồ chính hãng tại các đại lý bán lẻ hợp pháp và không nên bị hấp dẫn bởi « giá hấp dẫn » ở các nơi công cộng hoặc các cửa hàng không có uy tín.
  • Cần phải lưu ý sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng (như vô tuyến truyền hình hay Internet) một cách sáng suốt. Bị hấp dẫn bởi một cuộc chào hàng từ một nguồn không đáng tin cậy có thể gây ra những rắc rồi về sau này.
  • Cuối cùng, không bao giờ chủ động hoặc sẵn sàng mua đồng hồ giả, đây là hành vi mạo hiểm và vô trách nhiệm.
Nguồn: Đồng hồ Thụy Sỹ
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top