KIẾN THỨC Nên làm gì khi có một chiếc điện thoại Android mới

awpress.com

NHẬP HỘI
Chắc chắn mỗi chúng ta đều có những cảm xúc đặc biệt mỗi khi được sở hữa một chiếc smartphone mới. Một chiếc Android mới có thể biến bất cứ ai trở thành một đứa trẻ thêm một lần nữa. Chắc hẳn khi có một chiếc điện thoại mới bạn sẽ có rất nhiều muốn làm, nhiều phần mềm muốn cài.1Cài đặt nhanh, với các lựa chọn

Tại tùy chọn cài đặt Android cho phép bạn lựa chọn khôi phục từ 1 thiết bị khác và lựa chọn các ứng dụng cần khôi phục
Một trong những vấn đề được cải tiến rất nhiều đó là quá trình thiết lập. Màn hình khởi động sẽ đưa các bạn từng bước đăng nhập với tài khoản Google và cung cấp để phục hồi lại các ứng dụng bạn đã cài đặt trên các thiết bị trước. Về cơ bản, bạn chỉ cần thực hiện theo chỉ dẫn để hoàn tất các bước trên.

Có 2 lựa chọn cơ bản giúp bạn khôi phục các ứng dụng cũ. Nếu thiết bị trước của bạn đang bên cạnh và bạn muốn copy lại toàn bộ những cài đặt giống như vậy, sử dụng Google Tap and Go. Đảm bảo rằng NFC đang được bật, chạm lưng 2 thiết bị với nhau để kết nối được thực hiện.

Hãy kiên nhẫn với các bước tiếp theo, các ứng dụng và thiết lập cũ của bạn đang được tải về, nó có thể tốn một chút thời gian. Nhưng lợi thế của nó là mang lại tất cả các ứng dụng, dữ liệu và thiết lập của bạn.

Với một lựa chọn khác, tài khoản Google của bạn lưu lại thông tin chi tiết của một số ứng dụng đã được cài đặt trên thiết bị trước đây của bạn. Bạn chỉ cần lựa chọn “Restore from my previous device” và lựa chọn 1 trong những thiết bị cũ của bạn. Lưu ý, khi được yêu cầu chọn ứng dụng bạn muốn, đừng lựa chọn tất cả vì bạn có thể bạn sẽ phải cài đặt cả các ứng dụng của nhà mạng cũ (Nếu bạn sử dụng máy của nhà màng như Nhật, Hàn Quốc…).

Cuối cùng, nếu bạn không thích việc lựa chọn và cài đặt dữ liệu từ thiết bị cũ, hãy chọn cài đặt mới. Chỉ đơn giản là bỏ qua tùy chọn cài đặt từ thiết bị trước để bắt đầu cho việc cài đặt mới. Về mặt cá nhân, tùy chọn này là tốt nhất vì nó vì nó đảm bảo hệ thống ổn định, không gặp lỗi hay bất kì xung đột nào khác. Mặc dù vậy, bạn sẽ mất thêm một chút thời gian để tìm và cài đặt lại các ứng dụng ưa thích.

2Cài đặt thêm ứng dụng Google

Một chiếc điện thoại Android luôn đi kèm với rất nhiều ứng dụng của Google nhưng những ứng dụng tốt nhất không phải lúc nào cũng đi kèm với điện thoại của bạn.

Ứng dụng Gmail của Google đi kèm thực sự đã rất tốt, tuy nhiên nếu là 1 người thường xuyên sử dụng email,Inboxlà 1 ứng dụng tuyệt vời mà bạn nên thử. Với giao diện đẹp, thân thiện, dễ sử dụng, chỉ với 1 vài thao tác bạn có thể soạn và gửi email 1 cách nhanh chóng. Không chỉ là 1 ứng dụng gửi email, Inbox còn là 1 ứng dụng nhắc nhở việc cần làm, bạn có thể đặt nhắc nhở về thời gian đọc, gửi email, vị trí cần ghi nhớ, bạn cũng cũng có thể pin nó ra ngoài hộp thư.

Khi nói đến ứng dụng để ghi chú bạn có thể nghĩ ngay đến Evernote. Đó là 1 phần mềm ghi chú tuyệt vời, khả năng quản lý khoa học, dễ dàng, cho phép phân loại ghi chú, hộ trợ nhiều nền tảng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thử một ứng dụng khác hãy đến vớiGoogle Keep.Là một phần mềm ghi chú được phát triển bởi Google, Google Keep mang những đặc điểm rất đặc trưng của Google: giao diện đơn giản, dễ sử dụng, tốc độ nhanh, tích hợp với Google Drive cùng dung lượng miễn phí lên tới 5 GB.


Nếu bạn yêu thích sự nhẹ nhàng, tiện lợi, Google Keep là 1 ứng dụng đáng để thử
Cuối cùng, hãy chắc chắn rằngGoogle Nowcủa bạn đã được cài đặt và kích hoạt. Google Now sẽ giúp bạn tìm kiếm các thông tin về thời tiết, thể thao, tin tức nổi bật một cách nhanh chóng, tiện lợi. Đặc biệt, hiện tại Google Now cũng đã hỗ trợ giọng nói tiếng Việt rất tốt, chính xác.


Google Now sẽ giúp bạn tìm kiếm thông tin 1 cách nhanh chóng và tiện lợi
3Sẵn sàng để gửi tin nhắn

Các ứng dụng nhắn tin mặc định sẽ thay đổi phụ thuộc vào điện thoại của bạn. Nếu điện thoại của bạn là một chiếc Nexus, nó sẽ sử dụng Messenger của Google. Đó là một ứng dụng tuyệt vời, có lẽ nó còn tốt hơn so với các ứng dụng nhắn tin xấu xí đi kèm với những chiếc điện thoại như Samsung, LG.

Tuy nhiên, nếu bạn dành một chút thời gian vào Play Store để tìm hiểu, bạn sẽ thấy còn rất nhiều những phần mềm SMS khác rất đáng để thử như EnvolveSMS, Hello SMS, Textra SMS. Lưu ý, nếu bạn sử dụng ứng dụng SMS khác với mặc định, bạn cần vào ứng dụng SMS cũ, thường là Setting > SMS và chọn SMS Disable để tắt chế độ thông báo nhận tin nhắn tránh bị trùng lặp với ứng dụng mới.

4Tùy biến Launcher

Một lợi thế rất lớn của Android so với các HĐH khác như iOS hay Windows Phone đó là khả năng tùy biến về Launcher. Với HĐH Android bạn có thể tự do sáng tạo, tùy chỉnh giao diện theo ý thích và phù hợp với phong cách cá nhân của mình.

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều ứng dụng tùy biến Launcher trên Play Store như Nova Launcher Prime, Action Launcher 3, Go Launcher EX, Smart Launcher 2…

  1. GO Launcher EXlà một trong những launcher cho Android nổi tiếng nhất và được tải về nhiều nhất. GO Launcher EX đi kèm nhiều lựa chọn tùy chỉnh. Ứng dụng hỗ trợ các gói biểu tượng, nhiều hình nền (theme) và các hiệu ứng chuyển đổi đẹp mắt. Người dùng có thể khởi chạy ứng dụng bằng cử chỉ. Tuy nhiên, GO Launcher EX không nằm trong danh sách những launcher nhẹ nhất, nên không phải lựa chọn tốt nhất cho những thiết bị cấu hình thấp. Phiên bản GO Launcher EX miễn phí hỗ trợ quảng cáo.
  1. Nova Launcherlà một trong những launcher nhẹ nhất, có nhiều tính năng nhất trong danh sách này. Nova Launcher vừa được cập nhật lên phiên bản 3.0 với rất nhiều nhiều tính năng mới, trong đó có tính năng tìm kiếm bằng câu lệnh giọng nói “Ok, Google”. Nova Launcher cho phép người dùng thay đổi thiết kế màn hình chủ của điện thoại, cũng như các hình động, các biểu tượng… Phiên bản mất phí Nova Launcher Prime còn đi kèm nhiều tính năng hơn nữa.

Nova Launcher
  1. Action Launcherlà một launcher rất dễ sử dụng và hoạt động nhanh. Action Launcher thiếu ngăn kéo ứng dụng thông thường. Thao tác vuốt màn hình chủ sang bên phải sẽ đưa bạn tới một danh sách tất cả các ứng dụng được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái. Thao tác vuốt sang bên trái sẽ đưa bạn tới “QuickPage”, tại đây bạn có thể truy cập Google Search và một số ứng dụng được sử dụng gần đây. Action Launcher là launcher cực kỳ nhẹ, hiếm khi bị chậm hay trục trặc. Tuy nhiên, đa số các tính năng tùy biến chỉ có ở phiên bản mất phí Action Launcher Pro.

Action Launcher
  1. Smart Launcherlà một trong những launcher Android độc đáo. Tính năng nổi bật của Smart Launcher 2 là biểu tượng của một số ứng dụng sẽ được xếp thành vòng tròn ở giữa màn hình chủ. Người dùng có thể truy cập ngăn kéo ứng dụng bằng cách vuốt màn hình sang bên phải. Ngăn kéo này phân loại các ứng dụng thành nhiều tab (thẻ), như tab ứng dụng đa phương tiện, Internet, các tiện ích hoặc game… Một trong những nhược điểm của Smart Launcher 2 bản miễn phí là không hỗ trợ widget. Nếu muốn dùng widget, bạn cần tải Smart Launcher Pro 2.

Smart Launcher
5Thiết lập Do Not Disturb Mode

Đối với bất kỳ hệ điều hành nào đều có tính năng ẩn. Trong Android 5.0 có một tính năng gọi là “Interruption” chuyên dùng để quản lý cách mà thông báo sẽ xuất hiện cũng như âm báo phát ra mỗi khi có một thông báo mới. Tuy nhiên, Interruption lại chia làm ba chế độ nhỏ hơn là All, Priority và None nên khiến người dùng dễ nhầm lẫn và không biết khi nào thì nên dùng cái nào. Lên đến Android M, Google đã khắc phục nhược điểm này và đởi tên Interruption thành “Do Not Disturb”, một cái tên rất quen thuộc nghe vào là biết chức năng của nó.

Chúng ta giờ đây có thể kích hoạt Do Not Disturb từ khu vực Quick Settings, chứ không cần phải dùng nút âm lượng như trước. Khi chạm vào icon mới này thì chúng ta có một số chế độ như sau:

  • Priority only:hoạt động giống Priority của Android Lollipop, tức là máy sẽ chặn hết tất cả mọi thông báo trừ những cái nào xuất phát từ những ứng dụng/số liên lạc quan trọng (có thể thiết lập trong Settings)
  • Total silence:là chế độ im lặng hoàn toàn, giống như None của Lollipop, khi chọn chế độ này thì mọi âm báo sẽ tắt hết, thông báo cũng không hiển thị, kể cả âm báo thức.
  • Alarms only:chặn hết mọi thông báo và âm báo trừ âm báo thức.
Nếu bạn sử dụng Android 6.0 trở lên, hãy làm theohướng dẫn. Lưu ý, một số bước có thể thay đổi phụ thuộc vào thiết bị của bạn.

Kết luận
Android là một HĐH mạnh mẽ và phổ biến nhất hiện nay, mặc dù vậy nó có thể khá phức tạp đối với một số người. Bạn hãy thường xuyên chú ý cập nhật phiên bản phần mềm cho điện thoại của mình. Nếu bạn sử dụng một chiếc điện thoại Nexus bạn sẽ được nhận những bản cập nhật sớm nhất từ Google với khả năng tối ưu, tương thích tốt nhất. Còn nếu sử dụng của các hãng khác bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để nhận được bản cập nhật phụ thuộc chủ yếu vào nhà sản xuất của mình.

May mắn là thực tế, ứng dụng của Google được cập nhật trực tiếp qua Play Store, kiểm soát rất nhiều các hàm API mà các nhà phát triển có thể thêm vào cho các ứng dụng của họ. Vậy nên ngay cả khi không cài đặt phiên bản Android mới nhất, bạn vẫn có thể sử dụng được các tính năng mới nhất.

Bài viết tổng hợp bởi Jimmy @ AW Press
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bắt nguồn từ thớt này: https://www.handheld.com.vn/threads...10-4-128gb-kem-keyboard-kt-15-9.598306/page-2

Mong thớt kiểm tra thời gian bid giá của bạn: dunggt1982 giúp mình.
Bạn chủ thớt show hình hiển thị là b ...
Top