Ngắm chụp bằng LCD ở máy dSLR

Các thớt khác của starnt

trocloc

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
cảm ơn bác Stan vì thông tin phân tích này, từ trước đến giờ không bít vì sao tiền mua máy DSLR gấp mấy lần cái PnS thế mà lại không có cái chức năng liveview ở LCD luôn, thế mới tức chứ! Giờ thì đã hiểu vì sao vì đọc cái nguyên tắc ánh sáng chia 2 của bác rùi! Kể ra thì dung DSLR cũng có cái bất tiện khi không có được những góc chụp khó như để máy sát đất, giơ máy lên cao chụp xuống,... mà chỉ có thể dùng được những góc đó với LCD xoay của PnS nhưng những tính năng và chất lượng cho ra bức ảnh thì theo E nghĩ như thế là quá ổn rùi! Giờ thì cứ sử dụng cái Viewfinder đã, sau này công nghệ liveview rẻ hơn thì sẽ được áp dụng vào các máy DSLR khác, khi đó mua máy mới cũng chưa muộn mà
 

trocloc

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
cái này gọi là bước thụt lùi
Theo mình nghĩ thì đây KHÔNG phải là bước thụt lùi!:mad: Đơn giản nếu bác nào thích ngắm bằng LCD thì tốt nhất nên mua PnS mà sài thôi! Thường thì các bác nào dùng DSLR hay có thêm 1 cái PnS backup với LCD xoay để có thể tác nghiệp khi gặp các điều kiện khó khăn về góc chụp:p :D
 

tainghexin

GẮN KẾT
Hay nhỉ ! Trước mượn 300d của ông bạn ... mà ko xài đc vì ko quen ngắm quá cái lỗi bé xíu. Em là em thích dòm qua cái LCD thấy ưng là làm 1 phát. Nhiều khi cũng đc ảnh đẹp .... còn ko hiểu mấy bác mắt ti hí ... nhìn pro lắm thì phải chụp đc những thứ ..... ntn nhỉ ?
 

mycamel

www.Onesto-Eyewear.com
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
cái này gọi là bước thụt lùi
Bác Fly chắc vẫn hay chụp chứ ạ:D Em cũng không cho nó là bước thụt lùi nhưng đảm bảo máy từ bán chuyên nghiệp trở lên (các dòng dSLR) thì ngắm qua LCD quả là dở:eek: :D Dùng LCD để ngắm khung hình như máy PnS trông có vẻ tiện nhưng hy sinh vô cùng nhiều thứ. Vì những lí do sau:
1. LCD không thể hiển thị chính xác tình trạng ánh sáng, màu sắc của đối tượng bác đang chụp. Có những bác chụp trên màn LCD thấy sao sáng đẹp thế, copy vào PC thì thấy thiếu sáng hay nhòe,... Vì thế ngắm qua viewfinder cho kết quả chính xác nhất.
2. Tốc độ đáp ứng của LCD không đáp ứng được trong tình huống chụp nhanh hoặc khẩn cấp.
3. Một trong những nguyên nhân "ngốn" pin của máy ảnh và các thiết bị số là do Màn hình lớn. Dùng kính ngắm quang học cho phép tiết kiệm pin rất tốt. Đó cũng là sự khác biệt về thời gian sử dụng pin giữa các máy dSLR và máy PnS cho gia đình. Trên máy dSLR các bác chỉ sử dụng màn LCD(kích thước thường nhỏ từ 1.8" đến 2.5") để preview hoặc thi thoảng chỉnh thông số kỹ thuật. Còn trên máy PnS, màn LCD (kích thước lớn, thường từ 2" trở lên) được sử dụng liên tục trong hầu hết các chức năng.
4. Viewfinder cho phép nhìn khung hình thật ở mức 95% trở lên. Cho phép các bác làm chủ khung hình tốt nhất. Còn ngắm qua LCD thường chỉ hiển thị khoảng 90% hoặc ít hơn tỷ lệ khung hình thật.

Lúc dùng máy dSLR, em cũng khó chịu vì phải ngắm qua cái viewfinder nhỏ tí. Càng khó chịu khi em còn phải đeo kính nữa:mad: :D Nhưng càng dùng càng thấy ích lợi của nó. Công nghệ LiveShow chưa bít sau này thế nào, nhưng hiện giờ em thấy nó vẫn quá ít ích lợi:D :eek: Có khi còn có hại:eek: :cool: :D
 

starnt

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Tớ trích dịch phần Live View trong bài viết
Ấn tượng ban đầu Canon 1D MKIII - Điểm gần như tuyệt đối 10/10
http://luminous-landscape.com/reviews/cameras/1D-MKIII-Field.shtml
tại Luminous-landscape

Live View

Một điểm thú vị khi nói về nhiếp ảnh kỹ thuật số, đó là nhằm giảm kích thước và giảm giá thành, các nhà sản xuất đã bắt đầu loại bỏ dần kính ngắm quang học và thay vào đó là màn hình LCD ngắm sống. Điều này có nghĩa là phải cầm giữ máy ảnh một khoảng cách xa mặt của người chụp, đủ xa để có thể nhìn được rõ vào màn hình. Điều này cũng có nghĩa là phải chống chọi lại với hiện tượng phản chiếu và màn hình mờ khi gặp ánh sáng mặt trời chói chang. Ấy vậy nhưng thực tế là người ta đã thích và quen với màn hình thay cho kính ngắm quang học.

Canon giờ đây đã cùng với Olympus và các hãng khác cho phép ngắm sống cho máy ảnh DSLR, tuy nhiên mục đích của nó lại khác hẳn với người anh em của nó ở máy ảnh số thông thường (digicam). Và điều này sẽ làm cho một số nhiếp ảnh gia vô cùng thích thú.

Chế độ Live View áp dụng khi gương phản chiếu được vén lên và ánh sáng rơi thẳng vào cảm quang cho hình ảnh trực tiếp trên màn hình. trên chiếc MKIII - bấm vào nút Set ở giữa của bánh xe điều khiển ở đằng sau. Có 2 chế độ đặt tại Custom Function IV-16. Chế độ 1 cho hình ảnh đã được tự điều chỉnh phơi sáng. Chế độ 2 giả lập độ phơi sáng cho phép ta nhìn thấy thay đổi độ phơi sáng do máy hoặc do người chụp chỉnh. Bạn chỉ cần sử dụng bánh xe chỉnh độ bù sáng cho vừa khẩu vị.

Còn kỳ diệu hơn nữa, Canon còn cho hiển thị cả histogram cũng sống luôn, cho thấy độ sáng hoặc RGB. Vài những ai muốn tối ưu hóa độ phơi sáng bằng Exposing Right thì coi như miếng bánh đã dọn sẵn chỉ việc chén mà thôi (chú thích: để tránh nhiễu có một thủ thuật là tăng Ev hơi quá một chút - cho histogram dịch qua phần bên Phải - hơi sáng, nhưng không quá sáng; sau đó điều chỉnh lại sau trên file RAW)

Sự dụng phần mềm DPP của Canon, ta còn có thể chụp từ xa (có dây nối) qua màn hình máy tính chứ không phải màn hình của máy ảnh. Đây cũng chính là tính năng mà Phase One vừa đưa vào series Plus medium format backs, thế là Canon đã chôm bước tiến này để áp dụng vào phân khúc DSLR ít tiền hơn, đó là chưa nói tới chức năng ngắm sống ngay trên máy ảnh, điều mà các digital back của Phase Plus không làm được.
Chú thích của starnt:
Các máy dòng Medium format hầu hết là có cục lắp film ở đằng sau gọi là BACK, cục phim này có thể thay rất nhanh chóng khi đang chụp mà không cần phải chụp hết cuộn VD: 1 máy nhưng để sẵn nhiều cái back phim đen trắng, phim màu ... khác nhau. Phase One chuyên sản xuất ra các cục BACK dùng chip kỹ thuật số với độ phân giải cực cao để dùng cho các thân máy medium format sẵn có.

Lưu ý rằng sử dụng máy ở chế độ Ngắm sống sẽ sinh nhiệt ở cảm biến. Vào ngày nóng hoặc studio hơi ấm quá thì điều này sẽ làm hình ảnh bị nhiễu hơn một chút, đặc biệt ở ISO cao và phơi sáng lâu.

Ngắm sống cũng có thể truyền không dây với thiết bị phát sóng wifi mới WFT-E2. Thẳng thắn mà nói, sự phối hợp giữa Ngắm sống và WiFi sẽ được coi là sự đột phá về công nghệ đối với nhiều nhiếp ảnh gia, và đưa MKIII tới một vị thế nổi bật so với các máy ảnh khác. Không muốn nói quá nhưng nếu bạn cần khả năng này, thì chiếc MKIII sẽ là một thùng thuốc nổ.

Các bác cũng có thể tham khảo thêm tại đây:
http://www.sportsshooter.com/news/1752
 

flyingmagician

GẮN KẾT
Tớ không biết mọi người thế nào nhưng đa phần ai đam mê nhiếp ảnh chỉ muốn được nhòm qua cái lỗ bé tý thôi.

@mycamel; Buôn bán tốt chứ ;D
 

flyingmagician

GẮN KẾT
kể chuyện vui, hồi mới có con d70 đi chụp về hí hửng lắm vì nhìn lcd preview thấy sáng trưng mà không kiểm tra histogram về chuyển qua máy tính thì thấy thiếu sáng hết trơn kết quả là khử noise bằng PS gần chết.

Có bác nào thử đi chụp thể thao bằng LCD xem. :D.
 

fallingstar

GẮN KẾT
thế còn EVF thì sao ạ ! cái này em thấy lợi ở chỗ dễ chỉnh hơn là ngắm quang học ko :p tại em chưa đc sài DSLR bao h :p
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Em có đấu giá tại đây. Winner từ chối không nhận hàng nói là bib cho vui
Top