Ngày cuối năm rồi, nên làm gì với chiếc PC nhỉ?

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Dọn dẹp máy tính để chào đón năm mới nào. Mấy chiêu này thì chắc là đa số mọi người đều biết hết rồi, nhưng thôi thì em cũng xin nói cho những ai chưa biết vậy ^^

21-08-2014 (1).jpg

1 - Đầu tiên là phải quét virus đã, xem thử có con nào dám ngang nhiên lộng hành không ^^. Về trình diệt virus thì có rất nhiều chọn lựa cho mọi người, với em thì em dùng Avast Free. Một lưu ý mà không nhiều người để tâm là khi quét virus thì nên quét trong Safe Mode. Safe Mode là một chế độ chạy Windows mà ở đó chỉ có các driver cơ bản nhất của Windows được nạp vào nên virus không thể chạy => nếu quét virus trong này sẽ cực kì sạch. Cách làm như sau:
  • Cập nhật cơ sở dữ liệu của trình diệt virus đang dùng.
  • Reset máy.
  • Bấm F8 liên tục khi reset, sau đó nó sẽ hiện ra 1 danh sách dài và mọi người chỉ cần chọn Safe Mode.
  • Bật trình diệt virus lên và quét (chỗ này lưu ý là cần phải chọn chế độ Full System Scan hoặc Deep System Scan để quét toàn bộ hệ thống không chừa một ngõ ngách nào nhé).
2 - Dùng chương trình CCleaner để dọn rác trong máy. "Rác" ở đây hiểu là những file temp của các trình duyệt, những khóa registry bị hỏng, v.v... CCleaner là một chương trình nổi tiếng vì tính hữu dụng của nó. Mọi người có thể truy cập vào đây để tải về rồi sử dụng: http://download.cnet.com/CCleaner/…. Nếu mọi người muốn tối ưu hóa CCleaner hơn nữa thì vào mục Options, sau đó tiếp tục chọn Settings rồi tới Advanced. Muốn dọn rác thì chọn Cleaner, muốn dọn rác Registry thì chọn Registry nhé.

3 - Việc tiếp theo cần làm là "chống phân mảnh" (defrag). Vì dữ liệu trên ổ đĩa được truy cập thường xuyên nên chúng sẽ bị phân mảnh khắp nơi, lúc này cần phải có một chương trình để gom chúng về một mối. Em đề xuất UltraDefrag, một chương trình tốt để thực hiện việc này: http://ultradefrag.sourceforge.net/en/index.html?download. Nhớ chọn đúng phiên bản phù hợp với Windows đang dùng nhé. Tips: Windows 32bit thì chọn bản x86, Windows 64bit thì chọn bản x64. Mọi người cũng nên chọn phiên bản stable, không nên chọn beta vì còn lỗi rất nhiều. Cách sử dụng rất đơn giản:
  • Khi chạy chương trình lên, tất cả các ổ đĩa trong máy sẽ hiện ra.
  • Chọn hết toàn bộ các ổ đĩa rồi bấm F5 để chương trình phân tích tình trạng của ổ đĩa.
  • Sau đó có 4 tùy chọn tiếp theo: F6 là chống phân mảnh, F7 là tối ưu hóa nhanh gọn và mất ít thời gian, Ctrl + F7 là tối ưu hóa hoàn toàn và mất nhiều thời gian hơn, Shift + F7 là tối ưu hóa MFT (đại khái là cái MFT này là nơi lưu trữ đường dẫn của toàn bộ dữ liệu trên ổ đĩa ấy mà).
  • Lúc này mọi người muốn sử dụng tùy chọn nào thì cứ việc thoải mái nhé, cuối năm rồi nên dành chút thời gian cũng không sao.
4 - Dùng Rainmeter để trang trí cho máy nhân dịp năm mới: http://www.handheld.com.vn/threads/rainmeter-phan-mem-thay-doi-giao-dien-windows.380258/

5 - Dùng Ultimate Windows Tweaker 4.0 để sửa các lỗi (nếu có) và tùy biến các chức năng của Windows theo phong cách cá nhân: http://www.handheld.com.vn/threads/thu-thuat-huong-dan-su-dung-ultimate-windows-tweaker-4-0.377717/

6 - Nếu cảm thấy cần thiết thì hãy cài lại Windows (hoặc đơn giản là ghost cho nhanh) để ngăn ngừa hoặc loại bỏ hoàn toàn các lỗi đang gặp phải.

Nào, dọn dẹp máy tính thôi.

Hạ Thiên
 

TuanGiangHB

NHẬP HỘI
1- Dùng Kis 2016 để chế độ auto cập nhật
2- Sử dụng thường xuyên CCleaner dọn dẹp và sửa Registry
3- Chống phân mảnh mặc định của Win (Win 10 Pro).
4- Update các bản vá , cập nhật của của Windows.
->>Máy ít bị lỗi trong quá trình sử dụng...
:(:(
 

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
đợt trước mình load film lắm,gần 500gb phim rồi xóa đi xóa lại....giờ ổ cứng đơ đơ.khả năng bad sector cao :)) sắp đc thay ổ mới

bác không chịu defrag thường xuyên đúng không? SSD thì không cần nhưng HDD thì cần đấy ^^.

1- Dùng Kis 2016 để chế độ auto cập nhật
2- Sử dụng thường xuyên CCleaner dọn dẹp và sửa Registry
3- Chống phân mảnh mặc định của Win (Win 10 Pro).
4- Update các bản vá , cập nhật của của Windows.
->>Máy ít bị lỗi trong quá trình sử dụng...
:(:(

bác đang sử dụng Win 10 thì cũng có thể dùng Defragmenter mặc định của nó cũng được.
 

Lam Sơn

Super Moderators
Bài viết của Hạ Thiên lúc nào cũng mạch lạc, rõ ràng, đọc là hiểu và quan trọng nhất là các bài liên quan đến thủ thuật luôn đề xuất thêm mấy món "ăn chơi" để người dùng có thể tuỳ nghi sử dụng.

Máy tôi dữ liệu khá ít nên có cách riêng không dùng các trình diệt virus nào cả, còn dọn dẹp hoặc các thứ linh tinh thì trong Windows đã tích hợp sẵn chất lượng cũng tương đối nên chưa cần phải tải thêm.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

8B324D6C-9C05-43CE-A6CB-9E63BA10F124.jpeg
- Mình hay xem TV trên điện thoại và Apple TV, Google Chromecast
Chủ yếu xem ANTV, HTV9 về tin tức, thời sự 60S.,,,
Mua đã lâu, nay mới vào HBO xem thì ko được, bắt m ...
Top