Người dân hãy nói “không” với ăn xin

Các thớt khác của Diễm Quỳnh

Diễm Quỳnh

GẮN KẾT
Nhiều trẻ ăn xin bị điều khiển và bóc lột của cha mẹ hoặc người chăn dắt. Sáng qua (6-7), Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP.HCM họp giao ban sáu tháng đầu năm với các Phòng LĐ-TB&XH quận, huyện. Giám đốc Sở, ông Lê Thành Tâm đề nghị các quận, huyện tập trung bàn về nội dung trọng tâm là giải quyết căn cơ vấn nạn lang thang xin ăn hiện nay.

Có giảm nhưng vẫn nan giải

Ông Tâm nhận định tình trạng lang thang xin ăn có giảm nhưng vẫn còn nan giải. “Đáng lẽ các quận, huyện phải là nơi phát hiện, ngăn chặn tình trạng này trên địa bàn. Thế nhưng thời gian qua, đa số các vụ việc lại do báo chí phát hiện” - ông Tâm nói.

Thực tế lâu nay trẻ em ăn xin thường chịu sự điều khiển của cha mẹ hoặc người chăn dắt. Do vậy, đồng tiền xin được không nuôi được họ mà lọt vào tay kẻ bóc lột. Một trong những biện pháp sẽ được ngành LĐ-TB&XH đẩy mạnh là phát động người dân nói “không” với người ăn xin như đã từng nói “không” với ma túy.


Tình trạng bóc lột trẻ em ăn xin đang cần được giải quyết tận gốc. (Ảnh: Ng.Dũng)

Tuy nhiên, có ý kiến lo ngại rằng nếu đưa đợt vận động như vậy vào nhà trường sẽ làm xói mòn lòng nhân ái của các em học sinh, bởi hành vi giúp đỡ người đói khổ phải được nuôi dưỡng từ nhỏ.

Ông Tâm giải thích: Nếu mở đợt phát động, người dân sẽ thay đổi thói quen, không cho tiền trực tiếp người ăn xin mà gửi tiền đến các tổ chức nhân đạo để đến đúng địa chỉ cần giúp đỡ.

Dự kiến từ tháng 7-2009, các quận, huyện phải đưa nội dung phát động không cho tiền người ăn xin sống lang thang nơi công cộng vào buổi họp tổ dân phố, khu phố.

Giải quyết tận gốc

Bà Mai Thị Hoa, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội, cho biết: “Lâu nay, nhiều cán bộ kêu khó khi phát hiện người ăn xin ở các vùng giáp ranh giữa các phường, quận vì không thể thực thi nhiệm vụ trên địa bàn không thuộc thẩm quyền phụ trách. Trong thời gian tới, sẽ có kế hoạch phối hợp liên quận, liên phường để truy đến cùng, không “mất dấu” trong quá trình phát hiện và tập trung người ăn xin”.

Một khó khăn nữa được đặt ra là làm sao giải quyết nạn ăn xin từ gốc. Hiện có đến 95% đối tượng lang thang xin ăn tại TP.HCM là người ở tỉnh, thành khác đến. Đã có tình trạng trẻ ăn xin bị bóc lột được sự tiếp tay của chính quyền địa phương và cha mẹ đứa trẻ qua việc đóng dấu khống vào giấy ủy quyền của cha mẹ trẻ với người chăn dắt.

Sau khi trẻ ăn xin được tập trung vào trung tâm hỗ trợ xã hội thì người chăn dắt điền thông tin vào giấy ủy quyền đã đóng dấu khống kèm với một số giấy tờ chuẩn bị sẵn để đến bảo lãnh “cái bang nhí” ra về, sau đó lại cho đi xin.

Theo quy định của pháp luật, trong trường hợp gia đình hoặc người được ủy quyền bảo lãnh thì cán bộ phải giải quyết cho các em ra khỏi trung tâm. Ông Tâm đề nghị trong thời gian tới, cán bộ phải làm việc cụ thể với các tỉnh, trước mắt là làm việc với Thanh Hóa, nơi có đông người lang thang xin ăn tại TP.HCM để giải quyết rốt ráo vấn đề ủy quyền bảo lãnh này.

Ông Nguyễn Văn Xê, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, cho rằng để giải quyết tình trạng lang thang xin ăn cần rà soát khu vực, tuyến đường trọng điểm, phân rõ trách nhiệm của quận, huyện, không để trách nhiệm chung chung như hiện nay. Có như thế mới mong thực hiện được mục tiêu đến năm 2010 giải quyết cơ bản không còn người lang thang xin ăn ở TP.


Theo PL TPHCM
 

Mai Trang

GÂY DỰNG
Hơ hơ vào quán nhậu và karaoke "bo" vài trăm o tiếc ,ra đường dứt khoát nói KHÔNG với ăn xin:))
 

dauyeu

Neompx
MÁY HỎNG
GẮN KẾT
ở đà nẵng mà túm được 1 đứa ăn xin, ồi alo số nóng .....> là có 200k liền

giờ tìm ăn xin ở đà nẵng còn khó hơn tìm ăn cướp :D
 

do_long_khach

Vàng và đỏ
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Hồi xưa em ở Phúc Xá, có lần buổi tối lang thang ra chân đê gần cửa khẩu An Dương, đã chứng kiến 1 vụ "cái bang đại hội". Đại khái có hơn chục cu ăn xin cuối ngày phải gặp "hương chủ" để nộp tô. Mịe cái thằng "hương chủ" to gần bằng mình, bợp tai bọn ôn con chan chát. Từ đó ko bao giờ cho ăn mày nữa. Người ta bảo là ăn mày và diễn viên thờ chung 1 tổ nghề, có nghĩa là nghề diễn cũng mấy chú ăn xin cũng cao cường lắm.
 

Diễm Quỳnh

GẮN KẾT
Nói ra thì bảo mình ác không có lòng thương người nhưng sự thật ăn xin, ăn mày bây giờ đa số toàn hàng fake không thôi. Bạn nào ở TP.HCM thì biết quá rõ điều này nhất là ở các chùa chiền vào những ngày lễ lớn. Trước là xin sau là cướp giật, móc túi.

Toàn một đám cùi hủi, ghẻ lở rất gớm ghiếc. Có đứa còn lòi cả mét ruột ra ngoài chảy nước vàng ruồi nhặng bâu kín nhìn đến kinh khiếp, nhưng... thấy vậy chứ không phải vậy đâu các bạn? Chiều tối hết ca "ăn xin" không chừng đám đó lại có mặt ở một "làng nướng" nào đó lai rai vài chai với cơ thể hoàn toàn lành lặn (chẳng biết có thêm mùi Hugo Boss không vì không tới gần) :)) . Vậy họ đã làm điều đó như thế nào?

Ăn mày và tiểu xảo 'biến hóa vết thương'

Ngày ngày, chúng ta thường xuyên bắt gặp những người ăn mày mưu sinh trên đường phố. Tuy nhiên, bên cạnh những người thật sự mất khả năng lao động thì vẫn có rất nhiều kẻ dùng tiểu xảo. Hóa trang vết thương là "chiêu" mà giới ăn mày “đẳng cấp cao” thường hay sử dụng.


Chuẩn bị đồ nghề


Bôi lớp mủ cao su lên vị trí muốn tạo "vết thương"


Đợi mủ cao su khô


Dùng tăm để tạo vết lồi lõm và hình thù khi cao su se lại


Dùng miếng rửa bát sợi thép cũ vẩy mạt sắt lên


Dùng bông ngoáy tai chấm một chút mực in màu đỏ bôi xung quanh "vết thương"


Sau khi khô "sản phẩm" đã hoành thành một nửa


Dùng tăm gẩy bóc viền cao su khô để tạo sự tróc vẩy cho "vết thương"


Phải bôi lớp dày lớp mỏng "vết thương" càng giống thật


Đợi khô


Hoàn thành
Các bạn nhìn vết thương này có thấy ớn lạnh không? :))

(Một phần bài viết sử dụng tư liệu của news.zing.vn)
 

hungdu

Viết 999 bài thôi...
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Phải làm như bác Thanh ở Đà Nẵng mới dc. 1 chú ăn xin 200k. Quá dễ quá đã :))
600k dân Đà Nẵng với diện tích khiêm tốn so với 10.000k dân TP HCM với diện tích gấp vài lần e không khả thi. Bác Thanh nếu nói làm được cái này ở đất SG em vote cho bác Thanh ngay! Nhất là cái chuyện đào đường hồi nẳm nào (2006), rẹt rẹt xong trước Tết cho bà con nhờ!=D>
 

dauyeu

Neompx
MÁY HỎNG
GẮN KẾT
600k dân Đà Nẵng với diện tích khiêm tốn so với 10.000k dân TP HCM với diện tích gấp vài lần e không khả thi. Bác Thanh nếu nói làm được cái này ở đất SG em vote cho bác Thanh ngay! Nhất là cái chuyện đào đường hồi nẳm nào (2006), rẹt rẹt xong trước Tết cho bà con nhờ!=D>


HCM phức tạp quá mà, chỗ đâu mà gom cho hết

nhưng nếu muốn làm cũng được mờ, phán cho 1 cái giá 300l/chú đi :D ui trời ơi, vì đồng tiền đỗ xô nhau vào mà săn ăn mày, ăn xin :D

thêm vài trăm đội cơ động để gom theo tường xã phường.....> làm trong vòng vài năm, quét thử đi, ai bảo ko được

còn cái chuyện đào đường , đào hầm :D bác thanh sao làm đc :D HCM có nhiều lô cốt là nhờ Quảng Ngãi quê em ấy chứ :D
 

minhlead

GÂY DỰNG
600k dân Đà Nẵng với diện tích khiêm tốn so với 10.000k dân TP HCM với diện tích gấp vài lần e không khả thi. Bác Thanh nếu nói làm được cái này ở đất SG em vote cho bác Thanh ngay! Nhất là cái chuyện đào đường hồi nẳm nào (2006), rẹt rẹt xong trước Tết cho bà con nhờ!=D>

KHông phải là vấn đề bắt hết ăn xin, mà vấn đề làm mạnh tay 1 chút, người ta thấy khó sẽ tự nhả ra thôi.
Chúng ta vẫn còn trò cò mồi ăn xin kiểu này là vì nhà nước nhẹ tay, nhân dân làm ngơ còn tình thương thì lại đồng tình.
BTW, nhìn cái công nghệ chế tạo vết thương muốn ói quá. :-&
 

No Mercy

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Cho tiền ăn xin là con nít tức là tiếp tay cho bọn má mì ma cô chuyên mua con nít đi ăn xin đó các bác :D
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Theo lộ trình sóng 2G sẽ cắt vào đầu 2023! Thông tin em nghe còn mơ hồ quá, tiếc nuối mấy con máy cỏ 2G nhìn chúng nó nhiều cảm xúc quá mặc dù bỏ sim vào dùng quá bất tiện thời điểm này..
Các anh còn lưu giữ sưu tầm show lên ae trym ngưỡng nào :roll ...
Top