KIẾN THỨC Người sáng lập Toshiba và chiếc đồng hồ phức tạp nhất nước Nhật

Các thớt khác của Tanm4

Tanm4

GẮN KẾT
Tanaka Hisashige có thể được coi là nhà sáng chế vĩ đại nhất của Nhật, ông là người đầu tiên thiết kế chiếc đầu máy xe lửa chạy bằng hơi nước, thuyền chạy bằng hơi nước và máy điện báo tại đất nước Hoa anh đào. Tất cả những sáng chế trên đều đáng kinh ngạc, nhưng ông được biết đến nhiều nhất với cương vị người sáng lập tập đoàn điện tử nổi tiếng Toshiba. Ông cũng thường được gọi là Edison của Nhật Bản, trong thời gian ông còn sống, nước Nhật từ một nước phong kiến đã trở thành một cường quốc công nghệ.


Tanaka cũng là một thiên tài về cơ khí trong rất nhiều lĩnh vực, ông đã chế tạo chiếc đồng hồ phức tạp nhất tại Nhật - Mannen Jimeishou (tạm dịch là chiếc đồng hồ vạn niên). Chiếc đồng hồ này được tạo ra từ hơn 1000 linh kiện, có 6 mặt và đã trở thành Di sản văn hóa được công nhận bởi chính phủ Nhật Bản.


Tanaka Hisashige

Karakuri Giemon

Tanaka sinh năm 1799 tại thành phố Kurume, là con trai của một thợ thủ công. Lúc 15 tuổi, ông đã chế tạo ra chiếc máy dệt vải – bước đầu tiên dẫn ông tới công việc sáng chế. Trong thời trẻ, Tanaka làm những con búp bê Karakuri để mưu sinh, vì lý do đó ông có biệt danh là “Karakuri Giemon”.

Búp bê Karakuri

Sáng chế nổi tiếng nhất trong thời gian này của ông là “Yumihiki-dozhi” – một con búp bê có thể tự động rút tên, lắp vào cung, ngắm và bắn vào mục tiêu. Con búp bê này được thiết kế để bắn trúng trong ¾ lần, nếu bắn trúng thì con búp bê sẽ có vẻ mặt vui vẻ còn nếu bắn trượt thì sẽ có vẻ mặt giận dữ (Vẻ mặt của búp bê không hề thay đổi, nhưng việc cử động phần đầu sẽ làm cho người xem có cảm giác búp bê thay đổi thái độ).


Tanaka chuyển tới Kyoto vào năm 1837 và tiếp tục công việc sáng chế của mình, những sáng chế nổi bật của ông trong thời gian này là máy bơm nước chữa cháy và đèn dầu với van đặc biệt giúp cho đèn sáng rõ và lâu hơn so với đèn dầu bình thường. Nhật Bản dần dần cũng thay đổi khi những sáng chế của Tanaka ngày càng được người dân tin dùng, ông cũng trở thành nhà phát minh nổi tiếng nhất Nhật Bản.

Mannen Jimeishou


Chiếc đồng hồ của Tanaka là một kiệt tác khi nó được ra đời. Sau rất nhiều năm nghiên cứu Thiên văn học và Vũ trụ, Tanaka đã bắt đầu nghiên cứu và thiết kế chiếc đồng hồ Mannen Jimeishou vào năm 1848. Ông đã dành 3 năm để thực hiện dự án này, phần lớn các chi tiết của chiếc đồng hồ là do ông tự thực hiện, Mannen Jimeishou ra đời vào năm 1951.

Với chiều cao 63cm và nặng 38kg, chiếc đồng hồ này có thể chạy liên tục 1 năm khi được lên dây cót đầy đủ. Những bí mật ẩn giấu bên trong chiếc đồng hồ phải tới năm 2004 mới được bật mí (khi nó được tháo ra để làm một bản sao để trưng bày ở triển lãm Expo 2005 World’s Fair tại Nhật). Dự án này được chính phủ Nhật Bản tài trợ, nó cần huy động tới hơn 100 chuyên gia, bao gồm những kỹ sư tới từ Seiko (kể cả những người thợ đồng hồ đã nghỉ hưu) và mất tới hơn 1 năm để hoàn thành. Chỉ riêng công việc tháo dỡ và phân tích chiếc đồng hồ này cũng đã mất 5 tháng.

Việc chế tạo lại những chi tiết của chiếc đồng hồ cũng là một công việc cực kỳ khó khăn. Đã có rất nhiều thiết bị chuyên dụng được tạo ra chỉ để làm ra một chi tiết của chiếc đồng hồ. Mặc dù vậy, một số linh kiện vẫn không thể được thiết kế chính xác giống như nguyên bản được (ví dụ là chất liệu hợp kim làm nên dây cót của bản sao không thể hoàn toàn giống với bản chính).

Thiết kế 6 mặt thiên tài

Phần trên của chiếc đồng hồ có tất cả 6 mặt với mỗi mặt là một chức năng khác nhau. Mặt đầu tiên là “Wadokei”, đồng hồ truyền thống của Nhật với số giờ thay đổi theo từng mùa, giờ ban ngày sẽ nhiều hơn vào mùa hè và ngắn hơn vào mùa đông. Wadokei có nửa trên là giờ ban ngày và nửa dưới là giờ ban đêm, mỗi nửa sẽ chia thành 6 phần và tự thay đổi theo mùa.

Mũi tên chỉ giờ nằm cố định ở góc 12 giờ và mặt đồng hồ sẽ quay ngược chiều kim đồng hồ để hiển thị thời gian. Vì cách tính giờ truyền thống của Nhật là theo mùa nên những miếng bạc chỉ giờ cũng có thể di chuyển sao cho phù hợp. Vào mùa hè, những miếng chỉ giờ ban ngày sẽ tách rộng ra và những miếng chỉ giờ ban đêm sẽ khép lại.


Mặt Wadokei của Tanaka rất đặc biệt bởi vì nó có thể tự chỉnh độ rộng của những miếng chỉ giờ theo mùa, không giống như những chiếc đồng hồ thông thường phải chỉnh bằng tay.

Mặt thứ hai của chiếc đồng hồ chỉ 24 tiết khí trong 1 năm của Nhật.


Mặt thứ ba có 2 kim, kim ngắn chỉ các ngày trong tuần còn kim dài chỉ số giờ nhờ kết nối với mặt Wadokei. Mặt thứ ba này cũng giúp cho chiếc đồng hồ có thể điểm chuông khi đến đúng giờ.


Mặt tiếp theo chỉ lịch Can chi với 10 can và 12 chi.


Mặt thứ năm là lịch mặt trăng với vòng ngoài là ngày trong tháng và hình cầu bên trong tương ứng với hình dáng của mặt trăng.


Mặt cuối cùng là mặt đồng hồ thông thường 24 giờ.


Nằm bên dưới vòm kính của chiếc đồng hồ là một Hỗn thiên nghi với 2 hình cầu một tượng trưng cho mặt trăng và một tượng trưng cho mặt trời quay quanh bản đồ Nhật Bản.


Hoạt động liên tục một năm

Vào năm 1851 thì vẫn chưa có điện tại Nhật Bản, vậy nên việc chiếc đồng hồ này có thể hoạt động liên tục 365 ngày là một điều đáng kinh ngạc. Sở dĩ chiếc đồng hồ có thể hoạt động lâu như vậy là nhờ vào 4 dây cót lớn được giấu bên trong chiếc đồng hồ. Những dây cót này được làm từ hợp kim đồng và kẽm, nằm bên trong một hộp cót có đường kính 15cm.

Mỗi 2 hộp cót sẽ được kết nối với nhau bằng một dây xích để đảm bảo chúng có thể hoạt động đồng bộ với nhau. Một đôi dây cót dùng để cung cấp năng lượng cho mặt Wadokei, lịch can chi, lịch mặt trăng, hỗn thiên nghi và mặt đồng hồ thường. Bộ dây cót còn lại dùng để cung cấp năng lượng cho các chức năng khác.


Bản sao của chiếc đồng hồ được tháo ra

Di sản của Tanaka

Chiếc đồng hồ của Tanaka quá phức tạp và việc bán được nó là bất khả thi, vậy nên ông đã dành thời gian cho những sáng chế thiết thực hơn như tàu chạy hơi nước đầu tiên tại Nhật vào năm 1865. Ông qua đời vào năm 1881, con trai ông sau khi kế thừa công ty đã đổi tên công ty từ “Tanaka Seizo-sho” sang “Tanaka Seisakusho”. Vì kinh doanh khó khăn nên con trai ông phải bán lại công ty cho Mitsui Bank và tên công ty chuyển thành “Shibaura Seisakusho”. Vào năm 1939, Shibaura Seisakusho đã được sát nhập với Tokyo Denki tạo thành công ty Tokyo Shibaura Denki – hay Toshiba.

Nguồn:
WatchesBySJX
 
Last edited:

hoangvud4

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Quả là kì công. Chỉ mỗi mình ông chế tạo mà cần đến hơn 100 chuyên gia để tạo ra một bản sao. Nể phục con người của đất nước mặt trời mọc


Sent from my iPhone using Tapatalk
 

o0tobite0o

TRƯỞNG THÔN
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Đẹp thật. Không biết độ chính xác có cao không nhỉ? Đồng hồ ngày nay mà lên cót 1 năm thì ngọn biết mấy
 

ntson28

NHẬP HỘI
Đẹp thật. Không biết độ chính xác có cao không nhỉ? Đồng hồ ngày nay mà lên cót 1 năm thì ngọn biết mấy

nếu nó cao 63cm và nặng 38kg, em nghĩ nó sẽ trữ cót được vài chục năm.
em đồng quan điểm với bác ko biết đọ chính xác thế nào, chứ +25 -15 giây/tháng là em thấy chưa ưng
 

Cyan.NQS

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Có lẽ tại thời điểm này, người ta cũng không dễ gì làm ra được 1 chiếc đồng hồ thế này
 

thewitcher1357

NHẬP HỘI
Đọc cứ tưởng toshiba thành lập lâu rồi chứ ai ngờ do tổ cụ Tanaka Hisashige sáng lập Tanaka Seizo-sho sau này vì con trai không đủ khả năng thiên tài như ô nên bán cty cho Mitsui Bank và tên công ty chuyển thành “Shibaura Seisakusho" và sau sát nhập với Tokyo Denki thành toshiba, chắc ô cũng không biết toshiba được thành lập là do ban đầu từ cty cũ của ô
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top