BÀI VIẾT Nguồn gốc tên gọi của 9 hãng đồng hồ nổi tiếng

Các thớt khác của Tanm4

Tanm4

GẮN KẾT
Khi chúng ta nhắc tới những hãng đồng hồ nổi tiếng trên thế giới như Rolex, Omega, Zenith, Seiko,… chúng ta thường nhắc tới những mẫu đồng hồ nổi tiếng, những công nghệ mới, những bộ máy với độ chính xác cao. Chúng ta thường bỏ qua nguồn gốc của những cái tên đó, mặc dù đằng sau mỗi cái tên đều là một câu chuyện độc đáo. Nếu bạn là người quan tâm đến khía cạnh lịch sử, hẳn bạn sẽ thấy những câu chuyện này rất thú vị!


Casio


Là hãng đồng hồ nổi tiếng thế giới tới từ Nhật bản, Casio được rất nhiều người tin dùng với sản phẩm đồng hồ điện tử của mình. Cái tên Casio được thừa hưởng từ tên người sáng lập tập đoàn – Tadao Kashio. Sản phẩm đầu tiên của Tadao Kashio lại không có liên quan gì tới đồng hồ, đó là chiếc tẩu yubiwa. Sản phẩm này được ra đời vào năm 1946, ngay sau Thế Chiến Thứ Hai – khi mọi người đều hút thuốc lá. Chiếc tẩu này có thiết kế giống một chiếc nhẫn, giúp người dùng có thể hút thuốc lá dễ dàng nhưng lại không làm ngón tay bị ngả vàng.

Em trai của Kashio – Toshio cũng chính là người làm ra chiếc máy tính điện tử đầu tiên vào năm 1957.

Hublot


Hublot đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong giới đồng hồ nhờ vào hiệu ứng từ Jean-Claude Biver – CEO của TAG Heuer đồng thời cũng là CEO, cổ đông chính của Hublot. Quay trở lại khoảng thời gian năm 1980, nhiều năm trước khi JCB bắt đầu công việc quản lý tại đây, Carlo Crocco – người sáng lập hãng đã nghĩ ra cái tên Hublot (“lỗ khoan” trong tiếng Pháp).

Hublot là hãng đầu tiên cho ra mắt dây đeo đồng hồ làm bằng cao su tự nhiên, nhưng khi Carlo mang ý tưởng này đến Baselworld 1980, không có một ai quan tâm tới sản phẩm này. Tuy vậy, sau một thời gian tích cực quảng bá, Hublot đã thu được tới 2 triệu USD trong năm tài chính đầu tiên. Nói gì thì nói, Hublot ngày nay đã có độ phổ biến rất cao, đặc biệt là với đối tượng người dùng trẻ tuổi.

Longines


Longines được thành lập từ năm 1832 bởi August Agassiz với tên ban đầu là Saint-Imier. Vào năm 1866, hãng mua được một cánh đồng cỏ rộng lớn có tên Les Longines bên bờ sông Suze để xây dựng một nhà máy sản xuất đồng hồ. Cùng với quyết định mua lại mảnh đất đó, ban lãnh đạo công ty cũng đưa ra quyết định đổi tên công ty thành Longines.

Một năm sau đó, Longines đã sản xuất được bộ máy In-house đầu tiên của mình ngay tại nhà máy mới xây. Năm 1867 cũng là năm ra đời biểu tượng đồng hồ cát có cánh nổi tiếng của Longines - đây là biểu tượng minh chứng cho chất lượng đồng hồ của hãng cũng như một hình thức chống hàng giả.

Omega


Omega là hãng đồng hồ nổi tiếng với những sản phẩm được tin dùng bởi nhiều phi hành gia (và cả James Bond). Hãng được thành lập vào năm 1848 bởi Louis Brandt với cái tên không mấy nổi bật: "La Generale Watch Co". Cái tên Omega được hai người con của Louis - Paul và César nghĩ ra, họ đã sản xuất một bộ máy In-House có tính đột phá - cùng với đó là một dây chuyền sản xuất lớn, giúp người dùng có thể dễ dàng thay thế những linh kiện bị hỏng.

Những chiếc đồng hồ được sản xuất bởi dây chuyền đó đều mang nhãn hiệu Omega, nhưng phải đến năm 1903 thì hãng đồng hồ Omega mới chính thức được ra mắt.

OrisOris được thành lập vào năm 1904 tại thị trấn Hölstein tại Thụy Sĩ bởi Paul Cattin và Georges Christian. Họ đã mua lại xưởng sản xuất đồng hồ mới đóng cửa của Lohner & Co và tự thành lập một đế chế cho riêng mình. Trong quá trình đau đầu tìm một cái tên cho hãng đồng hồ mới, họ đã quyết định chọn ra cái tên Oris - tên của một con kênh gần xưởng sản xuất.

Rolex


Hãng đồng hồ nổi tiếng nhất, nhưng cũng gây nhiều tranh cãi về nguồn gốc cái tên nhất. Rolex được thành lập tại Anh vào năm 1905, với cái tên khá dễ đoán Wilsdorf and Davis - là tên của hai người đồng sáng lập công ty: Hans Wilsdorf và Alfred James Davis. Theo lời của Hans Wilsdorf thì đây là lý do cái tên Rolex xuất hiện:

"Tôi đã cố kết hợp những chữ trong bảng chữ cái theo mọi cách có thể. Chúng tôi đã nghĩ ra được vài trăm cái tên, nhưng không có một cái tên nào khiến chúng tôi thực sự hài lòng. Vào một buổi sáng, khi tôi đã ngồi trên xe ngựa đi dọc đường Cheapside ở London đã có một vị thần tốt bụng nói thầm vào tai tôi: "Rolex". Một vài ngày sau đó, nhãn hiệu Rolex đã được đăng ký chính thức với chính phủ Thụy Sĩ."

Câu chuyện này chắc chắn có độ hư cấu rất cao, nhưng đó là lời chia sẻ của người sáng lập ra hãng đồng hồ này nên chúng ta cũng sẽ tạm tin vậy. Có thể hai từ Rolex xuất phát từ mồm của con ngựa kéo xe không chừng.

Seiko


Seiko đã có những thành công to lớn trong khoảng 45 năm qua, họ đã giành được một thị phần to lớn từ những đối thủ từ Thụy Sĩ. Thậm chí họ còn suýt khiến cho ngành đồng hồ Thụy Sĩ phải sụp đổ với việc giới thiệu chiếc đồng hồ Seiko Astron quartz vào năm 1969. Sự thành công này có lẽ đến ngay từ cái tên của hãng - Seiko trong tiếng Nhật có thể dịch là "tinh tế" hay "thành công".

TAG Heuer


Một cách tình cờ, TAG trong tiếng Đức có nghĩa là ngày, còn Heuer là tên của người sáng lập hãng - Edouard Heuer. Nhưng thực tế thì TAG lại là viết tắt của ‘Techniques d’Avant Garde’ - một tập đoàn lớn ở Thụy Sĩ. TAG đã mua lại Heuer vào năm 1985 và từ đó thương hiệu đồng hồ có tên mới là TAG Heuer. Ngày nay, hãng được điều hành bởi Jean-Claude Biver - người đã định hướng lại mục tiêu sản xuất, hướng tới những mẫu đồng hồ tầm trung nhiều hơn. Cho dù bị chỉ trích rất nhiều về quyết định này, nhưng có một điều không thể chối cãi là JCB đã khiến cho cái tên TAG Heuer trở nên nổi tiếng hơn rất nhiều, có thể sánh ngang về độ nổi tiếng với Rolex hay Hublot.

Zenith


Cũng giống như Rolex, George Favre-Jacot tìm được cái tên Zenith một cách rất thần kỳ. Vào một đêm năm 1911, ông nhìn lên bầu trời sao và đưa ra quyết định "Tôi sẽ đặt tên hãng của mình là Zenith". Cái tên này mang ý nghĩa điểm cao nhất trên bầu trời, đó cũng là mục tiêu chất lượng hãng đang hướng tới.

Nguồn:
Watchuseek
 

S.club2

Người Nông Dân
GẮN KẾT
Omega, rolex, oris. 3 cái tên dễ gọi, dễ nhớ và thấy đầy sự đơn giản và tinh tế các bác ạ. Nomos nữa :)
 

teoka2016

MÁY HỎNG
GÂY DỰNG
Hublot là cái tên mình không biết, mới đầu cứ tưởng của thằng tào lao nào :D Còn Casio thì hồi xưa có em F91 xài phải nói là tuyệt đỉnh, 20 năm rồi :)
 

vietlx

NHẬP HỘI
Từ lúc mình sinh ra đến giờ thì cái tên Seiko được nghe nhiều nhất. Không phải vì Seiko rẻ, bình dân mà vì nó thực sự tốt. Có lẽ vì nó hợp với kiểu người bình dân như mình chăng :D
 

dragon fly549

GÂY DỰNG
Seiko dành 1 nửa thị phần với đồng hồ Thụy Sĩ đọc đến đây dù Chưa có chiếc swiss made nào, càng thấy yêu Seiko hơn.
 

andy.milano

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Từ lúc mình sinh ra đến giờ thì cái tên Seiko được nghe nhiều nhất. Không phải vì Seiko rẻ, bình dân mà vì nó thực sự tốt. Có lẽ vì nó hợp với kiểu người bình dân như mình chăng :D
1 lí do nữa đó là thế hệ trước của chúng ta đã ăn sâu tiềm thức với các sản phẩm của Seiko, điển hình là Seiko 5 chặt góc, cũng giống như nhắc đến xe máy người ta vẫn bảo là xe Honda ấy :D
 

LongWinner

Zalo: 093.44.88.555
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
1 lí do nữa đó là thế hệ trước của chúng ta đã ăn sâu tiềm thức với các sản phẩm của Seiko, điển hình là Seiko 5 chặt góc, cũng giống như nhắc đến xe máy người ta vẫn bảo là xe Honda ấy :D
Ngừoi Nhật nói chung văn hoá rất riêng và đáng nể. Ngay cả đến cái tên hãng họ cũng rất trung thành ko thay đổi. Bằng chứng là Casio và seiko đều giữ nguyên tên từ khi sinh ra đến nay. Ko như phần lớn các hãng khác trong list của bài viết.
 

theDarkness

GÂY DỰNG
Ngừoi Nhật nói chung văn hoá rất riêng và đáng nể. Ngay cả đến cái tên hãng họ cũng rất trung thành ko thay đổi. Bằng chứng là Casio và seiko đều giữ nguyên tên từ khi sinh ra đến nay. Ko như phần lớn các hãng khác trong list của bài viết.
Vâng, với những Credor hay Grand thì Seiko đã làm cho một số tên tuổi tầm trung của Thụy Sỹ phải khóc thét rồi bác nhỉ.
 

LongWinner

Zalo: 093.44.88.555
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Vâng, với những Credor hay Grand thì Seiko đã làm cho một số tên tuổi tầm trung của Thụy Sỹ phải khóc thét rồi bác nhỉ.
Chuẩn rồi bác. Seiko là niềm tự hào của Châu Á ;). Cả Casio cũng vậy, dù không nổi như Seiko nhưng nó có một chỗ đứng rất riêng. Đặc biệt là dòng thể thao Gshock.
------------------
À mà mod @Tanm4 chos em hỏi ngoài 9 hãng này ra, em thấy gần đaay SevenFriday cũng là một cái tên rất nổi. Phải nói là hiện tượng. Mod có biết về nguồn gốc của thương hiệu này không ạ? Nếu được, rất mong 1 bài viết mới từ mod.
 

Miu247

NHẬP HỘI
Cảm ơn vì bài viết khá chi tiết và chỉn chu. Gần đây có cái tên MVMT và SevenFriday cũng khá nổi trội, không biết ai có thông tin chính thống về 2 thương hiệu này hơm ạ <3
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Tình hình là mình có mua hàng pin bên nó, nó tả không chính xác làm mình chuyển khoản nó 100%, sau khi vừa ck xong & ngay 5 phút sau mình nhắn hỏi nó lại tình trạng pin, mới biết pin không đúng với yêu cầu mình cần mua & nói nó kh ...
Top