Nhận diện "dế" nhái, cách nào?

Các thớt khác của Lam Sơn

Lam Sơn

Super Moderators
Điện thoại di động được bán rất nhiều ở các siêu thị điện máy, cửa hàng trên các phố lớn, ngõ nhỏ. Thậm chí, chúng được bày bán cả trong chợ Đồng Xuân với giá vô cùng rẻ.

Trong “hợp chủng” các dịch vụ bán hàng đó, chắc chắn không tránh khỏi sự nhập nhèm giữa hàng nhái, hàng xịn...

Điện thoại chính hãng

Là điện thoại di động được phân phối trực tiếp từ các hãng sản xuất và chịu một mức thuế theo quy định của nhà nước. Hàng chính hãng thường được chế tạo bởi công nghệ cao và có kiểm tra chất lượng rất kỹ nên nhìn bề ngoài bao giờ cũng thấy sắc sảo, rõ nét hơn rất nhiều hàng nhái.


Nên mua điện thoại chính hãng để đảm bảo chất lượng.


Hàng chính hãng không chỉ được bán ở những cửa hiệu lớn mà những cửa hiệu nhỏ cũng có bán. Thường giá những cửa hiệu nhỏ “mềm” hơn vì tiền thuê cửa hàng và những chi phí khác thấp. Bởi vậy, nếu muốn mua hàng chính hãng với giá “mềm”, người tiêu dùng nên tham khảo, kiểm tra giữa hàng xịn và hàng nhái.

Khách hàng có thể đến những trung tâm điện thoại di động lớn để cầm và xem thử hàng thật. Kiểm tra bằng cách bật lên và xem thử cả giao diện và phần mềm, ghi nhớ những nét tinh tế, cảm giác cầm, bấm... để có thể so sánh khi mua hàng ở nơi khác. Máy “Tàu” nhái kiểu dáng rất tài nhưng giao diện thì khác hẳn máy chính hãng.

Ngoài ra, hàng chính hãng bao giờ cũng có thẻ bảo hành chính ghi rõ thông tin về bảo hành, số imei. Để kiểm tra imei, bật điện thoại lên bấm *#06# hoặc tháo pin sẽ nhìn được số imei. Cả 2 số này phải trùng nhau và trùng với số imei trên thẻ bảo hành chính hãng.

Về thời hạn bảo hành, điện thoại mới có thẻ bảo hành chênh với thời điểm mua hàng là 14 tháng, trừ một số dòng máy cao cấp thời hạn bảo hành có thể lên đến 24 tháng hoặc 36 tháng. Khi mua hàng chính hãng bao giờ cũng có hóa đơn đỏ, nếu là điện thoại mới. Nếu mua điện thoại cũ thì cần phải có đủ giấy tờ để biết nguồn gốc của sản phẩm.

Tuy nhiên, giá điện thoại chính hãng tại các cửa hàng chênh nhau không nhiều, thường từ 100 – 300.000 đồng. Bởi vậy, người tiêu dùng nên đến những siêu thị điện thoại di động lớn để mua. Tuy giá có đắt một chút nhưng dịch vụ và chế độ bảo hành lại rất tốt. Ngoài ra, khách hàng còn được đảm bảo đầy đủ những linh kiện, phụ kiện của máy và có thể được hưởng khuyến mại.

Điện thoại xách tay

Cũng là điện thoại di động được hãng đó sản xuất nhưng không được phân phối tại Việt Nam, có thể là hàng mua tại nước ngoài và mang về nước nhưng không phải chịu thuế hoặc có thể là hàng dùng ở nước ngoài bị lỗi, gửi về nhà sản xuất bảo hành, sau đó nhà sản xuất sẽ bán ra với mức giá khá rẻ (còn gọi là hàng refurbished), ngoài ra còn có thể là hàng mua trong đợt hạ giá, hàng trộm cắp...

Về chất lượng thì hàng xách tay không khác gì hàng chính hãng, có thể tốt hơn vì được sản xuất theo tiêu chuẩn ở nước ngoài thường cao hơn ở Việt Nam. Nhưng ngược lại không hiếm hàng xách tay kém chất lượng hơn hàng chính hãng trong nước bởi đã bị sửa chữa nhiều rồi đóng hộp lại để bán. Điện thoại xách tay vì không chịu thuế nên sẽ rẻ hơn giá hàng chính hãng khá nhiều, thường từ 1 - 3 triệu đồng.

Đối với những người hiểu biết về điện thoại, yêu thích công nghệ nhưng túi tiền vừa phải thì hàng xách tay là lựa chọn hàng đầu. Hàng xách tay nếu mua ở cửa hàng thường sẽ được bảo hành 3 tháng - 12 tháng tùy cửa hàng. Nên chọn cửa hàng lớn, có thời gian bảo hành lâu là tốt nhất.

Hiện nay, nhiều sản phẩm được sản xuất như thật tại Trung Quốc. Chúng được bán rất rẻ so với điện thoại chính hãng. Ví dụ, một chiếc vertu hay mobiado hàng Trung Quốc chỉ bán với giá từ 1 - 10 triệu đồng. Trong khi đó hàng chính hãng lên đến hàng nghìn USD. Điện thoại Trung Quốc thường nặng, phím bấm không nhạy, độ sắc nét kém và nhìn bề ngoài không thể tinh tế như của hàng chính hãng.

(Theo GĐXH)​
 

vanvu

GÂY DỰNG
Ở đây ai cũng xài điện thoại có HDH, mà điện thoại nhái thì kg có, quá dễ để phân biệt............................
 

babyone

dại gái
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Ở đây ai cũng xài điện thoại có HDH, mà điện thoại nhái thì kg có, quá dễ để phân biệt............................

ặc,đt tàu nó xài os đc rùi đó bác,tàu vũ trụ nó còn làm đc thì mấy cái này al2 j đâu
 

vanvu

GÂY DỰNG
ặc,đt tàu nó xài os đc rùi đó bác,tàu vũ trụ nó còn làm đc thì mấy cái này al2 j đâu

Hic, trước giờ chưa thấy, pác đưa hình nó lên xem nào?
Cái vụ bọn TÀu làm tàu vụ trụ gi đó là 1,3 tỉ dân nó làm, khác xa với vụ nokia làm điện thoại để kinh doanh kiếm $$$$$
 

DAng Quoc Minh

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
cám ơn a Lam Sơn đưa lên bài viết này

ngu ý e đơn giản là phải biết hàng thật nó ra như thế nào rồi thì mới biết hàng nhái nó chi ra sao ? vấn đề là thông tin sản phẩm (kiểu dáng, kích thước, chức năng, giá cả) đôi khi từ giá cả người ta ngộ ra ngay là kg thể là hàng xịn đc dù rằng chưa bao giờ đc sờ đc thấy hàng thật...đừng tham
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top