CHIA SẺ Nhật ký sửa chữa & thay thế phụ tùng em Mercedes C230-2008

Các thớt khác của huuquynh

huuquynh

Staff member
GẮN KẾT
Nhân dịp khởi động lại các nội dung của HHVN, em làm thêm bài này vừa để theo dõi, vừa để chia sẻ cho các anh/chị/em tham khảo, cập nhật bổ sung thêm. Rất vui nếu được trao đổi, offline và cùng nghịch ngợm...

IMG_0585.jpg

Sự việc này bắt đầu từ đây, khi cao trào cảm hứng tại biên giới Việt Nam - Cambodia, giờ em tổng hợp các lần vào đây để chia sẻ với mọi người!

Lần thứ nhất, 26/09/2015, vào đại lý Andu thay dầu máy và làm các thứ linh tinh.
 • Thay dầu máy, vì đến giờ phải thay rồi, chủ cũ cũng nhắc đi khoảng 2000km nữa là phải thay dầu. OK thay trước 1000 km cho nó yên chí, vì vừa đi quãng đường dài nhất trong đời.
 • Lần đầu vào hãng, trả tiền ngu cho cái gạt nước giá gấp đôi nếu mua ở ngoài. Xác định là ngu phí, nên không lăn tăn, chỉ kể lại cho các bác tham khảo.
 • Thay dầu 2 ổ may ơ trước cho chắc chân.
 • Mua thêm 1 lọ dung dịch đổ nước kính.
Làm được sau 1 hay 2 tuần thì Andu có chương trình thay dầu miễn phí. Đúng là phí của giời, chả nhẽ vào thay tiếp!

Lần thứ hai, không nhớ ngày nào, nhân dịp đi HN mua được phụ tùng bổ sung về thay cho xe bao gồm: Sway bar (thanh ổn định cân bằng lái - 2 chiếc), cao su chân máy (2 cục), cao su chân hộp số (1 cục). Việc thay thế này em không vào hãng, vì họ chắc họ chỉ làm khi mua phụ tùng của họ, còn mình mua ngoài thì tự đi tìm thợ mà thay.
 • Thay cao su chân máy. Thay xong nổ máy thấy êm hẳn. Mang 2 cục cao su chân máy cũ về để tham khảo, vì thực chất nó chưa hỏng hẳn, để làm tham chiếu cho các cụ nào cần tìm hiểu.
 • Thay sway bar không có cảm giác gì lắm, vì nó ít ảnh hưởng đến cảm giác lái, chỉ ảnh hưởng đến vấn đề an toàn.
 • Không thay cao su chân hộp số, mang về để tủ ngắm nghía, vài người đến nhà không biết là gì chắc cũng thắc mắc nhưng không ai hỏi... Mấy cậu em bảo chân hộp số còn ngon lắm. Đúng thật, vì nổ xe im phăng phắc, as good as new! :) Nói thế chứ em có biết mới là như thế nào, chắc cũng im như thế thôi... hehe
Lần thứ 3, không nhớ chính xác thời gian, thay lốp để đón Tết.

Thay được 4 quả lốp mới, đi chơi Tết êm êm là. Nhưng rất rón rén các bác ạ, vì trước đấy em dẫm đinh 2 phát ở bộ lốp cũ rồi. Nhưng sau Tết, đi rón rén thế mà vẫn bị ăn một cái đinh dài ngoằng, akay thật. Có lẽ bí thơ mới của Đà Nẵng phải cho thêm tiêu chí đường sạch không đinh nữa thì mới là thành phố đáng sống.

Lần thứ 4, 26/03/2016, đi mãi cũng đến kỳ phải đến làm service tiếp theo. Nhưng phải công nhận là em đi nhiều, có ngày đi loanh quanh mà cũng đến 70-100km. Nhoằng phát kể từ cái này ở biên giới về cũng được 1/2 năm. Đi được 1 vạn. Lại vào hãng, lần này có chương trình giảm giá 15% vật tư, đỡ tủi hơn lần trước. Trước đó, có em nhân viên Andu gọi điện thông báo chương trình thay thế vì vấn đề an toàn.
 • Thay dầu máy và lọc theo quy định.
 • Thay luôn dầu hộp số + gioăng.
 • Tiện tay thay luôn dầu cầu dẫn động sau.
 • Mua luôn mấy cái ví nam + nữ làm quà tặng mà hôm trước có chụp ảnh show cho các bác.
Trong quá trình làm, xuống xem họ thay thế nào... phức tạp phết, đặc biệt là dầu hộp số và dầu cầu dẫn động sau. Lần này vào là Service B, sau lần Service B này là quay lại Service A. Xong việc đi công tác nên vứt xe ở nhà cho vợ cả lái. Đi công tác về lái thấy ồn hơn bình thường. Suy tư mất 2 ngày không hiểu tại sao...

Tiếng ồn này rất kỳ quặc: khi nổ máy hoặc khi ở số N là ồn, vào số là im, nhưng đi lên đến khoảng 40km/h là cũng ồn hơn bình thường. Chắc chắn là cái hộp số có vấn đề rồi. Chả nhẽ thay dầu nó lại lởm hơn là không thay chăng?

Chim cú quá, thế là sau 2 hôm suy tư, em phi luôn đến chỗ cậu em thợ, bẩu lái thử xe anh thích lắm, hehe... lên cậu í bảo luôn: mang cái cục anh trưng trong tủ kiếng ở nhà đến em thay cho. Thay xong êm phăng phắc luôn. Hoá ra nguyên nhân chính là do các cậu thợ của Andu khi nâng hộp số để mở nắp các-te (em chả biết viết thế nào, đọc thế nào viết thế, khi nào biết update sau), các cậu í nâng cao quá, cao su chân hộp số tuy vẫn dùng được, nhưng tính đàn hồi không còn như mới, nó toác ra hỏng luôn. Nên nếu các bác đi thay dầu hộp số, phải nhắc chúng nó cẩn thận chút, mặc dù cao su chân hộp số không đắt lắm!

Nói chung, nếu ai có vấn đề về tai, nên mua xe Mercedes để đi nhé, tự nhiên tai em thính hơn hẳn các bác ạ!

Dự kiến lần tiếp theo chưa biết khi nào, nhưng em đang đặt mua 1 cái cảm biến ánh sáng và gạt mưa. Không hiểu sao cái cảm biến hiện tại mưa thì nó biết, mà ánh sáng thì nó không. Đi đường để chế độ đèn tự động nó cứ bật sáng choang cả ngày, bất kể sáng tối. Nhưng đến khi về nhà, cho xe vào nhà khoá xe, nó tắt tối om chứ không bật đèn sáng 30s cho mình rút rồi mới tắt. Vào hãng đợt vừa rồi họ cũng chịu, đề nghị thay. Thay thì thay, kể ra cũng không đáng bao nhiêu so với công sức nó mang lại: giúp tăng tuổi thọ bóng đèn và nó "khôn" hơn khi mình rút về tổ.

(Mercedes Việt Nam chỉ cần discount giá hoặc free cho em khi làm service/mua phụ tùng, và mời em lái thử xe mới để rì viu là em OK)
 

huuquynh

Staff member
GẮN KẾT
Vừa thay cảm biến ánh sáng & gạt mưa xong. Chiếc cảm biến này có lẽ là loại khó hỏng nhất trên xe, chả hiểu sao xe mình lại bị chập chờn như vậy. Cậu em thợ chuyên làm Mercedes-Benz cũng phải công nhận là chưa gặp xe nào bị lỗi cảm biến này... nên khi đặt hàng nhà cung cấp cũng báo hơi lâu.

Vì là lần đầu thay cảm biến, hai anh em hì hụi đọc Workshop để tháo và lắp lại. Rồi hlại hì hục cắm C4 + Xentry vào để coding part mới cho xe. Việc này không khó, nhưng phải làm đúng trình tự, những tiểu tiết nhỏ như cửa xe phải đóng, bật/tắt theo yêu cầu... phải làm chuẩn xác, chỉ cần sai một bước là phải làm lại.

Kết quả là lại như mới... đi trời sáng tự động tắt đèn, vào hầm tự động bật đèn, vào nhà tự động bật đèn, mở/khoá xe khi trời tối tự động bật đèn sương mù để tìm thấy xe và ra khỏi gara/hầm trong ánh sáng.

Do tôi nghĩ cảm biến này khó hỏng, nên giữ lại chiếc bị nghi là hỏng kia... hy vọng sẽ có đợt mang ra nghịch lại.
 

linhvk

GÂY DỰNG
bác có thể cho biết cảm giác lái đối với sự khác biệt giữa dẫn động cầu trước và cầu sau không ạ? tks bác nhiều
 

huuquynh

Staff member
GẮN KẾT
bác có thể cho biết cảm giác lái đối với sự khác biệt giữa dẫn động cầu trước và cầu sau không ạ? tks bác nhiều
Bác hỏi ngoài nội dung nhật ký, và câu hỏi này khó với tôi quá! :)

Về cảm giác lái khác nhau ở các hệ dẫn động khác nhau chắc có nhưng không nhiều lắm, mỗi hãng tạo ra một cảm giác lái khác biệt nhau đôi khi không phải ở hệ dẫn động, mà ở cơ chế trợ lực lái, và điều khiển dẫn lái, tạo cảm giác đặc trưng riêng của mình.

Hệ dẫn động chủ yếu liên quan đến khả năng truyền động từ động cơ lên lốp xe, kết hợp với khả năng dẫn lái để giúp xe bám đường với các địa hình khác nhau. Sơ bộ thì các dòng xe rẻ tiền hơn sẽ sử dụng hệ FWD, các dòng xe đắt tiền hơn sẽ dùng hệ RWD và AWD.

Nếu tìm hiểu sâu quá về từng hệ dẫn động ở đây lại hơi loãng, và có tính nghiên cứu khoa học quá. Khi nào có thời gian rảnh rỗi thì tôi sẽ tổng hợp để bác tham khảo ở một bài riêng. Nhưng là người dùng, có lẽ các nội dung dạng này vừa thừa vừa quá sức, mà có thể chỉ tập trung vào các nội dung sử dụng, khám phá khác sẽ có lợi hơn!
 

huuquynh

Staff member
GẮN KẾT
Dạo này bận, chả viết được mấy bài như dự định. Chắc hẹn lúc khác viết phục vụ các bác nhé!

Hôm nay ngày về Oto - Xe máy, em update tiếp nhật ký sửa chữa của em, phục vụ các bác đọc cho có tí gió mùa hè!

Tháng 4/2016

Sau lần thay cảm biến ánh sáng và gạt mưa, đầu óc tự nhiên lại rảnh rang quá, không đặt câu hỏi có bật đèn không nữa. Rảnh rỗi lại sinh nông nổi, em thay luôn 6 cái bugi mới toanh chính hãng. Xong tiện tay thay luôn cmn lọc xăng. Vì chạy lên hơn 8 vạn rồi, thay luôn thể và hiểu thêm về việc mở bình xăng để thay lọc như nào... Tháo tung hết cả ghế sau ra, bẩn bẩn là. Trong xe sạch thế nhưng các ngóc ngách vẫn đầy thứ bẩn, em nhặt được cả xác 1 bà gián chết khô ở dưới ghế sau. Thực ra, không phải không có căn cứ khi thay bugi, vì trước đó sáng nổ máy có trường hợp bị misfire một động cơ nào đó rất ngẫu nhiên, tắt máy đi nổ lại thì lại OK; nhưng nói chung là báo hiệu phải thay bugi bộ rồi. Hôm đấy, em gái bẩu thay lọc xăng luôn cho chắc cú, thế là tới luôn (nó gạ cả bơm xăng, nhưng chả nhẽ mình cứ nghe nó à, hơn nữa thóc đang hết).

Hỳ hục mãi mới xong. Tính em cẩn thận, không để xe ở đấy cho nó làm xong hết, mà cứ như thợ phụ, làm cùng chúng nó tất tần tật. Xong lái về luôn, hẹn hôm sau mới vệ sinh cổ hút, bướm ga...

Đi chơi lễ 30/4 khắp. Nhưng lại bực mình, một chiều đi về tự nhiên đèn engine bật sáng. Về nhà cắm luôn quả BlueDriver và bật iPhone lên check xem nguyên do là gì. Bố khỉ, nó báo lỗi đại loại là thiếu không khí ở cả 2 bay. Tức là phải làm sớm cái vệ sinh cổ hút, bướm ga. Sang ngày 2/5 chạy qua lại hì hục làm thợ phụ với chúng nó mở cái cổ hút, bướm ga vệ sinh sạch bong. Có thể nói là bẩn kinh khủng. Nhìn ở bên ngoài vẫn sạch sẽ, vì thi thoảng vẫn dùng hơi để xịt bụi bặm trông cho nó ngon mắt. Nhưng bên trong bẩn kinh hoàng. Dùng hết cả mấy lít xăng rửa mới sạch sẽ. Có điều, bên trong buồn đốt, nhìn vào thấy có mấy cái xu-páp, bẩn và nó tạo thành một lớp đụn. Tuyệt đối ko được cạo cái này, chỉ dùng vòi hơi xịt nếu có các cặn sẽ bay ra ngoài.

Lắp vào lại, hết luôn lỗi. Hay thật. Nhưng mấy cái cặn bẩn bên trong cứ ám ảnh mãi. Thế là mua thêm một bình hoá chất để đổ vào bình xăng với hy vọng làm sạch được phần nào. Nhân tiện hard-reset luôn phần dữ liệu của ECU liên quan đến việc hoà chế, pha trộn nhiên liệu với không khí, thói quen lái từ trước giờ để nó học lại cách lái của mình.

Làm xong giờ đi thật nhẹ, nhanh và thoáng máy. Nhưng vẫn còn lịch hẹn sẽ làm tiếp report về vụ thay lọc xăng. Và dự định làm thêm phần điều hoà cho ở đâu cũng mát!

Nghĩ lại thấy mình dở hơi quá khi thay cảm biến. Tự nhiên lại đẻ ra việc mới.
 

Tuyền Phạm

Sầu nhân độc cô
GẮN KẾT
Rất bổ ích! Em dự định cuối năn nay đổi em Fortuner cục mịch để lấy C200 đời 2013. Well noted for on!
 

nospecial

GẮN KẾT
À mà Mercedes Benz vẫn chưa gọi để thay cái part gì liên quan đến vấn đề triệu hồi và thay thế miễn phí. Mà chưa mời lái thử GLC cũng.
Ở đà nẵng cũng có bác gì mua con bmw 740 đời 2007-2008 đang tìm phụ tùng oem bên forum oto kia kìa bác:Dthấy bảo mua đồ trung quốc giá giảm được 1 nửa
 

huuquynh

Staff member
GẮN KẾT
Ở đà nẵng cũng có bác gì mua con bmw 740 đời 2007-2008 đang tìm phụ tùng oem bên forum oto kia kìa bác:Dthấy bảo mua đồ trung quốc giá giảm được 1 nửa
Em chỉ quan tâm hàng có nguồn gốc và được khuyến cáo. Mercedes có nhà máy sản xuất ở China, nhưng nói chung tuỳ part. Có thứ nên làm trong hãng, có thứ mình tự mua của các lái buôn và tự xử.
 

huuquynh

Staff member
GẮN KẾT
Quá lâu rồi không ghé qua gara, và cũng không có gì viết vào nhật ký. Hic...

Nên hôm nay viết một vài câu chuẩn bị thêm để sắp tới chiến đấu tiếp. Coi như viết dạo như lái dạo vậy. :)

Sau hôm vệ sinh cổ hút, bướm ga... tiện tay nhặt luôn 1 bình gì đó đổ vào nhiên liệu của Honda, 250k thì phải. Dùng thử xem thế nào, nhưng nói thật là đòn tâm lý thôi, chưa tin lắm vào hiệu quả của loại dung dịch này. Tuy nhiên, từ đó đến giờ vẫn lướt bình thường. Chỉ có cảm giác như... tốn xăng hơn trước đó.

Cảm giác này khiến cho tôi vẫn không yên lắm, mặc dù độ hao xăng không bao nhiêu, nhưng vấn đề ở đây là:

- Hình ảnh trong buồng đốt khá bẩn, mà lại ko được móc chúng nó ra thủ công vẫn cứ ám ảnh.
- Hao xăng hơn, chứng tỏ bị mất đi một ít năng lượng, mất power.

Do đó, quyết tâm lại tìm hiểu để xử lý dứt điểm việc này. Tìm tòi một hồi, nhất quyết sẽ thực hiện làm sạch bằng mọi cách khu vực buồng đốt để hồi phục lại power đang bị hụt kia.

Hiện tại, tôi đang chờ một số thứ sau:

- Dây camera usb dùng để soi vào trong buồng đốt. Đang chờ hàng về.
- 3 lọ Chevron Techron Concentrate Plus. Đang chờ ship về. Loại này là loại được Mercedes-Benz khuyến cáo sử dụng.
- Cân nhắc sẽ mua thêm cả Seafoam (tương tự Chevron Techron Concentrate Plus) và Seafoam Spray, sau khi dùng thử trước 1 lọ Chevron Techron Concentrate Plus mà kết quả không đạt yêu cầu. Dự là khả năng cao phải mua thêm.

Sau chuyến công tác đến cuối tháng này, về có đủ hàng là tiến hành.

Hiện tôi vẫn chưa thay bơm xăng, vẫn thấy chạy bình thường, chả thấy báo gì cả. Nhưng sau khi xử lý xong việc vệ sinh buồng đốt, sẽ thay bơm xăng cho hoàn hảo.

Các bạn chờ kết quả nhé! :)

Mịa, mà giờ này sắp hết nửa năm 2016, sơ kết đến đít rồi mà Mercedes-Benz vẫn chưa gọi đến thay theo chương trình triệu hồi thay thế miễn phí.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Mình có mua nước hoa chiết của bạn này nhưng lâu ko nhận được hàng nên vào hòm thư để trao đổi, khi vào hòm thư thì không thấy cuộc trò chuyện với bạn đó nữa, ai gặp tình trạng này chưa ạ
Screenshot_20230106_213135_Chrome.jpg
...
Top