CHIA SẺ Nhật ký sửa chữa & thay thế phụ tùng em Mercedes C230-2008

Các thớt khác của huuquynh

huuquynh

Staff member
GẮN KẾT
Hôm nay gần giữa tháng 7 rồi, camera và seafoam chưa về. Sốt ruột, tôi mang Chevron Techron ra dùng trước. Có vẻ có khác biệt, nhưng chưa xác nhận được vì thiếu camera và đồ nghề để kiểm tra.

Trong lúc chờ đợi, tìm hiểu thêm về seafoam và các thứ linh tinh khác thì dẫn đến một kết luận:

- Không nên dùng seafoam với các dòng xe Mercedes Benz để xử lý muội carbon bằng cách pha với xăng khi nạp nhiên liệu, hay đổ cả vào crankcase, hay táng luôn vào vacuum hose để rót vào buồng đốt trực tiếp. Mặc dù một số BIMMER trên thế giới làm việc này cho BIM, nhưng với Mercedes Benz thì không nên.

Double check thêm một số chủ gara ở Đà Nẵng đáng sống này cũng được ý kiến tương tự: anh thích em làm cho, còn em không khuyến cáo (chỗ cậu em hay làm và cả chỗ Huấn Thành Workshop chuyên độ xe ở Đà Nẵng).

Tối nay rảnh rang, ngồi tìm hiểu thêm và quyết định không dùng seafoam cho Mercedes Benz. Coi như mấy lọ seafoam đặt mua để dùng vào việc khác. Bác nào muốn dùng seafoam cho Mercedes Benz thì hãy cân nhắc thật kỹ... Chỉ làm nếu bạn thực sự hiểu!

- Ngay cả việc đổ seafoam vào crankcase cũng không nên nốt như tôi nói ở trên. Phương án thay thế là sử dụng đúng loại dầu nhớt được khuyến cáo nhưng với thời gian sử dụng còn 1/2, thực hiện 2 lần là bảo đảm yên tâm. Nghĩa là thay vì 1 lần thay dầu sẽ chạy khoảng 1 vạn mới phải thay lại, thì thay vào lúc 5000km lần 1, và đến 5000km tiếp theo thay cả dầu và lọc dầu.

- Dùng hết 1 bình Techron với 1 bình xăng đầy, tôi dùng thêm 1 bình nữa với bình xăng đầy tiếp theo. Do đọc trên hướng dẫn nói là sử dụng thêm lần thứ 2 sẽ có ích hơn. Và đọc thêm một số thông tin thì chỉ nên dùng thế thôi, không nên dùng nhiều.

Bây giờ chỉ còn chờ camera về để check kết quả. :)
 

huuquynh

Staff member
GẮN KẾT
Nói thêm về dầu nhớt dành cho Mercedes Benz. Nếu ai cần tìm hiểu về dầu nhớt máy, chỉ cần đọc post này, đếch cần phải đọc nhiều và cũng không cần nghe giải thích nhiều nhé! Cứ táng như tôi túm váy...

Nếu thay dầu chính hãng thì luôn được thay với loại dầu được đóng dấu Genuine của Mercedes Benz với công thức 229.5. Thực ra hãng cũng nghiên cứu kỹ rồi, nhưng cá nhân tôi không xem công thức và khuyến cáo của hãng là phù hợp. Lý do: Mercedes Benz chỉ sản xuất ra xe oto, không phải là hãng sản xuất dầu nhớt. Nên loại dầu Genuine của Mercedes Benz chắc chắn do một hãng nào đó sản xuất và được Mercedes Benz đóng can & bán lại dưới tên của mình để thu tiền nhãn hiệu. Nói vui vậy thôi, tin hay không tuỳ bạn, lý do chính là loại dầu đó có thông số: 5W-30. Tham khảo file đính kèm!

Nếu thực sự bạn quan tâm đến chiếc xe của mình, đặc biệt máy móc... không cần nghe hay đọc nhiều, cũng chẳng cần tìm hiểu các thông số dầu nhớt có ý nghĩa gì. Chỉ cần nhớ:

- Máy xăng: hô Mobil 1 (FS) 0W-40
- Máy dầu: gọi em Mobile 1 ESP Fomula M 5W-40


Tất cả các xe mới của Porsche, Mercedes Benz AMG, Aston Martin khi xuất xưởng đều được đổ các loại nhớt tôi noted ở trên. Việc sử dụng loại dầu nhớt này, sẽ bảo đảm cho việc kéo dài tuổi thọ động cơ, và giúp chiếc xe của bạn vận hành liên tục trong thời gian dài không phải suy nghĩ gì.
 

Attachments

  • 1311-mbst-Mobil1.pdf
    367.9 KB · Đọc: 83

huuquynh

Staff member
GẮN KẾT
Update thêm một số sửa chữa nhỏ.

- Điều hoà hơi yếu, nên quyết định thay gas. Xả hết các thứ hiện có trong giàn ra và nạp lại gas mới 100% cùng với dầu máy lạnh. Tổng thiệt hại 800k. Lưu ý các bác về điều hoà, không nên chỉ bơm thêm gas, mà nên thay toàn bộ nhé, nạp thêm gas chỉ làm tăng nguy cơ hỏng toàn bộ giàn lạnh điều hoà. Cái này làm khá lâu rồi, giờ update vào vì tự nhiên thấy có cái hoá đơn trong túi...

- Vừa rồi đi công tác mấy ngày, để xe ở nhà cho vợ đi. Được 2 hôm thấy báo xe không nổ máy được, đèn đóm tối om. Ban đầu tưởng lỗi ESL. Nhưng cuối cùng do accu hỏng. Thay cái mới của Bosch hết 3 củ. Tháng cô hồn, ban đầu tưởng lỗi ESL thì hơi tốn tiền, may quá chỉ thay Accu. Về vụ ESL, em sẽ làm 1 thớt riêng sau, vui phết.

Dạo này chưa có thời gian để làm những cái như dự định, chỉ mới dùng 2 bình Techron để clean trước phần bẩn trong buồng máy. Cảm giác lái cũng khác hẳn. Xe đi bốc hơn, có vẻ lấy lại được power đã mất, và chạy nuột nà hơn khá nhiều. Thử lái luôn 1 chặng từ Đà Nẵng đi Quy Nhơn xem mấy em hoa hậu bản sắc Việt thi ở FLC Quy Nhơn, quay về thấy mỹ mãn... :D

Hôm nay nhận được hàng camera và Seafoam Spray. Chắc sẽ dùng camera check trước buồng máy xem thế nào. Còn Seafoam Spray để đấy cho việc khác. Sau đợt công tác này, em sẽ mở máy và soi vào buồng động cơ chụp ảnh khoe các bác!
 

huuquynh

Staff member
GẮN KẾT
À quên. Hôm nọ Mercedes Andu alo báo có hàng thay thế cho anh rồi: Hộp điều khiển túi khí.

Phi đến hì hục làm cả buổi chiều thứ 7. Kết quả là công cốc, vì thứ 7 bọn Mercedes ở Đức nghỉ, chúng nó tắt mất server chạy services... Bực mình quá, bắt các chú thợ ở Andu lắp lại hộp cũ để đi cuối tuần. Sang tuần sau chọn 1 hôm giữa tuần để đi thay cho chắc.

Mercedes-Benz có thể nói là khá nghiêm ngặt trong vấn đề an toàn của xe. Tất cả các vấn đề liên quan đến an toàn: túi khí, chìa khoá... và vài vấn đề khác mà em chưa biết. Chúng nó đều lưu ở server services bên Đức. Các bố VN chịu không có cách nào hiểu hay xử lý được. Khi thay xong, chúng nó phải kết nối với HQ, rồi download thông tin khỉ gió gì đó về để coding/programming lại mới xong.

Nên nếu các bác có làm service gì mà phải kết nối HQ, thì nên làm vào một buổi trong tuần, tránh cuối tuần ra vì người Đức chỉ làm trong giờ hành chính, kể cả hệ thống của họ cũng nghỉ để đi uống bia nhé! :)
 

holo124

NHẬP HỘI
Lần trước cũng định lấy e Mec c200 mà cả nhà ai cũng ngăn :( giờ vẫn tiếc . Cầm lái Mec đúng thật là đẳng cấp khác
 

huuquynh

Staff member
GẮN KẾT
C200 tuỳ đời vẫn rất OK. Nhưng đi C thì cứ chọn C230, C300 mà táng, không nhất thiết phải C63 đâu. Vừa đẹp về hình thức, vừa đủ sức mạnh và an toàn để vi vu.

Tôi đang thích E2017, nhưng nhìn kỹ thiết kế thì ngoại thất hơi xấu phần mũi nếu so với series C, còn nội thất thì không chê vào đâu được.
 

huuquynh

Staff member
GẮN KẾT
Chưa kịp làm bài kiểm tra buồng đốt với camera vì dạo này tôi đi công tác suốt. Xe vứt ở nhà cho vợ lái. Về lại nhận được hàng mới bao gồm: 1 cặp Seafoam Spay và 1 cặp Seafoam bổ sung từ @hoanglz. Chỉ kịp chiều tranh thủ qua lấy hàng về nhà cất, sáng hôm sau lại bay Phú Quốc, vẫn chưa làm được gì hơn.

Lúc về tranh thủ ghé qua nhờ anh @Lam Sơn chở đi chợ Kim Biên mua một bộ đồ nghề mở ốc, và đặc biệt là mua thêm 1 cây Torque Precision, cả hai thứ đều của King Tony. Ở Việt Nam không có hàng Mỹ và tiện mua như ở Amazon, nhưng được cái gần anh Taiwan, nên cũng khá nhiều thứ tương tự, giá tương đương (đắt hơn chút nếu so với hàng trên Amazon).

Để giải thích thêm về cây Torque Precision. Công dụng của chiếc này là để tháo và lắp bánh xe dễ dàng hơn so với hàng đi kèm với xe, do tay đòn dài hơn (50cm), cầm chắc và khoẻ hơn. Và điều đặc biệt nhất là có thuớc điều chỉnh lực siết tối đa. Thước điều chỉnh này giúp chúng ta có thể lắp và siết ốc đến độ vừa phải nhất của vít: không quá già sẽ làm hỏng bulon và hỏng cả lazang; không quá non để có thể tiềm ẩn xảy ra tai nạn, hoặc rơi mất ốc, hoặc rơ tay lái, hoặc gẫy cả lazang khi đi với tốc độ cao... Khi dùng Torque Precision, khi vặn đủ lực, nó sẽ kêu 1 tiếng "TÁCH" báo hiệu đã siết đủ lực.

Hiện tại, ở các gara, thường thì thợ hay vô ý, dùng súng bắn hơi để mở/đóng các bu lon, họ thường lười nên đặt lực vặn cao hơn quy định để mở được hết các loại bulon khác nhau. Sự vô ý đó có thể làm hỏng bulon, và siết quá sức của bulon và lazang. Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, vặn lực vừa đúng với tiêu chuẩn kỹ thuật, vừa khiến chúng ta an tâm là luôn bảo đảm an toàn vì có căn cứ xác đáng, vừa giúp bảo vệ, giữ gìn bulon và lazang của xe.

Tôi đính kèm thêm tài liệu tham khảo về lực siết bulon của lazang trong bài này để mọi người tham khảo, đủ hết thông số cho các hãng xe từ A-Z, thiếu mất một số xe noname ko có trong danh sách, nhưng chắc ko nhiều. Theo tài liệu này, đa số xe Mercedes Benz là 130 Newton Metre. Torque Precision có thể có thông số khác, nhưng đều chuyển đổi qua lại giữa Nm và các thứ nguyên tương đương khác.

Tôi mua chiếc Torque Precision ở bên hông chợ Kim Biên, do ham cây lớn vì cầm khá chắc tay và có thể sử dụng vào một số mục đích khác bên cạnh chức năng chính của nó. Anh chủ cửa hàng tên Hùng giải thích và tư vấn khá nhiệt tình và rất thoải mái. Nếu ko quan tâm đến các chức năng khác như tôi, bạn có thể lấy cây có kích thước nhỏ và gọn hơn.
 

Attachments

  • torque-settings-en.pdf
    121.5 KB · Đọc: 73

huuquynh

Staff member
GẮN KẾT
Sao thấy a service suốt mà ko thấy nhắc tới thay cabin filter vậy. Cái này ở VN nên thay 4 tháng 1 lần

Sorry vì dạo này đi công tác suốt. Chẳng làm được gì nhiều. Nên cũng ít cập nhật... Hy vọng từ giờ đến cuối năm sẽ làm được nhiều hơn, viết được nhiều hơn!

Về việc thay filter trong cabin, không phải 4 tháng/lần. Thực tế thì hãng vẫn khuyên là thay hằng năm, giống như các thành phần khác như gạt mưa. Nhưng với người dùng thì lại khác, hehe. Các phần đó chỉ thay khi nào cảm thấy phải thay thôi. Đối với cabin filter, nếu thay hàng năm cũng tốt thôi, nhưng không cần thiết, filter loại này được thiết kế bốc mùi khi hết hạn sử dụng, nên nếu lười thì chờ đến khi nó bốc mùi thì thay, thi thoảng tháo ra vệ sinh là được rồi. Nhưng tháo cái này với W204 là hơi phức tạp.

Tôi đang đặt mua đèn head light, tính sơ bộ khoảng 5 loại khác nhau để thử xem thế nào.
 

huuquynh

Staff member
GẮN KẾT
Hôm vừa rồi đọc trong tài liệu của Mercedes Việt Nam về vấn đề lực siết lazang, thấy họ quy đồng các loại về 150 Nm hết, không phân ra các dòng chi tiết như trong tài liệu tôi sưu tầm ở trên.

Không hiểu là có vấn đề gì ko.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Tình hình là mình có mua hàng pin bên nó, nó tả không chính xác làm mình chuyển khoản nó 100%, sau khi vừa ck xong & ngay 5 phút sau mình nhắn hỏi nó lại tình trạng pin, mới biết pin không đúng với yêu cầu mình cần mua & nói nó kh ...
Top