NHIẾP ẢNH: CHỦ ĐỀ ẢNH NGHỆ THUẬT

Các thớt khác của tovanhung

tovanhung

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Dẫu biết rằng diễn đàn của chúng ta mục đính chính là trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm sử dụng thiết bị số cầm tay như pocket pc, palm hay laptop, máy ảnh kỹ thuật số. Tuy nhiên, tôi có nhã ý sao chúng ta không cùng trao đổi, chia sẻ cùng nhau những bức ảnh đẹp (theo nhận định chủ quan của tác giả), nghệ thuật hay những bức ảnh ghi lại những giây phút hiếm hoi, có giá trị.... tất cả đều được chụp bằng máy ảnh KTS, một thiết bị số cầm tay.

Để mở đầu chủ đề này, tôi xin post lên tác phẩm của tôi. Chắc chắn là không đẹp nhưng bỗng dưng tôi lại thấy... thích bức ảnh này. Và bây giờ, xin mời các bác......!!!

--------------- Bổ sung (viết thêm sau khi có nhiều ý kiến đóng góp)---------------------

Sau khi chủ đề này được tạo ra, có khá nhiều bác đã ủng hộ cũng như nhiệt tình góp ý, chấn chỉnh. Tôi hiểu tất cả những ý kiến của các bác là nhằm làm cho diễn đàn nói chung, chủ đề này nói riêng đi đúng phương hướng cũng có ích cho cộng đồng. Từ những ý kiến đóng góp, tôi xin bổ sung thêm vào bài viết đầu tiên một vài điều qui định riêng của chủ đề:

1. Tác phẩm nhiếp ảnh các bạn post lên phải là chính tác phẩm của bạn, không sao chép, vay mượn của người khác. Hoặc nếu đó là tác phẩm của người khác thì các bạn nên chú thích rõ ràng.

2. Nêu các thông số kỹ thuật, các hiệu ứng chỉnh sửa ảnh (nếu có). Thông tin này càng cụ thể, rõ ràng càng tốt.

3. Các tác phẩm khi post lên nên chỉnh sửa kích cỡ ảnh là 800x600 để người xem dễ dàng thưởng thức mà không phải thay đổi quá nhiều hiện trạng của trang chủ đề.

* Ngoài ra, theo ý kiến của một số thành viên như bác Tiến (nick: Tienbm), mình cũng xin đưa ra đây một vài link có liên quan đến việc chụp ảnh, post ảnh chuyên nghiệp, các bác có thể tham khảo:

- Website để bạn trình làng tác phẩm của mình: http://hanoicorner.com/4images/

- Cách post hình trực tiếp lên trang web: http://www.handheldvn.com/forum/showthread.php?t=10007&highlight=cách+post+hình

- Bạn có thể tự làm khung viền ảnh rất chuyên nghiệp: http://hanoicorner.com/phpBB/viewtopic.php?p=38017#38017

Do đây là chủ đề dành cho các bạn đang sử dụng PDA nhưng có thêm sở thích chụp ảnh nên chắc chắn sẽ không bằng (về hình thức, kỹ thuật, tổ chức...) các website chuyên về ảnh số. Thế nên tạm thời chúng ta chấp nhận cách post hình, loại hình... như hiện nay.

Mọi ý kiến đóng góp của các bạn đều được quan tâm và chỉnh sửa sao cho phù hợp nhất.
Hoàng hôn Phố


 

tovanhung

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Fennie said:
Tôi hay chụp bằng máy cơ nên phải đi scan mới post ảnh lên được. Tôi cũng rất khoái chụp ảnh và mong muốn được học hỏi các bác. Ảnh thì có nhiều kiểu chụp, chụp vui, chụp nghệ thuật, chụp phóng sự, chụp tường thuật, chụp sân khấu.... cho nên xấu đẹp cũng có nhiều loại. Ý kiến của anh lengkeng tôi thấy hợp lý đấy chứ, phê bình ta cùng tiến bộ he he. HandheldVN chưa có box dành cho máy ảnh nên cái này đúng là chuyện ngoài lề thật. Bác tovanhung có lòng thì gửi bài bên box Góp ý kiến nghị xem có nên thành lập một box Máy ảnh hay không để xem các anh admin có ý kiến thế nào. Tạm thời chủ đề này vẫn để ở đây vậy.

Ý kiến của bác Fennie là hợp lý nhất! Có lẽ phải đề nghị adim mở thêm chủ đề về máy ảnh số thôi. Các bác thấy thế nào nhỉ?

@Lengkeng (định không hồi âm gì với bác cả nhưng chắc bác chưa biết nên nói luôn): Ảnh chụp lúc 5g20 chiều. Giờ này chắc không phải là bình minh hay giữa Ngọ rồi hé. Đây đúng là phố thật, mình chỉ dùng hiệu ứng làm mờ đi thôi.

Mà bác Lengkeng có chụp ảnh không nhỉ? Hy vọng được chiêm ngưỡng tài nghệ của bác (tài của bác thì anh emtrogn diễn đàn đã từng chứng kiến rồi còn gì). :)
 

vuongiagia

GÂY DỰNG


Đường về "nơi ấy bình yên"

chụp vào lúc o giờ
nơi chụp: cách nghĩa trang bình hưng hòa 300m (cuối đường gò dầu)
chụp bằng canon 300D với tốc độ chậm nên hơi rung tay
 

cuhiep

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Hoa đêm

Chụp bằng canon 300d
70-300mm @ 92mm (SIGMA)
1.6 sec, f/13
Mode: Manual
Metering: Center-weighted average
ISO: 400
AF mode: Manual focus
Drive: Single frame shooting
White balance: Auto
Flash: Off
File size: 2,379KB
Image size: 3072 x 2048
Color space: sRGB
Saturation: High
Sharpness: High
Contrast: High
Tone: Normal
Bắp Đêm

2005:01:25 00:23:09
70-300mm @ 300mm
1 sec, f/8
Mode: Manual
Metering: Center-weighted average
ISO: 200
AF mode: Manual focus
Drive: Single frame shooting
Self-timer: 10 secs
White balance: Auto
Flash: Off
File size: 1,995KB
Image size: 3072 x 2048
Color space: sRGB
Saturation: High
Sharpness: High
Contrast: High
Tone: Normal
Có dùng chân(tripod)
Không dùng kính lọc(filter)
 

thha9

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Tôi cũng rất thích ảnh kỹ thuật số, nhưng khổ nỗi là kiến thức kém quá. Nay muốn học hỏi từ căn bản. Có Bác nào biết cách thức nên bắt đầu như thế nào thì xin chỉ giáo. Xin cám ơn.
 

Thế Anh

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
thha9 said:
Tôi cũng rất thích ảnh kỹ thuật số, nhưng khổ nỗi là kiến thức kém quá. Nay muốn học hỏi từ căn bản. Có Bác nào biết cách thức nên bắt đầu như thế nào thì xin chỉ giáo. Xin cám ơn.
Về kiến thức cơ bản:
Xem nóng trong trang the220.com
Về thiết bị:
Xem trong trang sohoa.net
 

trau-nuoc

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
thha9 said:
Tôi cũng rất thích ảnh kỹ thuật số, nhưng khổ nỗi là kiến thức kém quá. Nay muốn học hỏi từ căn bản. Có Bác nào biết cách thức nên bắt đầu như thế nào thì xin chỉ giáo. Xin cám ơn.

Nếu bác đọc tốt tiếng Anh thì tôi có các ebook sau để bác tham khảo:

1. How to do everything with your Digital Camera - 2nd Edition, Dave John, NXB: McGraw Hill. File PDF 17Mb
2. Mastering Digital Photography, David D. Busch, nxb: Muska & Lipman. File CHM ~21Mb
3. Digital Photography XXXXs, Derrick Story, nxb: O'Reilly. File CHM ~12Mb.

Đọc sơ qua rồi thực hành theo. Càng chụp nhiều càng có kinh nghiệm. Chụp bằng DC quá tiện lợi. Bạn có thể xem liền để biết kết qủa và chụp cái mới để so sánh.

Ngoài ra, bạn có thể vào các trang web để tham khảo. Hôm trước tôi có ghé qua trang hanoicorner.com thấy hay phết. Hoặc megapixel.net, ...

Nếu bạn ở SG thì đem USB drive qua tôi copy cho. Ấy chết, gõ xong mới thấy bác đang ở Hà nội. Nếu bác thích tôi sẽ email cho bác. Bác cứ vào trang hanoicorner.com đi, có nhiều thứ hữu ích cho bác lắm đó.

Chúc bạn sớm thực hiện được ước muốn của bạn.

Trâu-nước

P/S: Không phải tôi Q/C cho trang hanoicorner đâu nhé. :))
 

jeanprovot

GÂY DỰNG
Em cũng hí hoáy xin góp hai tấm

Xin chào các Bác,

Thấy các Bác post hình rôm rả quá em cũng xin post 2 tấm gọi là góp vui. Nếu có gì thì mong các Bác bỏ quá cho.

Em sử dụng máy Lumix FZ20, một tấm em chụp nhà thờ vào buổi chiều lúc 5g00 và một tấm em chụp ở công viên Chi Lăng (TPHCM) lúc 7g30 tối và chọn chế độ màu lạnh. Hoàn toàn không chỉnh sửa chỉ dùng Paint chụp lại cho kích thước nhỏ lại thôi.

Mong các Bác cho ý kiến.

hình 1


hình 2
 

cuhiep

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
jeanprovot said:
tấm này đẹp quá
nhưng theo mình nghĩ thì bác nên đóng khẩu lại một độ hoặc dùng phần mềm làm ành để chỉnh hình để tăng sự tương phản lên, làm cho phần nhà thờ và mấy căn nhà phía dưới tối hơn thì tấm hình sẽ rất đẹp
 

dantoc

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
megapixel.net

em thấy mục này hay dấy, sẽ có vài bức post lên để cac bác mổ xẻ. nhân tiên có 1 trang về anh cũng rát hay la megapixel.net các bác thử xem.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Chào các bác, mấy tháng gần đây mình thấy tapatalk của mình không lấy thông tin mới từ diễn đàn được nữa. Sau một thời gian đăg nhập được thì khi bấm vào HHVN thì báo là diễn đàn không hỗ trợ trong khi các diễn đàn khác thì vẫn vào đọc và comment bìn ...
Top