Nhờ tư vấn về câu hỏi này?

Các thớt khác của whamy04

whamy04

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Diễn biến của lãi suất thị trường và tỷ giá ảnh hưởng như thế nào đến lợi suất đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu?
Các bác có cao kiến gì không?
 

B.I.G_A

NHẬP HỘI
câu này như câu hỏi để làm bài tập đi thi thạc sĩ hay tiến sĩ Kinh Tế ý bác nhỉ? hix ..sao bác ko tìm hiểu qua sách vở chứ hỏi như này chắc ít người trả lời lắm
 

Xspiderman

NHẬP HỘI
Nghe như đề thi của môn gì ý:-B:-SS
 

whamy04

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Chính xác đó bác ơi. Đề tiểu luận Thị trường tài chính của em. Có bác nào giúp em tí, từ khóa để em tìm thôi cũng được...
 

Phuongprofstic

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Cái này là chủ để bất tận, diễn biến Vnindex nói riêng hay tất cả các thị trường khác (hàng hóa, phái sinh, bond, equity,..) phụ thuộc vào cái bạn đang hỏi, tuy nhiên từng thời điểm mà mức độ tương quan khác nhau.
Thông thường lãi suất và lợi suất biến động ngược chiều. Bạn nên tham khảo thêm ở các trang web về tài chính, chứng khóan. VD như investopedia.com
 

hungdu

Viết 999 bài thôi...
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Tạm trả lời thế này nhé: chỉ xét tương quan lãi suất và TTCK thôi, các yếu tố khác bỏ qua. Quan trọng nhất là: đây là lý thuyết!

1) Tại sao người ta mua CP?
- Mua CP để hàng năm nhận nhận được 1 tỷ lệ lãi mong muốn (r). Giả sử giá mua CP là P0 và giá sau 1 năm là P1, cổ tức được chia là DIV1 thì lãi suất là:
r=(DIV+P1-P0)/P0
- Tỷ lệ lãi này đương nhiên là kèm theo 1 tỷ lệ rủi ro nào đó mà nếu không mua CP, số tiền đó sẽ được sử dụng đầu tư vào 1 business nào đó có risk tương đương.

2) Lãi suất bao nhiêu là thích hợp?
- T-bill của chính phủ Mỹ được xem là risk = 0. Việt Nam có lẽ dựa vào lãi suất ngân hàng TW công bố hàng tháng hoặc lãi suất ngân hàng thương mại cho dễ hình dung.
- Ngoài ra, để phức tạp hóa vấn đề, còn phải xét đến lạm phát và tỷ giá ngoại tệ (nếu thêm tỷ giá ngoại tệ lại phải xem xét quy về giá trị nào, rồi xét đến TT tiền tệ nữa, mà cái này lại liên quan đến toàn bộ thế giới. Ví dụ hiện nay giá dầu giảm không phải do supply & demand law mà do đồng USD mạnh lên, do kinh tế Mỹ phục hồi....). Bác thấy đủ phức tạp chưa ạ?
- Tiếp đến xét đến lãi suất trung bình ngành nghề nữa, rồi nhìn vào công ty, rồi growth rate là bao nhiêu...

Do đó mỗi tổ chức đầu tư sẽ có 1 tập hợp các tiêu chí/ tiêu chuẩn và cũng từ đó có balanced fund, hedge fund, etc.

3) Trái phiếu- Bond:
Lấy ví dụ cho dễ hình dung. Nếu TP chính phủ 5 năm giá 100 lãi suất TP mỗi năm 5% tức là bác sẽ nhận được số tiền như sau:
- Năm 1/2/3/4: 5
- Năm 5: 105.
Nếu bác biết về Net Present Value thì cứ dùng Discounted Factor (DCF) quy nó về hiện tại thì sẽ biết giá trị là bao nhiêu:
NPV=CF x (1/DCF)^t
DCF chính là Yield-to-Mature của TP (em không biết tiếng Việt kêu là gì). Và như vậy giá của TP với YTM trên thị trường sẽ là:
5/(1+YTM)+5/(1/YMT)^2+5/(1/YMT)^3+5/(1/YMT)^4+105/(1/YMT)^5

YTM tỷ lệ theo lãi suất ngân hàng, nên YTM tăng thì giá TP giảm và ngược lại.

Nhức đầu chưa ~X(, thôi vài dòng với bác thế chứ không thể nào giải thích hết được vì kiến thức mình chưa đủ rộng. Bác cứ tóm tắt thế này:
- TTCK mua bán cả CP lẫn TP.
- CP, TP đều có tỷ suất lợi nhuận mong muốn r (expected return).
- r sẽ thay đổi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó có lãi suất ngân hàng, tỷ giá. Còn tác động đến bao nhiêu thì còn phải nghiên cứu thật sâu mới biết được bác ạ!
 

hungdu

Viết 999 bài thôi...
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
câu này như câu hỏi để làm bài tập đi thi thạc sĩ hay tiến sĩ Kinh Tế ý bác nhỉ? hix ..sao bác ko tìm hiểu qua sách vở chứ hỏi như này chắc ít người trả lời lắm
Chính xác nhất là CFA bác ạ!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top