Những chiếc đinh đóng nửa vời!

Các thớt khác của nobita

nobita

THÀNH VIÊN DANH DỰ
(TBKTSG) - Ngồi trên xe con lượn vào tiền sảnh vòng cung thênh thang, ngước nhìn lên, toàn cảnh khách sạn công đoàn bề thế ở thành phố này cho du khách lạ một ấn tượng, tưởng như bước vào một khách sạn thương hiệu tầm cỡ bên Tây. Nhân viên phục vụ đon đả ra tận cửa chào, niềm nở mở cửa xe, đỡ va ly hành lý mang về tận phòng.

Bắt chuyện với hai cô phục vụ phòng tươi cười như hoa, nghe lương họ chỉ chừng một, hai triệu đồng/tháng, tôi nhẩm thấy chưa bằng một nửa tiền phụ cấp ở Đức cấp cho bất cứ công dân nào có con. Tới khi nghe tôi nói lương bồi phòng bên Đức trên 1.000 euro, chưa kể ốm đau, thất nghiệp, tai nạn, về hưu, tất cả đã có nhà nước bao hết, hai cô gái đã không khỏi tròn mắt: - Họ trả lương cao thế!.

Thấy vẻ xuýt xoa của các cô, tôi phải cải chính: - Đừng nhầm, không phải khách sạn trả cao, mà lương do chính công nhân làm ra, lãi khách sạn cũng từ đó. Nhưng họ rất vất vả, hối hả, tất bật, đi thì như chạy giặc, làm thì thoăn thoắt, không được nhàn nhã như ở đây đâu. Chắc nghĩ bị đụng chạm, hai cô xị mặt lại: - Chúng cháu đâu có muốn nhàn nhã!

Câu phản ứng đơn giản nhất này của hai cô gái lại nhằm trúng một vấn đề cơ bản ở tầm vĩ mô của mọi quốc gia: Ai có thể cho họ vất vả, nếu không phải là các nhà hoạch định chính sách?

...

Một bài báo hay của tác giả Nguyễn Sỹ Phương, từ CHLB Đức, đăng trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn số mới ra.

Mời mọi người đọc rồi suy ngẫm!
 

Anbis

mỗi ngày vì 10.000 giờ
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Đọc xong, có lẽ em đoán được KS này ở đâu ^^
Cảm ơn anh nobita vì 1 bài viết hay :)
Có lẽ, nếu dành thêm chút thời gian, dạo 1 vòng các tỉnh miền Tây, thì có lẽ, đâu là câu hỏi nhiều lúc chỉ biết buồn cười theo cách buồn quá nên cười :)
 

Giu Vung

2 chai CLUB
Staff member
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Đọc bài này mình lại liên tưởng 2 cái liên quan đến rất nhiều đến mình

Thứ nhất là cái Laptop. Cứ đem Laptop đi sửa xong đem về bảo đảm là sẽ thiếu mấy cái ốc vít. Người ta cũng nghĩ là thiếu 1,2 con vít chả sao, máy cũng chả hư hại gì.

Thứ nhì là xây nhà. Xây 1 cái nhà đã tốn tiền, tốn sức... lại phải ngày đem canh chừng trông ngóng, nhưng đến lúc nhà xong thì vẫn phải lại sửa vì tường thì cong, rồi thì bên cao bên thấp. Cầu thang gạch thò ra thụt vào... (buồn nhất cái này là nhà mình luôn và cũng nhờ 1 người rất thân trên HHVN mình làm). Nhiều cái nhà, căn hộ bạc tỉ nhìn to đùng hoành tráng sang trọng nhưng nước dùng thì không chảy, cầu cống thì lại nước lại chảy tùm lum...(The Manor gì đó).

Nhưng kiều bây giờ là như vậy. Làm ăn cẩu thả, không có trách nhiệm đầy rẫy khắp nơi. Ở xã hội bây giờ khó kiếm được 1 cái gì mà người ta làm cho đàng hoàng và làm mình hài lòng.

Tóm lại là kiểu làm ăn ẩu tả vô trách nhiệm bây giờ hiện diện ở khắp nơi. Người không quen cũng chết mà người quen cũng chết. Nhiều lúc chả biết phải làm sao nữa. Chắc phải sống chung với lũ thôi.
 

ANPHAT

BẮP
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Tóm lại là kiểu làm ăn ẩu tả vô trách nhiệm bây giờ hiện diện ở khắp nơi. Người không quen cũng chết mà người quen cũng chết. Nhiều lúc chả biết phải làm sao nữa. Chắc phải sống chung với lũ thôi.

Quen thì chết ít, không quen thì chết nhiều. Đằng nào cũng chết với nhiều kiểu khác nhau. Cái này còn tồn tại lâu anh ơi.
 

CoF

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Đọc bài quote của bác nobita em thấy cũng muốn thở dài với thực tế ngày nay... nghĩ mà nản thật!
Mồng 9 Tết, em đem hồ sơ, giấy tờ lên UBND Quận để làm việc, xin giấy phép xây dựng nhà ở. Mọi thứ mình đã chuẫn bị đầy đủ, gọn gàn, thậm chí mồng 6 Tết em đã đốc thúc chủ thầu cho thợ đến xây cất... Nói chung trong người với 1 tư thế rất xông sáo cho công việc của ngày hôm này và những ngày sắp tới... Tuy nhiên, có mặt ở phòng Tiếp dân - Tiếp nhận và hoàn trả hồ sơ (1 cửa đấy), ở đây có 9 ô bàn làm việc, được ngăn kính trong suốt và dán số thứ tự đẹp đẽ, có dán chức danh của từng cán bộ, 3 dãy ghế thẳng tắp mới bóng cho công dân ngồi chờ làm thủ tục... Nhưng 9 bàn làm việc chỉ có 2 cán bộ, 1 chuyên viên phụ trách Thương binh xã hội, 1 chuyên viên còn lại phụ trách chứng thực! 7 bàn còn lại thì chẳng thấy 1 vị chuyên viên nào, em đề nghị được gặp vị chuyên viên về tiếp nhận và cấp giấy phép xây dựng, kiên nhẫn 30 phút, vị ấy ra, mặt mày đỏ ngây ngây, "thơm" mùi men, hấc hàm: "Làm gì?"...
Sau 1 lúc, khi thủ tục của mình được giải quyết xong, mới hiểu: "À, hôm nay ...mới mồng 9 Tết".
 

Maybach

57s
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Đây là hai bài viết hay trên vietnamnet.
Trong một cuộc họp báo, ông Lê Mạnh Hà, giám đốc sở Thông tin truyền thông TP.HCM khẳng định: "Trên thực tế, việc gắn CB cho máy ATM khá dễ, không tốn kém mấy và khi có sự cố thì CB sẽ tự động ngắt điện ngay".

Dễ như vậy và không tốn kém như vậy sao người ta không làm? Tất cả là vì một lý do: người ta không thực sự nghĩ đến con người.

- Người ta có nghĩ đến con người không khi làm một công trình để lại một cái hố sâu và đã cướp đi sự sống của những đứa trẻ?
- Người ta có nghĩ đến con người không khi đã không xây dựng đúng thiết kế những chung cư cao cấp để xảy ra hỏa hoạn giết chết cả hai mẹ con?
- Người ta có nghĩ đến con người không khi loại bỏ những học sinh yếu kém hay cá biệt ra khỏi cộng đồng học sinh chỉ vì sợ chúng làm ảnh hưởng thành tích?
- Người ta có nghĩ đến con người không khi xâm chiếm các hồ nước và công viên?
- Người ta có vì con người không khi lấy đất của những người nông dân làm dự án sân golf chơi bời với những lời hứa mỹ miều về công ăn việc làm của họ nhưng lại quên ngay sau khi có đất?

Nếu đặt những câu hỏi tương tự như thế này có lẽ chúng ta phải hỏi từ đêm tối đến ban mai. Chẳng lẽ có những điều thật đơn giản cũng trở thành câu hỏi đau lòng ư?
http://www.tuanvietnam.net/2010-04-23-nen-hoc-van-bong-bong-xa-phong-va-san-xuat-gang-tay-atm-

Xin mấy ông mấy bà hay lên giọng đầy tính ngụy biện và nhiều lúc quy chụp hãy nhớ lấy điều đó. Xin các ông các bà hãy nhìn cho rõ tính chất nguy hiểm khôn lường của lối sống và thói làm ăn chụp giật và vô trách nhiệm. Lối sống và thói làm ăn ấy chỉ làm cho đất nước suy yếu mà thôi. Và sự suy yếu ấy có một phần đóng góp của những người ra vẻ có trách nhiệm với sự ổn định xã hội nhưng thực ra là những người ngụy biện và bao che cho những cái sai.

Cho dù việc lên tiếng của chúng ta về một số vấn đề của đất nước có thể không được để tâm tới hay mang lại một sự đổi thay nào, nhưng chúng ta không thể vì lý do đó mà im lặng. Bởi nếu chúng ta không lên tiếng về những những gì đang làm thiệt hại nền kinh tế đất nước và hư hại nhân cách của một dân tộc thì chúng ta cũng là đồng phạm với những kẻ gây ra những thiệt hại và hư hại ấy. Nếu sự lên tiếng của chúng ta không cứu vãn được những thiệt hại kinh tế quá lớn cho đất nước thì cũng cứu vãn được phần nào nhân cách của xã hội.

Và hỡi những người hay ngụy biện, xin hãy nhìn cho rõ sự thật!
http://www.tuanvietnam.net/2010-04-19-hoi-nhung-nguoi-nguy-bien-hay-nhin-cho-ro-su-that-
 

Hungdq3

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Đây là hai bài viết hay trên vietnamnet.

Trong một cuộc họp báo, ông Lê Mạnh Hà, giám đốc sở Thông tin truyền thông TP.HCM khẳng định: "Trên thực tế, việc gắn CB cho máy ATM khá dễ, không tốn kém mấy và khi có sự cố thì CB sẽ tự động ngắt điện ngay".

Gắn CB (Circuit Break- gọi nôm na là cái at tô mát) chẳng có tác dụng gì cả, nó chỉ có tác dụng bảo vệ cái máy khi dòng cung cấp qua nó bị quá tải thôi, chắc chắn tất cả các máy ATM đều có cái này, cái cần gắn là cái ELCB (Electric Leak Circuit Break- Át chống dòng rò) cơ ạ.
 

hungdu

Viết 999 bài thôi...
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Gắn CB (Circuit Break- gọi nôm na là cái at tô mát) chẳng có tác dụng gì cả, nó chỉ có tác dụng bảo vệ cái máy khi dòng cung cấp qua nó bị quá tải thôi, chắc chắn tất cả các máy ATM đều có cái này, cái cần gắn là cái ELCB (Electric Leak Circuit Break- Át chống dòng rò) cơ ạ.
cách dùng từ thôi mà bác... ý bác lãnh đạo là cái cầu dao chống rò hay giật ấy mà... cho qua nhé... :)
 

whisky

Không biết uống rượu ^_^
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Bài học vở lòng.."sánh vai cùng năm châu" chưa bao giờ được truyền đạt hết trọn vẹn ý nghĩa và tính tích cực của nó.Phải truyền cho người dân(và cả các quan nữa) ý thức dân tộc và lòng yêu nước sâu sắc thì mới đưa Việt Nam phát triển ngang tầm với những nước phát triển khác.Phóng đại "niềm tự hào dân tộc" chỉ làm cho ý thức công dân thêm kém cỏi và trì trệ.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Tình hình là em và bạn bè mới khai trương nhà hàng A La Mer, view bãi Mỹ Khê, Đà Nẵng
Rất mong chào đón các ACE HHVN ghé đến thưởng thức, chia sẽ với người thân, bạn bè đi Đà Nẵng ghé ủng hộ.
thức ăn tươi ngon, giá thành hạp lý, địa điểm thì hết chỗ ...
Top