Các thớt khác của Tanm4

Tanm4

GẮN KẾT
Như chúng ta đều biết rõ, Tổng thống Mỹ trong mỗi thời kỳ đều có thể được xếp vào hàng ngũ những con người quyền lực nhất thế giới. Có thể bạn sẽ thích hay không thích một người nào đó nắm cương vị này, nhưng tựu chung lại thì Tổng thống của Hoa Kỳ luôn là biểu tượng của quyền lực và sức mạnh. Và liệu bạn có muốn biết những con người quyền lực này sử dụng loại đồng hồ gì hay không? Nếu bạn muốn tìm hiểu thì bài viết này sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời, tôi sẽ liệt kê những loại đồng hồ mà những vị Tổng thống Hoa Kỳ đã sử dụng cho tới thời điểm hiện tại, từ George Washington cho tới Barrack Obama (có thể bài viết này sẽ được cập nhật thêm khi Donald Trump hay Hillary Clinton đắc cử).


George Washington (Tổng thống Mỹ đầu tiên)

Vị Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ sở hữu một chiếc đồng hồ bỏ túi Thụy Sĩ không rõ nhà sản xuất (sau đó ông đã tặng nó cho một người bạn), một chiếc đồng hồ bỏ túi của Jean-Antoine Lépine và một chiếc của James McCabe.

Chiếc đồng hồ bỏ túi Thụy Sĩ không rõ nhà sản xuất


Washington sở hữu một chiếc đồng hồ bỏ túi màu vàng với tính năng Repeater có thể phát âm thanh kéo dài 15 phút vào khoảng năm 1775. Xuất xứ của chiếc đồng hồ này theo phỏng đoán của các chuyên gia là từ Thụy Sĩ bởi vì nó có con dấu Neuchâtel. Bên trong máy đồng hồ được khắc dòng chữ “1775 / G. Washington” với nét chữ rất đẹp.


Mũi tên màu xanh chỉ con dấu Neuchâtel

Ở mặt ngoài của chiếc đồng hồ được khắc nội dung như sau:

“Trenton N.J.
Dec. 10th 1777.
Presented to my Friend
Col. Thos. Johnson of Md.
as a Memento
of my great Esteem.
Geo. Washington.”​


Theo lịch sử: Johnson là một thành viên của Continental Congress, đầu năm 1977 ông đã dẫn người của mình từ Maryland để gia nhập với Washington ở New Jersey.


Chiếc đồng hồ này đang được trưng bày ở New-York Historical Society.

Chiếc đồng hồ bỏ túi Jean-Antoine Lépine


Washington cũng sở hữu một chiếc đồng hồ bỏ túi của Jean-Antoine Lépine, Lépine lúc đó là thợ làm đồng hồ cho vua Louis XVI, Louis XV và Napoleon Bonaparte. Lépine cũng là người giúp phát triển việc chế tác đồng hồ lên một tầm cao mới, bao gồm việc tạo ra những chiếc đồng hồ mỏng hơn rất nhiều so với trước đó.

Trên mặt đồng hồ ở góc 12 giờ có chữ “LEPINE” và ở góc 6 giờ có dòng chữ “INVENIT ET FECIT” (sáng tạo và thực hiện). Bạn có thể thấy dòng chữ “INVENIT ET FECIT” ở những chiếc đồng hồ của F.P. Journe ngày nay, đối với Lépine thì dòng chữ này chỉ bộ máy nhỏ do chính ông sáng chế và lắp ráp.


Chiếc đồng hồ này hiện đang ở bảo tàng Atwater Kent ở Philadelphia.

Chiếc đồng hồ bỏ túi James McCabe


Washington đã mua một chiếc đồng hồ bỏ túi màu vàng từ Ephraim Clark ở Philadelphia trong lúc ông làm Tổng thống. Chiếc đồng hồ được làm bởi James McCabe, một thợ đồng hồ gốc Ai-len và sinh sống ở Anh. Chiếc đồng hồ này được làm ra vào khoảng năm 1793-1794.

John Adams (Tổng thống thứ hai)


Adams sở hữu một chiếc đồng hồ bỏ túi màu vàng không rõ nhà sản xuất, ông mua nó khi còn đang là bộ trưởng. Chiếc đồng hồ này được truyền lại cho con cháu của ông, đáng tiếc là chiếc đồng hồ này đã bị sửa lại nhiều lần theo thời gian, những linh kiện không còn nguyên bản như trước nữa. Bộ phận duy nhất còn được giữ lại nguyên bản là mặt đồng hồ, chiếc đồng hồ này hiện đang được trưng bày tại Adams National Historic Site ở Quincy, Massachusetts.

Thomas Jefferson (Tổng thống thứ ba)

Tổng thống Jefferson sở hữu một chiếc đồng hồ bỏ túi màu vàng được làm bởi Daniel Vaucher.


Daniel Vaucher là một thợ đồng hồ bậc thầy đến từ Paris, ông đã tạo ra rất nhiều những chiếc đồng hồ tuyệt hảo. Chiếc đồng hồ này được Jefferson mua tại Paris trong lúc ông công tác tại đây, sau đó ông tặng nó lại cho James Monroe. Hiện tại, chiếc đồng hồ đã bị mất vỏ ngoài và một kim chỉ ngày.


James Monroe (Tổng thống thứ năm)

James Monroe sở hữu một chiếc đồng hồ bỏ túi Gabriel và chiếc đồng hồ được tặng bởi Thomas Jefferson (như đã nói ở trên)

Đồng hồ bỏ túi Gabriel


Chiếc đồng hồ này do một người họ hàng tặng cho Tổng thống thứ năm của nước Mỹ, nó được sản xuất vào giữa thế kỷ 16. Bộ máy của đồng hồ được đánh số 104, có thể xuất xứ của nó từ Thụy Sĩ hoặc Pháp, sau này được chuyển tới London và được đánh dấu chứng nhận bởi Gabriel. Hiện nay nó vẫn được bảo quản tốt tại bảo tàng James Monroe ở Fredericksburg, Virginia.


Andrew Jackson (Tổng thống thứ bảy)

Tổng thống thứ bảy của nước Mỹ sở hữu một chiếc đồng hồ bỏ túi làm bởi William Hunter.


Andrew Jackson cực kì yêu thích chiếc đồng hồ bỏ túi bằng vàng được làm bởi William Hunter, William Hunter là một thợ đồng hồ sống ở London. Mặt sau của chiếc đồng hồ có khắc dòng chữ “Andrew Jackson Hermitage 1826”. Bộ máy của đồng hồ được đánh số 1817, nó có con dấu Chester 1820.

Câu chuyện về chiếc đồng hồ này cũng khá ly kỳ, nó được truyền cho con cháu của Andrew Jackson, Albert Marble Jackson là người cuối cùng trong gia đình sở hữu chiếc đồng hồ vào tháng 3/1924 và không ai biết ông ta đi đâu, làm gì từ 8/1/1925. Đến tận năm 1980, một đôi vợ chồng trẻ đã mua một căn nhà cổ và quyết định sửa sang lại nó, họ đã phát hiện ra một căn phòng bí mật bằng gỗ đằng sau bức tường. Bên trong căn phòng này là 21 chai rượu lậu được gói bằng những tờ báo New York Times năm 1924 và một chiếc hộp nhỏ bên trong có chứa chiếc đồng hồ của Andrew Jackson. Chiếc đồng hồ này hiện nay được trưng bày tại The Hermitage, căn biệt thự nơi Jackson đã từng sinh sống.

Abraham Lincoln (Tổng thống thứ 16)

Tổng thống Lincoln sở hữu một vài chiếc đồng hồ bỏ túi: một chiếc bằng vàng mua lại của George Chatterton, một chiếc đồng hồ không rõ xuất xứ, một chiếc của Waltham Wm. Ellery và một chiếc đồng hồ nữa có lẽ xuất xứ từ Đan Mạch.

Chiếc đồng hồ vàng mua của George Chatterton


Vào những năm 1850, Lincoln mua một chiếc đồng hồ bỏ túi bằng vàng, xuất xứ từ Anh của George Chatterton – một người thợ kim hoàn tại Springfield, Illinois.

Chiếc đồng hồ này còn liên quan tới một câu chuyện cũng rất thú vị, do câu chuyện cũng khá dài nên tôi xin để đường link để các bạn có thể tự tìm hiểu, nếu có nhiều người yêu cầu thì tôi sẽ dịch bài này trong thời gian tới. Chiếc đồng hồ này hiện đang được lưu giữ tại bảo tàng Smithsonian.


Chiếc đồng hồ không rõ tên tuổi


Vào năm 1861, khi Lincoln bắt đầu hành trình từ Springfield tới Washington, ông đã được Tòa báo Illinois tặng một chiếc đồng hồ bỏ túi bằng vàng như một hành động ủng hộ Lincoln của Đảng Cộng hòa. Tên viết tắt của Lincoln được khắc ở trên vỏ đồng hồ, tôi đã thấy nhiều cuộc bình luận liên quan tới xuất xứ của chiếc đồng hồ này trên các diễn đàn, nhưng chưa thấy một chứng cứ nào xác đáng cả.

Chiếc đồng hồ này hiện được trưng bày ở Bảo tàng lịch sử Chicago.

Chiếc đồng hồ Waltham Ellery

Lincoln cũng sở hữu một chiếc đồng hồ bỏ túi Waltham Wm. Ellery Model 1857 được sản xuất vào năm 1863. Những chiếc đồng hồ Model 1857 này là những sản phẩm thành công đầu tiên trong lĩnh vực sản xuất đồng hồ theo số lượng lớn. Chúng đánh dấu một bước tiến quan trọng trong lịch sử đồng hồ: bắt đầu từ thời gian này, đồng hồ được sản xuất hàng loạt, điều này dẫn đến giá thành của chúng sẽ rẻ hơn và là món đồ ưa thích của những binh lính của Liên bang miền Bắc (The Union).

Chiếc đồng hồ này hiện đã bị thất lạc, không một ai biết nó đang ở đâu.

Chiếc đồng hồ có xuất xứ (có lẽ từ) Đan Mạch


Tổng thống Lincoln sở hữu một chiếc đồng hồ bỏ túi bằng vàng với vỏ có ký tên “J. Jacqueson, Copenhagen”, được bán bởi Tiffany & Co. vào khoảng năm 1860. Chiếc đồng hồ này trở nên nổi tiếng sau khi âm thanh của nó được sử dụng trong bộ phim Lincoln của Steven Spielberg. Mặc dù vậy nhưng việc mở máy, tra dầu và lên dây cót không được thực hiện bởi một thợ đồng hồ chuyên nghiệp nên nhiều người đã lo ngại rằng chiếc đồng hồ này đã bị hư hại.


Trên mặt và máy đồng hồ không có thông tin gì về nhà sản xuất, trên sợi xích của chiếc đồng hồ có một con dấu với chữ “AL”. Theo như Hội nghiên cứu lịch sử bang Kentucky: “Chiếc đồng hồ này đã được sử dụng bởi tổng thống Abraham Lincoln. Sau khi ông bị ám sát vào năm 1865, Robert Todd Lincoln được thừa kế chiếc đồng hồ. Rất nhiều nguồn tin cho rằng Lincoln đã sử dụng chiếc đồng hồ này khi ông bị ám sát tại rạp hát Ford, nhưng không có bằng chứng nào chứng minh điều này.”

Andrew Johnson (Tổng thống thứ 17)


Bảo tàng lịch sử bang Tennessee sở hữu một chiếc đồng hồ bỏ túi bằng vàng của Andrew Johnson, năm sản xuất của chiếc đồng hồ vào khoảng 1855-1875.


Chiếc đồng hồ được Margaret Johnson Paterson Bartlett tặng cho bảo tàng vào những năm 1980, bà là con cháu của Tổng thống Johnson. Chiếc đồng hồ này đã mất một chiếc kim và mặt kính đã bị nứt vỡ, nó vẫn đang được trưng bày tại bảo tàng Tennessee.

Rutherford B. Hayes (Tổng thống thứ 19)

Rutherford B. Hayes sở hữu một chiếc đồng hồ bỏ túi của E. Howard & Co.


Chiếc đồng hồ này được mẹ vợ của ông - Maria Webb tặng vào ngày 14/9/1866, bên trong nắp đậy đồng hồ là tấm ảnh của vợ Hayes, Lucy.


William Howard Taft (Tổng thống thứ 27)


Tổng tống Taft đã được hiệp hội thợ kim hoàn thành phố New York tặng một chiếc đồng hồ bỏ túi bằng vàng vào năm 1912.

Woodrow Wilson (Tổng thống thứ 28)

Woodrow Wilson sở hữu một chiếc đồng hồ bỏ túi có xuất xứ từ Praha


Trên mặt đồng hồ là chữ “Praha” và ở mặt sau của chiếc đồng hồ có khắc chữ “Žižlavský” (có lẽ là hãng sản xuất, tại Séc, người ta thường đặt tên công ty theo tên thị trấn hình thành công ty đó).


Mặt sau của chiếc đồng hồ còn được khắc đoạn chữ: "To President Woodrow Wilson in the memory of the 1918 defeat of Germany." (Tặng Tổng thống Woodow Wilson để tưởng nhớ chiến thắng trước quân đội Đức vào năm 1918). Chiếc đồng hồ này được trao cho Woodow Wilson để tỏ lòng biết ơn đối với sự giúp đỡ của ông trong việc thành lập nước Cộng hòa Tiệp Khắc (sau này tách ra thành 2 nước Séc và Slovakia) vào năm 1918. Mặt đồng hồ hiển thị tên của 60 thành phố trên toàn thế giới, theo ý kiến của tôi thì đây là một ý tưởng về chức năng World Time trong một thời điểm trước khi khái niệm múi giờ được phát triển hoàn chỉnh và được sử dụng thống nhất trên toàn thế giới như ngày nay.

Warren G. Harding (Tổng thống thứ 29)

Tổng thống Harding sở hữu một chiếc đồng hồ bỏ túi có hơi hướng thiết kế liên quan tới hội Tam Điểm


Chiếc đồng hồ này được thiết kế bởi Hiram với bộ máy làm bởi Hallmark, nó được làm từ vàng 14k và có rất nhiều biểu tượng của hội Tam Điểm ở mặt trước và sau. Nó có bộ máy sử dụng 15 chân kính có số Serial 3364074, vỏ ngoài đánh số 145. Chiếc đồng hồ này hiện đang thuộc quyền sở hữu của Ohio Historical Society tại Columbus.


Tại bài viết sau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những chiếc đồng hồ của Tổng thống Mỹ thứ 32 - Franklin Delano Roosevelt cho tới Tổng thống hiện tại - Barrack Obama. Ở phần hai có lẽ những chiếc đồng hồ đeo tay sẽ được giới thiệu nhiều hơn, mong các bạn đón đọc.

Nguồn:
HODINKEE
Những chiếc đồng hồ của các đời Tổng thống Mỹ (Phần 2)
 
Last edited:

Huy.th

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Đợi phần 2 vì chỉ muốn xem mấy cái đeo tay thôi.
Loại trên chắc chỉ bác nào sưu tầm mới chơi :confused:
 

heobenho

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Tổng thống CLinton dùng một em đồng hồ rất "Mỹ" trong thời gian đương nhiệm và dùng nhiều loại đồng hồ cao cấp khi mãn nhiệm .
HÓng chiếc đồng hồ khi mãn nhiệm của Obama
 

dustin j

NHẬP HỘI
Nghe nói ông Obama xài đồng hồ bình dân thôi, đồ xịn chắc cất hết rồi. Hóng bài mới:D
obama trước khi làm tổng thống dùng chiếc tag, khi làm tổng thống được tặng 1 jorg gray giá tầm 250$. ngoài ra còn dùng smart watch
 

clubxiangqi

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
hóng phần 2,mấy kiểu đồng hồ giống ở trên cũng khá ấn tượng khi hồi nhỏ thường thấy các diên viên trong phim TQ dùng ^^
 

BQH1511

NHẬP HỘI
hóng tiếp phần đồng hồ đeo tay ạ
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Em thấy trên Zing đăng bài này.

Trích nội dung...
Bãi đất rộng ven sông với không khí ...
Top