BÀI VIẾT Những chiếc đồng hồ của các đời Tổng thống Mỹ (Phần 2)

Các thớt khác của Tanm4

Tanm4

GẮN KẾT
Những chiếc đồng hồ của các đời Tổng thống Mỹ (Phần 1)

Chúng ta sẽ bắt đầu phần thứ hai bằng việc tìm hiểu những chiếc đồng hồ của Tổng thống thứ 32 của nước Mỹ - Franklin Delano Roosevelt.

Franklin Delano Roosevelt (Tổng thống thứ 32)

Tổng thống Roosevelt sở hữu một chiếc đồng hồ bỏ túi lộ máy và một chiếc đồng hồ Triple Calendar của Tiffany & Co.

Chiếc đồng hồ bỏ túi A. Frankfeld


Cựu bộ trưởng Giáo dục của Cuba – ông Boldan đã tặng cho Tổng thống Roosevelt tại Lion Club ở Havana vào ngày 30/1/1942, mặt số của chiếc đồng hồ được thiết kế trong suốt và các chi tiết được vẽ ngược ở phía trong mặt số. Hiện nay chiếc đồng hồ này được trưng bày ở bảo tàng Franklin D. Roosevelt Presidential Library and Museum tại Hyde Park, New YorkChiếc đồng hồ Triple Calendar của Tiffany & Co.


Chiếc đồng hồ cuối cùng mà Roosevelt sử dụng là một chiếc đồng hồ đeo tay làm từ vàng 14k với chức năng Triple Calendar (Hiển thị thứ - ngày - tháng). Chiếc đồng hồ này đã được tặng cho con rể của Roosevelt và người con rể này đã tặng lại cho ông, nó đã được đeo tại hội nghị Malta Yalta năm 1945 và trong tháng cuối đời của Roosevelt. Chiếc đồng hồ này hiện đã bị thất lạc, có thể nó đang nằm trong bộ sưu tập của một người mê đồng hồ nào đó.

Harry Truman (Tổng thống thứ 33)

Tổng thống Truman sở hữu rất nhiều chiếc đồng hồ, có thể kể đến như sau: Gallet Flight Officer, Universal Geneve Tri-Compax, Vulcain Cricket, một chiếc đồng hồ bỏ túi American Academy Denver, và nhiều chiếc đồng hồ khác nữa.

Gallet Flying Officer


Truman sở hữu một chiếc Gallet Flying Officer (hay còn được gọi là Flight Officer), nó được 2 thành viên ở Thượng viện tặng cho ông, Truman thường đeo chiếc đồng hồ này với dây đeo màu nâu. Thật không may là mặt số của chiếc đồng hồ này đã bị làm lại một vài năm trước, ảnh trên là hình ảnh nguyên bản của chiếc đồng hồ.

Chiếc đồng hồ Flight Officer của Truman nằm trong dòng sản phẩm Gallet Clamshell, đây là những chiếc đồng hồ Chronograph có khả năng chống nước đầu tiên. Chiếc Flight Officer cũng đồng thời là chiếc đồng hồ đầu tiên có tính năng World Time, có khả năng xem giờ của mọi múi giờ trên thế giới. Chiếc đồng hồ của Truman có thể nằm trong những chiếc Flight Officer đầu tiên (hoặc có thể đó chính là chiếc Flight Officer đầu tiên), nó hiện được trưng bày tại Harry Truman Presidential Library and Museum ở Independence, Missouri.

Universal Geneve Tri-Compax reference 12551


Tại hội nghị Potsdam năm 1945, Tổng thống Truman đã đeo một chiếc đồng hồ Universal Geneve Tri-Compax bằng vàng 14k, nó có một đoạn chữ khắc ở mặt sau: “Worn at Potsdam / July 1945 / by / Harry Truman.” Độ phân giải của bức hình trên không cao lắm, nhưng tôi đoán chiếc đồng hồ này là ref 12551 và có số Serial là 1045753 – số Serial này cho ta biết chiếc đồng hồ được sản xuất vào khoảng năm 1943-1945.

Chiếc đồng hồ này đã được bán tại phiên đấu giá Antiquorum vào năm 1994 với giá 23,500 Franc Thụy Sĩ, chúng tôi không biết hiện chiếc đồng hồ này đang ở đâu.

Vulcain CricketKhi rời khỏi Nhà Trắng vào năm 1953, những thợ chụp ảnh tại đây đã tặng cho Tổng thống Truman một chiếc đồng hồ Vulcain Cricket bằng vàng với dòng chữ “One More Please” (chỉ ý muốn Truman tiếp tục tái đắc cử vị trí Tổng thống). Chiếc đồng hồ này hiện đang được trưng bày tại Truman Presidential Library and Museum.

Chiếc đồng hồ bỏ túi American Academy Denver


Những học viên tại American Academy ở Denver đã làm ra một chiếc đồng hồ bỏ túi và tặng cho Tổng thống Truman vào ngày 4/2/1949. Trên bộ máy của chiếc đồng hồ được đánh dấu “American Academy / Denver” và “No 1”


Dwight D. Eisenhower (Tổng thống thứ 34)

Tổng thống Eisenhower có một chiếc Heuer chronograph, một chiếc Rolex Datejust, và một chiếc Hamilton với hình ảnh gia đình của ông trên mặt đồng hồ.

Heuer Chronograph


Tổng thống Eisenhower đã mua một chiếc Heuer Chronograph vào năm 1945, chúng tôi không có ảnh rõ nét của chiếc đồng hồ này nhưng đây là một hình ảnh của ông trên quảng cáo của Heuer vào năm 1946.

Rolex Datejust


Tổng thống Eisenhower là Tổng thống Mỹ đầu tiên sở hữu một chiếc đồng hồ Rolex. Chiếc đồng hồ Datejust bằng vàng này là một món quà từ Rolex, nó là chiếc đồng hồ được chứng nhận Chronometer thứ 150,000 của công ty. Ngày tặng 19/12/1950 và tên viết tắt của Eisenhower DDE được khắc ở mặt sau chiếc đồng hồ. Thật không may là mặt đồng hồ đã bị thay đổi, ký hiệu T Swiss T trên mặt đồng hồ chỉ được bắt đầu sử dụng vào những năm 1960.


Chiếc đồng hồ này cũng trở nên nổi tiếng vì được xuất hiện trên bìa tạp chí LIFE vào ngày 21/7/1952.Hamilton


Ông cũng sở hữu một chiếc đồng hồ Hamilton đặc biệt với hình ảnh gia đình của ông trên mặt đồng hồ, nhưng tôi không tìm được hình ảnh nào của chiếc đồng hồ cũng như không rõ vị trí hiện tại của nó ở đâu cả.

Khi Julie Nixon – cháu dâu của Eisenhower bày tỏ lòng thích thú của bà với chiếc đồng hồ, Eisenhower đã tặng lại nó cho bà.

John F. Kennedy (Tổng thống thứ 35)

Tổng thống Kennedy sở hữu rất nhiều đồng hồ, có thể kể tới một số chiếc tiêu biểu như Bulova, Omega, Nastrix, Rolex Day-Date được tặng bởi Marilyn Monroe và một chiếc Cartier.

Bulova


Chiếc đồng hồ này có mặt màu hồng và tên viết tắt của Kennedy trên dây thép, nó đã được bán trong phiên đấu giá năm ngoái với giá 25,428 USD


Omega


Có lẽ đây là chiếc đồng hồ nổi tiếng nhất của Kennedy, nó là một món quà từ Grant Stockdale – bạn của ông. Grant Stockdale tặng chiếc đồng hồ này cho Kennedy vào năm 1960 trước khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu, nhưng nó đã tiên đoán đúng việc Kennedy đắc cử Tổng thống với dòng chữ được khắc ở mặt sau đồng hồ: “President / Of The / United States / John F. Kennedy / From His Friend / Grant”.


Chiếc đồng hồ này hiện nằm trong bộ sưu tập của Omega, sau khi nó được Omega mua lại với giá 350,000 USD năm 2005.

Nastrix


David và Evangeline Bruce đã tặng một chiếc đồng hồ Nastrix bằng vàng 14k cho Kennedy vào năm 1963, và ông rất thích đeo nó mỗi khi bơi lội. Sau khi Kennedy qua đời, con trai của ông - Jackie Kennedy đã tặng chiếc đồng hồ cho Aristotle Onassis. Năm 2009, chiếc đồng hồ này đã được bán với giá 120,000 USD.

Rolex Day-Date


Đây là chiếc đồng hồ gây tranh cãi nhất, chiếc đồng hồ này chưa một ai thấy Kennedy đeo ở trên tay cả, nó là một chiếc Rolex Day-Date bằng vàng được tặng bởi Marilyn Monroe. Mặt sau đồng hồ có khắc dòng chữ “JACK / With love as always / from / MARILYN / May 29th 1962” (Jack là tên thường gọi của John F. Kennedy), trong hộp đồng hồ thậm chí còn có một đoạn thơ.

Alexander Autographs đã bán chiếc đồng hồ này với giá 120,000 USD trong một cuộc đấu giá vào năm 2005.


CartierTổng thống Kennedy được vợ ông tặng một chiếc Cartier nhân dịp kỉ niệm 4 năm ngày cưới của hai người. Cartier thường mua lại các mẫu đồng hồ mặt tròn, có thiết kế nhỏ nhắn từ các nhà sản xuất Thụy Sĩ và sử dụng thương hiệu của mình, và tôi cũng không bất ngờ nếu nhà sản xuất của chiếc đồng hồ này thực tế là Vacheron Constantin. Chiếc đồng hồ này chính là chiếc Kennedy đeo khi ông bị ám sát và được tháo ra đưa cho vợ ông tại bệnh viện.

Hiện chiếc đồng hồ này đang nằm trong bộ sưu tập của một thương gia giấu tên.

Lyndon Baines Johnson (Tổng thống thứ 36) (LBJ)

Tổng thống Johnson sở hữu một chiếc Patek Philippe với dòng chữ "Do Unto Others As You Would Have Them Do Unto You" (có thể tạm dịch là hãy đối xử với người khác như cách họ đối xử với mình) trên mặt đồng hồ, một chiếc Vulcain Cricket Calendar, một chiếc Jaeger-LeCoultre Memovox với con dấu tổng thống ở mặt sau, Hamilton Pacer và Rolex Day-Date.

Patek Philippe


LBJ là Tổng thống duy nhất mà chúng ta có thể biết chắc chắn sở hữu một chiếc đồng hồ Patek Philippe, ông sở hữu một chiếc ref. 2526 bằng vàng 18k với dây đeo cũng bằng vàng được đặt riêng bởi Tiffany. Ref. 2526 là chiếc đồng hồ auto đầu tiên của Patek, nó sử dụng bộ máy Calibre 12-600 nổi tiếng – không hề quá lời khi gọi đây mà máy auto đẹp nhất từ trước tới nay.


Chiếc đồng hồ này hiện đang nằm trong bảo tàng Lyndon Baines Johnson Library and Museum tại Austin, Texas.

Hamilton Pacer


Năm 1958, LBJ được tặng một chiếc Hamilton Pacer bằng vàng 10k trong một chuyến viếng thăm West Virginia. Chiếc đồng hồ này có mặt màu đen và có thiết kế riêng đúng chất Hamilton, dưới đây là hình ảnh LBJ đeo chiếc đồng hồ trong chiến dịch tranh cử năm 1960.


Chiếc đồng hồ này hiện nằm trong bộ sưu tập của Rene Rondeau – một chuyên gia đồng hồ Hamilton.

Vulcain Cricket Calendar ref. 3105004


Theo những người quen biết LBJ cho biết thì ông rất thích những chiếc Vulcain Cricket, chiếc đồng hồ của ông là một chiếc Vulcain Cricket bằng vàng có hiển thị ngày. Mặt kính của đồng hồ có một phần hiển thị ngày là thấu kính hội tụ giúp việc xem ngày dễ dàng hơn, trên mặt đồng hồ có chữ ký của LBJ.

LBJ đã viết một bức thư tới Vulcain: “Tôi rất chân thành cảm kích việc các bạn đã chuẩn bị chiếc Cricket. Tôi rất thích nó và luôn có cảm giác thiếu vắng mỗi khi không đeo chiếc đồng hồ này trên tay.” LBJ hâm mộ Cricket tới mức bảo những nhân viên của minh đi khắp Geneva để mua tất cả những chiếc Cricket để ông có thể tặng chúng cho mọi người.

Rolex


Tổng thống Johnson có lẽ được biết đến nhiều nhất với chiếc Rolex Day-Date bằng vàng, thậm chí chiếc đồng hồ này nổi tiếng đến mức bây giờ mọi người gọi loại dây đeo ông sử dụng là “Dây đeo của Tổng thống” và những mẫu Day-Date của Rolex hiện nay cũng có tên khác là “Đồng hồ của Tổng thống”.

Jaeger-LeCoultre Memovox Worldtime với con dấu tổng thống ở mặt sau


Năm ngoái trên eBay, chúng tôi thấy có một chiếc đồng hồ Memovox bằng vàng 14k với con dấu Tổng thống được khắc ở mặt sau của chiếc đồng hồ. Theo thông tin từ người bán, chiếc đồng hồ này trước đây thuộc sở hữu của LBJ. Tên thương hiệu trên đồng hồ là LeCoultre thay vì Jaeger-LeCoultre, điều này cũng hợp lý vì những chiếc đồng hồ LeCoultre được làm riêng cho thị trường Mỹ.


Gerald Ford (Tổng thống thứ 38)


Gerald Ford được biết đến nhiều nhất với chiếc Pulsar 3376 Date-Command, chiếc đồng hồ này trở thành tâm điểm chú ý khi ông sử dụng nó tại Nhà Trắng. Vào thời đó, chiếc đồng hồ này có giá thành khá cao và cánh báo chí muốn tìm hiểu liệu rằng nó có phải là một món quà hay không (vì nếu có thì giá trị của nó sẽ quá giới hạn cho phép của việc tặng quà). Kết quả cho thấy chiếc đồng hồ này đúng là một món quà được tặng bởi Philip D. Buchen – một người bạn thân đồng thời là đối tác luật của Ford, nhưng chiếc đồng hồ này được tặng trước khi ông trở thành Tổng thống.


Bill Clinton (Tổng thống thứ 42)


Nếu có Tổng thống Mỹ nào khiến chúng tôi khó xác định bộ sưu tập đồng hồ nhất, đó chắc chắn là Bill Clinton. Mỗi lần ông tiếp xúc với cánh báo chí, ông lại sử dụng một chiếc đồng hồ khác nhau. Khi còn làm việc tại Nhà Trắng, ông sử dụng chiếc Timex Ironman; sau khoảng thời gian này số đồng hồ của ông tăng một cách chóng mặt và chúng tôi không thể liệt kê hết được.

Timex Ironman


Việc đeo chiếc đồng hồ này khi làm lễ nhậm chức đã khiến báo giới thời đó tốn rất nhiều bút mực, rất nhiều tờ báo thời trang đã không ngại ngần khi gọi chiếc đồng hồ này là ”wrist gargoyle” (gargoyle là con quỷ có cánh hay được trang trí tên các ngôi nhà cổ, chúng ta có thể hiểu đại khái là chiếc đồng hồ này xấu phát hờn :D:D). Chiếc đồng hồ này có vẻ cũng đã xúc phạm rất nhiều những tín đồ đồng hồ từ Châu Âu thời đó.

Sau nhiệm kì của mình, số lượng đồng hồ của Bill Clinton tăng một cách nhanh chóng, có lẽ sau này nếu có dịp tôi sẽ viết một bài để giới thiệu Bill Clinton với chức danh nhà sưu tập đồng hồ chứ không còn là Tổng thống Mỹ nữa.

George W. Bush (Tổng thống thứ 43)


Tổng thống Bush sử dụng chiếc Timex i-Control trong chiến dịch tranh cử năm 2000 và sau đó sử dụng một chiếc Timex Indiglo với mặt màu trắng và có quốc kỳ nước Mỹ ở vị trí 12 giờ.

Barack Obama (Tổng thống thứ 44)

Cuối cùng chúng ta đã tới Tổng thống đương nhiệm của nước Mỹ, ông Obama sở hữu nhiều chiếc đồng hồ, có thể kể đến như Jorg Gray chronograph, TAG Heuer Series 1500 Two-Tone Diver và New Balance N7.

TAG Heuer Series 1500 Two-Tone Diver


Obama đeo chiếc đồng hồ này trong một số dịp xuất hiện trước báo giới, chiếc đồng hồ đi cùng một dây da màu đen.

Jorg Gray chronograph


Vào ngày sinh nhật của ông 4/8/2007, Cơ quan Mật vụ đã tặng cho ông một chiếc Jorg Gray với logo của họ trên mặt đồng hồ. Máy đồng hồ được sản xuất tại Nhật, trong suốt chiến dịch tranh cử, không một ai biết được nguồn gốc của chiếc đồng hồ này cho đến khi Jeff Stein tiết lộ bí mật. Nếu bạn muốn có một chiếc đồng hồ tương tự, bạn có thể mua tại đây với giá từ 395 USD (Nhưng không có logo của Cơ quan Mật vụ Mỹ, những chiếc có logo được bán trên eBay với giá khoảng vài ngàn USD).Highgear Enduro


Chiếc đồng hồ này được ông Obama sử dụng trong các chuyến thực tế hoặc các hoạt động thể thao trong những năm đầu nhận chức, sau này nó đã bị thay bởi một chiếc đồng hồ khác mới hơn.


New Balance N7


Đây là chiếc đồng hồ Tổng thống Obama sử dụng thường xuyên nhất hiện nay, ông thường đeo nó khi chơi bắn súng.Vulcain Anniversary Heart CricketVulcain đã tặng chiếc đồng hồ này cho ông Obama để chúc mừng việc ông đắc cử vị trí Tổng thống. Ở mặt sau chiếc đồng hồ có dòng chữ President Of The United States Nov. 4th 2008 / Barack Obama”, trên máy có khắc dòng chữ "Barack Obama / Nov 4th 2008" (Ngày ông Obama đắc cử Tổng thống).


Nguồn:
HODINKEE
Những chiếc đồng hồ của các đời Tổng thống Mỹ (Phần 3 – Donald Trump)
 
Last edited:

heobenho

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Rất nhiều tổng thống sở hữu đồng hôd Vulcain :) khá ngạc nhiên vì trước đó mình tưởng Ro hay O mới được dùng nhiều nhất .
 

Suri

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Không thể hình dung nổi bác Kennedy lại sử dụng em Bulova trên, quá nữ tính :p.
Ngoài chiếc Vulcain, thì mấy chiếc còn lại của Tổng thống đương nhiệm Hợp chủng quốc Hoa Kỳ có khi còn thua mấy bác HHVN nhà mình ấy nhỉ :D.
 

gunnroseclose

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Không thể hình dung nổi bác Kennedy lại sử dụng em Bulova trên, quá nữ tính :p.
Ngoài chiếc Vulcain, thì mấy chiếc còn lại của Tổng thống đương nhiệm Hợp chủng quốc Hoa Kỳ có khi còn thua mấy bác HHVN nhà mình ấy nhỉ :D.
Hội đấy chơi món mà chẳng ae nào trên hhvn chơi được: quyền lực :D
 

HuyQLTT

GẮN KẾT
Có phải ai cũng có thú vui sưu tập ĐH đâu. Các đời tổng thống cũng thế mà. Chủ yếu là họ được tặng thôi. Còn họ sưu tập và mua thì ....có trời mới biết được.:D:D
 

ZARG

GẮN KẾT
Không thể hình dung nổi bác Kennedy lại sử dụng em Bulova trên, quá nữ tính :p.
Ngoài chiếc Vulcain, thì mấy chiếc còn lại của Tổng thống đương nhiệm Hợp chủng quốc Hoa Kỳ có khi còn thua mấy bác HHVN nhà mình ấy nhỉ :D.

Mấy ổng mà đeo đồ đắt là chết đòn ngay!
 

Tanm4

GẮN KẾT
Có thể là mấy ông đó ko thích chơi đồng hồ, cũng có thể là đang đương nhiệm ko dám đeo đồng hồ xịn :D. Như Clinton bãi nhiệm xong mới bắt đầu khoe hàng đấy chứ :rolleyes:
 

Huy.th

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Wow từ đời TT 34 thì Rolex và Omega được mấy ổng để ý rồi :D
Nhưng công nhận trong mấy em trên, em Vulcain của bác O là đẹp mắt nhất :p
 

Bài viết cần bạn xem thêm

8B324D6C-9C05-43CE-A6CB-9E63BA10F124.jpeg
- Mình hay xem TV trên điện thoại và Apple TV, Google Chromecast
Chủ yếu xem ANTV, HTV9 về tin tức, thời sự 60S.,,,
Mua đã lâu, nay mới vào HBO xem thì ko được, bắt m ...
Top