Những người cú đêm thường hay chết sớm

Các thớt khác của HaThienKiemVu

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
1523624786421.png

Cú là loài động vật chuyên hoạt động về đêm, vậy nên chúng ta có một danh từ hết sức mỹ miều dùng để ám chỉ những người hay thức khuya: Cú Đêm. Những người được mệnh danh là Cú Đêm này sẽ gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe, gần đây tờ Chronobiology International đã có thêm một báo cáo mới về vấn đề này. Như trước giờ chúng ta vẫn biết: những người Cú Đêm sẽ rất dễ gặp phải tình trạng “sớm chuyển hộ khẩu lên bàn thờ.”

Các nhà nghiên cứu đã lấy một lượng dữ liệu lớn từ các nghiên cứu về dân số ở Anh, lượng dữ liệu này được biết đến với tên gọi là Bản Nghiên Cứu Ngân Hàng Sinh Học Anh. Khoảng nửa triệu người tham gia bản nghiên cứu này từ năm 2006 đến năm 2010, sức khỏe của họ đã được theo dõi ngay từ thời điểm ban đầu. Trong bản nghiên cứu mới nhất này, các nhà nghiên cứu đã đặc biệt chú ý đến 400.000 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 38 đến 73 đã trả lời một câu hỏi là Họ Thuộc Tuýp Người Sống Ban Ngày Hay Cú Đêm.

Hơn 10.000 cá thể trong số những người này đã chết trong suốt giai đoạn nghiên cứu. Khi so sánh với số người tự mô tả bản thân mình là tuýp người Sống Ban Ngày, những người Cú Đêm chỉ khoảng 10% mà thôi. Họ thường có sức khỏe kém hơn nhóm ban ngày kia.

Bản nghiên cứu chỉ là dữ liệu mới nhất để chỉ ra các vấn đề liên quan tới sức khỏe của nhóm người Cú Đêm. Theo các tác giả của bản bán cáo, đây là bản nghiên cứu dân số đầu tiên chỉ ra rằng những người Cú Đêm thường sớm “chuyển hộ khẩu lên bàn thờ” hơn so với nhóm người Sống Ban Ngày. Những vấn đề sức khỏe liên quan đến dạ dày và hệ thống thần kinh thường rất phổ biến với nhóm người Cú Đêm này.

Mặc dù bản nghiên cứu hiện tại không thể trả lời câu hỏi tại sao việc này lại có thể là trường hợp gây nên cái chết của nhóm người Cú Đêm, một nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng nhóm người này ăn rất ít – hành động một cách bốc đồng – thường sử dụng đồ uống có cồn – thường xuyên thức dậy vào buổi trưa của những ngày cuối tuần khi mọi người không phải đi làm.

Thật đáng ngạc nhiên khi các nhà nghiên cứu lại không tìm thấy sự khác biệt đáng kể nào trong thời lượng ngủ giữa các nhóm người khác nhau của bản nghiên cứu hiện tại, họ cũng không tìm thấy sự ảnh hưởng của thời lượng ngủ đến kết quả tổng thể.

Sự căng thẳng khi trở thành Cú Đêm sẽ thay đổi nhịp đồng hồ sinh học của họ khiến cho họ không hòa nhịp được với thế giới bên ngoài. Trong các thí nghiệm được tạo ra một cách có chủ đích, sự trao đổi chất – tâm trạng của tình nguyện viên đã thay đổi theo chiều hướng tiêu cực.

Khoảng 20% - 50% của nhịp sinh lý trong cơ thể chúng ta được quyết định bằng chính gen của mình. Có nhiều cách để thay đổi nhịp đồng hồ sinh học như sử dụng ánh sáng vào ban ngày để thức dậy và melatonin vào buổi tối để đi ngủ dễ dàng hơn. Những kĩ thuật này có thể được áp dụng rộng rãi đối với những người thức khuya kinh niên. Đặc biệt là các công ty có thể sắp xếp lịch làm phù hợp cho nhân viên tùy vào điều kiện sức khỏe cũng như lựa chọn của họ nếu có thể.

Theo Gizmodo
 
Last edited:

ryanthai

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Em 11 12 giờ mới ngủ ko bit có bị chết sớm ko ?
 

lehongphuc

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Chết chắc cũng phải chịu, job của em phải làm đêm, không thì không có tiền bỏ mồm :(
 

passeter

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Hôm nào cực mệt em cũng phải thức đến 12h. Cứ nằm một lúc lại nghĩ linh tinh thế là lại lọ mọ dậy lên mạng tìm hiểu :confused:
 

lehongphuc

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Thức 1 đêm nghĩ bao nhiêu chuyện cũng không hết, đúng câu thức đêm mới biết đêm dài^^
 

Bocubi

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Mình đã từng liên tục thức đêm trung bình từ 23h đến gần 24h đêm trong hơn chục năm nhưng cũng phải cố gắng thay đổi, giấc ngủ sớm và đầy đủ cực kì quan trọng, nó ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc ngày hôm sau và cả khả năng tư duy cao độ nữa!.
 

atieu87

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Mình là người nghiện ngủ. Hôm nào mà thức đêm công việc hoặc chơi bời thì y rằng hôm sau như thằng nghiện :). Phải tìm đủ mọi cách bù lại số giờ thiếu ngủ hôm trước :D
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Em có đấu giá tại đây. Winner từ chối không nhận hàng nói là bib cho vui
Top