Những nhược điểm của người tham gia diễn đàn

Các thớt khác của tovanhung

tovanhung

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Trong thời gian gần đây, diễn đàn Handheldvn có phần trầm lắng (theo nhận định của nhiều người). Những bài viết chuyên sâu, chuyên về PDA còn nhiều hạn chế. Đây là việv của Admin, Mod, những người quản lý và điều hành diễn đàn và cả những trách nhiệm đóng góp của các thành viên.

Ở đây, tôi xin mạo muội nêu lên một vài khuyết điểm (hay hạn chế) của nhiều bài viết. Chính điều này đã gây khó chịu (đối với ai kỹ tính), khó theo dõi và gây khó khăn cho Ban điều hành.

Những điều tôi nêu dưới đây hoàn toàn mang tính chủ quan, do chính tôi nhận thức và đánh giá. Mời các bạn cùng trao đổi.

- Nhược điểm 1: Post bài, đăng tải nội dung đã có trên diễn đàn: Điều này thường gặp ở các thành viên mới. Cũ dễ hiểu thôi, một phần là họ chưa nắm vững các công cụ điều khiển như chức năng tìm kiếm, tìm kiếm năng cao… Vô hình chung, diễn đàn thành một nơi nhân đôi các vấn đề trùng lập. Có người nói vui rằng: chỉ cần một Mod chuyên tìm kiếm thì có thể giải đáp gần như tất cả thắc mắc của các thành viên. Vấn đề này không giống với việc giới thiệu những phần mềm phiên bản mới…

* Giải pháp: Trước khi post một chủ đề, bài viết nào đó, chúng ta nên tìm kiếm trong diễn đàn xem bài mình định viết đã có ai nói đến chưa. Nếu có thì nên đặt câu hỏi, tham gia thảo luận ngay trong chủ đề ấy để tập trung và các thành viên dễ theo dõi hơn.

- Nhược điểm 2: Không theo dõi sát chủ đề, bài viết mà mình quan tâm hay tham giao thảo luận. Cái này tôi xin phép nói thẳng là do chúng ta lười và bị cái Tôi chiếm hữu. Có những chủ đề bàn tán, thảo luận rất sôi nổi. Mà hễ có bàn tán, có thảo luận thì tức là có sự tham gia của nhiều người. Vì vậy khi tham gia thảo luận, ta cũng nên đọc qua bài, ý kiến của người khác thì mới tăng tính hấp dẫn của chủ đề lên được. Đằng này, nhiều người chỉ cần xem tên tiêu đề, bài viết của người mở chủ đề rồi đưa ra ý kiến mà không hề xem những người tiếp theo đã nói gì. Kết quả, có quá nhiều ý tưởng trùng lập, giống nhau đến mức ngạc nhiên.

Lỗi này thường thấy nhất là ở các chủ đề giới thiệu phần mềm, bài giới thiệu có file download (như ebook chẳng hạn). Có một vài chủ đề trên 5 trang thông tin, từ 1 đến 3 trang đầu còn bàn luận, trao đổi, hỏi đáp. Nhưng kể từ trang thứ 3 trở đi thì hầu như lập đi lập lại chỉ có một vài câu như “Sao tôi không download được cậy”? Những người viết câu này chỉ cần chịu khó nhìn lên ngay trên bài viết mình vừa post sẽ thấy ngay một thành viên nào đó vừa giải đáp, giải thích lý do mà mình thắc mắc.

Điều này chứng tỏ mọi người chỉ quan tâm đến mình (không download được) và lười (không đọc bài của người khác)… thành ra những câu hỏi tương tự được lập đi lập lại rất khó chịu.

* Giải pháp: Bạn hãy chịu khó xem người khác viết gì để hiểu cho… mình. Nhiều người cũng gặp phải vấn đề như bạn và họ đã được giúp đỡ. Vậy sao bạn không vịn vào sự giúp đỡ đó để vận vào cho mình?

- Nhược điểm 3:
Lạc đề - Tranh luận vô bổ: Vấn đề này gần đây xuất hiện khá nhiều (thường thấy trong mục Chuyện ngoài lề). Một chủ đề khi post lên, không nhất thiết phải đúng đăm đăm như tiêu đề của nó. Nhưng qua quá trình trao đổi, bàn luận, cay cú vì lời ăn tiếng nói, quan điểm của nhau mà các thành viên đã vô tình rời xa chủ đề chính quay sang đả kích, dạy bảo nhau theo tiêu chí “Nó nói mà không nói lại tức là thua”. Vì thế mà có những bài thoạt nghe thì rất hay, cũng không khó để thấy nhã ý của người khởi sướng chủ đề là bàn luận, xây dựng… nhưng lại xuất hiện những cái tận đâu đâu, chẳng ăn nhập gì đến chủ đề được tạo dựng. Điển hình là những chủ đề về so sánh giữa Palm và PPC, bàn về văn hoá, quan điểm…

* Giải pháp: Ý kiến của bạn là đúng, là hay: có người đồng ý nhưng cũng có người không nghĩ vậy. Bạn là bạn và tôi là tôi, chúng ta có cá tính riêng, quan điểm cũng như nhận thức đôi khi còn khác biệt. Vậy chúng ta chỉ nên thổ lộ, trình bày hay giải bày quan điểm. Nếu có ai đồng cảm, chung quan điểm thì thật vui, ngược lại, nếu người nào không tán thành thì hãy nói quan điểm, ý kiến của mình, không nên vịn vào câu chữ mà bắt bẽ, đánh đố, đấu tố nhau.

- Nhược điểm 4: Văn hoá thể hiện qua bài viết: Đây là vấn đề tế nhị, nhạy cảm, tôi nói chắc không tránh khỏi đụng chạm. Đó là cách dùng từ, cách nói, cách đối đãi nhau. Tôi đồ rằng có một số người viết để cho có viết. Những câu vô nghĩa, không giúp tác giả truyền đạt ý tưởng, không góp phần giải đáp thắc mắc của người khác mà ngược lại còn làm cho chủ đề bị loãng thêm.

Về câu chữ, chúng ta không phải là nhà ngôn ngữ học, nhà văn nên không cần gãy gọn, sáng tạo và thật hay. Diễn đàn chúng ta qui định viết tiếng Việt có dấu và hạn chế dùng tiếng lóng, “chữ lạ” khi trao đổi nhưng tiếc là vẫn có một số thành viên bất chấp.

* Giải pháp: Chúng ta nên chấp hành nội qui, vì là cuộc chơi nào cũng có những qui định cả. Ứng xử, đối đãi nhau có văn hoá là tôn trọng người khác và là dọn đường để người khác tôn trọng mình vậy!

Những lời trên đây của tôi là những lời nói thẳng. Tuy có hơi khó nghe nhưng cốt ý của tôi là mong muốn diễn đàn Handheldvn của chúng ta vốn hay nay lại càng hay hơn, chỉnh chu hơn. Có gì không phải mong các bạn chỉ giáo thêm!!!

Cám ơn và chào thân ái!
 

nobita

THÀNH VIÊN DANH DỰ
Cảm ơn bác tovanhung đã dày công "cô đúc". Đồng ý với bác về nguyên tắc. Tuy nhiên:

- Chỉ cần có cái nhìn công bằng chút là người ta có thể phân biệt ngay ai có văn hóa, có đóng góp xây dựng; ai không.
- Có những cái thuộc về quan điểm thì không ai có thể "nói mạnh" nhưng đã là kiến thức thì chỉ có 1 chân lý.
- Diễn đàn không câu nệ, bắt bẻ... nhưng nó không kiểm soát được mọi "hạng người" tham gia là như thế nào. Vì vậy, có tiếng nói "chỉnh đốn" là cần thiết. Nguyên tắc "mình tôn trọng người để người tôn trọng mình" không phải lúc nào cũng lý tưởng như bạn nghĩ.
- Diễn đàn chứa toàn những cái nick - đại diện ảo của một con người thật. Vì vậy, khó có thể nói nó không chứa đựng tâm tư, tình cảm như một số người vẫn nghĩ. Nếu chỉ hoàn toàn coi nó là một chốn ảo để xả xú páp thì xin lỗi, cá nhân tôi không hoài hơi.
- Mục chuyện ngoài lề, theo tôi không cần phải răm rắp hướng theo chủ đề. Bởi chủ đề đôi khi được đặt rất vớ vẩn (lẽ ra cái này + câu chữ mới cần được chỉnh huấn đây nè) bởi một thành viên nào đó. Hơn nữa, trong đó, có những cái không thuộc chủ đề chính nhưng có liên quan, vậy không thể nói là lạc đề được. Chỉ nên áp dụng chặt chẽ luật bám chủ đề ở phần có tính post và thuần chuyên môn handheld.
- Còn nhiều điều muốn chia se nhưng đang không được khoẻ và nhất thời chưa tổng kết hết, hẹn các bác dịp khác.
 

doancphong

NHẬP HỘI
Xin chào,

Thật sự những điều mà Mr. Tô Văn Hùng đề cập đến đều là tình hình chung của các diễn đàn Việt nam ta hiện nay. Tôi rất buồn pjảo nói rằng, hơi khó nghe nhưng mà người Việt mình còn rất là "vô văn hóa" trong vấn đề cư xử trên Internet. Các diễn đàn chuyên môn thì lại chẳng có một chủ đề và thảo luận ra hồn, tòan là tranh luận các vấn đề nóng bỏng và tin tức của xã hội là nhiều, rồi lại quay sang chỉ trích lẫn nhau. Một trong những cái lỗi mà người Việt tri thức (phải có tri thức mới dùng Internet chứ) mắc phải khi tranh luận là chỉ trích người khác dựa trên hòan cảnh của họ nhiều hơn là lí luận của họ. Ví dụ như có người bảo ông này vô lý và phiến diện thì người kia bảo người này là không có đạo đức hoặc đạo đức có vấn đề. Đây là điều cấm kị trong vấn đề tranh luận. Thú thật tôi rất là bức xúc với điều này.

Để cho tình trạng này đừng lập lại cho diễn đàn chúng ta cũng như nâng cao chất lượng chuyên môn của diễn đàn. Các bạn có bít là chỉ cần 1 người có tính "phá rối" thì sẽ xua đuổi đi 12 người có thành ý khác tham gia vào diễn đàn. Giả sử như 1 ai đó rất là giỏi, có í muốn tham giả chia sẽ kinh nghiệm học tập với mọi người, khi mà lên đọc nhầm 1 bài "vô văn hóa" thì chắc chắn người đó sẽ đánh giá và có cái nhìn khác liền với diễn đàn chúng ta. Và không để chuyện đó xảy ra ở diễn đàn chúng ta, biện pháp mà mình muốn nêu ra là xóa không cần báo trước các bài "vô văn hóa Internet" mang tính "phá rối" ... thà chúng ta mất đi 1 người "vô dụng" nhưng mà có được 12 người có thành ý tham gia vào diễn đàn.

Còn như thế nào là một bài "vô văn hóa" (Xin lỗi mình dùng từ có hơi năng nhưng mà đây là điều mình rất bức xúc và chúng ta cần phải có tinh thần kiên quyết nhất trí để màl lọai bỏ "con sâu làm rầu nồi canh" này). Sau đây mình xin nêu vài ví dụ nhỏ cho các bài dạng ấy (Một bộ luật đầy đủ cho các bài dạng này chúng ta cần phải có sự thống nhất và trao đổi sau)

1. Xin các bạn cho mình biết Palm (Smartphone) là gi không ? --> Cái này thuộc vào nhóm là vì đơn giản đây là thông tin cơ bản, chắc chắn thông tin này sẽ nằm ở những bài viết đầu tiên của những người lập nên dđ) và chứng tỏ người gửi chẳng thèm quan tâm hoặc tôn trông dđ gì cả

2. Gửi bài không đúng chỗ, đăt câu hỏi cho bất kì box nào mình vào --> cái này lại càng vi phạm nặng nữa

3. Các bạn chỉ cho mình làm cái này cái kia đi --> Đây là câu hỏi cực kì vô trách nhiệm, mình tin rằng chỉ hỏi chơi cho vui mà thôi chứ chẳng có thực tâm gì cả. Nếu mà người đang làm cái gì đó thì họ sẽ chỉ hỏi những vấn đề nảy sinh trong quá trình làm chứ chẳng bao giờ hỏi 1 câu chung chung thế cả

4. Các câu hỏi ngang,làm lạc đề chỉ do vô tình hoặc cố í đều cần phải xóa

5. Khi tham gia trả lời vào câu hỏi thì tham gia đóng góp thông tin chứ đừng dựa vào đó mà chỉ trích người đã trả lời câu hỏi đã gặp sai lầm này nọ

6. Xin đừng ngần ngại mà nêu lên những gì mình bít mà đó là điều tốt nhất mà mình chắc rằng mình bít nó

7. Các bạn có được câu trả lời cũng nên phản hồi kết quả và nói câu cám ơn cho người trả lời ...

.v.v....
 

Petronius

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
doancphong said:
Xin đừng ngần ngại mà nêu lên những gì mình bít mà đó là điều tốt nhất mà mình chắc rằng mình bít

Chán chả buồn nói nữa, he he...
 

nobita

THÀNH VIÊN DANH DỰ
Thấy chưa, tranh luận với trao đổi trên này, không dễ dàng chút nào! Có người sai, người đúng, lại có cả người thiện cảm với người này, ác ý với người kia, có người chỉ chuyên vào phá bĩnh, có người nghênh ngang, khệnh khạng, có người chẳng hiểu biết gì mà vẫn cứ hay "thưa thốt"... Tóm lại, không thể lý tưởng hóa môi trường mạng được đâu các bác ơi! Có điều, chỉ mong những ai có trình độ (đã đành rồi), có lương tâm hãy dùng lý trí và cả trực giác của mình nữa để mà xét người (cho thêm hiểu nhau thôi chứ cũng chẳng để làm quái gì), phân biệt rõ tốt xấu. Trên này, mỗi người mỗi tính, nhưng tính gì thì tính, cũng phải tuân thủ một số nguyên tắc chung như: lịch sự, xây dựng, thẳng thắn, đoàn kết...
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Mình có mua nước hoa chiết của bạn này nhưng lâu ko nhận được hàng nên vào hòm thư để trao đổi, khi vào hòm thư thì không thấy cuộc trò chuyện với bạn đó nữa, ai gặp tình trạng này chưa ạ
Screenshot_20230106_213135_Chrome.jpg
...
Top