CHIA SẺ Những nỗi sợ của người mới mua ôtô

Các thớt khác của huuquynh

huuquynh

Staff member
GẮN KẾT
Sở hữu ôtô với phần đông người Việt vẫn là cả một sự cố gắng để có tài chính và sau đó là kỹ năng, kiến thức sử dụng. Dưới đây là một số những nỗi lo của người lần đầu có ôtô, rút kinh nghiệm từ bản thân tôi và bạn bè.

1. Xe bị xước

Nỗi lo lớn nhất phải kể đến là xe tự dưng bị va quệt vào đâu hoặc không bị va quệt nhưng tự dưng có vài vết xước. Khi mới mua về, xe như một cô gái đẹp không chút nhược điểm, nhưng tự dưng có một vết xước, lại như mặt có vết sẹo, buồn mất mấy ngày. Có nhiều người còn mang đi dặm, sơn lại ngay lập tức.

2. Đèn cảnh báo

Các biểu tượng nháy sáng trên bảng đồng hồ kèm tiếng kêu tít tít có thể khiến lái mới toát mồ hôi, dù đó chỉ là những cảnh báo thông thường như chưa thắt dây an toàn hay chưa hạ phanh tay. Những biểu tượng phức tạp hơn như hết nước rửa kính, ắc-quy yếu còn phức tạp hơn nữa.

3. Xe sắp hết xăng

Vạch xăng về đến E không biết còn đi được bao nhiêu km, có hại gì cho bình xăng, động cơ cũng là một vấn đề lớn với người mới có ôtô. Vì vậy, xe mới mua hầu như xăng lúc nào cũng dư dả.

4. Đỗ xe

Đây được coi là "cực hình" với những tài mới. Ghép dọc còn khả thi, ghép ngang lại là nhiệm vụ tốn nhiều công sức, trí tuệ. Có lần, tôi nhớ rõ ràng mình đã đưa xe vào chéo 45 độ rồi đánh lái mà bánh sau bên phụ vẫn lọt xuống rãnh, lần khác thì đầu xe quệt vào đuôi xe trước. Mất 3 tháng ra vào liên tục mới dần thành thạo. Hiện nay nhiều xe có camera, cảm biến khoảng cách thì việc đỗ dễ dàng hơn nhiều.

5. Đi rón rén vì không hiểu luật

Thấy những chiếc xe đi rón rén, nếu không phải là phụ nữ thì chắc là một tài non. Mới có xe, lúc nào bạn cũng lo lắng xem đường này có cấm ôtô không, đi ở làn này đúng chưa, chạy tốc độ thế nào, biển báo này có ý nghĩa gì. Nhiều khi chuẩn bị cả một bụng kiến thức về luật, nhưng lúc lái xe ra đường thực tế vẫn dính lỗi như thường.

6. Cho người khác mượn xe

Mình lái mới nên không tin tưởng bản thân, nhưng cho người khác mượn thì không tin tưởng gấp nhiều lần. Người mượn là một tài mới thì sợ họ cũng kém kỹ năng, người mượn là tài già lại sợ họ đi xe thông thạo quá rồi, sẽ "phá xe" của mình. Cho ai mượn xe, ngồi nhà lo ngay ngáy, chỉ khi họ trả mới thở phào.

7. Chạy nhiều, xe mệt

Lái xe nhiều giờ hoặc dừng xe mà không tắt máy, tài mới thường lo lắng không biết động cơ làm việc nhiều như vậy có nóng quá không, xe có "mệt" không. Vì vậy, tranh thủ tắt máy nhiều lần để xe mát, động cơ hồi phục. Thực tế sau này mới biết, nếu nước mát đầy đủ, không có vấn đề gì hư hỏng trong động cơ thì chạy cả 5-6 tiếng cũng không sao.

Theo bạn thì còn những gì nữa?
@Hoàng Hải - VnExpress
 

Khong_la_ai

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Bác nêu vấn đề thì chuẩn rồi, nhờ bác nêu luôn giải pháp cho ae lái mới được nhờ ạ :D
 

trinhtrieuan123

NHẬP HỘI
không riêng gì khi mới mua ô tô mà đó là nổi lo khi mua bất cứ xe nào mới tâm lý đều như vậy
 

nambun

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Có kinh nghiệm lái từ việc học lái nghiêm túc và thường xuyên thuê xe đi xa + coi xe là 1 phương tiện giao thông di chuyển 4 bánh (thay thế cho 2 bánh trong 1 vài trường hợp) thì sẽ không bị sợ như các điểm này.

Có xe ô tô, em chỉ sợ duy nhất 1 điểm: di chuyển là phải có kế hoạch và lộ trình cụ thể trước khi ngồi vào xe. Nhiều khi mất thời gian lắm luôn . Nhiều khi muốn la cà, lang thang thì không thể nào bằng xe máy được.

Nên em vẫn sử dụng 70% thời gian đi 2 bánh cho sướng.
 

AT Alpi

Mr Myopic
GẮN KẾT
Ngồi ô tô thì thích thật, nhưng nếu đi la cà, cà phê cà pháo, mà có người chở đi thì sướng hơn, chỉ việc lên xe và xuống thôi. Cho nên tối ưu vẫn là gọi bạn đến đón, mà ko thằng nào đón thì đi taxi
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Kính gửi BQT cùng các mod
Làm phiền các mod ( @syhuy1977 @Lam Sơn @N8890 ....) xử lý giúp em Winner @hnhupt không giao dịch tại [URL='https://www.handheld.com.vn/threads/ch ...
Top