KIẾN THỨC Những tập đoàn nào đang sở hữu những thương hiệu đồng hồ nổi tiếng thế giới?

Các thớt khác của Lam Sơn

Lam Sơn

Super Moderators
Bức tranh kinh tế thế giới luôn thay đổi và bức tranh của ngành công nghiệp đồng hồ thế giới cũng vậy. Một thương hiệu nổi tiếng đã được bán cho một tập đoàn đồng hồ lớn và cán cân quyền lực cũng thay đổi chút ít. Trong vòng ba năm qua, một số thay đổi quan trọng đã xảy ra: Harry Winston nay đã thuộc về Swatch Group, Kering đã mua lại Ulysse Nardin, và cả hai tập đoàn Citizen Group và Citychamp đều đã bắt đầu tham gia thế giới đồng hồ Thụy Sỹ. Sau đây bức tranh toàn cảnh về những tập đoàn lớn đang sở hữu những thương hiệu đồng hồ nổi tiếng trên thế giới tính đến tháng 9/2015.

1. SWATCH GROUP (Thụy Sỹ)

Breguet, Blancpain, Glashütte Original, Harry Winston, Jaquet Droz, Omega, Léon Hatot, Longines, Rado, Union Glashütte, Tissot, Calvin Klein, Balmain, Certina, Mido, Hamilton, Swatch, Flik Flak

8F32A8C6-C3C6-42E4-A60D-82C34639EE0E.jpeg


Có trụ sở đặt tại thành phố Bienne, Thụy Sỹ, tập đoàn đồng hồ Swatch Group là tập đoàn đồng hồ lớn nhất thế giới. Trong tổng số $9.04 tỉ doanh thu thuần của hãng báo cáo năm 2013, có $8.74 tỉ đến từ việc kinh doanh đồng hồ và trang sức. Tập đoàn sở hữu 18 thương hiệu đồng hồ trải khắp các mức giá từ thấp đến cao. Breguet là thương hiệu đắt nhất trong số đó, trong khi Omega mang lại doanh thu cao nhất và là thương hiệu đồng hồ lớn thứ ba của Thụy Sỹ.

Swatch Group là tập đoàn mạnh nhất trong ngành công nghiệp đồng hồ của Thụy Sỹ bởi hàng loạt các công ty sản xuất phụ tùng mà tập đoàn sở hữu. Nhờ vào ETA - công ty chuyên sản xuất máy đồng hồ mà hãng sở hữu – Swatch Group đã vượt xa các đối thủ cạnh tranh trở thành nhà cung cấp máy đồng hồ hàng đầu cho ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ. Tập đoàn cũng sở hữu công ty Nivarox-FAR, nhà cung cấp dây tóc hàng đầu. Để phù hợp với những qui định mới của COMMO (the Swiss Competition Commission – Ủy ban cạnh tranh Thụy Sỹ), Swatch Group sẽ dần giảm doanh thu từ việc sản xuất các máy đồng hồ cơ cho các công ty bên ngoài kể từ nay cho đến năm 2020, trong khi tập đoàn vẫn tiếp tục cung cấp bánh thoat cho các bên thứ ba.

Swatch Group đã thực hiện một vụ mua lại đáng chú ý vào năm 2013 khi mua thương hiệu Harry Winston. Vụ mua lại này không chỉ làm tăng thêm sức mạnh của Swatch Group trong lĩnh vực trang sức vốn chỉ chiếm một phần khiêm trong toàn bộ việc kinh doanh của tập đoàn, mà còn mang đến cho tập đoàn cơ hội tuyệt vời tiếp cận thị trường kim cương. Năm nay, tập đoàn đã thắng một vụ kiện với công ty Tiffany & Co về việc sản xuất những chiếc đồng hồ hiệu Tiffany, kết quả là Swatch Group sẽ không còn sản xuất đồng hồ mang thương hiệu này nữa.

Theo bản báo cáo thường niên 2013, Swatch Group có 184 công ty con. Tính đến cuối năm 2013, tập đoàn có 33.590 nhân viên.

2. RICHEMONT GROUP (Thụy Sỹ)

Vacheron Constantin, A. Lange & Söhne, Jaeger-LeCoultre, Roger Dubuis, Piaget, IWC Schaffhausen, Officine Panerai, Ralph Laurent**, Baume & Mercier, Cartier, Van Cleef & Arpels, Montblanc, Dunhill

06B8BEA1-8310-4A64-8C4C-C347FE5D7CA3.jpeg


Tập đoàn Richemont SA là một tên tuổi dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất hàng sang trọng. Tập đoàn sở hữu 20 thương hiệu, trong đó có 13 thương hiệu sản xuất đồng hồ, chủ yếu là đồng hồ cao cấp. Doanh thu thuần trong năm tài khóa 2014 của hãng (kết thúc vào 31/3/2014) đạt $13.77 tỉ (€10.65 tỉ).

Các thương hiệu của Richemont được sắp xếp vào từng nhóm. Nhóm chuyên chế tạo và sản xuất đồng hồ gồm A. Lange & Söhne, Baume & Mericer, IWC Schaffhausen, Jaeger-LeCoultre, Officine Panerai, Piaget, Ralph Lauren, Roger Dubuis và Vacheron Constantin. Nhóm trang sức gồm Cartier và Van Cleef & Arpels. Cartier là thương hiệu lớn nhất trong số các thương hiệu sở hữu bởi Richemont và là thương hiệu đồng hồ lớn thứ hai trên thế giới sau Rolex.

Montblanc và Dunhill được xếp vào nhóm kinh doanh khác bao gồm cả thời trang dành cho nam giới.

Trong năm tài khóa 2014, nhóm kinh doanh đồng hồ chiếm 28% tổng doanh thu, với $3.86 tỉ (€2.99 tỉ). Nhờ chủ yếu vào Cartier, 51% lợi nhuận của Richemont đến từ nhóm kinh doanh trang sức. 7% đến từ Montblanc và nhóm kinh doanh khác đóng góp 14%. Richemont có trụ sở đặt tại Geneve, Thụy Sỹ và trong năm tài khóa 2014, tập đoàn có 29.101 nhân viên.

3. LVMH Group (Pháp)

TAG Heuer, Bulgari, Hublot, Zenith, Dior, Fred, Chaumet, Louis Vuitton

67201F6A-233A-4F6D-88DF-7AC23EE6B1AE.jpeg


LVMH Moët Hennessy Louis Vuitton SA là tập đoàn kinh doanh hàng sang trọng cao cấp lớn nhất thế giới. Tập đoàn sở hữu hàng chục thương hiệu nổi tiếng từ rượu, mỹ phẩm, thời trang đến đồng hồ và trang sức. Tập đoàn cũng sở hữu bộ phận bán lẻ với hơn 3000 cửa hàng trên khắp thế giới. Có trụ sở đặt tại Paris, tập đoàn có tổng doanh thu đạt $37.69 tỉ (€29.15 tỉ) vào năm 2013, trong đó bộ phận kinh doanh đồng hồ và trang sức đóng $3.59 tỉ. LVMH đã xây dựng bộ phận kinh doanh đồng hồ của mình trong vòng 15 năm và thương vụ mua lại gần nhất của hãng chính là Bulgari vào năm 2012. Thương hiệu đồng hồ lớn nhất của hãng là TAG Heuer, một trong những thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ bán chạy nhất thế giới.

4. KERING (Pháp)

Ulyssee Nardin, Girard-Perregaux, JeanRichard, Gucci, Boucheron, Qeelin, Bottega Veneta

CF0303E7-1C54-4B03-BFDF-1ECC0DF61EA5.jpeg


Kering là một tập đoàn lớn của Pháp có trụ sở đặt tại Paris, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực thời trang và bán lẻ. Được biết đến trước đây với cái tên PPR, tập đoàn này đã đổi tên vào năm 2013. Năm ngoái, tổng doanh thu của tập đoàn đạt $12.6 tỉ (€9.75 tỉ), trong đó $8.37 tỉ (€6.47 tỉ) đến từ bộ phận kinh doanh hàng xa xỉ cao cấp và có đến hơn một nửa là đóng góp của Gucci. Kering đã từng bước xây dựng bộ phận kinh doanh đồng hồ của mình trong những năm gần đây. Năm 2012, tập đoàn mua lại tập đoàn Sowind Group, bao gồm cả Girard-Perregaux và Jean Richard. Sowind là công ty chuyên sản xuất các loại máy đồng hồ cơ Thụy Sỹ mà được trang bị cho các đồng hồ của Gucci lần đầu tiên vào năm ngoái. Một vụ mua lại quan trong khác đã diễn ra vào mùa hè năm nay, khi Kering mua lại thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ Ulysse Nardin. Tính đến cuối năm 2013, Kering có 35.000 nhân viên.

5. SEIKO GROUP (Nhật Bản)

Seiko, Grand Seiko, Credor, Pulsar, Lorus, Alba, Orient

8C7358E1-7574-4A04-A685-B7F692B73E19.jpeg


Tập đoàn Seiko là một tập đoàn lớn sản xuất ra nhiều loại hàng hóa khác nhau. Tập đoàn này bao gồm Seiko Epson và Seiko Holdings. Bộ phận kinh doanh đồng hồ Seiko Watch Corp, là một phần của Seiko Holdings. Seiko Epson sản xuất một số bộ phận và là công ty mẹ của Orient Watch Co.,Ltd. Seiko sản xuất ra tất cả các chi tiết được sử dụng trong cả đồng hồ cơ và đồng hồ quartz (dùng pin) của hãng. Trong khi được biết đến chủ yếu bởi các đồng hồ mang thương hiệu Seiko, tập đoàn cũng sản xuất dòng đồng hồ cao cấp mang thương hiệu Grand Seiko (lần đầu xuất hiện tại thị trường Mỹ vào năm 2010) và nhiều dòng đồng hồ khác mang những thương hiệu khác. Tính cho đến 31/3/2014, tổng doanh thu của tập đoàn Seiko đạt $12.75 tỉ (trong đó Seiko Holdings đạt $3 tỉ, Epson đạt $9.75 tỉ). Trong số đó, $1.46 tỉ đến từ việc kinh doanh đồng hồ. Tính đến 31/3/2014, Seiko Holdings có 13.439 nhân viên.

6. CITIZEN GROUP (Nhật Bản)

Citizen, Campanola, Q&Q, Arnonld & Son, Bulova, Bulova Accutron II, Bulova Accu Swiss, Wittnauer, Caravelle New York, Bulova Clocks, Frank Lloyd Wright*, Harley-Davidson*

BF93F6F4-3410-4C4A-A21A-AB823E9049D0.jpeg


Tập đoàn Citizen là một tập đoàn lớn với lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là đồng hồ, máy công cụ, linh kiện và đồ điện tử. Tên giao dịch của công ty là Citizen Holdings Co., Ltd. Tính năm tài khóa kết thúc 31/3/2014, Citizen có doanh thu thuần đạt $3.01 tỉ, tăng 13.9% so với năm 2013. Trong số đó, hơn một nửa ($1.57 tỉ) đến từ bộ phận kinh doanh đồng hồ. Đến cuối năm 2013, Citizen có 22.233 nhân viên trên toàn thế giới. Bên cạnh việc sản xuất đồng hồ, Citizen còn là nhà cung cấp chính các loại máy đồng hồ quartz được sản xuất bởi bộ phận chế tạo máy đồng hồ của tập đoàn, Miyota. Năm 2008, Citizen đã mua lại công ty Mỹ Bulova Corp, đưa thêm thương hiệu này vào danh sách những thương hiệu sở hữu bởi tập đoàn Citizen. Năm 2012, Citizen đã bắt đầu xâm nhập vào thị trường sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ bằng việc mua lại công ty sản xuất máy đồng hồ La Joux-Perret Manufacture và thương hiệu Arnold & Son.

7. FOSSIL GROUP (Hoa Kỳ)

Fossil, Relic, Michele, Zodiac, Skagen, Adidas*, Burberry, Diesel, DKNY, Michel Kors*, Tony Burch*, Marc Jacobs*, Emporio Armani*, Emporio Armani Swiss Made*, Armani Exchange*, Karl Lagerfeld*

1F208868-8FD7-4AFE-AC0C-0DE71FE9CAE0.jpeg


Fossil, Inc có trụ sở đặt tại Richardson, bang Texax, Hoa Kỳ. Công ty chủ yếu kinh doanh dòng đồng hồ thời trang với doanh thu năm 2013 đạt $3.26 tỉ, trong đó 77% là từ đồng hồ. Fossil vừa sản xuất đồng hồ mang thương hiệu riêng của tập đoàn, vừa sản xuất đồng hồ mang các thương hiệu khác theo hợp đồng được cấp giấy phép. Thương vụ mua lại gần đây nhất của Fossil là Skagen vào năm 2012. Trong khi hầu hết các máy đồng hồ của Fossil là máy quartz của Nhật Bản thì tập đoàn gần đây cũng có những bước tiến vào thị trường đồng hồ Thụy Sỹ. Hãng đã giới thiệu dòng đồng hồ Fossil Swiss vào năm ngoái. Đây là dòng đồng hồ Fossil sử dụng máy quartz và máy cơ được sản xuất bởi các công ty con của tập đoàn đặt tại vùng Canton Ticino của Thụy Sỹ. Năm nay, tập đoàn đã giới thiệu thêm dòng đồng hồ Swiss-made được sản xuất mang thương hiệu Emporio Armani. Ngoài ra, Fossil cũng giới thiệu một dòng đồng hồ được cấp giấy phép sản xuất khác mang tên nhà thiết kế thời trang nổi tiếng Tory Burch.

8. MOVADO GROUP (Hoa Kỳ)

Ebel, Concord, Movado, ESQ by Movado, Coach*, Hugo Boss*, Juicy Couture*, Tommy Hilfiger*, Lacoste*, Scuderia Ferrari*

F5EFCD6C-24CC-4AC9-827E-A7AC805D3961.jpeg


Có trụ sở đặt tại Paramus, bang New Jersey, Hoa Kỳ, Movado Group International là công ty dẫn đầu trong phân khúc đồng hồ sang trọng giá hợp lý trên thị trường. Bên cạnh thương hiệu đồng hồ nổi tiếng Movado, MGI còn sở hữu hai thương hiệu cao cấp của Thụy Sỹ là Concord và Ebel. Gần một nửa doanh thu của tập đoàn đến từ 6 thương hiệu được cấp giấy phép sản xuất, một hình thức kinh doanh mà MGI đã phát triển kể từ cuối những năm 90. Trong năm tài khóa 2014, tập đoàn có tổng doanh thu đạt $570.3 triệu. Tính đến đầu năm 2014, tập đoàn có 1.100 nhân viên.

9. TIMEX GROUP (Hoa Kỳ)

Timex, Nautica*, Opex*, GC*, Guess*, Salvatore Ferragamo Timespieces*, Versace*, Vertus*

80BAD47A-B81A-4A0E-948A-94C07D0E2EA5.jpeg


Tập đoàn Timex có trụ sở đặt tại Middlebury, bang Connecticut, Hoa Kỳ. Tập đoàn được biết đến chủ yếu bởi thương hiệu đồng hồ Timex. Timex có 7 thương hiệu được cấp giấy phép sản xuất, trong đó có 2 thương hiệu Ferragamo và Versace nằm trong phân khúc hàng sang trọng cao cấp. Đây là công ty tư nhân và những dữ liệu kinh doanh của công ty được giữ kín.

10. BINDA GROUP (Italy)

Breil, Freestyle, Hip Hop, Moschino*, Kenneth Cole*, Kenneth Cole Reaction*, Tommy Bahama*, Ted Baker London*, Chronotech*, Gametime*, Sperry Top-Sided*, Zoo York*

407008FD-3A97-49F9-9518-070DA967A888.jpeg


Binda là công ty kinh doanh đồng hồ và trang sức tập trung chủ yếu và các thương hiệu thời trang. Có trụ sở đặt tại Milan, công ty sở hữu những thương hiệu như Breil, Freestyle và Hip Hop. Vụ mua lại tập đoàn Genenva Watch Group của Mỹ năm 2008 đã mang lại cho Binda hàng loạt các thương hiệu được cấp phép sản xuất. Tập đoàn Binda thuộc sở hữu cá nhân và không tiết lộ các con số kinh doanh.

11. FRANK MULLER (Thụy Sỹ)

Franck Muller, Pierre Kunz, European Company Watch, Rodolphe, Martin Braun, Barthelay, Backers & Strauss**, Pierre Michael Golay, Smalto Timepieces*, Roberto Cavalli*

4B99389B-A20E-429B-8B40-CDE2AD0DDD3E.jpeg


Có trụ sở đặt tại thị trấn Genthod ngoại ô Geneva, Thụy Sỹ, Franck Muller Genève là tập đoàn Thụy Sỹ kinh doanh hàng cao cấp, sang trọng. Phần lớn các thương hiệu của hãng trừ thương hiệu gốc Franck Muller đều đã được mua lại trong vòng 10 năm qua. Thương hiệu Franck Muller là ngôi sao dẫn đầu trong số các thương hiệu mà hãng đang sở hữu và là thương hiệu được bán chạy nhất. Franck Muller thuộc sở hữu tư nhân và các chỉ số kinh doanh không được tiết lộ.

12. CITYCHAMP GROUP (Hong Kong)

Corum, Eterna, Ebohr, Rossini, Codex, Rotary, Dreyfuss & Co., J&T Windmills

7E7B673C-2FBB-48DD-A0AA-AC684E2FE630.jpeg


Citychamp Watch & Jewelry Group Limited, trước đây là China Haidian, gần đây đã trở thành một thế lực trong làng đồng hồ thế giới. Công ty có trụ sở đặt tại Hong Kong này có một vị trí vững vàng tại thị trường Trung Quốc với các thương hiệu như Rossini và Ebohr. Nhưng trong các năm gần đây, công ty này đã bắt đầu mua lại các thương hiệu quốc tế khác gồm Corum (2013), Eterna (2011). Trong năm nay, Citychamp đã mua lại tập đoàn Dreyfuss Group của Thụy Sỹ và thương hiệu của tập đoàn này Rotary.

Citychamp là công ty đại chúng. Năm 2013, Citychamp đạt doanh thu 409 triệu USD. Đến cuối năm 2013, công ty có 3.000 nhân viên ở đại lục Trung Quốc và 200 nhân viên ở Thụy Sỹ.

13. FESTINA GROUP (Tây Ban Nha)

Perrelet, L.Leroy, Candino, Festina, Lotus, Jaguar*, Calypso*

DE5AA0BD-D0E1-4752-A570-6FAF7A0547C0.jpeg


Tập đoàn Festina là công ty tư nhân và có trụ sở đặt tại thành phố Barcelona, Tây Ban Nha, thuộc sở hữu của Miguel Rodriguez. Các thương hiệu chính của hãng gồm Festina và Perrelet. Hầu hết các thương hiệu của hãng đều thuộc phân khúc giá trung bình. Hai trong số đó thuộc phân khúc cao cấp là Perrelet và L.Leroy. Tập đoàn Festina cũng sở hữu Soprod – công ty chuyên cung cấp máy đồng hồ cho một số các thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ khác – và MHVJ – công ty sản xuất linh kiện đồng hồ cao cấp. Tập đoàn Festina không tiết lộ thông tin kinh doanh ra công chúng.

(*) Đồng hồ được sản xuất thông qua thỏa thuận cấp phép của hãng sở hữu thương hiệu đồng hồ đó.

(**) Công ty là liên doanh giữa tập đoàn và thương hiệu đồng hồ.

Nguồn: Sưu tầm​
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Tình hình là mình có mua hàng pin bên nó, nó tả không chính xác làm mình chuyển khoản nó 100%, sau khi vừa ck xong & ngay 5 phút sau mình nhắn hỏi nó lại tình trạng pin, mới biết pin không đúng với yêu cầu mình cần mua & nói nó kh ...
Top