KIẾN THỨC Những tính năng thú vị của iOS 9

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Quét từ bên phải qua trái để gọi Siri?. Xưa rồi. Sau đây là các tính năng mới của iOS 9 mà có thể bạn chưa biết (hoặc có biết rồi mà không sử dụng nên quên). Bạn sẽ ngạc nhiên vì độ hữu ích của chúng đấy.


Tìm kiếm số điện thoại

Trong iOS 9, bạn có thể xuất dữ liệu từ ứng dụng Mail để tìm thông tin liên lạc của những người gọi đến cho bạn. Ví dụ như có một số lạ nào đó gọi đến, bạn không biết là ai… hãy truy cập vào ứng dụng Mail rồi sau đó iOS 9 sẽ tự động dùng số điện thoại để đối chiếu với danh sách các địa chỉ email mà bạn có để tìm ra chủ nhân của nó.

Các thiết lập tìm kiếm


Menu tìm kiếm của iOS luôn bị người dùng than phiền là khó sử dụng quá, nhưng với iOS 9 thì bạn không cần phải lo lắng gì thêm nữa. Không cần phải chạm vào màn hình 3 – 4 – 5 lần để mở một số thứ đơn giản như là bật tính năng tìm địa điểm. Chỉ cần quét từ phía trên màn hình xuống dưới, bạn sẽ có thể tìm kiếm bất kì một thiết lập nào. Rất nhanh gọn, không tốn nhiều thời gian.

Tính năng tìm kiếm in-app

Công cụ tìm kiếm tích hợp bên trong ứng dụng được Apple phát triển là Spotlight, nó thực sự phát huy được sức mạnh của mình khi có thể tìm kiếm cả bên trong những ứng dụng khác từ bên thứ ba. Khi một ứng dụng nào đó được cập nhật tính năng hỗ trợ tìm kiếm của iOS 9, bạn có thể nhanh chóng gõ vào ô tìm kiếm từ bất cứ đâu và kết quả in-app sẽ được hiển thị bên cạnh các kết quả tìm kiếm theo chuẩn thông thường của Apple. Một số ứng dụng như Outlook và Dropbox đã được cập nhật đễ hỗ trợ tính năng này, trong tương lai sẽ có thêm nhiều ứng dụng khác nữa.

Hỗ trợ Wi-Fi

Nếu khu vực bạn đang ở có các mạng Wi-Fi rất chậm thì iOS 9 sẽ tự động chuyển từ kết nối Wi-Fi sang Cellular (3G). Việc này là mặc định.

Chế độ Low-power

Rất nhiều mẫu điện thoại Android đã hỗ trợ tính năng này và bây giờ nó đã xuất hiện ở các thiết bị chạy iOS 9. Cũng là việc tắt bớt các ứng dụng chạy nền, vô hiệu hóa các hiệu ứng chuyển cảnh… nhưng thiết bị vẫn sẽ chạy được các tính năng chủ chốt, điều đó mới quan trọng.

Xem ứng dụng nào đang ngốn pin của bạn


Bạn có thể thực hiện việc này trong mục thiết lập. Điều thú vị nhất là bạn có thể chạm vào biểu tượng đồng hồ nho nhỏ ở phía trên cùng của danh sách và nó sẽ cho bạn biết thêm nhiều thông tin khác như là thời gian màn hình ở chế độ chờ và thời gian chạy nền của ứng dụng.

Bạn có thể sử dụng lại bàn phím kiểu cũ nếu muốn

Lần đầu tiên trong lịch sử nhiều năm của iPhone, Apple giới thiệu tính năng mới: một bàn phím kết hợp nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng nếu bạn không thích điều đó và luôn trân trọng những giá trị xưa cũ thì có thể truy cập vào Settings -> General -> Accessibility -> Keyboard. Bạn cũng có thể tắt các popup hiện ra ở mục Settings -> General -> Keyboard -> Character Preview.

Xem toàn bộ các ảnh selfie của bạn

Nếu bạn truy cập vào mục Photos thì bây giờ bạn sẽ thấy có hai section mới: Selfies và Screenshots. Thư mục Selfies đó sẽ rất thú vị đấy, tuy nhiên Screenshots cũng không kém cạnh. Bạn không cần phải lướt hết toàn bộ ảnh như trước đây nữa, giờ đây chúng đã được phân loại rõ ràng rồi.

Những bộ headphone thông minh

Hãy cắm chiếc headphone hoặc earphone ưa thích của bạn vào, bạn sẽ thấy một biểu tượng mới ở góc dưới bên trái trên màn hình. Giờ đây iOS 9 đã hiểu được khi bạn cắm phone vào máy thì có nghĩa là bạn muốn nghe nhạc, vì thế nó sẽ tự động đề xuất ứng dụng bạn đã sử dụng gần đây nhất. Và trên hết là nó không bắt buộc bạn phải dùng Apple Music hay Spotify gì cả, bạn thích gì thì dùng đó.

Chạm hai cái để dùng Apple Pay

Trước đây thì không hề có một nút cứng nào dành riêng cho Apple Pay cả. Trong iOS 9, bạn có thể chạm hai lần vào nút Home – không yêu cầu passcode hoặc nhận diện vân tay – và bạn sẽ được chuyển đến ứng dụng Passbook cùng với Apple Pay. Dĩ nhiên là bạn sẽ cần xác thực vân tay để hoàn tất quá trình thanh toán, tuy nhiên việc này sẽ hơi bị phiền phức trên iPhone. Nếu cảm thấy việc này không an toàn cho lắm thì bạn có thể tắt nó trong mục Settings ở Wallet & Apple Pay.

Ứng dụng Notes hữu ích


Tuy là không thể thay thế cho Evernote nhưng Notes cũng có giá trị riêng của mình trong mắt các tín đồ nhà Táo: nó có các công cụ hỗ trợ ghi chép nhanh (và có thể dùng để ghi chú cũng như vẽ vời nữa, chỉ ở mức cơ bản thôi) và một thanh thước ảo để bạn kẻ những đường thẳng.

Nếu bạn phát hiện ra nhiều điều thú vị khác thì xin hãy chia sẻ với mọi người nhé ^_^

Hạ Thiên
(Thông tin, hình ảnh: The Verge)​
 

alienthai

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Ios 9.0 chưa ổn định
Ipad mini 2 của e lên hơi đơ đơ nên cho về 8x ngay


Sent from my iPhone using Tapatalk
 

Heo Mập

Lười.
GẮN KẾT
Ios 9.0 chưa ổn định
Ipad mini 2 của e lên hơi đơ đơ nên cho về 8x ngay


Sent from my iPhone using Tapatalk
Em cũng thế, lần đầu up ota thấy lag, up lại bằng file ipsw cũng vẫn lag, không nhiều nhưng cảm thấy khó chịu , nhất là recent app, chuyển qua lại giữa các app nhìn đơ đơ chậm thấy bực mình bác ạ. Vậy mà ông táo nổ cho cố, tối ưu cho mấy thiết bị cũ, mini2 đã vậy thì 4s hay mini1 chắc cà tưng hơn nữa.


Sent from my iPad using Tapatalk
 

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Nhưng nhiều người bạn của mình đã up lên và họ bảo rất mượt bạn ạ, người mượt người không... Thế mới lạ chứ.
 

alienthai

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Nhưng nhiều người bạn của mình đã up lên và họ bảo rất mượt bạn ạ, người mượt người không... Thế mới lạ chứ.
ios 9 chạy trên 5s đổ lên thì thấy oke ;)., về cơ bản e nghĩ phục vụ cho mấy cái 6s, ipad pro toàn ram 2-4g thì mấy loại ram 512 hay 1g hơi đuối là đương nhiên :)
 

JizinT

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Em thấy iOS 9.0 mượt và ngon mà.
Bác chủ thớt nếu sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt thì dễ hiểu cho nhiều người hơn,em nông dân nhìn tiếng anh như bò đội nón chả hiểu gì .
 

Nguoisoi2296

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
ios 9 chạy trên 5s đổ lên thì thấy oke ;)., về cơ bản e nghĩ phục vụ cho mấy cái 6s, ipad pro toàn ram 2-4g thì mấy loại ram 512 hay 1g hơi đuối là đương nhiên :)
5s vs 6 cũng 1gb mà bác
 

Heo Mập

Lười.
GẮN KẾT
Thực ra cái khái niệm mượt nó cũng cảm tính lắm , với cả do hiệu ứng chuyển động nữa, người thích chậm người thích nhanh nên cũng khó nói.
Thêm đc cái vẽ vời trong note là e thấy hay hay, bàn phím cũng ổn hơn.


Sent from my iPad using Tapatalk
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Top