Những trường hợp thường gặp khi ổ đĩa không hoạt động

Các thớt khác của Ball8x

Ball8x

NHẬP HỘIHôm nay, Viện Máy Tính sẽ chia sẻ với các bạn về một số lỗi thông thường dẫn đến những trường hợp khiến cho ổ đĩa bỗng dưng không hoạt động hoặc bị mất hết dữ liệu.
Hôm nay, Viện Máy Tính sẽ chia sẻ với các bạn về một số lỗi thông thường dẫn đến những trường hợp khiến cho ổ đĩa bỗng dưng không hoạt động hoặc bị mất hết dữ liệu. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn hiễu rõ hơn về ổ cứng cũng như cách sử dụng thế nào cho đúng. Mọi trường hợp liên quan đến ổ cứng hoặc bị mất dữ liệu các bạn hãy liên lạc với Viện Máy Tính để được trợ giúp miễn phí.- Nguồn điện không ổn định
- Lỗi ở máy
- Lỗi hệ thống
- Lỗi chương trình
- Ổ đĩa bị phân mảnh
- Ổ đĩa hư hoàn toàn

1. Nguồn điện

PCB là trung gian các loại, kiểm soát, giao tiếp và phối hợp để đọc và ghi dữ liệu giữa các ổ đĩa cứng và máy tính. Như vậy, nếu PCB bị hư do nguồn điện bị đốt biến hoặc đột ngột thay đổi, bạn sẽ mất hết dữ liệu khi truy cập ổ đĩa. Thường xuyên bị như vậy các mạch “pre-ampli” của đầu đọc - ghi cũng có thể bị ảnh hưởng.

Dấu hiệu
- Ổ đĩa có nhận diện, nhưng không có dấu hiệu chức năng
- Ổ đĩa có tiếng kêu lạ

2. Lỗi máy

Lỗi thông thường phát sinh ở máy là do các tác động do va chạm, bị hư hoặc hao mòn trong quá trinh sử dụng. Nội bộ các thành phần, như đầu đọc - ghi và motor có thể bị lỗi mà không cảnh báo trước cho người dung biết.Dấu hiệu

- Click vào nghe kêu lạch cạnh

- Cháy motor

- Có một tiếng kêu to khi khởi động


3. Lỗi hệ thống

Lỗi hệ thống vừa khó và cũng vừa dễ để phục hồi dữ liệu do tùy thuộc vào trường hợp dẫn đến lỗi hệ thống. Một số ví dụ : vô tình xóa, định dạng, mã hóa tập tin, lỗi phần mềm…v..v4. Lỗi chương trình (Firmware)

Firmware là chương trình phần mềm thường chỉ có các nhà sản xuất ổ cứng mới được truy cập. Nó sử dụng để làm các thử nghiệm ở mức độ cấp thấp và các chức năng trực tiếp chịu sự tác động. Nếu không có mã số phần mềm sẽ không có sự giao tiếp giữa các hệ thống máy tính và đĩa cứng. Loại đĩa bình thường có mã số phần mềm nằm trên disk dữ liệu và cũng khi là trên board PCB. Nếu phần firmware của disk bị mã hóa, ổ đĩa sẽ xuất hiện lỗi cho dù các thành phần điện và cơ vẫn còn đầy đủ chức năng để có thể hoạt động.

Dấu hiệu
- PC không có dấu hiệu nhận được ổ đĩa
- Không nhận ổ đĩa
- Ổ đĩa bị đóng băng

5. Ổ đĩa bị phân mảnh "Bad sector"

"Bad sector" là trường hợp mà máy tính không thể tiếp cận được dữ liệu hoặc bị “sector” trong suốt quá trình ổ đĩa ghi và đọc dữ liệu. Nguyên nhân chính là do sự hao mòn của bề mặt platter, đầu đọc bị hư hoặc khuyết trong quá trình sản xuất và kiểm tra. Có nhiều mức độ nghiêm trọng khác nhau về các trường hợp (bad sector). Tùy thuộc vào tình hình, kỹ thuật khác nhau sẽ được sử dụng các phương pháp hữu hiệu khác nhau trong việc phục hồi lại dữ liệu bị mất.

Dấu hiệu
- Đĩa cứng có thể truy cập nhưng bị "treo" hoặc "chậm"
- Lỗi CRC
- Không thể truy cập vào các thư mục hay tập tin

6. Hư ổ đĩa

Thông thường, phần đĩa cứng không thể bị lỗi trong bất cứ thao tác nào. Lỗi ổ đĩa có thể xảy ra bởi sự kết hợp của một số hoặc nhiều chế độ lỗi do con người kích hoạt cùng một lúc. Ví dụ, một đầu đọc bị lỗi do máy để lại quá nhiều hệ thống các tập tin bị lỗi , cũng như mã hóa code firmware…

Nguồn: Thanh Hòa


vienmaytinh.org
 

BlackBerryStyle

GÂY DỰNG
Bác cho em hỏi.E có cái hdd WD 1TB,HDD di động,đang dùng rất bình thường tự nhiên khi e cắm vào thì nó 0 hiện lên ổ 1tb đâu cả,đèn ổ cứng vẫn hoạt động bình thường,đã thay nhiều cáp usb và máy tính nên trường hợp dây cáp usb có vấn đề có thể bỏ qua.Máy tính vẫn nhận là Mass Storage Device,vẫn remove ra bình thường và khi remove xong thì đèn ổ cứng cũng tắt luôn.
Bác trả lời giúp e là với hiện tượng đấy thì liệu hdd của e đã die chưa?e rất cần dữ liệu ở trong đó nên bác giúp e với nhé!
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Hnay lướt HHVN, cứ hiện bảng thông báo nhỏ.
Cảm ơn HHVN. Cảm ơn đội ngũ Admin, Mod Quỳnh, Lan Anh, Lam Sơn, Sỹ Huy và Mod Nam,,,
Cũng luyến tiếc lắm.
Hẹn gặp a e ngày gần nhất
Hcm luôn Welcome nếu a e có dịp công tác ghé qua.
Alo Tín 0942261626 Bình ...
Top