Nikon D80

Các thớt khác của masieu

masieu

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
16 Tháng tám 2007 lúc 10:17
#1
Nikon D80

Điểm tốt: Thiết kế chắc chắn, có màn hình LCD trên nóc máy để hiển thị thông tin cài đặt, có các chức năng chỉnh sửa được tích hợp luôn trong máy, giao diện người sử dùng thân thiện, chế độ phơi sáng tốt, hỗ trợ thẻ nhớ dung lượng lớn SD, hiệu suất tốt, ảnh đẹp và chỉ hơi nhiễu khi ở chế độ nhạy sáng ISO 1600 hoặc hơn.
Cần khắc phục: Tốc độ mở cửa trập và đồng bộ flash chậm hơn so với D70s, phần mềm chỉnh sửa RAW rất cơ bản, có chút nhiễu đường viền ở khu chụp góc rộng của ống kính.
Kết luận chung: Nikon D80 với nhiều tính năng ưu việt thực sự sẽ làm thỏa mãn các nhà nhiếp ảnh.

Đánh giá
Chúng ta đã thấy được sự cố gắng của Nikon trong việc nâng cấp những chiếc máy ảnh dòng dSLR khi chứng kiến sự ra đời của D70s. Bạn sẽ ngạc nhiên hơn nhiều với sản phẩm mới D80, nó được xem là nhịp cầu nối giữa D70s hạng cơ bản và D200 hạng trung. Với nhiều đặc điểm nổi bật có thể kể ra như bộ cảm biến CCD 10.2-megapixel, màn hình LCD rộng, hệ thống AF hoàn thiện, nhiều tính năng chỉnh sửa tích hợp bên trong, cùng nhiều chức năng đặc biệt khác nữa, D80 sẽ thực sự làm hài lòng các nhà nhiếp ảnh, từ những người mới sử dụng dòng máy dSLR đến những tay ham mê nhiếp ảnh.

Thiết kế

Nhìn tổng thể D80 nhỏ hơn D70s, nên người dùng sẽ cảm thấy nó khá vừa tay, chắc chắn và mềm mại chứ không phải như cục gạch trên tay. Trọng lượng của thân máy khá nhẹ với chỉ 585g, nhưng ống kính AF-S DX Zoom Nikkor 18-135mm F3.5-5.6G IF-ED nặng hớn đã làm mất đi lợi thế về trọng lượng của D80 so với chiếc D70s


Những ai từng dùng máy ảnh của Nikon sẽ tìm thấy cách bố trí nút bấm ở đây cũng tương tự như ở D70s/D70, kể cả về số lượng nút chuyên dụng cho các cài đặt thông dụng. Giao diện trực quan và tiện dụng cũng làm cho người dùng lần đầu cảm thấy dễ dàng khi điều khiển và tìm hiểu máy. Bạn có thể cài đặt thủ công hầu hết chức năng với phím tròn xoay đằng sau đến các nấc bấm tương ứng. Tuy nhiên, các cài đặt lấy nét tự động và chế độ điều khiển lại đòi hỏi phải thao tác từng nút riêng để lựa chọn nút cần dùng.

Có ba đĩa số trên D80. Một đĩa số cho phép người dùng lựa chọn các chế độ tự động hoàn toàn, lập trình, độ mở và tốc độ mở cửa trập ưu tiên, cùng các cài đặt chỉnh tay. Cũng có 6 chế độ chụp cảnh cho các môi trường chụp khác nhau. Hai nút tròn còn lại đặt ở phía trước và sau, một ở trên gờ nổi nơi tỳ ngón trỏ và ngón cái. Trong chế độ chỉnh tay hoàn toàn, các đĩa số này cho bạn điều chỉnh cả hai cài đặt độ mở và tốc độ mở cửa trập mà không phải nhấc tay khỏi máy.


Nikon cũng đã di chuyển nắp thẻ nhớ từ sau sang bên cạnh gờ nổi, tạo khoảng trống cho màn hình LCD rộng hơn (2,5inch). Bên trái màn hình, quanh góc phía sau hàng dọc các nút, là các cổng nối USB, DC-in, AV-out và kết nối từ xa remote, đều có nắp bảo vệ bằng cao su.
Không giống như Canon EOS 400D hay Sony Alpha 100, D80 có thêm một màn hình LCD thứ 2 ở phía trên nóc máy để hiển thị các cài đặt hiện dùng. Nó thật sự hữu ích trong điều kiện ánh sáng kém khi ánh sáng từ màn hình LCD chính 2,5 inch có thể bị mờ . Khi máy tắt màn hình còn hiện thêm một số bức ảnh. Công tắc nguồn khi xoay theo chiều kim đồng hồ và màn hình sáng lên đủ để xem các cài đặt và chuyển nút sang vị trí bật.

Tính năng


Độ phân giải 10 megapixel hoặc xấp xỉ mức đó là tất cả những gì bạn cần ở một chiếc dSLR, và có lẽ bạn cũng sẽ lấy làm vui mừng phần nào khi được biết rằng hầu hết các nhà sản xuất máy ảnh đều có một cái gì đó để cung cấp cho bạn, từ EOS 400D của Canon, K10D của Pentax cho đến Alpha 100 của Sony, và tất nhiên bạn không thể bỏ qua chiếc D80 của Nikon. Có thể nói rằng D80 là sản phẩm có được vị trí thích hợp giữa những chiếc dSLR hạng cơ bản và hạng trung. Chiếc máy này hướng vào những người mới dùng dòng máy dSLR và những người thích thú với những chiếc máy có nhiều tính năng tiên tiến, nhưng lại không muốn phải chi một khoản tiền lớn vào một chiếc máy hạng trung như Nikon D200 hoặc Canon EOS 30D.

D80 sử dụng bộ cảm biến CCD định dạng 10,2 megapixel và một công cụ xử lý ảnh giống như ở chiếc D200 cao cấp. Cũng giống như ở D200 và D70s, D80 sử dụng đế ống kính Nikon F tương thích với các ống kính AF, AF-S và DX Nikkor chuyên dụng của công ty.


Ngoài mặt kỹ thuật, chiếc D80 còn lôi cuốn được nhiêu người bởi nó có các tính năng hướng tới người dùng và hệ thống menu dễ quan sát. Bạn có thể lựa chọn hiển thị menu đơn giản, đầy đủ hoặc tùy biến để sử dụng thường xuyên. Vì vậy bạn có thể có cài đặt đặc biệt, trong trường hợp bạn ít khi sử dụng bạn có thể để cài đặt ra đằng sau menu. Bạn sẽ thực sự thích nút xoá (Delete). Chỉ bằng động tác nhấn hai lần nút này sẽ tương đương với nút shortcut để xóa hẳn khung ảnh, tiết kiệm cho bạn thời gian phải di chuyển thêm nút nữa để xác nhận rằng bạn muốn xóa.

Nikon tích hợp cả chức năng Retouch vào D80 vì vậy bạn không cần phải truy cập vào chương trình chỉnh sửa để sử lý các bức ảnh. Máy còn có các lựa chọn D-Lighting, sửa lỗi mắt đỏ, hiệu ứng lọc và cài đặt đơn sắc. Bạn cũng có thể chỉnh sửa các bức ảnh để vừa cỡ cho việc gửi e-mail. Điểm thú vị nhất là lựa chọn Image Overlay để bạn ghép hai file ảnh RAW, cho phép sửa các vết mờ để tạo ra một ảnh ghép trong máy ở dạng file RAW hoặc JPEG.


Đó không phải là tất cả các tính năng nổi bật của D80. Nó còn có thể tạo ra bức ảnh đơn kết hợp 2 hoặc 3 kiểu phơi sáng, tương tự với kỹ thuật phơi sáng truyền thống trong máy ảnh phim.

Hoạt động

Ngoài tính năng, hoạt động của nó còn thực sự đáp ứng được sự mong đợi của chúng tôi. D80 chụp ảnh nhanh tới mức bạn sẽ có được ảnh ngay khi tay rời khỏi nút chụp. Giống như Canon 30D, D80 không thực sự tắt mà đi vào chế độ ngủ đông và vì vậy nó khởi động khá nhanh.

Nikon khẳng đình rằng D80 có thể chụp liên tiếp 3 bức trong 1 giây, với cỡ M (hoặc cỡ nhỏ hơn) chất lượng tốt có thể lên tới 100 bức JPEG và 6 bức RAW (NEF). Kết quả của cuộc thử nghiệm cho thấy tuy chậm hơn một chút nhưng nó vẫn gần đạt tới mức mà hãng đưa ra. Điều thú vị là máy đã dừng chụp sau 100 bức hình, và khi chúng ta nhấn nút chụp và nhấn lai một lần nữa, nó tiếp tục tạo một loạt 100 bức khác ở tốc độ tương tự. Chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm với thẻ SD Imation 1GB.


Chất lượng ảnh

Quả thực không có gì để phàn nàn về những bức ảnh D80 chụp sử dụng ống kính 18-135mm F3.5-đến-F5.6. Những bức ảnh rất rõ nét ở mức nhạy sáng ISO 800, và độ nhiễu ảnh có thể nhìn thấy được ở độ nháy sáng ISO 1,600 và có thể cao hơn. Ở mức nhạy sáng tối đa ISO 3200 mà Nikon gọi là Hi1.0, độ nhiễu là dễ nhận thấy nhưng bạn vẫn có thể in trên khổ A4.

Ống kính của D80 là ống kính tròn, đa mục đích. Dải zoom quang 7.5x rất hữu ích cho những cảnh thực. Ngoài một số đường viền xuất hiện ở các góc chụp rộng ra, chúng tôi không thấy có vấn đề gì khác với ống kính này. Cân bằng trắng chính xác dưới hầu hết điều kiện sáng, mặc dù nó kém hơn dưới ánh đèn sợi đốt giống như những chiếc máy ảnh khác.

Nikon còn có thêm phần mềm Picture Project 1.7 cho chiếc D80, bạn có thể chỉnh sửa ảnh khi điều chỉnh độ sáng, độ sắc nét, D-Lighting, thay đổi màu, hiệu ứng đen trắng hoặc nâu đỏ, hay đổi ảnh từ file RAW (NEF) sang JPEG. Bạn phải mua Capture NX với giá bán lẻ là 139.97USD.

Nguồn http://www.aha.vn/danhgia/?option=view&reviewId=275
 
  Nội dung tương đồng Khu vực Trao đổi Ngày
lienltvn CAMERA - MÁY ẢNH SỐ 0

Nội dung tương đồng

Bài viết cần bạn xem thêm

mình có mua 1 router board Ubiquiti EDGERouter Lite ERLite-3
cấu hình gộp băng thông 2 nhà mạng Viettel và VNPT
mình làm như sau:
đưa 2 router nhà mạng về chế độ Bridge
tiếp theo mình thực hiện cấu hình Load Balancing nhập user và pass của nhà cung ...
Lazada Vietnam Master card on Monday