Noob Laptop xin hỏi về Recovery

Các thớt khác của fanfanbig
Status
Không mở trả lời sau này.

fanfanbig

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
16 Tháng sáu 2007 lúc 11:25
#1
Mình đã đọc nhiều bài của các bạn nói về phần recovery nhưng vẫn có vài thắc mắc sau:
- partition ẩn là thuộc phần nào? có phải là partion chứa Restore ko???
- Khi format ổ C, tức là ổ chứa win, có dính dáng gì tới partition ẩn ko ?
- Ở ổ Restore, mình thấy dung lượng khá ít, trong khi bản vista và các phần mềm khi mới bung máy đã trên dưới 10Gb, cho nên mình thắc mắc, có phải chỉ cần lưu dữ phần Restore đó thì có thể khôi phục lại hệ thống như ban đầu của nhà sản xuất? Tức là cả win và software?
- Khi đã chia ổ C ra nhiều ổ, thì khi restore lại, ổ C lúc đó sẽ thế nào?
- Trong vista thì nên dùng chương trình nào để chia ổ? Ổ em 160G, chia ra làm 1 ổ C chứa OS, 1 ổ D chứa restore... muốn chia ra lưu dữ cho dễ :)
- Khi tạo đĩa recovery, chỉ cần ghost phân vùng chứa recovery rồi burn ra 1 đĩa nào đó lưu dữ là ổn?

- Máy mình mới order bên Sing về, hiện mình thấy có mấy đĩa:
+ Operating system: already installed on your computer
reinstallation DVD win vista
đĩa này là đĩa để bung lại win sau khi đã restore?
+ Driver and utilities: for reinstalling dell pỏtable cpu software.
vậy có phải là sau khi restore, mình sẽ cần cho 2 đĩa này vào để khôi phục win và software???
Cám ơn mọi người trước nha :)
 

phuongtc2

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
18 Tháng sáu 2007 lúc 10:03
#2
- Máy của bạn là máy DELL mới mua, sử dụng Win Vista Basic. Ổ cứng 160GB gồm 3 phân vùng: 1 phân vùng ẩn chứa Media Dỉect, 1 phân vùng chứa OS(C:\), 1 phân vùng Recovery(D:\) phân vùng Recovery ở các máy DELL cũ được ấn đi, còn máy mới thì ko ẩn. Bạn có thể Restore máy lại tình trạng ban đầu của nhà sản xuất (chưa bung win) theo hướng dẫn của mình tại đây: http://210.245.124.17/forum/showthread.php?t=57066
- Khi bạn format ổ C: thì ko ảnh hưởng tới phân vùng ẩn hoặc Recovery nhưng bạn sẽ làm mất các chức năng điều khiển việc Restore máy (Ko vào được mục Repair your computer khi bấm F8 như trong hướng dẫn trên)
- Ổ Recovery (D:\) chứa toàn bộ những gì cần thiết để bạn restore máy, bạn làm theo như hướng dẫn trên là có thể restore lại máy mới tinh, đầy đủ mọi thứ, ko cần bỏ CD hay DVD cài thêm gì cả. Thật ra mình đã dùng chỉ 1 file Factory.wim của laptop bung ra cho desktop và thấy nó rất đầy đủ, ko thiếu gì cả.
- Vấn đề chia ổ, vì mình chưa chia ổ cứng bao giờ nên ko rõ lắm, vấn đề này bạn nên hỏi DUALCORE (Dualcore có kinh nghiệm vọc ổ cứng hơn mình) hoặc tham khảo thêm trên diễn đàn. Nhưng theo kinh nghiệm của mình thì bạn cứ để 1 ổ như vậy dùng cũng ko sao, cứ cho toàn bộ data của mình vô 1 thư mục, khi nào restore máy thì chép thư mục đó ra DVD là xong (trừ trường hợp bạn có quá nhiều dữ liệu) và theo kinh nghiệm riêng của mình về restore máy thì phân vùng chứa Recovery phải là D:\ thì mới restore được.
- Nếu bạn muốn tạo DVD restore thì chỉ cần copy toàn bộ thư mục trong ổ D:\ ( bao gồm cả thư mục ẩn) ra DVD là được thôi.
- Các đĩa DVD và CD dùng để cài đặt OS và Soft khi máy bạn ko restore được, nếu bạn Restore theo như hướng dẫn trên thì ko cần đĩa nào cả.
- Và cuối cùng. Máy bạn mới mua, chắc là cấu hình ngon, bạn nên tạo 1 user Standar để sử dụng, dùng password khóa Account Admin lại. Win Vista bảo mật khá tốt, bạn ko sợ bị mất file trong ổ D:\ hoặc hư Win đâu. Bạn cũng ko nên cài lại máy hay format ổ C: làm gì. Cứ dùng Vista là ok rồi. Nếu bạn muốn Upgrade win thì tốt nhất bạn nên dùng máy khoảng 2 tháng, cài đầy đủ soft, driver... dùng ổn định rồi Upgrade.(Lưu ý là khi sau khi Upgrade Win thì sẽ ko Restore được máy theo cách dùng F8)
Hy vọng những thông tin trên có ích với bạn.
 
18 Tháng sáu 2007 lúc 12:46
#3
Nhân tiện cho em hỏi về con T60p của em nhát!
ku bạn em nó vọc và làm mất phần restore mất roài! em đau đớn quá!mong các bác chỉ cho em xem có còn hy vọng gì cho con máy của em ko?(khôi phục hoặc làm lại có được không)
 

phuongtc2

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
18 Tháng sáu 2007 lúc 18:49
#4
Nhân tiện cho em hỏi về con T60p của em nhát!
ku bạn em nó vọc và làm mất phần restore mất roài! em đau đớn quá!mong các bác chỉ cho em xem có còn hy vọng gì cho con máy của em ko?(khôi phục hoặc làm lại có được không)
Mình ko dùng IBM nên ko biết gì về phần Restore của IBM cả, nhưng thông thường thì khi bạn xoá phân vùng restore (hoặc gọi khác đi là recovery) thì ko thể tạo lại được, bạn có thể nhờ ai đó dùng máy giống như của bạn để chép lại nội dung của phân vùng Restore về restỏe lại cho máy của bạn. Bạn tìm trên diễn đàn hoặc trên mạng, có rất nhiều thông tin về vấn đè này.
Nói chung là Restore chỉ giải quyết vấn đề về tâm lý thôi, ko restore bạn vẫn có thể cài lại máy ngon lành, đầy đủ phần mềm, đồ chơi mà... Mình thấy có người mới mua máy xong, DELL xịn luôn, mang qua cho mình bảo Format hết ổ cứng, chia lại làm 2 ổ, sau đó cài Vista Ultimate cho họ, chả cần gì đến Restore cả, miễn máy chạy ngon lành là ok rồi.
 

fanfanbig

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
20 Tháng sáu 2007 lúc 16:20
#5
Sau khi tham khảo bài viết và sự giúp đỡ của các bạn, mình đã bạo gan format lại toàn bộ ổ, sau đó chia ra làm 4 ổ, 2 ổ logic... để cài win xp và làm ổ recovery, sau đó dùng đĩa hiren boot đã làm thành đĩa recovery ghost lại phần recovery vào ổ D, tức là ổ recovery, đã thành công :) Cũng đã thử restore lại và đã về đúng bản win đầu tiên, kể cả Media Direct cũng được khôi phục...
Cảm ơn mọi ngưới nha :D
 
Status
Không mở trả lời sau này.

Bài viết cần bạn xem thêm

do thích em orient mako pepsi từ lâu. nên e có tích cóp được ít. thấy có bạn có nick pham quang chien đăng bán. giá 2 bên thoả thuận là 1.5t. e phi từ vĩnh phúc xuống cầu diễn để giao dịch. đến nơi đúng như topic của bạn ấy nói là vòng benzen k xoay ...
Lazada Vietnam Master card on Monday