BÀI VIẾT Ô tô bay - phương tiện di chuyển trong tương lai

Các thớt khác của fanthien
Công ty mẹ của Volvo đã hình dung ra được thế giới trong hai năm tới sẽ có xe bay chạy trên đường phố và cả trên không. Cuối cùng thì điều này cũng hiện thực hóa những câu chuyện khoa học viễn tưởng về phương tiện di chuyển hai mốt.


Tập đoàn Geely Holding Group, công ty mẹ của hãng Volvo và Lotus có trụ sở ở Chiết Giang, Trung Quốc, vừa hoàn thành việc mua lại hãng Terrafugia để bắt tay vào sản xuất xe hơi thế hệ mới. Vốn nổi tiếng về những mẫu thiết kế xe bay tương lai (như Transition và TF-X), nay lại nhận được sự hỗ trợ từ Geely, Terrafugia đã sẵn sàng cho ra đời dòng xe ô tô bay thành công trong việc cất cánh.

Hãng Terrafugia dự định sẽ tung ra mẫu xe Transition vào năm 2019 để người dùng có thể làm quen với một phương tiện chạy trên cả mặt đất và không trung. Sau đó, hãng tiếp tục giới thiệu dòng TF-X dễ tiếp cận hơn vào trước năm 2023. Cả hai phương tiện này hứa hẹn sẽ cho người tài xe (hay phi công) những trải nghiệm khác nhau khi bay lên cao. Transition đã được nghiên cứu, phát triển từ năm 2009 trang bị cánh có thể thu vào và cần một đường băng đầy đủ để cất cánh. Trong khi đó, Terrafugia đã công bố những cảnh quay thử nghiệm các xe nguyên mẫu ở OshKosh, Wisconsin.


Công ty này cho biết phiên bản sản xuất chính thức sẽ có tốc độ hành trình 100 mph với khoảng 400 dặm phạm vi bay. Thậm chí bạn có thể đặt hàng trước một chiếc bây giờ nếu bạn sẵn sang chờ hai năm và chi trả hơn 10,000 USD (tương đương 220 triệu VND). Năm 2013, Carl Dietrich, người sáng lập Terrafugia, nói rằng mức giá cuối cùng sẽ rơi vào khoảng 279,000 USD đổ lại (hơn 6 tỷ VND). Tuy nhiên, xét cho cùng thì khoản tiền phải bỏ ra sẽ không nhiều tới mức đó.

TF-X là con “quái thú” khác. Mẫu này có khả năng cất và hạ cánh theo chiều thằng đứng. So với Transition thì TF-X khá giống với thiết kế taxi bay gần đây của Uber đã chạy thử trên bầu trời Dubai vì nó không cần đến đường bay để cất cánh. Đặc biệt là TF-X vẫn giữ được khả năng lái xe trên đường bình thường, điều này khiến nó trở thành một chiếc ô tô bay đích thực.


Terrafugia cho biết TF-X sẽ chạy trên một hệ thống hoàn toàn bằng điện, với tốc độ bay dự kiến là 200 mph và phạm vi 500 dặm. Mặc dù công ty cho biết người tiêu dùng có thể tiếp cận được nhiều hơn dòng sản phẩm này vào thời điểm nó được phát triển hoàn thiện nhưng chi phí ước tính vẫn chưa được xác định cụ thể. Cho đến bây giờ, chúng ta nên kì vọng TF-X có thể đắt đỏ như một chiếc xe cao cấp xa xỉ.

Các kế hoạch khởi động xe taxi bay của Uber và thành phố Dubai phụ thuộc vào các chương trình công cộng để đưa xe vào sử dụng khoảng năm 2020. Nhưng các ô tô bay tư nhân của Terrafugia và các đối thủ cạnh tranh như AeroMobil và Lilium có thể cho những người đam mê giàu có một cơ hội để họ được bay lên không trung đầu tiên. Dù bằng cách nào đi chăng nữa thì bầu trời của chúng ta rất có khả năng sẽ trở nên đông đúc hơn trong tương lai không xa.

 

MrTaos

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
19 Tháng mười một 2017 lúc 00:17
#3
ý tưởng rất hay nhưng đưa vào thực tế sử dụng hơi khó
giả sử người người có máy bay riêng, thì chuyện gì sẽ xảy ra:
- thích bay lúc nào thì bay, chính phủ không quản lý được tuyến đường bay dẫn đến nhiều hệ quả xấu
- số vụ tai nạn giao thông đường không sẽ như giao thông đường bộ bây giờ, 1 năm khoảng 10 nghìn, mà tai nạn giao thông đường bộ thì ngã ra dựng xe lên đi tiếp, còn giao thông đường không thì... :v
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Xin phép các Mod, BQT (trừ Mod @Hassler), e xin đc báo cáo ạ: [emoji3]
Em có bài đấu giá, ghim sticky ở đây: https://www.handheld.com.vn/threads/sam9-hu-oa-ma-20-kt-23h08-22-11-2018.506462/
Khi mọi người đang tham gia chơ ...
Lazada Vietnam Master card on Monday