Ở Việt Nam là miễn phí nhé...

Các thớt khác của Lam Sơn

Lam Sơn

Super Moderators
Nhật Bản kêu gọi siêu thị tính tiền bao nylon đối với người mua hàng.

EA03816E-68F4-4F77-87F1-4B999FD45645.jpeg


Chính phủ Nhật Bản đang kêu gọi và tiến tới bắt buộc các nhà bán lẻ của nước này tính tiền các bao nylon hay bao xốp đối với người mua hàng, trong nỗ lực chung của quốc tế nhằm giảm lượng rác nhựa thải ra đại dương.

Nhật Bản đang gặp áp lực tương tự như các nước Bắc Âu, Pháp và Trung Quốc đang cố gắng loại bỏ túi xốp hoặc tính tiền đối với người sử dụng. Tính theo đầu người, lượng rác thải nhựa tại Nhật Bản chỉ xếp sau Hoa Kỳ.

Bộ Môi trường Nhật Bản sẽ họp vào Thứ Sáu 19/10 sắp tới để thảo luận về ý kiến tính tiền bắt buộc, vài yen đối với mỗi bao nylon sử dụng tại siêu thị và cửa hàng tiện lợi. Nếu ý tưởng này được đưa vào luật, các quy định về tái sử dụng vật liệu đóng gói hàng hóa cũng sẽ thay đổi.

Hiện chính phủ Nhật Bản vẫn để các nhà bán lẻ quyết định có tính tiền hay không đối với túi nylon sử dụng tại cửa hàng. Nhiều hệ thống siêu thị ở đây đã tính tiền khách mua hàng từ những năm 2000, đơn cử hệ thống Ito-Yokado của Seven & i Holdings đã tính mỗi bao nylon là 2 yen.

Theo Hiệp hội các chuỗi cửa hàng Nhật Bản (JCSA), việc thu phí đã khiến 53% khách hàng quyết định không dùng túi nylon tại quầy thu tiền. Trong khi đó, Hiệp hội Nhượng quyền Nhật Bản (JFA) với các thành viên là chủ chuỗi các cửa hàng tiện lợi lại không ủng hộ bởi việc không sử dụng túi nylon là “mất vệ sinh”.

Các cửa hàng tiện lợi Nhật Bản chiếm khoảng 30% trong lượng 45 tỷ bao xốp sử dụng tại các quầy tính tiền ở nước này. Các chi tiết của quy định mới sẽ được các cơ quan khác như Bộ Kinh tế và Bộ Nông nghiệp thảo luận vào tháng 4/2019. Bộ Môi trường dự định sẽ thực hiện quy định mới trong năm tài chính 2020.

Mặt khác, chính quyền Nhật Bản sẽ đưa ra chiến lược giảm dần việc sử dụng túi xốp vào tháng 3/2019. Bộ Môi trường đặt ra mục tiêu giảm 25% vào năm 2030. Nhật Bản đang đối phó với các chỉ trích về việc thải rác ra đại dương. Tuần trước, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gọi đích danh Nhật Bản và Trung Quốc.

“Mỗi năm, nhiều nước trên thế giới để 8 triệu tấn rác thải đổ thẳng vào đại dương tươi đẹp của chúng ta. Đó là Trung Quốc, đó là Nhật Bản và nhiều quốc gia khác” – ông Trump chỉ trích. Lượng rác thải “khổng lồ” là hệ quả của hành động “thiếu suy nghĩ” đang trôi dạt vào bờ biển phía Tây của Hoa Kỳ, gây nên “tình trạng bất bình đẳng” bởi Hoa Kỳ phải bỏ ra nguồn ngân sách lớn để dọn rác.

Nguồn: vtimes.com.au
 

tinnice

VÔ THƯỜNG
GẮN KẾT
Ủng hộ nếu chính phủ ta học theo Nhựt.
Ko nilong, ko uống cf bằng ống hút, ko bán cafe mang đi bằng ly nhựa. Bằng ly sành thi chơi. Kkk


Sent from my iPhone using Tapatalk
 

gqkdzh2t

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Quá ủng hộ nếu Việt Nam học được Nhật dù chỉ là 1 phần nhỏ :D
 

vantienx32

NHẬP HỘI
Nói chung cách này tốt cho môi trường, ở VN thì vẫn khó để áp dụng a. Mình cứ nghĩ như ngày xưa đi chợ xách 1 cái làn theo vẫn hay mà
 

1102

***Dự bị hạng ruồi ***
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
TÍnh tiền túi nylon lâu roài sếp ơi, em ở bên đấy nếu lấy túi nó charge 5 yên, tuy nhiên một vài siêu thị vẫn phát free
 

xiboo

NHẬP HỘI
đợt mình mua hàng cũng có vụ này, nhân viên sẽ hỏi mình có muốn lấy thêm túi nilon để đựng không và sẽ tính tiền, 20 won
 

hoanvu1990

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Vận động bà già. Sài tiết kiệm túi ni lông. Phân loại rác. Mà đâu vẫn hoàn đó. Chắc phải từ từ . thay đổi từ đời mình thì may ra. thay đổi tư duy người lớn tuổi. khó
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Tình hình là mình có mua hàng pin bên nó, nó tả không chính xác làm mình chuyển khoản nó 100%, sau khi vừa ck xong & ngay 5 phút sau mình nhắn hỏi nó lại tình trạng pin, mới biết pin không đúng với yêu cầu mình cần mua & nói nó kh ...
Top