Ôi nền giáo dục Việt Nam, chạy theo thành tích đến bao giờ

Các thớt khác của ngocnguyenhung

ngocnguyenhung

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Đứa cháu em đang học tiểu học, khoe được 10 điểm, kiểm tra bài nó làm sai. Hỏi nó, nó bảo cô dạy thế, nhìn vào mấy quyển vở đứa bạn nó, cũng thế :-O
Chuyện xảy ra gần 1 năm, bây giờ đọc ở 24h nhìn thấy điều mình đã từng thấy. Em mạn phép copy lên đây

Xin cho chúng tôi sự thật! (theo 24h.com.vn)
(24h) - Lúc con học lớp 1, 2, kiểm tra vở bài tập của cháu mang về nhà, chúng tôi thỉnh thoảng thấy điểm 6 hay 7, thậm chí 5. Mỗi lần như vậy, nếu là môn toán chúng tôi giảng giải cho cháu hiểu bài, nếu là tiếng Việt thì yêu cầu cháu viết lại cho thật đúng, thật đẹp. Những số điểm thấp là “cơ hội” để cha mẹ ngồi lại ở bàn học của con lâu hơn sau mỗi ngày vất vả, mỗi người đi mỗi hướng.

Thế nhưng, khi con lên lớp 3, cơ hội này mất đi. Chúng tôi vẫn kiểm tra vở của con hằng ngày nhưng chỉ thấy toàn điểm đẹp, điểm 10, thỉnh thoảng mới thấy 9. Không yêu cầu quá cao, nhìn số điểm như vậy chúng tôi đã cảm thấy bằng lòng, vội vàng rời bàn học của con sau vài lời khen ngợi.

Thế rồi một hôm cháu đòi mua thêm vở. Chúng tôi ngạc nhiên: “Mới vô năm học mấy tháng sao hết vở nhanh vậy?”. Tôi hỏi bừa: “Con có xé vở làm diều chơi không?”. Vừa hỏi tôi vừa thử đếm. Vở bài tập toán 96 trang chỉ còn 88 trang, bài tập tiếng Việt cũng 96 trang còn 82 trang. Tôi hơi bực, nhưng chưa kịp cầm cây chổi lông cháu đã rối rít: “Con không xé mà là cô xé!”. Lần này thì tôi giận thật. Đã xé vở còn đổ thừa cô giáo, tôi cầm cây chổi lên. “Con không đổ thừa. Cô con xé không chỉ vở con mà nhiều bạn khác. Ai làm bài tập sai là bị cô xé, bắt chép lại cho thật đúng, thật đẹp để cô cho điểm”.

Xin cho chúng tôi sự thật!, Giáo dục - du học,

Nếu cứ lừa dối nhau như thế mãi thì rốt cuộc ai là người gánh chịu hậu quả ngoài những đứa trẻ ngây thơ vô tội là con chúng tôi?

Hôm sau gặp một số phụ huynh có con học cùng lớp với con tôi, họ nói đã biết điều này từ lâu rồi. Tôi thật sự bàng hoàng.

Thì ra lâu nay chúng tôi bị cuốn vở toàn điểm đẹp “qua mặt” khiến ảo tưởng về sức học của con mình. Chúng tôi luôn muốn biết sự thật về học hành của con cái, cả những trưởng thành cùng khiếm khuyết để bồi bổ hay động viên cháu. Muốn biết thực lực của cháu thì còn cách nào dễ hơn là nhìn vào điểm? Nếu cứ lừa dối nhau như thế mãi thì rốt cuộc ai là người gánh chịu hậu quả ngoài những đứa trẻ ngây thơ vô tội là con chúng tôi?
Nguồn: http://www17.24h.com.vn/news/detail/216/270838/Xin-cho-chung-toi-su-that.24h
 

luonghoanganh

Điên điên
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Em đang lo không biết con em lúc đi học rồi sẽ thế nào? Giáo dục Việt Nam càng ngày càng tệ, tệ từ mẫu giáo trở đi.
 

tuanibt

Siêu dự bị
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
EM sợ cái được gọi là nền GD của VN lắm rồi ạ. Trước đây cái nền GD này chỉ dạy học chứ ko dạy làm người, giờ cả 2 tiêu chí đó cũng hỏng, giáo dục ra 1 thế hệ ngơ ngơ làm thày không được mà làm thằng cũng chả xong. Càng ngày đạo đức và ý thức của cả thày lẫn trò đều đi xuống tỉ lệ nghịch với các khoản đóng góp. Nguy hiểm hơn thế hệ con em chúng ta ra trường trong tay ngoài 1 mớ kiến thức lạc hậu thì không có 1 khái niệm gì về thực tế, quẳng chúng nó ra XH tự lập thì đảm bảo 90% chúng nó chết.
Giờ này em cố mà cày, cày cật lực để sau này con em nó lớn em bố trí cho nó đi nuớc ngoài học. 2 vợ chồng em thống nhất roài, cấp I và cấp II cho mày vừa học vừa chơi, để không bao giờ nó phải vác 1 cái cặp nặng hơn máy tính của bố nó, để cho không bao giờ mất đi ánh mắt hồn nhiên và nghịch ngợm. Chấp nhận nó có thể học kém, nhưng phải rèn luyện đầu tiên là ý thức, tính quan sát, sự tự giác và trung thực, về chuyênmoonn chỉ cần mày học trung bình, nhưng tiếng anh mày phải TOP. Sang cấp III bố mày cho sang Sing học, vừa gần nhà, lại là 1 quốc gia có nền giáo dục phát triển, và hơn nhất là chỉ cần nửa ngày là bố mày có mặt ở bên đó rồi, ở bên đó cuộc sống phải tự lập. Tự tìm tòi và định hướng tương lai cho bản thân, lúc đó khi nó lên DH là mình đã có thể yên tâm và để đứa thứ 2 đi theo thằng anh :D. Nói chung tất cả là lý thuyết và thực tế thì "bố mẹ sinh con và trời sinh tính" chả nói trước được điều gì. Cơ mà học ở VN thì sớm hỏng về cả tư duy và kiến thức
 

hp_mylove

Как закалялась сталь
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Nói chi thời bây giờ,chính em ngày xưa thi tốt nghiệp PT cơ sở môn sinh vật.Đề bài thi là mô tả và vẽ não bộ của chim thì em lại vẽ não....cá:D,bài viết thì chữ xấu mù+tẩy xóa be bét.Đến lúc nhận báo thi đỗ TN và riêng môn sinh được .....10 điểm=)).Em ngỡ ngàng và cứ thắc mắc mãi là kô hiểu thầy cô chấm thi có nhầm lẫn gì kô:D.
 

neompx

cậu tư
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
thầy giáo.....> tháo giày......> hoặc "các thầy" :D là 1 cách chửi ngụ ngôn khi đọc từ "các thầy"

các thầy..> đọc ngược lại là cầy thát, mà cầy là chó, thát là chết :D ghép lại với nhau thành :D chó chết

2 ý trên em cũng chỉ nghe các bậc đi trước kể nghe cho vui miệng

mới thấy đc các "vị:" giáo dục ngồi máy lạnh, trắng răng dài tóc ra, toàn làm mấy chuyện chữ E đứng trước chữ A
 

whamy04

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Tốt nhất là cho đi du học nước ngoài. Thế nhưng liệu có mấy người có đủ kinh phí để làm như vậy. Vẫn phải theo thôi các bác à. Biết là xấu nhưng còn cách nào khác? Mà nếu đi nước ngoài thì theo em nên cho đi từ đầu luôn. Từ mẫu giáo luôn, chứ để học ở đây cấp I rồi II thì e rằng muộn rồi.
Cái sai của giáo viên kia là xé đi những chỗ sai. Âu cũng chỉ là do bệnh thành tích...
 

nghiemhung

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Truóc em có đọc 1 bài đại loại là "tị nạn giáo dục", hay ra phết. Các bác search xem trên mạng còn không nhé
 

nktpc

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Phải nói cho rõ là nền giáo dục chúng tay chạy theo thành tích là chính, nhồi nhét vào đầu học sinh kiến thức phổ thông 1 cách máy móc, không khơi dậy tìm năng sáng tạo và sự tự tin của học sinh. Chúng ta đang đào tạo những cái máy từ 4-5 tuổi đến 22 tuổi.
 

pikachu_vn9x

GÂY DỰNG
Hồi trước em đi học, nhất là cấp II và cấp III. Cô giáo dạy Văn lớp em thường dành nhiều thì giờ để kể chuyện, chỉ dạy đám học sinh chúng em làm người như thế nào, sống ra sao. Vì thế luôn bị cháy giáo án. Bây giờ, hằng tối đi tập võ trên NVH TN, được thầy dạy võ cuối giờ luôn kể những câu chuyện, phân tích những câu nói, hành động trên báo chí (những scandan, những sự kiện ...)... thầy bảo rằng, trên cả học võ, học chiêu thức, quyền đòn, là chúng ta được ngồi đây, tạo mối quan hệ giữa người với người. Trên cả mối quan hệ thầy trò, là sự xử sự, đối xử với nhau giữa người với người...
Không biết bây giờ, các trường lớp ở TP.HCM nói riêng và VN nói chung dạy như thế nào. Thằng em út em đang học lớp 7, thấy nó cũng giống em như hồi trước thôi, nếu có sai gì thì gia đình răn đe, dạy dỗ. Em chỉ thắc mắc hoài không hiểu là sao bài toán nó đem về, em giảng như hồi đó thầy dạy mà nó không hiểu, nó bảo phải làm giống như thầy trong lớp mới hiểu, thầy mới cho điểm (mà kết quả cũng ra như thế) :-/:-/
Nếu vậy, chúng ta đừng quá trông mong vào nền giáo dục VN hiện nay, thôi thì hãy tự bảo vệ con em mình bằng sự giáo dục của gia đình vậy.
 

hp_mylove

Как закалялась сталь
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Còn đây là hình ảnh giờ "hành quyết" học sinh.

"Thương cho roi cho vọt
Ghét cho ngọt cho bùi"Ngẫm lại câu nói đi sâu vào lòng người VN bao nhiêu năm qua, đòn roi khiến cho những đứa con cái lớn khôn, khiến cho học trò học tập châm chỉ hơn....nhưng có ai nào ngờ, nhiều đấng sinh thành và cả những bậc thầy cô giáo quá mức lạm dục hình phạt đối với con cái và học sinh như thế...và sau những trận đòn roi đó, là nổi sợ hãi, là sự trốn tránh, con cái bỏ nhà đi bụi, học trò không dám đến trường...tất cả đều là tương lai đất nước...Giáo dục con trẻ hết cách rồi sao?Đi sâu vào khía cạnh giáo dục và đứng ở góc nhìn phụ huynh...bạn sẽ nghĩ như thế nào khi con cái bạn bị phạt giống như những bức ảnh dưới đây...bạn sẽ thế nào...và ai, ai sẽ là người lên tiếng chống lại việc "dạy dzỗ" quá mức cho phép và vi phạm vào quyền trẻ em ở học đường như thế này!!

Đi sâu vào khía cạnh giáo dục và đứng ở góc nhìn phụ huynh...bạn sẽ nghĩ như thế nào khi con cái bạn bị phạt giống như những bức ảnh dưới đây...bạn sẽ thế nào...và ai, ai sẽ là người lên tiếng chống lại việc "dạy dzỗ" quá mức cho phép và vi phạm vào quyền trẻ em ở học đường như thế này!!
Nhìn bức ảnh, vẽ mặt sợ hãi của các em khi thấy bạn trước bị "hành quyết" và sắp đến lượt mình...tôi thực sự phẫn nộ!!!

Còn các bạn thì sao, sẽ ra tay cứu lấy nền giáo dục thế hệ tương lai ko. Các bạn sẽ suy nghĩ như thế nào?
===> hình ảnh thật 1 vụ phạt học sinh tại 1 trường ở HCM tháng 12 này, 1 giáo viên kinh nghiệm 30 năm phạt học sinh theo kiểu này, 30 thế hệ phải chịu sự im lặng trong sợ hãi cho đến ngày hôm nay.

Nguồn
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Mình có mua nước hoa chiết của bạn này nhưng lâu ko nhận được hàng nên vào hòm thư để trao đổi, khi vào hòm thư thì không thấy cuộc trò chuyện với bạn đó nữa, ai gặp tình trạng này chưa ạ
Screenshot_20230106_213135_Chrome.jpg
...
Top