BÀI VIẾT Omega và công cuộc tìm kiếm bộ máy hoàn hảo

Các thớt khác của Tanm4

Tanm4

GẮN KẾT
Omega vẫn đang trên con đường chế tạo một bộ máy đồng hồ hoàn hảo, đó là một bộ máy có thể hoạt động chính xác và hiệu quả trong một khoảng thời gian rất dài trước khi phải bảo hành. Điều này hẳn sẽ có lợi cho người dùng và tất nhiên cũng có lợi cho Omega – nghe thì rất đơn giản dễ hiểu, nhưng thực tế thì không phải như vậy mặc dù Omega là một trong những hãng đồng hồ lớn nhất Thụy Sĩ.


Trên thực tế, Omega là một trong số rất ít những công ty có thể chế tạo được một bộ máy gần hoàn hảo. Lý do đầu tiên là Omega là hãng đồng hồ hoạt động với quy mô khổng lồ: sản xuất 800,000 chiếc đồng hồ mỗi năm. Lý do thứ hai: Omega là một thành viên của tập đoàn Swatch, có người anh em là ETA – nhà sản xuất máy đồng hồ lớn nhất Thụy Sĩ. Cả hai điều này kết hợp với nhau giúp cho Omega có một lợi thế to lớn.

Bước đầu tiên trong công cuộc chế tạo bộ máy lý tưởng của Omega là việc mua lại bộ thoát Co-Axial của George Daniels - một công ty đồng hồ của Anh. Đây là một bộ thoát không cần bôi trơn, việc không sử dụng dầu tất nhiên sẽ khiến thời hoạt động của chiếc đồng hồ được tăng lên rất nhiều.


Tiếp theo là dây cót silicon, giống với một số nhà sản xuất khác như Patek Philippe hay Rolex. Dây cót bằng silicon sẽ có khả năng kháng từ và chống được sự thay đổi nhiệt độ, đồng thời cũng dễ dàng sản xuất một cách chính xác hơn các nguyên liệu khác.

Swatch Group, Patek Philippe và Rolex cũng là 3 nhà tài trợ chính cho Centre Suisse d’Electronique et Microtechnique (CSEM) – một trung tâm nghiên cứu tại Thụy Sĩ chuyên nghiên cứu các công nghệ silicon để có thể sử dụng trong bộ máy đồng hồ. Cả 3 công ty sẽ cùng được sử dụng những công nghệ này nhưng mỗi công ty sẽ có những thiết kế cho riêng mình.

Những hợp kim có khả năng kháng từ là mảnh ghép cuối cùng cho bộ máy hoàn hảo. Được ra mắt vào 4 năm trước cùng chiếc đồng hồ Seamaster Aqua Terra, hợp kim bí mật này được sử dụng trong nhiều linh kiện của bộ máy, giúp chiếc đồng hồ chạy chính xác hơn. Mặc dù một số chiếc đồng hồ phục vụ quân đội cũng có tính năng chống từ này, nhưng chiếc Aqua Terra của Omega là chiếc đầu tiên được sản xuất với số lượng lớn đến như vậy.

Tất cả những bộ phận ở trên là những chi tiết chính tạo nên bộ máy Master Co-Axial – bộ máy mới nhất của Omega. Mặc dù thông tin về bộ máy là tuyệt mật và không thể tiết lộ, nhưng Omega cũng không thể không khoe ra dây chuyền sản xuất hoành tráng của hãng. Sau Baselworld 2016, một số phóng viên đã được chọn lựa để tham quan nhà máy của Omega.


Cũng như tại các nhà máy của những hãng đồng hồ nổi tiếng khác, tại nhà máy của Omega sẽ thấy nhiều máy móc cực kỳ hiện đại được điều khiển bởi những người thợ hoặc hoạt động tự động hoàn toàn. Phòng sạch của Omega cũng đạt chuẩn ISO 2 với ít hơn 100 hạt có thể tích trên 100 micromet trên 1 mét vuông.

Bởi vì bộ máy Master Co-Axial có khả năng chống từ cực lớn, nên Omega cũng phải đảm bảo rằng họ làm được đúng những gì họ đã nói. Những chiếc đồng hồ này sẽ phải đi qua một trường điện từ 15,000 Gauss, được tạo ra từ một nam châm điện nặng tới 1.5 tấn. Việc kiểm tra độ chính xác của đồng hồ được thực hiện bởi một camera tốc độ cao có thể chụp ảnh liên tục mặt đồng hồ, sau đó máy tính sẽ so sánh giữa hình ảnh nhận được và thời gian trên máy tính để đưa ra kết quả.Tất cả những bước kiểm tra này đều được thực hiện bởi nhân viên Omega, nhưng đằng sau họ là hàng tá người từ META có nhiệm vụ giám sát từng hoạt động nhỏ nhất. Và bởi vì META là một tổ chức thuộc chính phủ Thụy Sĩ nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về tính công minh của những thử nghiệm này.


Việc xây dựng một nhà máy sản xuất những bộ máy đồng hồ công nghệ cao với số lượng lớn chắc chắn đã tiêu tốn của Omega rất nhiều tiền của. Vì lý do như vậy, nên những đối thủ khác sẽ khó có thể vượt qua Omega trong phân khúc tầm trung được, nhất là để sản xuất những bộ máy tương tự như Master Co-Axial. Omega vẫn sẽ dẫn đầu trong việc sản xuất những bộ máy công nghệ cao, hoạt động bền bỉ hơn nhưng lại có giá thành rất phải chăng so với những hàng đồng hồ khác.

Nguồn:
WatchesBySJX
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Hiện tại mình không còn kinh doanh nữa, mong quản lý diễn đàn xóa thớt giúp mình.

Top