OpenOffice trên đường "đả bại" Microsoft Office

Các thớt khác của beck007

beck007

GÂY DỰNG
Phiên bản mới nhất của bộ công cụ văn phòng mã nguồn mở OpenOffice.org 3.1 vừa ra mắt. Có thể dễ dàng nhận ra một số cải tiến của OpenOffice 3.1, tuy nhiên những thay đổi quan trọng nhất của trình ứng dụng văn phòng đang trên đường thay thế MS Office lại "ẩn mình" trong cấu trúc thiết kế.

OpenOffice.org 3.1 là một bộ công cụ ứng dụng văn phòng gồm hàng loạt trình xử lý như Writer (xử lý văn bản), Calc (bảng tính), Impress (trình chiếu) và Base (quản lý cơ sở dữ liệu). So với bộ ứng dụng của “gã nhà giàu” Microsoft, OpenOffice thiếu ứng dụng xử lý email như Outlook, tuy vậy, nó vẫn có thể thay thế hoàn hảo cho MS Office. Ngoài ra, điểm quan trọng nhất là OpenOffice hoàn toàn miễn phí, hỗ trợ đa nền tảng từ Linux, Mac OS X, Solaris và Windows. OpenOffice cũng có hàng loạt phiên bản với ngôn ngữ hiển thị được bản địa hoá.

Ấn tượng tốc độ

Điểm ấn tượng đầu tiên của phiên bản OpenOffice mới là một giao diện bắt mắt hơn. Sử dụng kĩ thuật làm mịn anti-aliasing, các menu của trình ứng dụng, chữ và hình ảnh hiển thị sắc nét và rõ hơn hẳn. Bạn có thể xem thí dụ minh hoạ so sánh khả năng hiển thị của phiên bản 3.1 so với OpenOffice 3.0 tại đây.

Thử nghiệm OpenOffice trên Windows XP và MEPIS 8, một bản phân phối Linux xây dựng trên nền tảng Debian cho thấy, khả năng thực thi của 3.1 nhanh hơn hẳn so với phiên bản tiền nhiệm, nhất là trên Windows. Trước đây, để khởi động Writer, bạn phải mất 12 giây, ở 3.1, thời gian chờ đợi chỉ còn lại 6 giây. Tất cả các ứng dụng trong bộ công cụ mới đều được cải tiến khả năng xử lý. OpenOffice 3.1 thực sự là một bước nhảy vọt về thương hiệu.

Một tính năng tuyệt vời khác của OpenOffice 3.1 là nó sử dụng hệ thống khoá tập tin riêng không phụ thuộc vào hệ điều hành. Đây là một cải tiến mà người dùng rất mong đợi khi MS Office đã tích hợp tính năng này từ lâu.

Nhiều tính năng mới thú vị

Cũng giống như trình duyệt web Firefox, người dùng có thể bổ sung các phụ kiện cho OpenOffice nhằm tăng cường các tính năng mới. Chẳng hạn, công cụ kiểm tra chính tả trên Writer có thể được tích hợp thêm công cụ ngôn ngữ có trên languagetool.org. Tuy không cải tiến gì nhiều cho bộ công cụ xử lý văn bản, nhưng nhờ Language Tool, bạn sẽ có thể tránh được những lỗi ngữ pháp trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, thư viện các công cụ bổ sung tính năng cho OpenOffice thường xuyên được bổ sung, nâng cấp.

Với ứng dụng bảng tính Calc, OpenOffice mang đến một đối trọng thực sự của Excel khi cải tiến khả năng thực thi đáng kể trong 3.1. Nếu như trước đây, một bảng tính rắc rối có thể tiêu tốn bạn tới 5 phút để xử lý thì giờ đây, Calc 3.1 sẽ chỉ lấy mất 5 giây- một sự thay đổi tuyệt vời. Giờ đây, bạn sẽ không cần phải “thủ sẵn” Excel để dự phòng cho những tác vụ xử lý bảng tính phức tạp như trước đây.

Vẫn cần tiếp tục cải tiến

OpenOffice gây ấn tượng mạnh về tốc độ, nhưng trong bản 3.1 vẫn còn một vài thiếu khuyết cần tiếp tục cải tiến. So với PowerPoint, Impress vẫn chưa thể sánh bằng. Công cụ trình chiếu trong phiên bản 3.1 đã được làm mới với giao diện đồ hoạ sắc nét hơn, nhưng lần ra mắt này vẫn chưa mang đến những tính năng như chờ đợi của người dùng. Nếu thường xuyên “chung sống” với PowerPoint, Steven J. Vaughan-Nichols, biên tập viên của Computerworld khuyên, bạn có thể sẽ gặp khá nhiều trở ngại trong công việc nếu chuyển qua sử dụng mã nguồn mở.

Với lần cải tiến này, OpenOffice tiếp tục tiến một bước dài trên hành trình chinh phục người dùng gỡ bỏ MS Office đắt đỏ.

Theo Tuổi Trẻ Online
 

salome2

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Thực ra nếu bạn chỉ dùng ở nhà thì dùng OpenOffice rất tốt tiện lợi và không mất tiền,nhưng dùng những ứng dụng Professional như Database... nhất là dưới dạng Server và Client thì bạn sẽ nhận thấy không được nhanh và ổn định như dùng MS Office,tóm lại gói Office của MS là nhằm vào doanh nghiệp và tôi nghĩ chỉ có doanh nghiệp mới trả tiền bản quyền còn người dùng ở nhà thì không phải ai cũng sẵn sàng bỏ ra khoảng 500 $ để mua gói Office Professional 2003 hay 2007 của MS.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Chào các bác, mấy tháng gần đây mình thấy tapatalk của mình không lấy thông tin mới từ diễn đàn được nữa. Sau một thời gian đăg nhập được thì khi bấm vào HHVN thì báo là diễn đàn không hỗ trợ trong khi các diễn đàn khác thì vẫn vào đọc và comment bìn ...
Top