Origami – Nghệ thuật từ những trang giấy

Các thớt khác của Tanm4

Tanm4

GẮN KẾT
Nhật Bản là một đất nước rất giàu truyền thống và sở hữu rất nhiều những môn nghệ thuật độc đáo. Có thể nói rằng tất cả những công việc dù bình thường nhất cũng đều được người Nhật nâng lên thành một môn nghệ thuật. Trong số rất nhiều môn nghệ thuật đó, có một môn gắn liền với những tờ giấy – Origami.

Origami trong tiếng Nhật là một từ ghép lại từ hai từ ORI (gấp) và KAMI (giấy). Đó là một môn nghệ thuật đã tồn tại hàng trăm năm, được truyền từ đời này qua đời khác. Phần lớn những tác phẩm Origami được hình thành chỉ bằng cách gấp một tờ giấy duy nhất. Từ những tờ giấy hình chữ nhật, hình vuông đơn giản đó, người nghệ nhân có thể tạo thành nhiều con vật khác nhau, đồ chơi, mặt nạ. Những mẫu Origami có thể cực kỳ đơn giản, được dạy cho trẻ em để chúng có thể rèn luyện tính cẩn thận, nhẫn nại; nhưng cũng có thể cực kỳ phức tạp, yêu cầu người gấp phải mất nhiều giờ để hoàn thành.

Lịch sử Origami

Nhắc tới lịch sử của Origami, chúng ta không thể không nhắc tới việc sáng tạo ra giấy của người Trung Quốc vào năm 102 sau Công nguyên. Bí quyết làm giấy được người Trung Hoa giữ kín trong khoảng vài trăm năm nhưng sau đó đã được truyền bá tới Hàn Quốc và sau đó là Nhật Bản bởi một nhà sư. Không rõ Origami được ra đời từ bao giờ nhưng lúc đó môn nghệ thuật này đã có vị trí rất cao, những món quà của người Nhật thường được trang trí bởi “noshi”, đối với mỗi món quà khác nhau sẽ có cách gấp “noshi” riêng biệt.


Noshi

Tại Nhật, trước đây Origami đã là một môn học tại trường nhưng sau này môn nghệ thuật này chỉ được cha mẹ dạy cho con cái tại nhà. Vào những kỳ nghỉ hay lễ hội, ngôi nhà sẽ được trang trí bằng rất nhiều mẫu Origami nhiều màu sắc. Vào ngày của bé trai, những đứa bé sẽ gấp những con cá chép nhiều màu sắc – thể hiện ước muốn vươn tới thành công (có lẽ câu chuyện cá chép hóa rồng cũng không còn lạ lẫm với các bạn đúng không?). Vào lễ Tanabata vào mùa hè, những cây tre sẽ được trang trí bởi những ngôi sao gấp từ giấy, làm chúng ta liên tưởng tới cây thông Noel.

Mẫu chim hạc

Có lẽ mẫu chim hạc là mẫu gấp phổ biến nhất và gần như tất cả mọi người đều biết, nó đã trở thành biểu tượng của hòa bình. Eleanor Coerr là người có công lớn trong việc phổ biến biểu tượng này với cuốn sách “Sadako và 1000 chú hạc giấy”. Câu chuyện kể về một cô bé bị nhiễm phóng xạ do bom nguyên tử của Mỹ thả xuống Nhật Bản. Nhiều năm sau đó, cô bắt đầu bị bệnh bạch cầu và phải nằm bệnh viện. Một người bạn đã đến thăm cô bé với chú hạc giấy trên tay và nói rằng nếu Sadako có thể gấp 1000 chú hạc giấy thì cô bé sẽ khỏe mạnh trở lại.


Người bạn đó đã chỉ cho Sadako cách gấp hạc, và chính việc tập trung gấp những chú hạc đó giúp cho Sadako quên đi căn bệnh hiểm nghèo của mình. Cô cũng chỉ cho những người bệnh ở cùng bệnh viện cách gấp hạc và giúp họ có niềm vui mới trong cuộc sống. Qua những chú hạc, cô cũng truyền đi thông điệp phản đối chiến tranh.

Sau khi gấp được hàng trăm chú hạc, sức khỏe của Sadako được cải thiện và cô có thể về nhà. Nhưng sau đó căn bệnh lại tái phát, cô dần yếu đi và không thể hoàn thành được 1000 chú hạc giấy. Cô bé đã ra đi khi mới chỉ hoàn thành được 700 chú hạc.

Câu chuyện này đã tác động mạnh mẽ tới công chúng và giúp truyền đi thông điệp phản đối chiến tranh, và mẫu hạc giấy cũng trở thành biểu tượng hòa bình quốc tế.

Nguồn gốc của nghệ thuật gấp giấy

Đây vẫn là vấn đề đang được đưa ra tranh cãi trên các diễn đàn. Chúng ta cũng đều biết việc gấp giấy là một phong tục của Trung Quốc, và có lẽ họ là những người đầu tiên. Khi một người qua đời và được chôn cất, những mẫu giấy hình đồ vật hàng ngày của họ sẽ được chôn cùng người đã khuất. Rất nhiều mẫu đồ chơi bằng giấy cũng được sáng tạo bởi người Trung Quốc.

Ngày nay, bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy người Ai Cập là những người sáng tạo ra nghệ thuật gấp giấy. Một tấm bản đồ có tuổi đời hơn 2000 năm được tìm thấy ở “Thung lũng các nhà vua”. Trên tấm bản đồ này có các nếp gấp giống như cách chúng ta gấp giấy ngày nay.

Mặc dù việc tranh luận này vẫn sẽ tiếp diễn nhưng có một việc chúng ta biết rõ: mỗi đất nước đều có đóng góp một chút cho nghệ thuật gấp giấy, và bạn cũng có thể làm như vậy. Sau khi tìm hiểu những nguyên tắc cơ bản, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo những mẫu Origami cho riêng mình.

Nguồn:
Internet
http://www.origamiwithrachelkatz.com/origami/origami.php
Không biết trong forum mình có bác nào hứng thú với môn này không nhỉ, em thì biết tới môn này từ hồi cấp 1 (đọc truyện Chiến sĩ giấy :D). Hồi đó cũng mày mò gấp rồng gấp hạc nhưng sau này lớn lên thì quên hết rồi, chỉ nhớ được cách gấp mỗi con T-Rex thôi.
 

dinky1001

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
E mê gấp giấy lắm, trc còn đi tìm sách gấp các kiểu. Lúc đó chưa có giấy xịn để gấp, toàn phải dùng giấy A4


Sent from my iPhone using Tapatalk
 

hahuyhung

GẮN KẾT
E mê gấp giấy lắm, trc còn đi tìm sách gấp các kiểu. Lúc đó chưa có giấy xịn để gấp, toàn phải dùng giấy A4


Sent from my iPhone using Tapatalk

Hồi xưa em cũng nghịch qua loại này. A4 gấp mấy cái đơn giản còn được, dùng gấp rồng gắp ngựa thì nhiều khi nó không chịu nổi nhiệt. Rách vài đường mà tiếc đứt ruột công ngồi cặm cụi.
 

raumuong

GÂY DỰNG
Ngày xưa có cả 1 phong trào rầm rộ chơi gấp giấy, có khá nhiều sách xuất bản hướng dẫn. Mình toàn mượn bạn vì chả có tiền mua :D.

Nhưng thích nhất là trong cuốn truyện tranh hiệp sỹ giấy có cả hướng dẫn xếp luôn. Các cuốn này ngoài hàng thuê truyện hầu hết đều bị xé mất mấy trang này, đến nỗi hình xếp được yêu thích nhất là đầu rồng không thể kiếm đâu được diagram. Nhớ hồi trẻ con quá :))

Nó đây
 

huykhang0511

NHẬP HỘI
e cũng đang xd 1keenh yt về gấp origami các bác có quan tâm thì ủng hộ e ít view với ít sub với,tiện thể các bác đánh giá phản hồi clip của e với, xem nó làm thế đc chưa, lỗi hay chưa đc chỗ nào để e khắ phục ạ, tiếc là e chưa học đc cách mô hình trên góc màn hình
kênh e đây, các bác ủng hộ e với https://www.youtube.com/channel/UC6rs2catnRW2twRh7Bp9sBQ
 

ocean3127

GẮN KẾT
Hy vọng có bác nào đó chia sẻ nơi mua giấy gấp Origami cũng như những tutorial cơ bản cho mọi người, em cũng đang tìm nguồn mua giấy (HN)
 

Tanm4

GẮN KẾT
Tutorial thì lên youtube là nhiều nhất rồi, tầm năm 98-99 em còn mua được mấy quyển diagram chất, có quyển còn tổng hợp tất cả các loại khủng long. Bây giờ lên hiệu sách toàn mấy cái Diagram cho các cháu thiếu nhi :oops::oops:
 

SonTang

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Nhớ 1 thơi mua nguyên quyển sách về đóng của tu luyện! Lúc đó cái phòng toàn thú và máy bay gấp giấy @@! Nghĩ lại hay ghê!
 

whoru

NHẬP HỘI
Ngày xưa có cả 1 phong trào rầm rộ chơi gấp giấy, có khá nhiều sách xuất bản hướng dẫn. Mình toàn mượn bạn vì chả có tiền mua :D.

Nhưng thích nhất là trong cuốn truyện tranh hiệp sỹ giấy có cả hướng dẫn xếp luôn. Các cuốn này ngoài hàng thuê truyện hầu hết đều bị xé mất mấy trang này, đến nỗi hình xếp được yêu thích nhất là đầu rồng không thể kiếm đâu được diagram. Nhớ hồi trẻ con quá :))

Nó đây
Trước em gấp được cả con rồng rồi treo lên cành đào ngày Tết. Công phu phết, làm mất gần 1 tuần ^^
 

djlmah

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Lâu rồi ko đụng tới bộ môn này, trước cũng sưu tầm mấy quyển dạy gấp. Thử sức với con khủng long bay gần 150 bước gấp. Kết quả là do giấy ko chuyên. Lên hình rất xấu. Các chi tiết ko sắc, nên bác nào tập thì mua đúng giấy chuyên mà gấp mới đẹp đc.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Gửi All
Theo mình để đảm bảo tính minh bạch cũng như an toàn trong việc tham gia đấu giá nên chăng hhvn nên xác thực tài khoản tất cả các thành viên tham gia đấu giá. Xác thực tài khoản bằng việc yêu cầu thanh viên tham gia phải xác thực giấy tờ tuỳ ...
Top