Palm VS PPC- My Opinion

blue2

GẮN KẾT
/Cảm ơn tuethuc nhiều vì đã cống hiến những bài dịch (Palm VS PPC) cho anh em. Nếu như round 8 là round cuối cùng thì tuethuc hãy tập hợp lại thành 1 bài duy nhất để “con cháu” dễ tiếp thu. Sau bài viết của tuethuc, mình có vài ý kiến./

Cuộc chiến giữa Palm và Pocket PC, hay là giữa PalmOS của PalmSource với Windows Mobile của Microsoft, đã, đang và sẽ còn tiếp tục. Tuy nhiên, một điều không nói thì chắc ai cũng có thể dự đóan, Nếu như PalmSource không sớm có những chính sách mới thì trong vài năm nữa, phần thắng sẽ có nguy cơ rơi trọn vào tay của Microsoft (Đây là ý kiến của mình, mặc dù mình là tín đồ của Palm).

Công ty về hệ điều hành máy tính hàng đầu thế giới này trong thập kỉ vừa qua đã tạo nên nhiều cú bứt phá rất ngọan mục. Các bạn chắc còn nhớ, nhiều năm trước đây, khi máy tính vừa ra đời, thì Macintosh mới là nhà độc quyền trong lãnh vực OS cho PC, thế nhưng, cái ngày Windows xuất hiện cũng là ngày tàn cho Macintosh, đến nỗi mà giờ đây, máy Mac được rất ít người biết đến (tất nhiên, những người có kiến thức máy tính thì cũng sẽ nghe đến, nhưng chắc chắn, những người làm văn phòng thì chưa từng biết). Hay là cuộc chiến trình duyệt giữa IE với Nescape, chẳng ai ngờ rằng, cuối cùng Bill Gate không chỉ thắng mà còn thắng rất đậm khi giành hầu hết thị phần trình duyệt trên tòan thế giới và đẩy Nescape vào cảnh “tán gia bại sản”. Và giờ đây, Microsoft tham gia vào thi trường mobile- cả về PDA lẫn Smartphone, thì trật tự thế giới đang dần có sự đổi thay. Sẽ không chỉ có Palm, mà cả Symbian sẽ phải lo lắng tim cách đối phó với “kẻ phá rối” khổng lồ này. Bill Gates đã đem những kinh nghiệm làm HĐH trên PC và áp dụng vào PDA. Có thể Windows Mobile hơi rắc rối thật, nhưng điều này đôi khi cũng kích thích sự tìm tòi của dân ghiền vi tính. Những bước đi đầu tiên của Windows Mobile không mắc sai lầm. Hãng đã chau chuốt giao diện cực kì công phu, trong khi giao diện của Palm thì trắng bệch (trừ T5, lifedrive). Thử xem, một người lần đầu tiên mua PDA, được giới thiệu một con Palm và một con PPC, xem anh ta sẽ thích con nào hơn, dĩ nhiên là PPC, nếu như anh ta không biết rằng Palm có những phần mềm của để cải thiện các vấn đề đó.

Nói tiếp về giá thành, một con Palm thường rẻ hơn PPC cả trăm USA, nhưng nói thật, mua con Palm về, rồi lại mua bộ Doc2Go, Zlauncher, Wifi Card, thì giá thành của 2 sản phẩm cũng ngang nhau (tất nhiên điều này không cần thiết đối với người dùng VN vì luât bản quyền xem như không có nhưng những thành phần thế này không đủ để thay đổi vấn đề). Palm lại có them lí do để trở nên lép vế, chẳng hạn như PPC giờ đây được những hang máy tính rất uy tín như HP và Dell lăng xê với rất nhiều model mới được ra lò, còn với Palm, hãng điện tử Sony được xem là bệ đỡ tốt nhất của Palm giờ đây đã hòan tòan rút khỏi thị trường PDA (chứ nói thật, Sony mà tiếp tục tung ra những mẫu mới thì HP chỉ biết cúi mặt).

Microsoft tham gia thị trường di động rất trễ, trễ hơn nhiều so với Palm và Symbian, nhưng ngừơi cầm trịch Bill Gates đã cực kì sáng suốt khi quan tâm đến chức năng fone và hiển thị Unicode, những thị hiếu của nguời tiêu dùng. ĐTDĐ giờ đây là một thiết bị điện tử có ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống chúng ta, là thiết bị không thể thiếu đối với những doanh nhân và là mối quan tâm hang đầu của dân chơi sành điệu. Còn Unicode là tiêu chuẩn thể hiện chữ viết tòan câu, và với người VN, thì hầu hết máy tính đều cài bộ font Unicode, không hiển thị được TV là điều cực kì khó chịu đối với nhiều người dùng Palm. Hãy xem, Windows giờ đây bao trùm hệ thống PC, một đứa trẻ lần đầu tiên tiếp xúc với máy tính, thì đó là Windows chứ không phai bất kì HDH nào khác, lớn lên, đứa trẻ đó sẽ quen hơn với những từ ngữ như “Start”, “Word”, “Excel”, “Windows”,… cũng như cái giao diện màu xanh trời và font Tahoma của Microsoft. Đến khi lựa chọn hệ thống di động, cậu ta sẽ thích những gì quen thuộc hơn là phải làm quen với những khái niệm, cách dùng mới (điều này không xảy ra với nguời dùng thích tìm tòi). Việc lập trình cho PPC cũng sẽ dễ hơn với Visual Studio, vì đó là bộ viết phần mềm cho máy PC mà người dùng đã quen thuộc. Đó cũng có thể là lí do mà ứng dụng TV cho PPC nhiều hơn cho Palm.

Trong 8 round Palm VS PPC của tuethuc, mình muốn nói them về round Apps+Games. Nhiều người nói rằng palm thắng về PM nhờ có hệ thống phần mềm của hãng thứ 3 đồ sộ hơn với hàng chục ngàn PM cũng như lượng developer rất lớn. Nhưng Palm đã có từ một thập kỉ trước, vì lẽ đó trong hàng chục ngàn phần mềm kia, các bạn cũng dễ thấy có đến rất nhiều PM dành cho máy dùng màn hình đơn sắc. PM nhiều hơn, nhưng bao nhiêu cái cần thíêt cho người dùng phổ thông. Mình có lập 1 thread để thống kê xem các bạn thường dùng phần mềm nào nhiều nhất cũng để xem, những phần mềm nào thực sực hữu ích. PPC rõ ràng mới xuât hiện vài năm, các developer chưa viết phần mềm được nhiều là lẽ hiển nhiên. Nhưng rõ ràng, games của PPC đã vượt bậc so với Palm, và biết đâu, các ứng dụng sau này cũng thế. PPC có cơ sở vật chất hơn Palm, những CSVC đó là Unicode, Wifi, GSM,… PPC có đến 3 bộ gõ tiếng việt, từ điển E-V phát âm, và gần đây là PM gọi ĐT internet dành cho PPC (anh dihuta có nói hôm bữa). Chẳng lẽ nào Palm lại tự muốn biến mình thành nhà sản xuất HDH cho người sử dụng PDA cấp thấp sao. Tất nhiên là không, nhưng nếu không có thay đổi, thì rồi sẽ là vậy, vì các model như clie rồi cũng sẽ thành dĩ vãng.

Model mới nhất của Palm là Lifedrive. Trứoc tiên là thiết kế, có vẻ như các model gần đây của Palmone (Tungsten T5, Tungsten E2, Lifedrive) hơi chuộng cái kiểu 4 nút bấm nhanh, thêm một phím 5 chiều và rồi … hết. Từ sau T3 cực ấn tượng với thiết kế trượt thì các sản phẩm sau này nhìn không ăn ảnh lắm. Mọi người chắc cũng mong Palmone có những sản phẩm như “bóng hồng” VZ90, hay anh chàng trợ lý lực lưỡng NZ90, hay vẻ anh tài của chàng UX50 của Sony lắm chứ. Lifedrive nhìn hơi thô, tuy chẳng biết khi cầm thì thế nào. Sản phẩm mới này là sản phẩm đầu tiên có dung lượng đến 4GB (và có thể nâng cấp bằng cách thay HDD). Đây là điều đáng khen cho palm vì đã tiên phong đưa HDD vào máy PDA, nhưng có vẻ bước đi này hơi khập khiễng. Máy chạy chậm chạp là điều than phiền đầu tiên của người sử dụng. Palm đã quá eo hẹp khi cho Lifedrive một bộ RAM (cache) quá hẻo, có lẽ vì lí do năng lượng nhưng mình chắc rằng, nguời dùng sẽ sẵn sàng hy sinh nửa giờ Pin để bù vào đó là sự ổn định của công việc. Nhưng mong rằng trong các model sau, palm sẽ cố gắng khắc phục.

Nói gì thì nói, Palm và PPC cũng đều có những ưu, khuyết nhất định. Bài này mình chỉ tòan nói về khuyết của Palm vì ưu thì ai cũng biết. Trước đây, WMobile học ở Palm cách tổ chức thông tin cá nhân (calendar, todo, memo,..) và giờ đây có lẽ Plam phải học lại ở WMobile ở sức mạnh, Unicode,… Cái mà mọi ngưởi đang chờ đợi nhiều nhất ở Palm đó là Cobalt, nghe nói đâu sẽ có Unicode và chức năng fone phổ biến (chẳng biết fone chuẩn nào, hay là chỉ có GSM để rồi khi có con Palm GSM phổ biến thì người ta lên 3G hết). Cobalt quá chậm chạp, từ khi giới thiệu đến giờ đã 2 năm mà chưa thấy bóng dáng. Ngâm lâu như vậy hy vọng rằng Cobalt khi thành phẩm sẽ làm người sử dụng được lác mắt.

Đây chỉ là ý kiến của riêng mình, bạn nào có ý kiến thì post lên nhá.
 

Palmbie

GÂY DỰNG
Tớ chưa được sờ vào con PPC nào nên không thể đưa ra nhận xét về con này được--có chăng cũng chỉ là lối suy nghĩ cá nhân,mọi người có gì lượng thứ cho.
Cần phải nhận xét PALM vs PPC trên toàn thế giới--chứ không chỉ riêng VN--nên mong mọi người đừng lôi VN nào vì nó không thay đổi được tình thế.Ừ rằng App+Game cho PALM thì rất nhiều,nhưng thử hỏi bạn bỏ tiền túi ra mua+dùng đồ share thì mình tin chắc số tiền bạn bỏ ra là không nhỏ--có khi mua vài soft đã đủ tiền làm một con PALM mới rồi--ví dụ như mấy soft Pro của Agendus hoặc MobilMate hay MobileSystem--tớ đã từng bẻ khóa cho PALM tớ biết,riêng bộ sưu tập software của MobileSystem mà tớ bẻ được---dư sức mua được con Life Drive mới coóng của PALM.
Bạn hãy thử nhìn kho software đồ sộ dành cho Windows trên PC,chắc bạn cũng có thể hình dung ra kết cục tương tự xảy ra với Windows trên PPC phải không ?

Tối sẽ viêt thêm ............
 

tuethuc

GẮN KẾT
hoan hô các bác, viết thêm cho anh em mở tầm mắt đê!!!!!
 

tran_thanhtung

MÁY HỎNG
vấn đề bỏ xiền ra mua phần mềm cho PDA đối với dân VN ta thì không thành vấn đề, tại đa số đều dùng phần mêm XXXXX hoặc serie lậu. Hiện tại mình đang cầm trong tay 1 con LifeDrive và HX2750 của HP, thật sự mà nói mình thích PPC hơn nhiều. Riêng về mặt Wifi và Multimedien, mình có thể kết nối con PPC với PC dùng Wireless Lan, có thể chia sẻ file rất ngon lành, thậm chí còn có thể xem luôn phim online trên PPC mà ko phải download xuống mất thoài gian như palm. Mình rất đồng ý với blue, PPC ngày càng hỗ trợ tốt hơn về mạng, trong khi đó Palm có vẻ ngày càng lạc hậu. Ko chê trách gì palm nhiều, mỗi cái có một cái hay, nhưng với mình PPC là thích hợp nhất cho công việc!
PS: mới mua con Lifedrive được 2 ngày, bác nào thích em nhượng lại cho, hàng sách tay từ Đức về.
 

Hassler

Mót lười
Staff member
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
bao nhiêu hả bác
bác phải nói giá chứ
450$ ah :D
 

tran_thanhtung

MÁY HỎNG
em đang ở Ger, tuần tới (2.8) em về đến VN, các bác cứ trả giá, rồi vác luôn con máy hộ em! Em dám bảo hành 3 tháng, teo đổi máy mới! sorry mod, em vào mục mua bán đây!
 

maianhtungsten

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Theo mình được biết trên Thế Giới thì Palm vẫn được bán nhiều hơn so PPC, để đáp ứng nhu cầu PDA dùng để làm gì, mục đích thực sự dùng ở Việt Nam để làm gì có lẽ chúng ta phải đưa ra để bàn thảo nhiều.

Xét về góc độ ai hơn ai kém thì không ai nói được vì tùy theo mục đích, tùy theo sở thích, ví dụ tớ thích nghe cải lương hơn nhạc POP vậy có ai cấm được tớ không? :D PPC có cấu hình mạnh chẳng qua chỉ phục vụ cho mấy cái giao diện màu mè và tiềm ẩn nhiều lỗi Bug phát sinh. :D . Thôi, động đến mấy cái này các bác lại xúm vào mắng tớ lên bây giờ!

Tớ dùng PPC nhưng vẫn hâm mộ Palm nghĩa là sao nhỉ? :D
 

fptvn

GÂY DỰNG
không hẳn như dzậy đâu

bài viết của bạn cũng hay, nhưng chính xác thì bạn chỉ dựa trên ý kiến người VN, còn trên cộng đồng Palmer nói chung thì ko đúng lắm đâu.

Thứ nhất về giá cả.

Palm rẻ hơn PPC nhiều, bộ Doc to go (free - brand news, máy second hand mình ko đề cập tới, vì so sánh thì so sánh máy mới với nhau) , ko có chuyện tính tiền trong đó, còn nếu mua trực tiếp từ hãng - free wifi cho T5.


Nhưng thực ra cho dù PPC hay Palm. wifi chẳng nghĩa lý gì, chẳng qua là loè chơi thôi, chứ lướt web bằng laptop hay desktop vẫn hơn.

Nếu so về làm hiệu quả làm việc thì PPC và Palm đúng là phí tiền. Nếu chỉ xem là một cuốn sổ lịch làm việc thì nên sắm Palm khoảng 200usd là được rồi.

Còn việc mơ ước PPC hay Palm như một laptop bỏ túi thì chắc còn lâu.

Thứ hai là: Unicode. bộ chữ này palm không có là dở, nhưng hi vọng sẽ có sau này, nhưng chắc tại Palm chưa nghĩ tới người Vn chăng? về điểm này thì bác Bill biết chiều lòng người VN hơn, hehehe

Thứ ba là về kiểu dáng, tùy mỗi người, nhưng cái vỏ không nói lên được điều gì hết.

PPC nhiều kiểu thật, nhưng quá thô và quá tốn pin. Những ai đã sử dụng PPC hay Palm đều thích cái máy của mình có thêm chức năng nghe nhạc, xem phim, nhưng tất cả những gì PPC hay Palm đem lại đều ko thỏa mãn dân xài thực thụ. Vì nếu PPC và Palm mạnh như dzậy thì máy ipod và Sony Mp3 bán cho ai.


Cái gì cũng phải đúng chức năng của nó. Và Palm vẫn là Palm. bác Bill mặc dù thành công trên PC và Windows, nhưng chưa chắc đã thắng trong thị trường PDA. Vì một lý do đơn giản. PPC không bao giờ thay thế được laptop.

Còn Palm, người sử dụng nó chỉ với mục đích là: một cuốn sổ lịch làm việc. Còn những chức năng khác thì có thêm cho vui và đúng hơn là do cạnh tranh thị trường mà có thôi.

Ðơn giản thì thành công, nhưng qua ruờm rà thì dễ thất bại.

thân
 

vivapalm

GÂY DỰNG
PPC -> mua để chơi; làm việc thì -> mất dữ liệu, không an tòan, không chính xác.
Palm -> mua để làm việc, hiệu quả -> thích; mua để chơi -> chơi hông đã, chán
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Biết đến HHVN đâu cuối năm 2006 do anh trai @tuanhung1433 rủ rê, rồi đâm nghiện, đến cuối năm 2007 mới có tgian đăng ký nick để tham gia đấu giá, chờ đâu thử thách tận 6 tháng mới được tham gia mở bài đấu.
mới đó mà nhanh thật, qu ...
Top