palm vs. ppc:round3: core apps

tuethuc

GẮN KẾT
For most users, the allure of the modern PDA isn't the ability to play games or even read e-mail. It's the basics: looking up phone numbers, managing appointments, logging to-do items, and jotting memos.

Windows Mobile is the better contact manager, offering a lot more data fields than the Palm OS and an easier method of searching large lists. Tapping address-book-like tabs brings you to names starting with those letters. Even if you have a thousand contacts, you usually can find the one you're looking for with just two or three taps.

The Palm OS employs a Find field in which you write one or more letters of the name you're after; it drills further into the list with each letter. This can be just as fast and efficient for sifting through massive contact databases--assuming Graffiti accurately recognizes your input.

As for calendars, the two contenders are about even. You can set alarms for appointments; view your calendar by day, week, month, or year; and create events that recur automatically at a set interval, such as weekly meetings or your spouse's birthday.

The Palm OS offers a superior to-do list, if only because it organizes everything more logically. At a glance, you can see each task's priority, category, due date, and status. Windows Mobile provides the same basic features, but it's awkward in both look and operation.

It's worth noting that all Windows Mobile devices let you record voice memos--a core function of the OS--while only some Palm OS models do.
 

tuethuc

GẮN KẾT
Round 3: các ứng dụng cơ bản
Với nhiều người sử dụng, sức quyến rũ của một chú PDA thật đơn giản, chẳng phải là khả năng chơi game, duyệt web hay chạy những ứng dụng cao cấp. Điểm hấp dẫn và đáng chú ý hơn cả của nó lại chỉ ở những ứng dụng cơ bản nhất của một chiếc sổ tay: nhiệm vụ lưu và tra số điện thọai, quản lý cuộc hẹn, sắp xếp công việc và lưu trữ những dòng tin nhanh....
Windows Mobile sở hữu một hệ thống quản lý danh bạ được đánh giá là nhỉnh hơn một chút so với Palm OS, đó là chưa kể sản phẩm của nhà Gates luôn dành ra một phần bộ nhớ nhiều hơn cho việc quản lý dữ liệu và khả năng tìm kiếm khá hiệu quả. Ngay cả khi lưu trữ cả ngàn danh mục, bạn vẫn có thể tra cứu ra địa chỉ cần thiết một cách dễ dàng với chỉ một hay hai thao tác.
Với việc quản lý giờ giấc, lịch trình ( calendars), cả hai nhãn hiệu đều tỏ ra kẻ tám lạng người nửa cân. Người sử dụng có thể đặt báo giờ, xem lịch theo ngày, tháng, năm, hoặc ghi nhớ những sự kiện (events) : một cuộc hẹn quan trọng hay sinh nhật của người thân chẳng hạn. Bạn luôn yên tâm vì chiếc PDA của bạn, lúc này đóng vai trò là một cô thư ký cần mẫn, sẽ thông báo những sự kiện đã lưu này vào khỏang thời gian định sẵn một cách chính xác nhất.
Tuy vậy, riêng trong lĩnh vực quản lý “to-do lists” (những việc cần làm), Palm OS lại được đánh giá cao hơn với hệ thống được sắp xếp logic và hiệu quả hơn . Với một cái liếc mắt, bạn sẽ nhận ra những công việc ưu tiên nhất, những trương mục, ngày tháng và tình trạng của nó một cách dễ dàng. Được cung cấp một nền tảng tương tự, tuy nhiên Windows Mobile tỏ ra bất tiện ở giao diện và khả năng họat động.
Kết quả: Hòa
 

blue2

GẮN KẾT
Mình thấy danh bạn của Palm cũng đúng là thiếu một số chức năng tìm kiếm nhanh thật, chẳng hạn như searrch theo homephone, email,... mà chỉ có search theo tên thôi, nhưng mà nếu danh bạ không nhiều htì tìm kiếm cũng chẳng có gì khó khăn. Với lại mình thấy dung lượng RAM chẳng ảnh hưởng nhiều đến khả năng danh bạ hay lịch hẹn. Bởi mấy cái này khá nhẹ kí, chẳng chiếm bộ nhớ ở mức kilobyte (nếu không kèm theo hình).
Nếu như cài agendus phiện bản mới thì quả thật palm cực kì tiện lợi trong quan lí giờ giấc. mà agendus còn thêm "birthday" vào contacts, điểm thua kém PPC người ta thường nói tới
 

frodo

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
tuethuc ơi, không cho anh em nghỉ à :) ? không theo nổi nữa rồi...

Mình nghĩ nếu không nói đến phần mềm mở rộng cho mỗi hệ máy thì rất khó để rút ra kết luận chiếc nào hơn chiếc nào.
Dù sao tuethuc cũng bỏ công sức ra dịch cho anh em xem, nếu cuối mỗi bài bạn đưa ra nhận định cá nhân, đánh giá dựa trên cơ sở thực tế VN thì nội dung bài viết mới thực sự có ích. Nếu cứ dịch tràn lan kiểu này, các thành viên mới đọc lại hiểu lệch sang thế này thế khác...

Người dùng VN có thể dễ dàng download các phần mềm bẻ khóa với chất lượng vượt trội hơn hẳn các phần mềm cơ bản trên máy, mà thật ra chúng ta rất ít khi sử dụng phần mềm cơ bản cài sẵn. Ví dụ người dùng Palm VN tội gì mà không dùng Agendus Pro để thay thế cho bộ PIM cài sẵn?

vài dòng góp ý...
thks.
 

tuethuc

GẮN KẾT
@frodo: thx bác, em sẽ "lồng thêm 1 tí hồn Việt" :-D vào mí cái bài khô khan này!1
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Xin chào mọi người!

Để tránh làm loãng về quyết định đóng cửa HHVN. Tôi mở thớt này trong khu vực cafe để chia sẻ với mọi người trong việc đóng cửa HHVN.

Nhìn lại chặng đường đã đi, khá lâu - 20 năm, thực sự khi ở giai đoạn 2012-2015 là giai đoạn t ...
Top