PF Usage trong Task Manager là gì?

Các thớt khác của bktrnhan
2 Tháng mười hai 2007 lúc 09:44
#3
Cho em hỏi PF Usage trong Task Manager có phải là dung lượng đĩa cứng bị hệ thống lấy làm RAM khi RAM thiếu?
Chào bạn, tôi thì không thuộc lắm về thuật ngữ máy tính nên không thể giải thích cho bạn biết PF Usage chính xác là gì? Chỉ biết là ô này này thể hiện tình trạng RAM đang được sử dụng.

Nếu máy của bạn đang dùng Win XP với RAM là 128MB hoặc 512BM khi chạy nếu bạn không tắt bớt các ứng dụng không cần thiết của Windows sẽ dẫn đến tình trạng máy của bạn sẽ chạy ì ạch :p Vậy cụ thể nó là thế nào? Làm sao để tiết kiệm được RAM?

Windows XP có giao diện đẹp mắt, chạy ổn định, đa nhiệm... Tuy nhiên, yêu cầu máy phải có nhiều RAM (tối thiểu 128MB). Khi khởi động, Windows XP lại tiêu tốn hơn 80MB RAM vào những dịch vụ không cần thiết (đối với bạn) nên máy có ít RAM đã ì ạch nay lại càng ... ì ạch hơn. Bài này hướng dẫn bạn cách lấy lại gần 30MB RAM để chạy ứng dụng, giúp những máy chỉ trang bị 128MB hoặc 256MB RAM có thể chạy được các ứng dụng mạnh, nhanh và nhẹ nhàng hơn.

Tất cả những máy tính dùng trong gia đình đều chỉ làm các công việc: học tập, làm việc, nghe nhạc, xem phim, ghi đĩa CD, truy cập Internet, gởi nhận e-mail, dùng cổng USB để cắm các thiết bị ngoại vi hoặc thiết bị lưu trữ USB và cuối cùng là in ấn. Thế mà khi khởi động Windows XP lại chạy tự động rất nhiều dịch vụ và hầu hết trong số đó chúng ta chẳng bao giờ sử dụng đến. Sau khi nghiên cứu rất cẩn thận, tôi nhận thấy chỉ cần chạy đúng 17 dịch vụ là đáp ứng được tất cả các công việc đã nêu ở trên: Application Management, Event Log, IMAPI CDBurning COM Service, Network Connections, Plug and Play, Print Spooler, Remote Access Connection Manager, Remote Procedure Call (RPC), Shell Hardware Detection, Telephony, Themes (nếu thích dùng giao diện như Windows 2000 thì tắt luôn dịch vụ này), Universal Plug and Play Device Host, Windows Audio, Windows Firewall/Internet Connection Sharing (ICS), Windows Installer, Windows Management Instrumentation, Windows Time.

Để xem tất cả các dịch vụ, bạn vào menu Start/ Run, trong khung Open gõ lệnh services.msc rồi nhấn OK.

Trong cửa sổ Services, chọn thẻ Standard (nằm bên dưới cửa sổ, trên thanh trạng thái):

Cột Name là tên của các dịch vụ trong WinXP, còn ở cột Startup Type là tình trạng của dịch vụ. Những dịch vụ có chữ Automatic hoặc Manual ở cột Startup Type là các dịch vụ tự động chạy khi Windows XP khởi động.

Ví dụ: Application Layer Gateway Service đang ở tình trạng Manual. Vì đây là dịch vụ không cần thiết nên để tắt nó đi, bạn làm như sau: nhấp kép vào dòng chữ Application Layer Gateway Service, trong khung Startup type, nhấp mũi tên hướng xuống và chọn Disabled rồi nhấn OK.

Để tắt các dịch vụ khác, bạn làm tương tự, chỉ chừa lại đúng 17 dịch vụ đã đề cập ở trên và bạn sẽ thấy rằng, các ứng dụng chạy nhanh hơn rất nhiều.

Nếu muốn một dịch vụ nào đó hoạt động trở lại, làm tương tự như trên nhưng trong khung Startup type, bạn chọn là Automatic hoặc Manual rồi nhấn OK.

Để xem lượng RAM còn trống, bạn nhấp chuột phải vào thanh Taskbar và chọn Task Manager.

Cửa sổ Windows Task Manager hiện ra, ở khung PF Usage là lượng RAM đang được sử dụng; còn ở dòng Physical Memory (K), các bạn hãy nhìn xuống chữ Total, đây chính là dung lượng bộ nhớ mà máy hiện đang có.

(Tuần báo Công Nghệ Thông Tin)
 

MitDac24581

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
2 Tháng mười hai 2007 lúc 12:43
#4
Cho em hỏi PF Usage trong Task Manager có phải là dung lượng đĩa cứng bị hệ thống lấy làm RAM khi RAM thiếu?
PF Usage: This section displays what your swap file is doing. If usage is high or maxed out, increase your virtual memory.
Da... gầṇ đúng. Anh Tubby đã giải thích bằng tiếng Anh rồi. PF là viết tắt của Pagefile, nhưng thông số PF Usage không hiển thị dung lượng của Pagefile mà hiển thị tổng dung lượng của Pagefile và Ram. Trong Windows Vista, thuật ngữ này được thay bằng Memorry!
 
2 Tháng mười hai 2007 lúc 21:28
#6
Vậy là nếu ô PF Usage không quá 512 Mb thì không cần nâng cấp RAM đúng không anh?
Đúng và không đúng. PF Usage là chỉ lượng ram hiện hữu sử dụng và không phải cố định. Khi nâng cấp ram thì hệ thống có thể sẽ sử dụng nhiều hơn để khi cần nạp các ứng dụng nhanh hơn.
Nếu bạn chỉ sài office và xem phim nghe nhạc trên XP thôi thì mới không cần nâng cấp.
Còn chính xác PF là pagefile nhưng không phải là dung lượng của file pagefiles.sys vì theo nghĩa mình nghĩ của pagefile là "những trang hồ sơ" mà windows quản lý bao gồm cả RAM và file pagefiles.sys.
 

aera

cô đơn trên mạng
GẮN KẾT
2 Tháng mười hai 2007 lúc 21:52
#7
Theo mình trước đây có đọc thì nếu tổng dung lượng PF Usage mà ko quá dung lượng Ram của máy thì có thể tắt page file (virtual memory).
CÒn nếu quá thì có thể chia thêm một phân vùng nhỏ khoảng 2Gb (thường page file size bằng 150% dung lượng ram)chuyên để chứa page file, như vậy ổ cài win sẽ đỡ phải defrage, cải thiện một ít tốc độ máy. Hiện giờ mình vẫn để một phân vùng 2Gb để chứa cái này và đúng là pagefile.sys có dung lượng khoảng 1,5Gb (máy mình Ram 1Gb).
 

Bài viết cần bạn xem thêm

do thích em orient mako pepsi từ lâu. nên e có tích cóp được ít. thấy có bạn có nick pham quang chien đăng bán. giá 2 bên thoả thuận là 1.5t. e phi từ vĩnh phúc xuống cầu diễn để giao dịch. đến nơi đúng như topic của bạn ấy nói là vòng benzen k xoay ...
Lazada Vietnam Master card on Monday