Phần mềm hỗ trợ khử mắt đỏ hình kỹ thuật số

Các thớt khác của WELCOME

WELCOME

GÂY DỰNG
Đôi khi trong quá trình chụp ảnh, một số máy chụp hình cá nhân dạng compact tuy có chức năng khử hiện tượng mắt đỏ , nhưng thỉnh thoảng hình chụp xong về mở ra xem vẫn có hiện tượng bị mắt đỏ ở một số hình. Các bạn thường sử dụng phần mềm nào để lọc và chỉnh sửa ảnh để khử hiện tượng mắt đỏ ảnh hiệu quả và nhanh chóng. Bạn nào biết help nhé.
 

duoc_nn

N/A
Staff member
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Nếu chuyên nghiệp thì có thể dùng thêm các plugins của Photoshop. Nếu không quen thì tìm các phần mềm trên mạng với từ khóa "red eye". Bạn thử xem.
 

Lam Sơn

Super Moderators
Trước khi nói đến phần mềm khử mắt đỏ chúng ta nên tìm hiểu sơ qua tại sao mắt bị đỏ khi chụp? Nếu hiểu và có cách khắc phục ngay ở bước này vẫn hay hơn là chờ mắt đỏ để sửa lại rất mất nhiều thời gian.

Gần như hầu hết máy chụp hình cá nhân dạng compact đều có chức năng khử hiện tượng mắt đỏ nhưng đôi khi chụp mắt vẫn bị đỏ? Nhiều người hay nhầm lẫn chỗ này, chính xác là khi bật chức năng đó lên sẽ làm giảm hiện tượng mắt đỏ chứ không khử hoàn toàn được.

Với máy compact hiện tượng mắt đỏ là dễ xảy ra, nguyên nhân thì có rất nhiều nhưng tựu trung là do chụp trong môi trường ánh sáng quá yếu. Hiện tượng này có thể giải thích như sau: trong điều kiện thiếu sáng, mắt của chủ thể tự động giãn nở tối đa để hấp thu ánh sáng. Khi bạn bật đèn flash, ánh sáng đi qua con ngươi rộng mở của mắt và phản chiếu trở lại khiến mắt trông đỏ. Nói cách khác, mắt đỏ chính là kết quả của sự sai biệt về độ sáng giữa ánh sáng môi trường và ánh sáng đèn flash. Điều này lý giải vì sao bạn không bao giờ bắt gặp hiện tượng mắt đỏ trên những bức ảnh chụp ngoài trời nắng đẹp.

Để hạn chế tối đa khả năng bị mắt đỏ trên ảnh, bạn hãy chụp ảnh ngoài trời, hoặc nếu chụp trong nhà, hãy chọn góc gần cửa sổ nơi có ánh sáng tự nhiên. Và về đêm, hãy bật sáng tất cả các nguồn sáng trong phòng trước khi bấm máy.

Nếu buộc phải chụp ảnh trong căn phòng thiếu sáng hoặc chụp ngoài trời về đêm, hãy sử dụng chế độ khử mắt đỏ (Red Eye Reduction Mode) trên máy ảnh. Thông thường biểu tượng của chế độ này là hình một con mắt đỏ. Chế độ này phát ánh sáng đèn flash vài lần thật nhanh ngay trước khi ảnh được chụp giúp con ngươi mắt chủ thể thu nhỏ lại, giảm thiểu sự phản xạ ánh sáng.

Tuy nhiên, chế độ khử mắt đỏ chỉ có tác dụng tương đối. Bạn vẫn có thể gặp hiện tượng mắt đỏ khi sử dụng chế độ chụp này.


Thêm một lưu ý quan trọng: hãy giữ yên máy một lúc vì ảnh chưa được chụp ngay lần lóe sáng flash đầu tiên. Và cũng đừng quên lưu ý chủ thể (người được chụp) giữ yên tư thế trong vài giây.

Trở lại câu hỏi về phần mềm khử mắt đỏ hiệu quả? Có lẽ câu trả lời của tôi sẽ làm bạn thất vọng. Hiện nay tôi chưa thấy phần mềm nào sửa mắt đỏ thành mắt đen hiệu quả cao cả ngoại trừ Photoshop CS2, nhưng muốn sử dụng được Photoshop CS2 bạn phải mất một thời gian nhất định để tìm hiểu (phần này tôi sẽ hỗ trợ bạn trong bài viết sau).

Có rất nhiều phần mềm sửa mắt đỏ thành đen, nâu, xanh tùy ý nhưng sửa xong nhìn mắt trong ảnh mất vẻ linh hoạt, không có hồn, không long lanh :D Để tìm hiểu thêm bạn có thể gõ vào Google từ khóa: Phần mềm khử mắt đỏ

 

Apache08

Týp-phờ-nờ
GÂY DỰNG
Mình đang dùng thử Picasa3 của Goggle (soft quản lý tranh ảnh, video, email, ... trên PC và web luôn, rất mạnh, mang tiếng là free nhưng mấy ai dùng hết tính năng của nó đâu :D). Trong View/ Picture and edit/ Basic fixes/ gồm 13 cách sửa ảnh theo các hiệu ứng, chọn cái Red-eye, bôi lên 2 mắt trong tấm hình là xong. Zoom ảnh lên bôi mắt cho gọn một tí, chẳng ai nhận ra :D.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top