Phí bảo trì chung cư.

Các thớt khác của alittlemad

alittlemad

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Có bác nào biết cho em hỏi với, em mua nhà chung cư, trong hợp đông mua bán ko thấy nhắc đến cái gọi là phí bảo trì chung cư nhưng khi đi nhận nhà thì đc thông báo là phải nộp khoản này. Em đc chủ đầu tư đưa cho 1 tờ photo cái gọi là thông tư 90 của bộ xây dựng hay là luật nhà ở gì đó trong đó ghi rằng "phí bảo trì chung cư tính vào giá mua căn hộ của người mua", trong khi hợp đồng mua bán nhà giữa em và chủ đầu tư chỉ có ghi giá bán chứ ko đề cập đến phí này. Như vậy là trong giá mua nhà của em đã có phí bảo trì chung cư hay chưa ạ? Kính mong các bác chỉ rõ hộ, vì mặc dù số tiền ko lớn nhưng em ko thích cảm giác mù mờ, người ta bảo gì làm nấy. Cảm ơn nhiều.
 

nktpc

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Bác phải nói rõ là mua chung cư ở đâu ? Theo em biết thì ở chung cư ngoài khoản trên còn thêm 18 khoản tiền khác như bảo vệ, vệ sinh chung, bảo trì thang máy, giữ xe gắn máy, giữ xe 4 chổ, điện chiếu sáng công cộng, bảo trì trang thiết bị phòng cháy chữa cháy, thuế sử dụng đất .. v.v.
- Mà chung cư bây giờ thì nhà nước chỉ cấp phép cao nhất là 50 năm. Sau 50 năm nhà nước có quyền phá dỡ và cây cái khác. Giống mấy anh Phú Mỹ Hưng nhà ta thôi. Rõ khổ.
 

nobita

THÀNH VIÊN DANH DỰ
Khi bạn mua một căn hộ chung cư tức là bạn mua quyền sở hữu đối với căn hộ đó. Tuy nhiên, vì chung cư là dạng nhà ở đặc thù, có phần sở hữu chung và phần sở hữu riêng nên người có quyền sở hữu căn hộ vẫn phải trả chi phí cho việc sử dụng phần sở hữu chung (phí vận hành). Khoản tiền này đáng lẽ phải được thu thông qua một doanh nghiệp dịch vụ độc lập, do ban quản trị tòa nhà đứng ra thuê thì lâu nay, lại thường bị các chủ đầu tư tiện thể "kiêm luôn". Cơ chế một mình một chợ ấy khiến cho người sở hữu căn hộ luôn phải kêu trời vì những khoản thu tuỳ tiện như đã xảy ra ở nhiều khu chung cư "cao cấp" mà chúng ta vẫn biết).

Theo quy định của pháp luật, sau không quá 12 tháng kể từ khi chung cư được đưa vào khai thác, sử dụng, ban quản trị chung cư phải được thành lập (do các cư dân của chung cư bầu ra). Ban quản trị có trách nhiệm đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ sở hữu và những người sử dụng trong quá trình sử dụng nhà chung cư (bao gồm cả việc thuê doanh nhiệp làm dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư, như đã nói).

Riêng đối với khoản tiền bảo trì, nếu khu chung cư bị xuống cấp đối với phần sở hữu chung, chủ sở hữu riêng cũng phải có trách nhiệm đóng góp để tiến hành bảo trì. Đóng góp bao nhiêu, như thế nào thì cứ theo quy định của pháp luật mà đối chiếu, nếu mình chịu khó tìm hiểu thì chắc không thể tù mù được.

@ nktpc: Luật pháp Việt Nam bảo hộ quyền sở hữu nhà ở nên sẽ không có chuyện quốc hữu hóa để "phá dỡ và xây cái khác" sau 50 năm đâu bạn ạ. (Dễ gì, hì hì!) 50 năm chỉ là thời hạn Nhà nước "ủy quyền" cho một chủ đầu tư (một doanh nghiệp) đứng ra khai thác, thường được ghi trong quyết định giao đất của UBND tỉnh, thành phố cho doanh nghiệp. Sau thời hạn 50 năm, nhà nước sẽ thu hồi quyền khai thác ấy để tự quản lý (hoặc thế nào đó, đến lúc ấy mới biết, hehe).
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Diện quần shorts và những ngày hè là là hợp lí nhưng chúng ta cũng cần kết hợp với những kiểu áo thích hợp để style chuẩn xinh hết nất nha :

https://rainbowgloryvn.com/lam-sao-de-dien-quan-shorts-auto-dep/

https://static2.yan.vn/Y ...
Top