Phía bên kia núi

Các thớt khác của hanhpn

hanhpn

Hạnh Phúc Nhất
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Ai cũng biết bốn khuôn mặt được tạc vào vách núi.Còn bên kia thì sao? Câu trả lời là đây

 

tuandh08

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
cái sau là Adobe chắc? @-)..........
 

Lam Sơn

Super Moderators
W..o...w... Trước giờ có thấy 04 cái mông này đâu? :))
***

Sơ lược một chút về vị trí và thông tin các vị tổng thống Mỹ được tạc tượng vào núi đá bởi có thể có bạn chưa biết :D

Tại khu vực núi “Đồi đen” (Black hill), nằm giữa bang Nam Dakota và bang Wyoming của nước Mỹ, có một khu giải trí rất nổi tiếng với diện tích là 2.280km2. Bị mưa gió bào mòn, nhiều đồi núi đã biến thành những rừng cây khổng lồ bằng đá, nhiều đỉnh núi cao chót vót với những hình thù quái dị ở trên không, nhiều khe nứt sâu hun hút dưới đáy vực, nhiều suối nước trong veo... đã làm cho cảnh sắc nơi đây vô cùng ảo diệu. Trong số những ngọn núi cao nhất và nổi tiếng ở đây, ngọn Rushmoor là đặc sắc hơn cả do cảnh quan độc đáo của nó.

Hầu như mọi ngọn núi danh tiếng trên thế giới đều do bàn tay của tạo hóa làm ra, nhưng ở ngọn Rushmoor này thì chính là do sức lực và sự khéo léo của con người. Ngay tại đỉnh núi hoa cương nằm trên mặt biển 1.745m này, các nghệ nhân điêu khắc đã tạo nên hình ảnh của bốn vị tổng thống Mỹ là Washington, Jefferson, Roosevelt và Lincoln, những người đã có những cống hiến kiệt xuất cho nền độc lập và sự phát triển của đất nước Hoa Kỳ. Với những pho tượng độc đáo đó, ngọn núi đã trở thành một kỳ quan vang danh thiên hạ.

1. Vị trí:

Núi Rushmore (tiếng Anh: Mount Rushmore) là một núi đá graphite nằm trong vùng Black Hills thuộc tiểu bang South Dakota nước Mỹ. Tiểu bang South Dakota đôi khi còn được gọi là "Tiểu bang núi Rushmore" chính vì núi này.

2. Xây dựng:

- Xây dựng: Đầu năm 1924 - 1941
- Cao: 60 foot (18 m)
- Nằm trong khuôn viên rộng 15,7 km²
- Độ cao so với mặt nước biển: 5.725 feet (1.745 m)
- Tọa độ: 103°27′35.37″W / 43.8789472, -103.459825
- Công trình này được thực hiện bởi điêu khắc gia Gutzon Borglum (*)

3. Bốn vị tổng thống này là những nhân vật có vị trí rất quan trọng trong lịch sử nước Mỹ, được nhân dân Hoa Kỳ tôn kính. Từ trái qua phải là:

George Washington (1732-1799): Tượng trưng cho sự đấu tranh giành độc lập, là người có công lao to lớn trong việc lập ra nước Mỹ. Năm 1775, khi cuộc chiến tranh giành độc lập cho Bắc Mỹ nổ ra, ông nhận nhiệm vụ tổng tư lệnh lục quân. Năm 1783, buộc nước Anh phải ký hòa ước chính thức thừa nhận nền độc lập của nước Mỹ. Năm 1789, trở thành vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ, được gọi là “vị cha già của nhân dân Mỹ”.

Thomas Jefferson (1743-1826): Tượng trưng cho nền dân chủ. Vị tổng thống thứ ba của nước Mỹ, là người khởi thảo chính “Bản tuyên ngôn độc lập”, từng là thống đốc bang Virginia. Ông qua đời vào năm 1826, khi bản tuyên ngôn nổi tiếng này vừa tròn 50 tuổi, trên bia mộ ông có khắc dòng chữ: “Thomas Jefferson, người khởi thảo bản tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ, tác giả pháp lệnh tự do tôn giáo Virginia và cha đẻ của trường đại học Virginia, đã an táng nơi đây”.

Theodore Roosevelt (1858-1919): Tượng trưng cho sự bảo vệ thiên nhiên, là vị tổng thống thứ 26 của nước Mỹ, từng giữ chức vụ này hai nhiệm kỳ liên tục, đã kiên trì thực hiện chính sách bảo vệ tài nguyên trong nước, chuyển thành tài sản quốc gia một bộ phận lớn đất đai, giữ gìn cho hậu thế các nguồn tài nguyên về nước và khoáng sản... Ông là vị tổng thống có ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển của nước Mỹ trong thế kỷ 20.

Abraham Lilcon (1809-1865) Tượng trưng cho sự tự do, là vị tổng thống thứ 16 của nước Mỹ, đã được nhân dân tôn kính và được xem như một con người vĩ đại bởi sự nghiệp giải phóng nô lệ.
(Tổng hợp từ Wikipedia và các nguồn)

Điêu khắc gia (John) Gutzon de la Mothe Borglum (1867–1941) là một nhà điêu khắc nổi tiếng của Hoa Kỳ, người đã tạc tượng bốn vị tổng thống nổi tiếng trên đỉnh núi Rushmore. Ông sinh ngày 25 tháng 3 năm 1867 trong một gia đình gốc Đan Mạch, từng là học trò của nhà điêu khắc nổi tiếng người Pháp Auguste René Rodin. Công trình quan trọng nhất của ông là tạc một bức tượng vĩ đại trên đỉnh núi Rushmore, tiểu bang Nam Dakota, Hoa Kỳ. Công trình này bắt đầu từ tháng giêng năm 1924 cho đến khi ông mất vào ngày 6 tháng 3 năm 1941. Con trai ông là Lincoln Borglum kết thúc công trình đó vào ngày 31 tháng 10 năm 1941.​
 

tuandh08

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
tks bác Lam Sơn nhé. hoành tráng
 

Bài viết cần bạn xem thêm

HEPA - viết tắt của High Efficiency Particulate Air (bộ lọc không khí hiệu suất cao) là một tiêu chuẩn về tỷ lệ hiệu quả trong việc lọc không khí.
Màng lọc khí HEPA được phát triển vào những năm 1940 bởi Ủy ban năng lượng nguyên tử Hoa Kỳ với ...
Top