BÀI VIẾT Phiên đấu giá làm nên lịch sử: Paul Newman's Rolex Daytona được bán với giá hơn 400 tỷ VND

Các thớt khác của An Trinh
Vào tối ngày 26/10 vừa qua, chiếc đồng hồ huyền thoại Paul Newman Daytona của Paul Newman đã được bán với mức giá kỷ lục 17,5 triệu USD(hơn 400 tỷ VND), trở thành chiếc đồng hồ đắt tiền nhất được bán ra từ trước đến nay.


Tại sao chiếc đồng hồ này lại có mức giá kinh khủng như vậy? Đó hẳn sẽ là câu hỏi xuất hiện trong tâm trí của nhiều người. Đằng sau chiếc đồng hồ đặc biệt này là cả một câu chuyện thú vị, hãy cùng Handheld.vn thổi đi lớp bụi bí ẩn để có thể trả lời câu hỏi trên.


Cuộc đấu giá đã diễn ra tại Phillips ở Park Avenue vào lúc 6 giờ sáng. Nhưng khoảng 5 giờ sáng thì phòng đấu giá đã có người ra vào, và chỉ đến 5:30 sáng căn phòng đấu giá đã chật kín người. Có thể thấy được sức hút của chiếc Rolex Paul Newman là rất lớn. Thành phần tham dự phiên đấu giá rất phong phú, đầu tiên là những nhà sưu tầm lứa tuổi trung niên có chút thờ ơ với Newman. Theo sau là các đại lý đồng hồ đến từ Mỹ như Eric Ku, Andrew Shear, và Matt Bain. Tiếp theo sẽ là những người nổi tiếng, hầu hết những người trong số họ chưa có tên tuổi, cùng với những người làm trong ngành công nghiệp đồng hồ như hai giám đốc điều hành của Rolex (một người ở thị trấn Geneva).


Như đã thông báo, vào lúc 6 giờ sáng, Aurel Bacs bước lên bục đấu giá, thông báo vài điều trước khi bán, vị trí số 1 xuất hiện trên màn hình và được mua ngay sau đó. Bảy chiếc đồng hồ đầu tiên được đấu giá nhanh chóng, và khi vị trí thứ 8 hiện trên màn hình, cả khán phòng như nín thở chờ đợi - chính là nó! Paul Newman's Rolex Daytona.


Trước khi mở hồ sơ dự thầu, Bacs thông báo rằng có 16 hồ sơ hạng thương gia đã được đăng ký trong phòng, điều đó nghĩa là có 16 người đủ điều kiện để chào giá Paul Newman Daytona trực tiếp, bao gồm những gương mặt quen thuộc như Eric Ku, Davide Parmegiani, Jerry Lauren (anh của Ralph), và bảy người khác. Ngoài ra, có 16 nhà thầu đã đăng ký trên điện thoại với các chuyên gia Phillips, đưa tổng số người chơi lên 32. Không có đặt giá trực tuyến nào được cho phép, nhằm ngăn chặn đấu giá sai hoặc trùng lặp người ra giá. Đã từng có câu chuyện vui về vấn đề này: "con mèo của tôi vô tình bước lên bàn phím và tôi không hề có ý định sẽ mua một chiếc đồng hồ với giá 18 triệu đô" (câu chuyện có thật).Bacs lên tiếng mở đầu cuộc đấu giá, bắt đầu sẽ là 1 triệu đô la, nhưng Tiffany To - một chuyên gia về Geneva, vẫn đang điện thoại với một khách hàng châu Á, hét lên, "Mười triệu đô la!" Căn phòng bùng nổ với những tiếng cười và sự hoài nghi. Họ cho rằng việc nhảy từ 1 triệu đô la lên đến 10 triệu đô la là một trò đùa kỳ quặc hoặc một kế hoạch hoàn hảo được thực hiện bởi Phillips để nâng giá trong 30 phút ít ỏi. Theo nhiều nguồn thông tin đáng tin cậy, mức giá 10 triệu đô la là chưa từng có trong lịch sử. Cuộc đấu giá lần thứ hai này đã loại bỏ tất cả các nhà thầu đủ điều kiện trong phòng và bây giờ là cuộc chiến của các nhà thầu qua điện thoại. Không một chiếc hồ sơ đấu giá nào được giơ lên bên trong khán phòng đông nghịt người.

Bacs phá vỡ sự tĩnh lặng: "Ồ, tôi không mong đợi điều này xảy ra" và hỏi rằng có ai quan tâm đến việc mạo hiểm với 11 triệu đô la hay không. Ngay lúc đó có ai đó gọi điện thoại cho Nathalie Monbaron (Trưởng phòng phát triển kinh doanh tại Geneva), bàn về việc đấu thầu en français. Cuộc đấu giá nhanh chóng nhảy đến Leigh Zagoory, một chuyên gia về điện thoại ở New York, người đã có 12,5 triệu đô la. Mức giá cuối cùng đã hạ cánh ở mức 14 triệu đô la, cùng với khách hàng của Monbaron.

Nhưng thật bất ngờ, cuộc đấu giá vẫn chưa đến hồi kết, Bacs hô to: “Đây sẽ là mức giá lịch sử, 15,5 triệu đô la!”.


Trên thực tế, chiếc đồng hồ này được bán đấu giá thành công với mức giá 15.5 triệu USD. Nhưng kèm thêm chi phí và hoa hồng dành cho sàn đấu giá, số tiền này đã tăng thêm hơn 2 triệu đô nữa. Có thể nói đây là một con số khủng khiếp.

Paul Newman Daytona – từ một sản phẩm lỗi đến thiết kế được hàng ngàn người khao khát.

Trước khi tìm hiểu về giá trị của Paul Newman Daytona, hãy khám phá làm thế nào nó leo lên được ngôi vị cao nhất.

Trong khoảng thập niên 60, Rolex sản xuất những chiếc Daytona với thiết kế mặt số cực kỳ đặc biệt, hay còn bị gọi là "dị". Cọc số trên mặt số phụ của những chiếc Daytona này có đầu hình vuông, đây cũng được coi là mẫu đồng hồ lòe loẹt của Rolex với việc sử dụng ít nhất 3-4 màu trên mặt số.


Vì "dị" như vậy, nên mẫu đồng hồ này đã bị ế dài và Rolex đã quyết định ngưng sản xuất. Nhưng vào khoảng những năm 1980, những nhà sưu tập người Ý đã phát hiện diễn viên Paul Newman đeo một chiếc đồng hồ như vậy. Và nhờ danh tiếng của diễn viên nổi tiếng này, số phận những chiếc đồng hồ cũng thay đổi - chúng từ món hàng ế trở thành những chiếc đồng hồ có mức giá cao ngất ngưởng trên sàn đấu giá.


Chiếc đồng hồ được bán hôm nay chính là chiếc Rolex Daytona đã xuất hiện trên cổ tay của diễn viên tài ba đó. Vì lý do như vậy, việc chúng ta gọi đây là ông tổ của dòng "Paul Newman" cũng hoàn toàn hợp lý. Bên cạnh đó, chiếc đồng hồ này cũng được bảo quản vô cùng cẩn thận, nên vẫn trong tình trạng hoàn hảo.


Chuyến hành trình của Paul Newman Daytona đến phiên đấu giá làm nên lịch sử.

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng chiếc Paul Newman Daytona này thuộc sở hữu gia đình, nhưng thật sự thì thì James Cox đã giữ nó trong thời gian dài. Có rất nhiều tin đồn, lời ra tiếng vào về cỗ máy thời gian này nhưng vẫn chưa một ai có thể sỡ hữu nó cho đến khi Bacs nhận được cuộc điện thoại định mệnh vào mùa xuân 2016.Sau khi nhận được cú điện thoại của luật sư của gia đình Newman, Bacs bay tới California để gặp James Cox và Nell Newman. Bacs cho biết đó là một trong những hợp đồng được ký nhanh nhất trong sự nghiệp của ông, chỉ mất vài ngày để có được một kế hoạch và ký hợp đồng. Sau khi được xác nhận, Bacs gọi đồng nghiệp của ông ở New York, Paul Boutros, và nói một cách bí mật: "Paul, ông sẽ nói gì khi chúng tôi có nó?" Không chắc chắn về những gì Bacs đã đề cập đến, Boutros không trả lời. Bacs nhắc lại, "Paul, ông sẽ nói gì khi chúng tôi có nó?" Cuối cùng nhận ra những gì Bacs nói là thật, Boutros đã bị sốc. Kế hoạch rao bán đồng hồ tại một cuộc đấu giá khai mạc ở thành phố New York được thực hiện. Khi được hỏi: “Ông nghĩ gì khi phát hiện ra Phillips sẽ bán Paul Newman Daytona?”Nhà phân phối Rolex của hãng Rolex, ông Andrew Shear nói: "Wow, Aurel đã làm điều đó lặp lại lần nữa."


Vì những lý do nêu trên, và cộng thêm sự "điên rồ" của những người mê đồng hồ, chiếc đồng này đã trở thành chiếc đồng hồ đeo tay đắt nhất thế giới. Đó là hiện tại, nhưng tương lai vẫn còn là một ẩn số. Các bạn hãy nhớ rằng vào cùng thời điểm này một năm trước, chiếc Patek Philippe cũng đã khiến cả thế giới bị sửng sốt.
Nguồn: Hodinkee.com​
 
Last edited:

Bình luận

Bài viết cần bạn xem thêm

Lazada Vietnam Master card on Monday