Phòng chống virus autorun lây qua USB

game.

NHẬP HỘI
Hiện nay virus autorun lây qua USB đã trở nên quá phổ biến. Cơ chế hoạt động của loại virus này là: tạo 1 file autorun.inf ở thư mục gốc của USB cùng với 1 file thực thi của virus. File autorun.inf có nhiệm vụ kích hoạt file thực thi (chứa mã virus) khi USB được cắm vào máy tính.


Hình minh họa USB có virus autorun

Có nhiều tool để chống lại loại virus này như: USB Disk Security, Panda USB and Autorun Vacine, Autorun Remover... nhưng tất cả chỉ có thể loại bỏ được file autorun.inf - điều kiện cần để kích hoạt virus loại này. Ngoài ra, còn có một số phương pháp khác để phòng chống loại virus này như: tạo file autorun.inf giả, tạo folder autorun.inf, dùng tính năng security với NTFS...nhưng cũng không hiệu quả cho lắm và quan trọng nhất là vẫn chỉ loại bỏ file autorun.inf của virus (chưa hiệu quả lắm). Đối với những người dùng máy tính bình thường - với họ, dùng máy tính tương đương với việc double click - thì các biện pháp trên cũng coi như bỏ.

Qua quá trình dùng máy tính và tiếp xúc với loại virus này, tôi thấy có thể dùng policy của windows để phòng chống virus USB. Cách làm như sau:

1. Vào control panel -> Administrative Tools -> Local Security Policy. Click phải vào: Software restriction polices chọn Creat new police2. Windows sẽ tạo thêm 2 mục : Security level và Additional rules. Click phải vào Additional rules chọn New path rules:Khi tạo policy mới thì mặc dịnh sẽ là disallowed. giờ tạo policy không cho phép thực thi file autorun.inf ở thư mực gốc của mọi ổ đĩa (kể cả USB cho chắc ăn :D ).3. Bây giờ tạo policy riêng cho USB. Giả sử máy tính có các ổ đĩa: C, D, E (ổ CD) và có vài cổng USB. Khi đó nếu cắm USB vào thì ổ này sẽ là F, G, H... Chúng ta sẽ tạo policy cho ổ F (G, H làm tương tự).
Như đã nói, virus autorun có 1 flie thực thi có phần mở rộng dạng: exe, com, bat, cmd, scr, vbs... Chúng ta sẽ tạo policy không cho phép thực thi file dạng này ở thư mục gốc của USB nữa:Hình trên ví dụ USB là ổ F và cấm file .exe, còn với ổ G, H... và file dạng com, bat, cmd, vbs...làm tương tự. 1 chú ý nho nhỏ nữa là: có 1 số virus còn tạo 1 folder ẩn và núp trong đó như folder : recycle (conficker khét tiếng năm 2009 cũng núp trong này với file *.VMX), hay folder restore...vậy cần tạo thêm policy nữa cấm tất cả file trong các folder này luôn:


Vậy là đã xong. cách này có ưu điểm là cấm luôn cả file thực thi của virus chứ không chỉ dừng lại ở việc loại bỏ file autorun.inf. hơn nữa chỉ dùng chính những phương tiện có sẵn của windows. Với phương pháp này, người dùng khi duoble click vào file hoặc folder "bị cấm" đó (như virus new folder.exe chẳng hạn) thì bị deny ngay. Chú ý là policy này có hiệu lực với tất cả user account có trên máy, kể cả user admin mà bạn đang dùng để tạo policy.

Note: Với Windows 7, mặc định là các file autorun trên USB, CD, DVD... sẽ không được thực thi mà cần có sự xác nhận của người dùng. Chỉ cần cẩn thận 1 chút là OK :)
 

canhsong73

GẮN KẾT
Cách này cũng hiệu quả đó, mình cũng sẽ áp dụng thử xem sao. Máy mình dùng chung nhiều người nên bị lây virus quá tay luôn
 

999999999

GÂY DỰNG
Theo mình thì bạn nên dùng Autorun Eater 2.4 kết hợp với antivir và clamwin là trị hết 100% con Autorun này. Ngoài ra bản XP2 cũng có lổi do đó bạn cần download thêm Kidokill.exe để quét toàn bộ thiết bị nhất là C: hệ thống.
 

batnc

GÂY DỰNG
Dùng tools là một giải pháp, nhưng theo cách mình đang áp dụng cho công ty là áp Policy disable tính năng autorun, cộng với việc sử dụng một trình antivirus (dùng Avira free cho đỡ tốn tiền).
 

pntan

Big Bear
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
cái này đối với máy local hoặc chạy trong Group thì chỉ cần turn off "Autoplay" là được rồi, còn tạo Policy khi cần deploy cho nhiều máy hàng loạt thông qua Active Directory trên domain thui. Nhưng gần đây, trong hệ thống lớn, người ta hay sử dụng 1 thiết bị để control hay gọi là NAC để quản lý, hoặc phần mềm như Symantec Endpoint Protection hay Symantec NAC.

đơn giản, có thể làm các bước ngắn gọn như sau:

mở Group Policy bằng cách vào run, gõ: gpdit.msc -> chọn Computer Configuration -> Administrative...-> System -> Turn off Autoplay -> chọn Enable + All drives và OK là xong. Để áp dụng ngay lập tức thì chỉ cần vào run, gõ: gpupdate /force
 

1102

***Dự bị hạng ruồi ***
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Em thì dùng thằng Autorun remover, gọn nhẹ, diệt chết luôn cả mấy thằng romantic.exe với forever.exe. bác nào càn thì em share
 

spiderman

GÂY DỰNG
Theo mình hiểu biết người dùng khi sử dụng cũng quan trọng lắm lắm. Mình thấy luôn nên để chế độ hiển thị file ẩn và đuôi file, đừng autorun, đừng nhấp đúp vào ổ đĩa ............
 

hoangxuanminh

GÂY DỰNG
em đang dùng soft USB DiskSecurity thấy cũng ổn
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Mình có mua nước hoa chiết của bạn này nhưng lâu ko nhận được hàng nên vào hòm thư để trao đổi, khi vào hòm thư thì không thấy cuộc trò chuyện với bạn đó nữa, ai gặp tình trạng này chưa ạ
Screenshot_20230106_213135_Chrome.jpg
...
Top