CÔNG NGHỆ PlaNet có thể biết nơi bạn chụp ảnh là đâu

Các thớt khác của HaThienKiemVu

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
PlaNet chỉ cần xem ảnh của bạn là biết ngay nó được chụp ở đâu, cho dù trong ảnh không chứa dữ liệu GPS hoặc dữ liệu EXIF để phân tích thông tin. Điều này là hoàn toàn có thể, nhờ vào trí thông minh nhân tạo mới nhất của họ.


Chương trình trí thông minh nhân tạo PlaNet của Google có thể biết được địa điểm bạn chụp ảnh chỉ bằng cách xem những tấm ảnh đó. PlaNet được các kĩ sư Google “huấn luyện” bằng cách xem hơn 90 triệu bức ảnh được tag địa điểm trên Internet. Điều đó giống như là họ đang nạp dữ liệu vào trong PlaNet, giờ đây nó có thể phân biệt được tấm ảnh đó có phải chụp ở Paris hay không vì nó nhận diện được tháp Eiffel. Khác với con người, tự thân PlaNet đã có kĩ năng lọc và phân tích siêu đẳng để tìm ra được địa điểm chính xác.


Đội ngũ đứng sau PlaNet do Tobias Weyand đứng đầu đã test chương trình này bằng cách lấy hơn 2.3 triệu hình ảnh trên Flickr và nạp vào PlaNet mà không cho phép nó truy cập vào dữ liệu địa lý. PlaNet đã đoán đúng thời gian chụp ảnh được 3.6%, đoán chính xác tên thành phố được 10.1%, đoán chính xác cấp độ thành phố được 28.4% (nó sẽ đoán nơi đó có phải là một thành phố hay không), đoán chính xác lục địa của bức ảnh được 48%.

Sau đó, Weyand và đồng nghiệp đã đưa PlaNet ra thách đấu với 10 người đã từng đi du lịch ở khắp nơi. Kết quả: PlaNet thắng với 28 trận dù chỉ mới ra đời chưa lâu. Và vì đây là trí thông minh nhân tạo nên cơ sở dữ liệu của nó có thể được cập nhật bất kì lúc nào thông qua việc scan hình ảnh.

Hạ Thiên
(The Verge)​
 

Albert Pham

GẮN KẾT
Cái này nó dùng cơ sở dữ liệu được cập nhật để so sánh, nhận diện những chi tiết trong bức ảnh để xác định địa điểm. Sẽ chính xác với địa điểm ngoài trời và là nơi nổi tiếng, còn về vùng quê hẻo lánh hoặc chụp trong nhà của bạn thì đến skynet cũng bó tay chứ chưa nói đến Planet :D
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Tình hình là mình có mua hàng pin bên nó, nó tả không chính xác làm mình chuyển khoản nó 100%, sau khi vừa ck xong & ngay 5 phút sau mình nhắn hỏi nó lại tình trạng pin, mới biết pin không đúng với yêu cầu mình cần mua & nói nó kh ...
Top