Plasma vs. LCD

Plasma vs. LCD

  • Plasma

    Votes: 5 22.7%
  • LCD

    Votes: 17 77.3%

  • Total voters
    22
  • Poll closed .
#1
Cách đây 1-2 năm, LCD dường như thua Plasma khá nhiều mặt:
- độ sáng
- độ tương phản
- tốc độ đáp ứng (respond-time)
- góc nhìn
- kích thước

Trong năm 2006, LCD đã có những bước tiến dài, các yếu điểm nêu trên dần dần được khắc phục và đến nay, có thể nói LCD không hề kém cạnh Plasma về những thông số mà trước kia nó còn chịu lép vế. Trong khi đó, hầu như Plasma không có những bước tiến rõ rệt nào, cải tiến duy nhất về phía Plasma có chăng chỉ là tăng cường độ bền và kích cỡ.

Mời các bác cùng bàn luận về 2 thiết bị này. Khi đầu tư cho 1 TV cao cấp đặt trang trọng trong phòng khách, các bác nghĩ tới LCD hay Plasma?
 

Dumbledore

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#2
Cái vụ này thấy cũng có nhiều ý kiến khác nhau quá. Nhưng có vẻ mọi người đồng ý với một điểm chung là nếu mua TV nhỏ thì LCD là hợp lý, còn lớn hơn thì nên dùng plasma dù hiện nay LCD đã có những kích cỡ tương đương plasma.

Mới nhặt một bài hôm qua nè :D

'Hãy quên TV LCD đi và mua plasma'

Panasonic (Nhật Bản) sản xuất cả hai mặt hàng tivi mỏng cao cấp này nhưng họ cho rằng công nghệ plasma đang phải hứng chịu sự công kích phi lý từ các đối thủ. "Người ta cố tình nói xấu về những đặc tính ưu việt của nó", Bob Greenberg, Phó chủ tịch hãng này, tuyên bố.
Panasonic cho rằng TV plasma hiển thị các cảnh có tốc độ cao như thi đấu thể thao tốt hơn LCD. Ảnh: Maxitmag.

Để chứng minh TV plasma tốt hơn LCD, Panasonic từng đưa ra sự so sánh về hình ảnh trong một số triển lãm điện tử. Họ nêu các yếu tố để người dùng chọn mua TV màn phẳng, trong đó có độ tương phản, khả năng hiển thị màu, sự chuyển động sắc nét, góc nhìn và độ bền. "Phòng trưng bày với hệ thống bóng đèn huỳnh quang chính là nơi khách hàng so sánh tốt nhất", Phil Abram, Phó chủ tịch phụ trách mảng tiếp thị sản phẩm của Panasonic, cho biết.

"TV LCD trông sáng hơn vào ban ngày và thích hợp với nhà bếp hay những không gian nhỏ", Greenberg nhận xét. "Còn muốn hiển thị các cảnh thi đấu thể thao nhanh như chớp thì TV plasma là sự lựa chọn đúng đắn".

Panasonic là công ty điện tử tiêu dùng do tập đoàn Matsu*#*#*#*#a Electric Industrial sở hữu và là hãng cung cấp lớn nhất thế giới về TV plasma. Họ tập trung vào loại sản phẩm từ 37 đến 65 inch, trong khi vẫn duy trì sản phẩm LCD từ 23 đến 32 inch.

Theo công ty nghiên cứu thị trường NPD, TV LCD hiện chiếm 49% thị phần (năm 2005 chỉ là 26%). Còn thị phần TV plasma từ 5% năm 2005 tăng lên 10% vào năm 2006. TV đời cũ với bóng đèn hình CRT chỉ còn chiếm 21%.

T.H. (theo CNet)

Link: http://www.vnexpress.net/Vietnam/Vi-tinh/2006/12/3B9F1C07/
 

hungdu

Viết 999 bài thôi...
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#6
Cách đây 1-2 năm, LCD dường như thua Plasma khá nhiều mặt:
- độ sáng
- độ tương phản
- tốc độ đáp ứng (respond-time)
- góc nhìn
- kích thước
Xin đính chính 1 số điểm:
- LCD không bao giờ thua Plasma về độ sáng (brightness), lý do là công nghệ LCD dùng backlight.
- Độ tương phản của Plasma vẫn vượt trội, chỉ số mà các hãng giới thiệu chỉ để quảng cáo thôi vì không có chuẩn chung để test.
- Respond time: LCD chưa thể cải thiện được ở các size lớn hơn 50 inches.
- Góc nhìn: Plasma vẫn khá hơn LCD, tuy nhiên chỉ số này chỉ hữu dụng khi bạn lắp đặt màn hình ở nơi công cộng.
- Kích thước: Plasma không có sân chơi ở size nhỏ, LCD chưa thể vượt được size lớn. Nếu chọn màn hình < 40 inches hãy chọn LCD, nếu >40 hãy nghĩ đến Plasma.

Xét về công nghệ thì LCD và Plasma hoàn toàn khác nhau. Đúng là Matsu*#*#*#*#a Electric Industry tập trung vào Plasma và phần còn lại là theo LCD. Trước đây Plasma luôn ưu thế vì công nghệ LCD có tỷ lệ hư hỏng rất cao 50:50, điều này làm giá thành sản xuất LCD lên quá cao so với Plasma. Với việc R&D cho công nghệ sản xuất LCD, một số hãng đã giảm được tỷ lệ hư hỏng xuống (hình như LG công bố là còn 35%) làm cho giá thành LCD giảm đáng kể, Plasma bị đe dọa thật sự trong năm nay.
MEI đầu tư cho công nghệ Plasma, các hãng còn lại đầu tư vào LCD, xu hướng thị trường được chuyển sang LCD, CRT-TV nói lời chia tay và được thay thế ngay bời LCD-TV. Ai thắng ai thua trên thị trường này chắc đã rõ! Vấn đề là hãy hiểu sản phẩm và chọn cho mình 1 chiếc màn hình vừa ý.
 
#9
Xem Tv trên LCD Tv nhìn xấu lắm anh ạ :( ... nhiều lúc mua con LCD về cũng muốn xem TV nhưng khi cố xem thì ... hình nhòe nhoẹt , căn bản LCD thì nó thường chỉ nhận tín hiệu hình ảnh ở mức độ HD nên khi xem truyền hình VN mình trên TV LCD thấy tệ kinh ... không biết dùng cách nào để cải thiện hình ảnh đây ....

À các anh có biết trang nào down film độ phân giải cao không DIVX (file .Avi) ý :D .... cỡ 720p (1280 x 720) là ngon rồi , em Burn ra đĩa DVD xem ở con LCD cho nó sướng ... :p .
 

softcore

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#10
Điểm hạn chế của Plasma là việc tăng độ phân giải màn hình trên cùng 1 kích thước màn hình.
Trong khi các hãng đang nghiên cứu để cố gắng tăng độ phân giải trên 1 kích thước màn hình Plasma, đích nhắm đầu tiên là 1080p cho panel 50" rồi giảm xuống 42" nhưng chưa được thương mại hóa do giá thành còn rất cao:
http://sohoa.net/News/Hinh-anh/2005/12/3B9ADAAA/
Thì mới đây, Pioneer đã cho ra đời 1 sản phẩm TV Plasma 50" được thương mại hóa có độ phân giải Full HD 1080p tức là có độ phân giải 1920x1080 tương đương 2 triệu điểm ảnh:
http://sohoa.net/News/Hinh-anh/Man-hinh/2006/10/3B9AE527/
Đây là kỷ lục về độ phân giải, TV LCD CMO 8,29 triệu điểm ảnh:
http://sohoa.net/News/Hinh-anh/2005/09/3B9AD7B7/
Đây là kỷ lục của Plasma về độ lớn Panasonic Plasma 103" và kỷ lục về giá đắt TV LCD Keymat giá 130.000USD:
http://sohoa.net/News/Hinh-anh/2006/09/3B9AE49B/
Đây là kỷ lục của LCD về độ lớn Philips 100":
http://sohoa.net/News/Hinh-anh/2006/09/3B9AE48F/
Và đây mới là HÀNG KHỦNG, TV LCD có độ tương phản 1.000.000 : 1 của Sharp:
http://sohoa.net/News/Hinh-anh/2005/10/3B9AD7FD/
Còn nữa, TV có thời gian đáp ứng kỷ lục 3ms và số màu hiển thị lên tới hàng Ngàn Tỉ màu:
http://sohoa.net/News/Hinh-anh/2006/07/3B9AE33C/

Hi vọng những thông tin góp nhặt ở trên sẽ giúp giải tỏa phần nào niềm đam mê vô hạn của các bác về đồ công nghệ :D kết quả công nghệ nào là đỉnh đã rõ.
Còn việc chọn cho mình cái TV nào là 1 câu chuyện khác hẳn và dựa vào nhiều tiêu chí khác, không chỉ là công nghệ - thường được gọi là "Tiêu chuẩn kỹ thuật".

Bây giờ, giả tưởng các bác sẽ thử gộp tất cả các công nghệ trên lại, xem ai tưởng tượng ra được chiếc TV khủng nhất thế giới trong tương lai :D :D :D
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Vài lời gửi MOD @N8890 . Em cam kết là ko sai , em Opened 3 topic nhưng 2 topic đã opend ngày hôm trước (20/8) và 1 topic ngày hôm sau (22/8) có gì sai ????
Mod đừng xóa lung tung vậy ??? và khóa luôn bài ko cho ý kiến thành viên ? ...
Lazada Vietnam Master card on Monday
Top